Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoàng Sa - Trường Sa Là Núi Vàng Đen

22/12/200700:00:00(Xem: 6656)

Chú thích đồ biểu. China: Mức tiêu thụ dầu hoả ngày một tăng của Trung Quốc đã cao hơn mức sản xuất của nước này. Vietnam: Mức tiêu thụ dầu của Việt Nam có tăng nhưng mức sản xuất hiện vẫn cao hơn.

Cuối thập niên 1970 dân Mỹ đã phải xếp hàng để mua xăng khi khủng hoảng năng lượng xảy ra. Là nước phát triển và lệ thuộc vào dầu hoả từ nhiều thập niên qua nên những can dự của người Mỹ ở Trung Đông, vùng có túi dầu lớn nhất thế giới, cũng không ra ngoài chủ đích kiểm soát lượng dầu hoả cung ứng cho nhu cầu tiêu thụ của Hoa Kỳ và cả thế giới.

Ngày nay các nước trên toàn cầu đều cần “vàng đen” để phát triển và dầu hoả đã trở thành nguồn tài nguyên gây tranh chấp và chiến tranh. Hoa Kỳ thường tỏ ra khôn khéo để nguồn dầu không bị giới hạn bằng cách ủng hộ các chính quyền ở Trung Đông như Ả Rập Saudi, Ả Rập Thống Nhất, Kuwait và kể cả việc chiếm đóng Iraq.

Qua miền Viễn Đông, tranh chấp ở Hoàng Sa và Trường Sa trong mấy thập niên qua tựu chung cũng là vì dầu hoả. Nếu không thì tại sao nhiều nước trong vùng: Phi-lip-pin, Bru-nêy, Ma-lây-xia, Việt Nam, Trung Quốc, Đài Loan lại tranh giành, nhiều khi phải đổ máu để kiểm soát khoảng 200 hòn đảo nhỏ trong vùng Biển Đông mà phần lớn là san hô và đá ngầm.

Trên văn kiện lịch sử, năm 1958 lãnh đạo miền Bắc Việt Nam, qua thủ tướng Phạm Văn Đồng, đã có công hàm thừa nhận chủ quyền của Trung Quốc ở vùng quần đảo phiá nam, nhưng phải đến năm 1974 Trung Quốc mới đem quân xuống chiếm trọn quần đảo Hoàng Sa chỉ ít lâu trước khi cuộc chiến giữa hai miền Việt Nam chấm dứt. Đây là thời điểm ngay sau khi các công ti dầu khí quốc tế công bố đã tìm thấy nguồn dầu hoả trong thềm lục điạ Việt Nam Cộng Hoà.

Năm 1988 Trung Quốc lại đem chiến thuyền xuống chiếm một số đảo của Trường Sa. Trong cả hai trận chiến Hoàng Sa dưới thời Việt Nam Cộng Hoà và Trường Sa thời Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam, nhiều binh lính Việt Nam đã hy sinh nhưng không bảo vệ được sự toàn vẹn lãnh thổ.

Từ hai thập niên qua tình hình tranh chấp trong khu vực trở nên căng thẳng. Trong những năm gần đây, Việt Nam và Trung Quốc đã mở ra những cuộc thương thuyết về biên giới và lãnh hải với các hiệp định được kí kết, nhưng không phổ biến ra công chúng. Một số người Việt trong nước như Lê Chí Quang, Nguyễn Vũ Bình lên tiếng báo động về hiểm hoạ của Trung Quốc trong việc lấn đất, dành biển thì đã bị giam tù nhiều năm. Theo tin ghi nhận được, lãnh đạo Việt Nam đã chấp nhận nhường đất và biển cho Trung Quốc, điển hình nhất là địa danh lịch sử Ải Nam Quan nay đã thuộc về phương Bắc.

Còn vùng quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, ngoài tầm quan trọng về vị trí chiến lược để kiểm soát tầu bè di chuyển theo trục nam bắc vùng Đông Á, những nơi này còn có tiềm năng kinh tế là dầu hoả.

