Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Văn Hóa Ẩm Thực San Jose: Cơm Phở, Món Ăn Thuần Túy VN

19/12/200700:00:00(Xem: 5364)

Xe phở nhập cảng từ Việt Nam của Phở Vĩa Hè Nhà Tôi tại San Jose.

San Jose (Việt Báo).- "What is Com Pho" Is it a big Franchised Restaurant of Vietnam"" (Com Pho là gì" Có phải đó là một loại nhà hàng lớn cho mở chi nhánh đại lý không của Việt Nam không") Một người Mỹ lần đầu đến du lịch Việt Nam đã ngạc nhiên hỏi người hướng dẫn viên du lịch như vậy. Đi suốt chiều dài đất nước Việt Nam, dọc đường, bên quốc lộ, trên hè phố, trong ngõ hẽm, gần như đâu đâu người ngoại quốc cũng thấy các tấm bảng đề "Com Pho". Người ngoại quốc cứ tưởng rằng "Com Pho" là tên riêng của một loại nhà hàng ăn cho mở chi nhánh như kiểu McDonald, Kentucky, Denny… ở Mỹ. Thực sự "Com Pho" chính là món ăn thuần tuý "Cơm Phở" của Việt Nam.

Tại hầu hết các tiệm phở ở Việt Nam, ngay ở cửa lối bước vào tiệm, thường thấy có một chiếc xe phở đóng bằng nhôm không rỉ. Thùng xe là khối hộp hình chữ nhật, phía ngoài và hai bên bít kín, nhưng phía bên sau còn lại là cái lò đốt bằng Gas lửa đỏ hừng hực. Trên khối hộp của xe là hai nồi nước xúp và nước sôi nghi ngút bốc hơi trông như hai lò luyện nguyên từ của Iran. Xe được che bằng một cái mái và bên dưới mái che đó là lung lẳng treo nào thịt bò, thịt gà, gân, ngầu pín, hành lá, hành cũ. Có nơi còn treo mấy cái túi nylon trong suốt bên trong chứa nước muối mà theo người ta tin là có thể xua đuổi được ruồi nhặng.

Hình ảnh xe phở là một cái gì đó rất thân quen và tiêu biểu cho món ăn tuyệt vời nầy của Việt Nam. Từ khi người Việt di cư tỵ nạn tại Hoa Kỳ và các quốc gia khác khắp thế giới, món phở đã được giới thiệu khắp nơi trên trái đất. Ngày nay tại Hoa Kỳ, món Phở của Việt Nam đã được ghi chung vào Thực Đơn tại các nhà hàng sang trọng của Mỹ. Những tiệm phở Việt Nam tại Hoa Kỳ thường là nơi mà người Mỹ và các sắc dân khác tìm đến thưởng thức.

San Jose là thành phố có mật độ người Việt cao nhất, sống tập trung trên 85,000 người và được xem là nơi người Việt tụ hội đông nhất tại Hoa Ky. San Jose có nhiều tiệm phở rất nổi tiếng như "Phở Bằng", "Phở Ý", "Phở Hà Nội", "Phở Phi Long", v.v… và đó là những nhà hàng rộng lớn chuyên về "kính thưa các loại phở".  Nhưng có một kiểu bán phở rất ngon và lại giống như phở bình dân tại Hà Nội hay tại Sàigòn mà dân sành điệu về phở tại bắc California đã bắt đầu kháo nhau và kéo nhau đến thưởng thức; đó là "Phở Vĩa Hè Nhà Tôi".

Để thực hiện giấc mơ có một khung cảnh nhẹ nhàng bên hè phố, ngồi nhâm nhi ly cà phê nóng và ăn một tổ phở bốc khói thật thơm ngon với hành trần, giá, rau thơm, hung quế, ớt xanh, tiêu boat, tương đen... một ông Bác Sĩ chuyên ngành y khoa đã lặn lội về Việt Nam thuê đóng một chiếc xe phở bằng Inox nhưng theo tiêu chuẩn vệ sinh của Mỹ. Chiếc xe phở được sản xuất theo kiểu lắp ráp và đóng thùng gởi theo tàu biển giao đến tận San Jose, Hoa Kỳ với tổn phí gần US$10,000.

