Hôm nay,  

Hoàng Sa - Trường Sa Là Núi Vàng Đen

22/12/200700:00:00(Xem: 8437)

Chú thích đồ biểu. China: Mức tiêu thụ dầu hoả ngày một tăng của Trung Quốc đã cao hơn mức sản xuất của nước này. Vietnam: Mức tiêu thụ dầu của Việt Nam có tăng nhưng mức sản xuất hiện vẫn cao hơn.

Cuối thập niên 1970 dân Mỹ đã phải xếp hàng để mua xăng khi khủng hoảng năng lượng xảy ra. Là nước phát triển và lệ thuộc vào dầu hoả từ nhiều thập niên qua nên những can dự của người Mỹ ở Trung Đông, vùng có túi dầu lớn nhất thế giới, cũng không ra ngoài chủ đích kiểm soát lượng dầu hoả cung ứng cho nhu cầu tiêu thụ của Hoa Kỳ và cả thế giới.

Ngày nay các nước trên toàn cầu đều cần “vàng đen” để phát triển và dầu hoả đã trở thành nguồn tài nguyên gây tranh chấp và chiến tranh. Hoa Kỳ thường tỏ ra khôn khéo để nguồn dầu không bị giới hạn bằng cách ủng hộ các chính quyền ở Trung Đông như Ả Rập Saudi, Ả Rập Thống Nhất, Kuwait và kể cả việc chiếm đóng Iraq.

Qua miền Viễn Đông, tranh chấp ở Hoàng Sa và Trường Sa trong mấy thập niên qua tựu chung cũng là vì dầu hoả. Nếu không thì tại sao nhiều nước trong vùng: Phi-lip-pin, Bru-nêy, Ma-lây-xia, Việt Nam, Trung Quốc, Đài Loan lại tranh giành, nhiều khi phải đổ máu để kiểm soát khoảng 200 hòn đảo nhỏ trong vùng Biển Đông mà phần lớn là san hô và đá ngầm.

Trên văn kiện lịch sử, năm 1958 lãnh đạo miền Bắc Việt Nam, qua thủ tướng Phạm Văn Đồng, đã có công hàm thừa nhận chủ quyền của Trung Quốc ở vùng quần đảo phiá nam, nhưng phải đến năm 1974 Trung Quốc mới đem quân xuống chiếm trọn quần đảo Hoàng Sa chỉ ít lâu trước khi cuộc chiến giữa hai miền Việt Nam chấm dứt. Đây là thời điểm ngay sau khi các công ti dầu khí quốc tế công bố đã tìm thấy nguồn dầu hoả trong thềm lục điạ Việt Nam Cộng Hoà.

Năm 1988 Trung Quốc lại đem chiến thuyền xuống chiếm một số đảo của Trường Sa. Trong cả hai trận chiến Hoàng Sa dưới thời Việt Nam Cộng Hoà và Trường Sa thời Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam, nhiều binh lính Việt Nam đã hy sinh nhưng không bảo vệ được sự toàn vẹn lãnh thổ.

Từ hai thập niên qua tình hình tranh chấp trong khu vực trở nên căng thẳng. Trong những năm gần đây, Việt Nam và Trung Quốc đã mở ra những cuộc thương thuyết về biên giới và lãnh hải với các hiệp định được kí kết, nhưng không phổ biến ra công chúng. Một số người Việt trong nước như Lê Chí Quang, Nguyễn Vũ Bình lên tiếng báo động về hiểm hoạ của Trung Quốc trong việc lấn đất, dành biển thì đã bị giam tù nhiều năm. Theo tin ghi nhận được, lãnh đạo Việt Nam đã chấp nhận nhường đất và biển cho Trung Quốc, điển hình nhất là địa danh lịch sử Ải Nam Quan nay đã thuộc về phương Bắc.

Còn vùng quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, ngoài tầm quan trọng về vị trí chiến lược để kiểm soát tầu bè di chuyển theo trục nam bắc vùng Đông Á, những nơi này còn có tiềm năng kinh tế là dầu hoả.

Tuy vẫn còn là vùng tranh chấp chủ quyền, đầu tháng 12 năm 2007 Trung Quốc đã có quyết định quản lí hành chánh gọi Tam Sa - bao gồm Hoàng Sa, Tây Sa và Trường Sa - là một thành phố trực thuộc tỉnh Hải Nam. Đây là một quyết định để chính thức hoá sự xâm phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam trong khi phiá Việt Nam lại chỉ đưa ra những phản đối yếu ớt và chung chung về lãnh hải chứ không đề cập thẳng đến Hoàng Sa và Trường Sa.

Trung Quốc công bố quyết định hành chánh lúc này có thể vì giá dầu hoả đã lên quá cao trong khi nước này ngày càng lệ thuộc vào lượng xăng dầu nhập cảng nhiều hơn để gia tăng phát triển kinh tế và nâng cao đời sống của dân, dù Trung Quốc là nước đứng thứ năm trên thế giới về số lượng sản xuất dầu thô, chỉ sau Saudi Arabia, Nga Sô, Hoa Kỳ và Iran.