Tuy vẫn còn là vùng tranh chấp chủ quyền, đầu tháng 12 năm 2007 Trung Quốc đã có quyết định quản lí hành chánh gọi Tam Sa - bao gồm Hoàng Sa, Tây Sa và Trường Sa - là một thành phố trực thuộc tỉnh Hải Nam. Đây là một quyết định để chính thức hoá sự xâm phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam trong khi phiá Việt Nam lại chỉ đưa ra những phản đối yếu ớt và chung chung về lãnh hải chứ không đề cập thẳng đến Hoàng Sa và Trường Sa.

Trung Quốc công bố quyết định hành chánh lúc này có thể vì giá dầu hoả đã lên quá cao trong khi nước này ngày càng lệ thuộc vào lượng xăng dầu nhập cảng nhiều hơn để gia tăng phát triển kinh tế và nâng cao đời sống của dân, dù Trung Quốc là nước đứng thứ năm trên thế giới về số lượng sản xuất dầu thô, chỉ sau Saudi Arabia, Nga Sô, Hoa Kỳ và Iran.

Theo số liệu của U.S. Energy Information Administration, kể từ năm 1993 mức tiêu thụ dầu hoả của Trung Quốc đã lên cao bằng mức sản xuất và từ đó đến nay sự chênh lệch ngày một cao. Năm 2006 Trung Quốc sản xuất trung bình 3 triệu 800 nghìn thùng dầu mỗi ngày, trong khi nhu cầu tiêu thụ lên đến 7 triệu 400 nghìn thùng, gần gấp đôi mức sản xuất. Hiện nay mức gia tăng số lượng nhập cảng dầu của Trung Quốc chiếm 38% tổng số gia tăng của thế giới. Đông dân nhất thế giới, 1 tỉ 300 triệu người, đang trên đường hiện đại hoá và với tầng lớp trung lưu sẽ có nhu cầu sử dụng xe ô-tô thì mức tiêu thụ xăng dầu của Trung Quốc sẽ ngày càng cao.

Với nguồn dầu hoả dự trữ của thế giới ước tính sẽ cạn trong vòng chưa đến 100 năm, Trung Quốc không thể không nghĩ đến việc dự trữ tài nguyên cho chính mình. Trung Quốc có đưa ra ước tính vùng Trường Sa có thể có lượng dự trữ dầu cao như vùng Vịnh Persian, khoảng 674 tỉ thùng. Nhưng theo U.S. Energy Information Adminstration thì lượng dầu dự trữ ở Biển Đông là khoảng 7 tỉ thùng.

Trong những năm gần đây những dự án khai thác dầu trong vùng này đặc biệt là của phiá Việt Nam thường bị Trung Quốc làm khó dễ. Mới đây Trung Quốc đã cảnh cáo những công ti dầu khí không được hợp tác với Việt Nam để khai thác nếu không muốn mất thị trường ở Trung Quốc, vì thế hai công ti British Petroleum và ConocoPhillips đã phải ngưng tìm kiếm và khoan giếng ngoài khơi bờ biển Việt Nam, một dự án trị giá đến 2 tỉ Mỹ-kim.

Trong khi đó, tuy xuất cảng dầu thô khoảng 15 triệu tấn một năm nhưng Việt Nam hoàn toàn lệ thuộc vào xăng dầu nhập cảng. Trong những năm qua Việt Nam đã có kế hoạch hầu giảm bớt lệ thuộc vào xăng dầu nhập cảng với dự án lọc dầu Dung Quất ở tỉnh Quảng Ngãi sắp xây xong, dự kiến sẽ hoạt động vào năm 2009. Trong tương lai nhà máy lọc dầu ở Nghi Sơn, Thanh Hoá dự định hoàn tất vào năm 2010 và nhà máy thứ ba ở Vũng Rô, Phú Yên sẽ hoàn tất năm 2020. Kế hoạch dài hạn là Việt Nam sẽ trở thành một nước tự lo xăng dầu và còn xuất cảng sang những nước lân bang như Nhật, Nam Hàn là những quốc gia không có mỏ dầu.