Chiếc xe phở được đặt bên vĩa hè và buổi khai trương có mời anh em báo chí, thân hữu đến ngắm xe phở và thưởng thức. (Link: http://www.oneviet.com/archives/2007/06/xe_ph_nha_toi.php) Tôi đọc bài của anh Đức Hà và thấy tiếc rằng tôi đã không đi dự cái buổi "làm giấy khai sinh" cho Xe Phở Nhà Tôi. Nhưng rồi có một hôm, nhà báo Nguyễn Xuân Nam chủ nhiệm của nhật báo Calitoday (www.calitoday.com) thành lập "Hội Ăn Trưa nói phét" giữa mấy anh em báo chí và "hú" tôi đến ăn phở vĩa hè Nhà Tôi. Món phở thì tôi rất mê, nhưng nghe Nguyễn Xuân Nam mời đi ăn phở ở vĩa hè Nhà Tôi thì thật ra tôi hơi nghi ngờ và do dự hỏi lại "Đi ngắm chiếc xe phở Việt Nam mới đổ bộ đất Mỹ hay là đi ăn phở "" Nguyễn Xuân Nam quả quyết "Đi ăn phở, phở ngon lắm đấy cu cậu a !" Nhiều khi nghe anh Nguyễn Xuân Nam giả tiếng Bắc với thanh âm kéo dài ra thật "đểu", nhưng hôm nay nghe có duyên và thơm mùi phở rõ ràng nên tôi đã đến họp với nhóm anh em của "Hội Ăn Trưa". Hội có ba con "dê" vì theo tiếng Tàu con dê gọi là "Dương". Tôi là Hạnh Dương của Việt Báo, Nguyễn Dương của Calitoday và Nguyễn Dương của Việt Nam Nhật Báo. Hai người kia là "Dương Bất Khuất" và "Dương Oanh Liệt".

Theo tiếng Mỹ thì Tên (First name) phải gọi trước, Họ (last name) đi sau, còn chữ lót (middle name) thì không cần ghi vào. Thế nên hai anh bạn trong hội khi được gọi tên qua tiếng Mỹ thì đều rất là "đáng kính". Lúc tôi đến thì thấy cả hai anh "Cường D." và "Liệt D." đều húp phở vĩa hè Nhà Tôi nghe chùn chụt và ai nấy đều khen ngon với vẽ mặt nói theo danh từ "Hà Lội" là "hồ hởi phấn khởi". Tôi làm một vòng hỏi ý khách hàng thì ai ai cũng đều đưa ngón tay cái chổng cao lên trời cả. Tôi gọi thử một "Tô Nhỏ", nhưng chủ nhân là chị Bùi Thị Trường cho biết tại đây chỉ có một loại tô mà thôi tức là tô trung bình, nhỏ hơn "tô lớn" và lớn hơn "tô nhỏ" một tý. Tôi gọi một tô phở đặc biệt vĩa hè Nhà Tôi và thấy hình như mình cần gọi thêm một tô nữa để kỷ niệm… tôi cố nghĩ xem kỷ niệm cái quái gì cho dịp nầy… và cuối cùng tôi nói với hai con dê kia là "Tớ phải gọi thêm một tổ nữa để kỷ niệm ngày đạt giấc mơ ăn đúng tô phở ngon Việt Nam trên đất Mỹ".

Rồi tôi có dịp nhiều lần quay trở lại, tôi thấy khách ngày càng đông bên tô phở nóng vĩa hè Nhà Tôi và dần dần phở "vĩa hè" đã tấn công vào ngay bên trong nhà hàng Nhà Tôi.

"Nhà Tôi" là tên của một nhà hàng nổi tiếng tại Sài-gòn do Đạo diễn Điện Ảnh kiêm diễn viên Lê Cung Bắc đứng tên điều hành. Chị vợ của Lê Cung Bắc là Bùi Thị Trường, là chị ruột của Tài Tử Điện Ảnh Đơn Dương, và là mẹ của hai đạo diễn điện ảnh trẻ Tim Bùi và Tony Bùi tại Hollywood, Hoa Kỳ. Khi tài tử Đơn Dương thủ vai một Đại Uý Cộng Sản Bắc Việt đóng chung với các diễn viên Hollywood trong phim "The Soldier" do Hollywood sản xuất kể về câu chuyện chiến tranh Việt Nam thì nhà cầm quyền CSVN phản ứng dữ dội và đòi nhốt tù tài tử Đơn Dương. Chị ruột của Đơn Dương là Bùi Thị Trường phải vận động nữ Dân Biểu Hoa Kỳ Zoe Lofgren và Quốc Hội cùng chính giới Hoa Kỳ can thiệp để Đơn Dương và gia đình qua định cư tỵ nạn tại Mỹ.