Theo số liệu của U.S. Energy Information Administration, kể từ năm 1993 mức tiêu thụ dầu hoả của Trung Quốc đã lên cao bằng mức sản xuất và từ đó đến nay sự chênh lệch ngày một cao. Năm 2006 Trung Quốc sản xuất trung bình 3 triệu 800 nghìn thùng dầu mỗi ngày, trong khi nhu cầu tiêu thụ lên đến 7 triệu 400 nghìn thùng, gần gấp đôi mức sản xuất. Hiện nay mức gia tăng số lượng nhập cảng dầu của Trung Quốc chiếm 38% tổng số gia tăng của thế giới. Đông dân nhất thế giới, 1 tỉ 300 triệu người, đang trên đường hiện đại hoá và với tầng lớp trung lưu sẽ có nhu cầu sử dụng xe ô-tô thì mức tiêu thụ xăng dầu của Trung Quốc sẽ ngày càng cao.

Với nguồn dầu hoả dự trữ của thế giới ước tính sẽ cạn trong vòng chưa đến 100 năm, Trung Quốc không thể không nghĩ đến việc dự trữ tài nguyên cho chính mình. Trung Quốc có đưa ra ước tính vùng Trường Sa có thể có lượng dự trữ dầu cao như vùng Vịnh Persian, khoảng 674 tỉ thùng. Nhưng theo U.S. Energy Information Adminstration thì lượng dầu dự trữ ở Biển Đông là khoảng 7 tỉ thùng.

Trong những năm gần đây những dự án khai thác dầu trong vùng này đặc biệt là của phiá Việt Nam thường bị Trung Quốc làm khó dễ. Mới đây Trung Quốc đã cảnh cáo những công ti dầu khí không được hợp tác với Việt Nam để khai thác nếu không muốn mất thị trường ở Trung Quốc, vì thế hai công ti British Petroleum và ConocoPhillips đã phải ngưng tìm kiếm và khoan giếng ngoài khơi bờ biển Việt Nam, một dự án trị giá đến 2 tỉ Mỹ-kim.

Trong khi đó, tuy xuất cảng dầu thô khoảng 15 triệu tấn một năm nhưng Việt Nam hoàn toàn lệ thuộc vào xăng dầu nhập cảng. Trong những năm qua Việt Nam đã có kế hoạch hầu giảm bớt lệ thuộc vào xăng dầu nhập cảng với dự án lọc dầu Dung Quất ở tỉnh Quảng Ngãi sắp xây xong, dự kiến sẽ hoạt động vào năm 2009. Trong tương lai nhà máy lọc dầu ở Nghi Sơn, Thanh Hoá dự định hoàn tất vào năm 2010 và nhà máy thứ ba ở Vũng Rô, Phú Yên sẽ hoàn tất năm 2020. Kế hoạch dài hạn là Việt Nam sẽ trở thành một nước tự lo xăng dầu và còn xuất cảng sang những nước lân bang như Nhật, Nam Hàn là những quốc gia không có mỏ dầu.

Việc tranh chấp chủ quyền ở Hoàng Sa và Trường Sa kéo dài đã lâu và trở thành điểm nóng trong vài thập niên qua. Các nước trong vùng tranh chấp không muốn dùng chiến tranh để giải quyết, tuy thỉnh thoảng vẫn nổ súng cảnh báo nhau khiến tiềm năng kinh tế của Biển Đông chưa được khai thác tối đa.

Để trở nên mạch nguồn phát triển kinh tế lâu dài và tránh chiến tranh trong tương lai, giải pháp hợp lí và khả thi là biến khu vực này thành vùng biển do quốc tế bảo quản và nguồn tài nguyên khai thác sẽ được chia cho những quốc gia chủ quyền ở đó. Các nước tranh chấp với Trung Quốc, nhất là Việt Nam, cùng với khối ASEAN, cần nhờ quốc tế giải quyết để có sự ổn định trong khu vực. Khi có ổn định thì những công ti tìm kiếm dầu hoả, phần lớn là của Hoa Kỳ, Anh Quốc và Pháp sẽ đổ nhiều vốn và khai thác tối đa. Nguồn lợi kinh tế sẽ giúp cho cả khu vực và gián tiếp giúp Hoa Kỳ và các đồng minh trong vùng như Nhật, Nam Hàn, bớt lệ thuộc vào OPEC là những quốc gia xuất cảng dầu hoả, hầu hết theo hồi giáo và thường có những bất hoà với Mỹ, kể cả Venezuela ở Nam Mỹ.

Sự việc Trung Quốc chính thức xâm phạm chủ quyền Việt Nam đã làm dân trong nước, nhất là thanh niên sinh viên, sôi sục lên phản đối chính sách bá quyền của Bắc Kinh. Trong khi đó lãnh đạo Việt Nam lại có những động thái khó hiểu, chỉ bằng lời phản đối qua loa. Mặt khác, sau khi có những cuộc biểu tình chống Bắc Kinh bộc phát ở Hà Nội, Sài Gòn trong hai cuối tuần qua và rồi Trung Quốc lên tiếng chỉ trích các cuộc biểu tình thì nhà nước đã tìm cách ngăn cản không cho dân tụ họp hay tuần hành trước đại sứ quán và lãnh sự quán Trung Quốc, còn truyền thông trong nước thì gần như im lặng hoàn toàn.