Việc tranh chấp chủ quyền ở Hoàng Sa và Trường Sa kéo dài đã lâu và trở thành điểm nóng trong vài thập niên qua. Các nước trong vùng tranh chấp không muốn dùng chiến tranh để giải quyết, tuy thỉnh thoảng vẫn nổ súng cảnh báo nhau khiến tiềm năng kinh tế của Biển Đông chưa được khai thác tối đa.

Để trở nên mạch nguồn phát triển kinh tế lâu dài và tránh chiến tranh trong tương lai, giải pháp hợp lí và khả thi là biến khu vực này thành vùng biển do quốc tế bảo quản và nguồn tài nguyên khai thác sẽ được chia cho những quốc gia chủ quyền ở đó. Các nước tranh chấp với Trung Quốc, nhất là Việt Nam, cùng với khối ASEAN, cần nhờ quốc tế giải quyết để có sự ổn định trong khu vực. Khi có ổn định thì những công ti tìm kiếm dầu hoả, phần lớn là của Hoa Kỳ, Anh Quốc và Pháp sẽ đổ nhiều vốn và khai thác tối đa. Nguồn lợi kinh tế sẽ giúp cho cả khu vực và gián tiếp giúp Hoa Kỳ và các đồng minh trong vùng như Nhật, Nam Hàn, bớt lệ thuộc vào OPEC là những quốc gia xuất cảng dầu hoả, hầu hết theo hồi giáo và thường có những bất hoà với Mỹ, kể cả Venezuela ở Nam Mỹ.

Sự việc Trung Quốc chính thức xâm phạm chủ quyền Việt Nam đã làm dân trong nước, nhất là thanh niên sinh viên, sôi sục lên phản đối chính sách bá quyền của Bắc Kinh. Trong khi đó lãnh đạo Việt Nam lại có những động thái khó hiểu, chỉ bằng lời phản đối qua loa. Mặt khác, sau khi có những cuộc biểu tình chống Bắc Kinh bộc phát ở Hà Nội, Sài Gòn trong hai cuối tuần qua và rồi Trung Quốc lên tiếng chỉ trích các cuộc biểu tình thì nhà nước đã tìm cách ngăn cản không cho dân tụ họp hay tuần hành trước đại sứ quán và lãnh sự quán Trung Quốc, còn truyền thông trong nước thì gần như im lặng hoàn toàn.

Dân Việt phải đứng lên đòi quyền tự quyết, đòi hỏi Đảng Cộng Sản Việt Nam công bố toàn bộ các văn bản thương thuyết về biên giới và lãnh hải. Nước ta ngày nay không còn bị cô lập, là hội viên không thường trực của Hội Đồng Bảo An LHQ, đã có chỗ đứng ngoại giao trên chính trường quốc tế và dân tộc ta ngày nay vẫn còn hào khí kết đoàn như hội nghị Diên Hồng xưa, như thế nước ta sẽ không chiến đấu bằng súng đạn mà quyết tranh thủ thế ngoại giao quốc tế để đem lại nhiều phúc lợi nhất cho Tổ Quốc và nhân dân.

Phản đối Trung Quốc không có nghĩa là Việt Nam muốn chiến tranh. Đã kinh qua bao nhiều cuộc chiến, người dân Việt giờ đây chắc không ai muốn phải hy sinh xương máu nữa. Nhưng nếu lãnh đạo Việt Nam muốn giải quyết những tranh chấp trong tinh thần hoà bình, bình đẳng, theo công ước biển của LHQuốc dù là song phương, đa phương, trước LHQ hay trước Toà Án Quốc Tế thì lãnh đạo cũng cần phải có thế và sức mạnh của lòng dân để dựa vào.

Nguồn tham khảo:

- Energy Information Adminstration (www.eia.doe.gov) tức Cơ Quan Thông Tin Năng Lượng Hoa Kỳ.