Sau khi thành công trong việc cứu em trai khỏi sự trù dập của chính quyền CSVN, chị Bùi Thị Trường cho mở Nhà Hàng Nhà Tôi tại số 460 E. William Street, San Jose, CA 95112; Tel. 408-294-2733, Email: sbui@aol.com. Nay nhà hàng Nhà Tôi đã gần 2 tuổi và chị Trường đang chuẩn bị sửa chửa nâng cấp nhà hàng cho đẹp đẽ hơn để kỷ niệm 2 năm ngày thành lập vào khoảng đầu tháng 2/2008. Từ nay đến hết tháng 01/2008 nhân mùa Lễ Giáng Sinh và Tết Dương Lịch, nhà hàng Nhà Tôi có đợt phục vụ đặc biệt là khách hàng nào đến đặt tiệc lớn nhỏ đều được bớt giá 15% trên toàn bộ hóa đơn.

Nhà hàng Nhà Tôi là nơi không những có nhiều món ăn Việt Nam rất ngon, lạ và đặc biệt mà những nơi khác không có. Thực khách đến đây rất mê các món như: Mắm Thu Chà Qui-Nhơn, Mắm Tôm Chà Gò-Công; Cá Thu Kho Riềng; Cá Nục Kho Mía; Cà Pháo Mắm Tôm Bắc; Lẫu Mắm cá Kèo; Giò Heo Giả Cầy; Thịt Dê Rựa Mận; Chả Cá lã Vọng; Nộm Rau Muống; Bún Riêu Nấu Với Cua Tươi; Nem Rán Cua Biển; Tiết Canh Vịt làm tại chỗ; Canh Mồng Tơi Rau Đay nấu với Riêu Cua. Đặc biệt món Bò Tái Chanh thì chị Trường cam đoan "không ngon thì không lấy tiền".

Những món ăn tại nhà hàng Nhà Tôi thật sự mang hương vị tuyệt vời của Việt Nam, bên cạnh đó là cái không khí văn nghệ của nhà hàng Nhà Tôi lại càng làm nhiều người yêu thích ghé đến hơn. Có một sân khấu nhỏ, một cây đàn Piano và một đàn Guitar gỗ, anh em nghệ sĩ, ca nhạc sĩ thường hay ghé đến hát hỏng với nhau, hoặc tổ chức các buổi văn nghệ ra mắt, từ thiện, xã hội.. Cùng hợp tác với chị Trường còn có Bác Sĩ Trung, luôn xề xòa thoải mái với anh em, nhưng rất chính xác và cẩn trọng trong việc kiểm soát vệ sinh và nêm nếm từng mỗi món ăn. Nhà hàng Nhà Tôi có đầu bếp chuyên nghiệp, nhưng việc nêm nếm các món ăn là do chính tay Bác sĩ Trung nên hương vị trong bao năm qua luôn đồng nhất đúng ý khách hàng, không bị kiểu "ngày đực ngày cái".

Nhà hàng Nhà Tôi nằm trên đường E. William, gần góc đường số 10 (10th Street, San Jose). Ngay trước nhà hàng có một khoảng vĩa hè được ngăn cách với đường East William bằng những bụi trúc xinh xinh và bậc thềm cao mấy tam cấp. Bác sĩ Trung là dân gốc Bắc, mê nghề nấu ăn từ lúc còn là sinh viên, và trở thành chuyên gia giỏi nấu nướng bếp núc cũng ngang với tay nghề của ông trong sự nghiệp y học. Bác sĩ Trung nghĩ tới việc phải có một chiếc xe phở với hai thùng nước sôi và nước lèo luôn sùng sục và bốc hương thơm ngào ngọt mùi vị Phở Bắc làm cho khách mọi sắc dân đi qua đều phải "mắt thì ngoái lại, chân đi không rời!".

