Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

GS Nguyễn Châu Thuyết Trình Về Âm Nhạc VN Và Tây Phương

18/12/200700:00:00(Xem: 2071)

Thuyết trình âm nhạc.

Westminster (Cổ Ngưu) -- Tại phòng hội của Viện Việt Học vào lúc 2 giờ 30 ngày 16 tháng 12 năm 2007, hơn 100 Quan Khách, Giáo Sư và thân hữu đã có mặt để nghe Giáo Sư Nguyễn Châu thuyết trình về đề tài “DDôi nét khác biệt cơ bản giữa Âm Nhạc Việt Nam và Âm Nhạc Tây Phương.” Điều hợp chương trình Cô Kim Ngân, mở đầu buổi nói chuyện; Giáo Sư  Bác Sĩ Trần Ngọc Ninh, Viện Trưởng Viện Việt Học lên giới thiệu đôi nét về Giáo Sư Nguyễn Châu.

Được biết Giáo Sư Nguyễn Châu đã tốt nghiệp Trường Quốc Gia Âm Nhạc và Kịch Nghệ Sài Gòn trong ngành nhạc Dân Tộc và Ông cũng đã theo học với nhiều vị danh cầm nỗi tiếng vào thập niên 60 trong các bộ môn nhạc cụ cổ truyền như đàn Nhị, đàn Nguyệt, đàn Tranh, đàn Tì Bà.v.v.. Sau khi tốt nghiệp Giáo Sư được mời ở lại trường để dạy bộ môn nhạc cụ truyền thống. Ngoài ra Giáo Sư còn tham gia rất nhiều tổ chức Âm Nhạc trong nước và được cử tham gia trong phái đoàn văn nghệ đại diện Việt Nam để trình diễn trong các đại hội văn nghệ truyền thống trên thế giới, Ông còn xử dụng, biên soạn và giảng dạy rất nhiều về bộ môn nhạc cụ Việt Nam.

Sang định cư tại Hoa Kỳ năm 1987 Ông đã mau chóng thành lập đoàn văn nghệ Dân Tộc Lạc Hồng  từ đó đến nay đoàn văn nghệ đã duy trì và phát triễn gần 20 năm qua. mở màn buổi nói chuyện một bản nhạc do ban văn nghệ Dân Tộc Lạc Hồng trình diễn với nhạc cụ cổ truyền qua bản nhạc theo lời giới thiệu của Giáo Sư Châu thì đó là bản Quốc Thiều ngày xưa trong Triều Đình Phong Kiến dùng để tiếp đón những Quốc Khách, phần trình diễn thật xuất sắc đã làm mọi người say sưa theo dỏi. Sau đó phần thuyết trình Giáo Sư Châu nói: thời gian qua Âm Nhạc Việt Nam như dừng lại do đó nên chúng ta phải phát triễn để duy trì càng ngày càng phổ biến rộng rải hơn. Ông rất ưu tư về các vấn đề như: sáng tác, nghiên cứu, sưu tầm và trình diễn nhất là con người, sách vở, tài liệu dạy.v.v..

Ông cũng nói khá nhiều về lãnh vực chuyên môn, Ông nhấn mạnh; Âm nhạc là hệ thống âm thanh do mỗi nơi chọn lựa kết hợp âm thanh, phân biệt âm và tiếng động để tạo thành nốt nhạc. Ông thuyết trình khá nhiều về chuyên môn trong đó Ông cũng cho chúng ta biết vòng quay nhạc Việt Nam không giống nhạc Tây Phương…khác biệt về cung bậc, giai điệu giữa tây phương và Việt Nam. Ông cũng giải thích qua các loại đàn như đàn đáy dùng để hát ca trù, đàn tì bà, đàn đoản, đàn sến 7 cung đều nhau qua những ví dụ cụ thể Ông so sánh 2 hệ thống âm nhạc Việt Nam và Tây Phương trong các nốt nhạc thăng giảm, khác biệt về thăng âm, về cấu tạo phím đàn về rung, mổ, nhấn, luyến láy, biến đổi cao độ của cung bậc…

Qua phần trình bày thật hấp dẫn đã làm người nghe biết được những khám phá đặc biệt của nền âm nhạc Việt Nam. Sau đó là phần thảo luận cũng khá sôi nỗi trong tinh thần tìm hiểu về nền Âm Nhạc Việt Nam và Ông cũng hứa sẽ tổ chức nhiều buổi nói chuyện hơn trong thời gian sắp tới. Theo lời Cô Kim Ngân đây cũng là một buổi sinh hoạt cuối của năm 2007 và Cô cũng cho biết Viện sẽ cố gắng thực hiện nhiều buổi sinh hoạt hơn trong năm 2008 với nhiều lãnh vực khác nhau.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.