- International Herald Tribune, 11 tháng 10, 2007

- The Straits Times, 17 tháng 12, 2007

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Quốc gia nào cũng có nhà nước nên vai trò của chính quyền không thể tránh. Nhưng quả lắc khi nghiêng về nhà nước quá xa thì bóp nghẹt thị trường tự do còn khi chuyển sang tư nhân quá mức lại tạo ra bất ổn (khủng hoảng kinh tế) và hố sâu giàu nghèo. Một nghịch lý khác là khi xã hội xáo trộn, kinh tế suy trầm thì một bên là Mác Xít trỗi dậy, bên kia là Phát Xít nổi lên như xảy ra vào các thập niên 1930 hay 2010.
Trong cú sốc ban đầu do COVID-19 gây ra, các chính phủ và ngân hàng trung ương ứng phó bằng những đợt bơm tiền mặt khổng lồ là chuyện có thể dễ hiểu. Nhưng hiện nay, các nhà hoạch định chính sách cần lùi một bước và xem lại các hình thức kích hoạt nào thật sự cần thiết và nguy cơ nào gây nhiều hại hơn lợi. Các chính phủ trên khắp thế giới đang phản ứng mạnh mẽ với cuộc khủng hoảng COVID-19 bằng cách ứng phó kết hợp về tài chính và tiền tệ, nó đã đạt tới 10% GDP toàn cầu. Tuy nhiên, theo Cơ quan Kinh tế và Xã hội thuộc Liên Hiệp Quốc đánh giá tổng quát mới nhất, các biện pháp vực dậy này có thể không thúc đẩy cho tiêu dùng và đầu tư nhiều như các nhà hoạch định chính sách hy vọng.
Bạch Thái Bưởi, theo Wikipedia: “Là một doanh nhân người Việt đầu thế kỷ 20. Lúc sinh thời, ông được xếp vào danh sách bốn người giàu có nhất Việt Nam vào những năm đầu của thế kỷ 20 (nhất Sĩ, nhì Phương, tam Xường, tứ Bưởi)… Xuất thân từ tầng lớp nghèo, ông luôn quan tâm đến đời sống của giới thợ thuyền. Ông dành chế độ an sinh cho các nhân viên của mình. Ông trợ cấp cho học sinh nghèo có chí du học… Năm 1921, Bạch Thái Bưởi cho ra đời tờ báo hàng ngày mang tên Khai hóa nhật báo với tôn chỉ: ‘Một là giúp đồng bào ta tự khai hoá, dạy bảo lẫn nhau... mở mang con đường thực nghiệp. Hai là giãi bày cùng Chính phủ bảo hộ những yêu cầu thiết thực, chính đáng của quốc dân. Ba là diễn giải những ý kiến, những lợi ích, tác hại của các công việc Chính phủ đang làm...’
Sự căng thẳng thẳng giữa nước Mỹ và Trung cộng mỗi ngày mỗi gia tăng. Thật vậy, kể từ ngày 25-9-2018, tổng thống Donald Trump đọc trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, kêu gọi các nước trên Thế giới: “Chống lại xã hội chủ nghĩa và những đau khổ do nó đã gây ra cho nhân loại.” Mời xem link: https://youtu.be/q6XXNWC5Koc?t=95. Từ đấy, khiến cho Trung cộng lo âu phập phồng vì cả Thế giới phê phán chủ nghĩa cộng sản gay gắt.
Kết quả bầu cử Thị xã vòng nhì hôm 28/6 vừa qua khoát cho nước Pháp bộ áo mới màu xanh. Bộ áo Pháp lần đầu tiên được mặc. Các Thị xã xưa nay do Thị trưởng xã hội, phe Hữu hay thuộc xu hướng khác nay phần lớn lọt vào tay đảng Xanh. Cả những Thị xã cho tới nay vẫn nằm trong tay cộng sản cũng bị đảng Xanh cướp mất. Giới chánh trị đều ngẩn ngơ trước thực tế hoàn toàn bất ngờ này. Nhiều nhà chánh trị học, nhà báo chánh trị bắt tay ngay vào việc tìm hiểu tại sao bổng nhiên xuất hiện làn sóng xanh chiếm gần hết các thành phố lớn nhỏ của Pháp? Tại sao chỉ có 4/10 người đi bầu? Vậy người được bầu thắng cử hay làn sóng cử tri vắng mặt mới thật sự thắng cử?