Dân Việt phải đứng lên đòi quyền tự quyết, đòi hỏi Đảng Cộng Sản Việt Nam công bố toàn bộ các văn bản thương thuyết về biên giới và lãnh hải. Nước ta ngày nay không còn bị cô lập, là hội viên không thường trực của Hội Đồng Bảo An LHQ, đã có chỗ đứng ngoại giao trên chính trường quốc tế và dân tộc ta ngày nay vẫn còn hào khí kết đoàn như hội nghị Diên Hồng xưa, như thế nước ta sẽ không chiến đấu bằng súng đạn mà quyết tranh thủ thế ngoại giao quốc tế để đem lại nhiều phúc lợi nhất cho Tổ Quốc và nhân dân.

Phản đối Trung Quốc không có nghĩa là Việt Nam muốn chiến tranh. Đã kinh qua bao nhiều cuộc chiến, người dân Việt giờ đây chắc không ai muốn phải hy sinh xương máu nữa. Nhưng nếu lãnh đạo Việt Nam muốn giải quyết những tranh chấp trong tinh thần hoà bình, bình đẳng, theo công ước biển của LHQuốc dù là song phương, đa phương, trước LHQ hay trước Toà Án Quốc Tế thì lãnh đạo cũng cần phải có thế và sức mạnh của lòng dân để dựa vào.

Nguồn tham khảo:

- Energy Information Adminstration (www.eia.doe.gov) tức Cơ Quan Thông Tin Năng Lượng Hoa Kỳ.

- International Herald Tribune, 11 tháng 10, 2007

- The Straits Times, 17 tháng 12, 2007

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
Bất ngờ sáng 30/05/24, TT Biden tuyên bố bỏ giới hạn sử dụng võ khí của Huê Kỳ cung cấp cho Ukraine đánh Nga. Đồng thời, Âu châu đã thỏa thuận một quyết định mới quan trọng là bỏ giới hạn đỏ, gởi huấn luyện viên quân sự qua Ukraine giúp quân đội Ukraine, cho phép Ukraine sử dụng các loại võ khí mạnh và có tầm hoạt động xa tới lãnh thổ Nga nhằm những mục tiêu quân sự. Riêng Anh đã bước tới trước, một số quân đội Anh đang hoạt động tại Ukraine.
“Que Sera Sera,” ca khúc này luôn gắn bó với tâm tư của cậu bé bảy tuổi. Đi xem xi-nê với mẹ, sau này mới biết là phim The Man Who Knew Too Much, về nhà tôi nhớ mãi cái giai điệu vui tươi và đôi môi nhảy múa, khi nữ diễn viên hát đoạn que sera sera. “Chuyện gì đến sẽ đến,” một câu nói đầy thơ mộng đối với cậu bé, rồi dần dần lớn lên biến thành câu nói chấp nhận chuyện ngày mai ‘Life is a crazy ride, and nothing is guaranteed. (Đời là chuyến đi điên rồ, không có gì bảo đảm. ‘Eminem’.) Dường như, có một chút bất cần, không quan tâm chuyện gì sẽ xảy đến. Tưởng chỉ là như vậy, ai ngờ, câu nói bỗng đứng dựng lên, lớn tiếng hỏi: “Chuyện gì đến sẽ đến là sao?” Đúng, “sẽ đến” thuộc về tương lai, thuộc về bí mật, nhưng “chuyện gì đến,” một phần đã bị khám phá, tìm thấy, công bố. Chúng ta, con người hiện tại, thế kỷ 21, may mắn có một khoa học khá trung thực và năng nổ, mở ra cho sự hiểu biết còn kém cỏi, nhiều nơi quá khứ còn tối tăm và nhiều nơi chờ ánh sánh rọi tới.
Người Việt rất hay buồn. Họ buồn đủ chuyện, đủ thứ, đủ cách, đủ kiểu, đủ loại và buồn dài dài: buồn chồng, buồn vợ, buồn con, buồn chuyện gia đình, buồn chuyện nước non, buồn chuyện tình duyên, buồn trong kỷ niệm, buồn tình đời, buồn nhân tình thế thái, buồn thế sự đảo điên, buồn tàn thu, buồn tàn canh gió lạnh … Đó là chưa kể những nỗi buồn buồn lãng xẹt: buồn trông con nhện giăng tơ, buồn trông cửa bể chiều hôm, buồn trông nội cỏ rầu rầu, buồn trông con nước mới sa …
Ngày 09/05/2024, đảng CSVN tung ra 5 “điều răn” mới quy định tiêu chuẩn gọi là “chuẩn mực đạo đức cách mạng cho cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới”, nhưng liệu có dậy được ai không? Tất cả 5 Điều chứa đựng những tiêu chuẩn đã có từ lâu, nhưng thất bại vì những chứng hư tật xấu trong đảng vẫn tồn tại, đứng đầu là tham nhũng, tiêu cực và chủ nghĩa cá nhân, lợi ích nhóm...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.