Và thế là Bác sĩ Trung đặt chiếc xe phở từ Việt Nam đưa qua đậu trên 4 bánh tại vĩa hè phía trước Nhà hàng Nhà Tôi ở thành phố "hoa vàng" San Jose. Tuyệt đối không có bột ngọt, không có bất kỳ chất gì độc hại, ngoài các loại xương hầm với công thức nêm nếm chuyên nghiệp của một Bác Sĩ, hương vị phở ở vĩa hè Nhà Tôi trở nên lạ lùng và hấp dẫn đối với nhiều người.. Một đồn ba, xa đồn gần.. Phở Vĩa Hè Nhà Tôi trở thành hiện tượng phở đặc trưng cho mọi tầng lớp khách từ văn nghệ sĩ, ca nhạc sĩ, các cô hoa hậu ngươi mẫu, sinh viên học sinh, công thương doanh nghiệp đến quý ông quý bà cao niên.. Đặc biệt là Đại Học San Jose (SJSU) và Tòa Thị Chính San Jose sát cạnh nên sau giờ tan sở, nghị trưa hay tan học, sinh viên và viên chức kéo đến phở Vĩa Hè Nhà Tôi. Thề nên từ vĩa hè, phở được quyền tiến vào bên trong nhà hàng Nhà Tôi và nghiễm nhiên trở thành món ăn vừa bình dân trong khung cảnh trang nhã của nhà hàng tên tuổi nầy.

Phở Vĩa Hè Nhà Tôi mở cử từ 9:00 giờ sáng đến 9:00 giờ tối trong các ngày từ Thứ Hai đến Thứ Năm hằng tuần; và mở cửa từ 9:00 giờ sáng đến 12:00 giờ khuya hay quá nửa khuya tùy theo khách vào các ngày Thứ Sáu, Bảy và Chủ Nhật là những ngày mà các Vũ Trường và Đại Nhạc Hội về khuya ở San Jose được tổ chức.

Một tô phở giá bình thường là $5.75, nhưng chị Bùi Thị Trường cho biết kể từ 09:00 giờ sáng ngày 22-12-2007 tới đây, Phở Vĩa Hè Nhà Tôi sẽ chính thức vinh dự công bố cho thực khách bốn phương biết sự hiện diện của mình trong làng Phở Việt Nam tại hải ngoại, thế nên sẽ giảm giá đặc biệt là $3.95/1 tô cho đến hết tháng 01/2008. Đối với thực khách tại Hoa Kỳ, đồng tiền không phải là thiếu, điều cần thiết là ăn ở đâu, ăn món gì cho ngon và vệ sinh sức khỏe mới là quan trọng. Vì vậy, chị Trường nói rằng, chất lượng phở Vĩa hè Nhà Tôi không thay đổi và sẽ ngon hơn, nhưng chị vẫn muốn bớt giá như một sự quý trọng đối với quý khách đến thưởng thức trong mùa Lê Giáng Sinh và Tết Dương Lịch. Qua đến tháng 2/2008 nhân dịp Tết cổ truyền Việt Nam, Nhà Hàng Nhà Tôi sẽ cho sửa chữa đẹp đẽ sang trọng ấm cúng hơn và có giá đặc biệt nhân kỷ niệm 2 năm ngày thành lập nhà hàng Nhà Tôi tại San Jose. Dĩ nhiên lúc đó Phở Vĩa Hè Nhà Tôi cũng lại có thêm một đợt chiêu khách với giá hạ mà chất lượng phở thì ngon hơn.

Bài nầy viết thực tế là Miễn Phí, vô điều kiện -- ký giả Hạnh Dương và Việt Báo chúc Phở Vĩa Hè Nhà Tôi ngày càng đông khách và chúc quý thực khách của Phở Vĩa Hè Nha Tôi và nhà hàng Nhà Tôi một Mùa Giáng Sinh an lành, một Năm Mới 2008 đầy sức khòe, hạnh phúc, phát đạt. Mọi liên lạc xin gọi: Hạnh Dương 408-591-6574, Email: hdvietbao@yahoo.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.