Những năm gần đây sự việc Trung Quốc chiếm đảo, vét cát dưới đáy biển xây dựng căn cứ quân sự, xây phi trường, đặt tên lửa tại biển Đông khiến người ta vô tâm quên mất rằng cánh tay dài của Đại Hán đã vươn qua biển thò đến tận Phnom Penh tự thuở nào. Dưới mắt nhiều quan sát viên quốc tế thì Campuchia ngày nay là một tỉnh của Trung Quốc, và Thủ tướng Hun Sen là một bí thư tỉnh ủy của Đảng Cộng sản Trung Quốc, không hơn không kém.Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự trên đất Campuchia là mối đe dọa nghiêm trọng cho các quốc gia khác trong vùng Đông Nam Á, và Hoa Kỳ chắc chắn không thể không nhận ra hiểm họa to lớn đó. Trong buổi tường trình lên Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ hôm tháng Giêng năm 2019, Giám đốc Sở Tình báo Quốc gia, lúc đó là ông Dan Coats, đã cảnh báo rằng “Campuchia đang có nguy cơ biến thành một quốc gia độc tài, và điều đó sẽ mở đường cho Trung Quốc thiết lập các căn cứ quân sự trên miền đất ấy.”
Ngày 22 tháng 6 năm 2020, dự luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông được đưa ra tại quốc hội của Đảng Cộng Sản Trung Hoa để thông qua, và đêm 30 tháng 6 rạng sáng ngày 1 tháng 7, 2020, sau một phiên họp kín của Ủy Ban Thường Vụ Đại Biểu Nhân Dân (mà thế giới gọi là quốc hội bù nhìn tại Bắc Kinh) dự luật này đã trở thành luật. Ngày mà Luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông này ra đời cũng trùng ngày mà Hồng Kông được trao trả lại cho China 23 năm trước 01-07-1997 theo thể chế “một nước hai chế độ” (one country two systems). Theo đó Hồng Kông vẫn còn quyền tự trị trong 50 năm từ 1997 đến 2047, và trên lý thuyết Hồng Kông chỉ lệ thuộc vào Bắc Kinh về quân sự và ngoại giao mà thôi.
“Ngày 11/07/1995: Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.” Với quyết định lịch sử này, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng sản đã ghi dấu “gác lại qúa khứ, hướng tới tương lai” được 25 năm vào ngày 11/07/2020. Nhưng thời gian ¼ Thế kỷ bang giao Mỹ-Việt đã đem lại những bài học nào cho hai nước cựu thù, hay Mỹ và Việt Nam Cộng sản vẫn còn những cách biệt không hàn gắn được ?
Trước 1975, ở bùng binh ngã Sáu (kế góc đường Gia Long và Lê Văn Duyệt) có cái biển nhỏ xíu xiu: Sài Gòn – Nam Vang 280 KM. Mỗi lần đi ngang qua đây, tôi đều nhớ đến cái câu ca dao mà mình được nghe từ thưở ấu thơ: Nam Vang đi dễ khó về… Bây giờ thì đi hay về từ Cambodia đều dễ ợt nhưng gần như không còn ma nào muốn hẻo lánh tới cái Xứ Chùa Tháp nghèo nàn này nữa. Cũng nhếch nhác ngột ngạt thấy bà luôn, ai mà tới đó làm chi… cho má nó khi. Thời buổi này phải đi Sing mới đã, dù qua đây rất khó và về thì cũng vậy – cũng chả dễ dàng gì.
Càng gần ngày tranh cử, càng nhiều người biểu lộ yêu mến Tổng thống Donald Trump và ngược lại cũng lắm người bày tỏ chán ghét ông Trump. Có những người ghét ông chỉ vì họ yêu chủ nghĩa xã hội, yêu chủ nghĩa vô chính phủ, lợi dụng cơ hội ông George Floyd bị cảnh sát đè cổ chết đã chiếm khu Capitol Hill, nội đô Seattle, tiểu bang Washington, trong suốt ba tuần trước khi bị giải tán. Nhân 244 năm người Mỹ giành được độc lập từ Anh Quốc, và sau biến cố George Floyd, thử xem nền dân chủ và chính trị Hoa Kỳ sẽ chuyển đổi ra sao?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.