Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thuế Vụ: Đề Phòng Nạn Trộm Thông Tin Nhận Dạng Cá Nhân

13/12/200700:00:00(Xem: 3769)

1. "Identity Theft" là gì"

Identity theft - Thông tin nhận dạng cá nhân bị đánh cắp - là hành vi sử dụng không xin phép các thông tin nhận dạng cá nhân như số an sinh xã hội, tên, tuổi, số tài khoản ngân hàng, hay các loại thông tin nhận dạng khác v.v. để thực hiện những việc làm phi pháp, hay vi phạm luật hình sự.

Điển hình của hành vi này là những tên trộm thông tin cá nhân sử dụng thông tin đánh cắp được để rút hết tiền trong tài khoản ngân hàng của nạn nhân; tiêu xài hoang phí bằng thẻ tín dụng  mang tên nạn nhân; nộp đơn vay các khoản nợ mới; mở nhiều thẻ tín dụng dưới tên nạn nhân; hoặc khai nhận các dịch vụ, phúc lợi xã hội bằng tên của người chúng lấy cắp được thông tin nhận dạng. Tệ hại hơn, trong nhiều trường hợp, bọn ăn cắp thông tin nhận dạng còn nộp hồ sơ khai thuế giả mạo để nhận tiền refund; thậm chí chúng còn vi phạm các quy định hình sự.

Một khi thông tin nhận dạng cá nhân bị đánh cắp và kẻ gian sử dụng nguồn thông tin này để phạm tội, nạn nhân bị mất cắp thông tin cá nhân phải mất nhiều tháng, có khi nhiều năm và cả số tiền kiếm được bằng mồ hôi nước mắt để rửa sạch những điều tệ hại  kẻ gian đã gây ra khi dùng tên tuổi và uy tín tín dụng của họ để thực hiện mục đích xấu của chúng. Trong khi phải đối phó với những tai nạn này, có khi nạn nhân còn phải đương đầu với những hoàn cảnh khó khăn khác như bị mất cơ hội nhận được việc làm tốt, đơn vay tiền mua nhà, mua xe, xin phụ cấp chỗ ở v.v. bị từ chối; và thậm chí người có thông tin cá nhân bị đánh cắp có thể bị bắt bớ vì nghi ngờ có liên quan đến những vụ vi phạm hình sự mà chính nạn nhân không tham gia hoặc không hề gây nên.

Hiện tượng ăn cắp thông tin nhận dạng cá nhân có thể xảy ra ngay trên mạng thông tin điện tử (phishing) và nhiều phương tiện khác, như ăn cắp thư gởi qua đường bưu điện, thông tin chuyển qua máy fax, qua đối đáp trên điện thoại, hoặc thậm chí bọn gian có thể lục tìm những nguồn tin này qua đào bới thùng rác nhà quý vị.

2. Làm sao tránh nạn identity theft"

Câu trả lời nhanh gọn nhất là "hạn chế tối đa cơ hội bị mất cắp." Thực vậy, quý vị không thể hoàn toàn tránh được việc bị trộm thông tin cá nhân, nhưng quý vị có thể hạn chế ở mức tối thiểu rủi ro này.

Những biện pháp bảo vệ thông tin cá nhân bao gồm:

a. Bảo vệ số an sinh xã hội của mình và người thân.

- Không mang theo trên người thẻ an sinh xã hội hay số an sinh xã hội của mình và người thân như số an sinh xã hội của vợ/cho^`ng, con cái còn nhỏ; hãy cất những mật mã quan trọng này ở một nơi an toàn (thuộc lòng có lẽ là cách tốt nhất!)

- Chỉ cung cấp số an sinh xã hội khi thật cần thiết, không phải bất cứ khi nào được hỏi tới.

- Nên nhớ chủ nhân nơi quý vị làm việc hay các cơ quan tài chính là những cơ quan có thể yêu cầu quý vị cung cấp cho họ số an sinh xã hội của quý vị. Nhưng không nên quá dễ dàng đưa ra ngay khi được yêu cầu. Nên tìm hiểu tại sao họ cần đến số an sinh xã hội của quý vị.

- Nếu được yêu cầu cung cấp số an sinh xã hội, quý vị có thể đề nghị thay bằng một chứng từ nhận dạng khác và quý vị cần phải biết rõ mục đích của việc yêu cầu là gì.

b. Cần được bảo đảm rằng chủ nhân hay người nhận số an sinh xã hội của quý vị bảo quản cẩn thận số an sinh xã hội của quý vị.

Cơ quan nơi quý vị làm việc hay chủ nhân khi nhận số an sinh xã hội của  quý vị có bổn phận phải bảo vệ số an sinh xã hội của nhân viên. Quý vị có thể yêu cầu chủ nhân giải thích các bước bảo vệ hồ sơ nhân viên làm việc cùng số an sinh xã hội của họ như thế nào, bởi vì kẻ gian nếu có cơ hội sẽ có thể toan tính việc khai nhận tiền refund của nhân viên qua danh sách lưu giữ.

c. Phải thật cẩn thận khi chọn người khai thuế hằng năm cho mình.

Nếu quý vị không tự mình khai thuế cho mình, hãy chọn kỹ người giúp lập hồ sơ thuế, như khi quý vị chọn thầy thuốc hay để chữa bệnh, hoặc thầy kiện giỏi để bênh vực mình. Nên nhớ rằng người khai thuế cho quý vị sẽ vào được các tài khoản cá nhân của quý vị, do đó, quý vị nên hỏi thăm bạn bè hoặc người thân nhờ giới thiệu một người khai thuế có uy tín và tin tưởng được. Nên tránh xa những người tuyên bố rằng họ có thể lấy về cho quý vị những khoản tiền refund nhiều hơn những người khai thuế khác; những người bảo đảm với quý vị về kết quả khai thuế của họ, hoặc người nhận tiền thù lao khai thuế tính trên tỉ lệ tiền refund nhận lại thường không phải là người trung thực.

3. "Identity theft" ảnh hưởng đến người thọ thuế như thế nào"

Thường thường, những tên trộm thông tin nhận dạng cá nhân sử dụng các mã số nhận dạng của nạn nhân để ăn cắp tiền từ các tài khoản của họ để tiêu xài bừa bãi bằng thẻ tín dụng chúng mở hay lấy cắp được. Là người thọ thuế quý vị cũng nên cảnh giác với những tình huống khác có liên quan trực tiếp đến hồ sơ thuế vụ của mình.

- Người khác có thể sử dụng số an sinh xã hội của quý vị để xin việc làm. khi nhận được tiền lương, họ có thể nộp một mẫu đơn W-4 với nhiều khoản miễn giảm cá nhân (allowances) mà không phải đóng thuế tạm thu trên số tiền kiếm được. Kết quả là cuối năm quý vị có thêm các khoản lợi tức chưa đóng thuế mà quý vị không hề biết, nhưng quý vị có trách nhiệm phải khai thuế và đóng thuế trên nguồn lợi tức này.

- Những người không được phép làm việc ở Hoa Kỳ (undocumented workers) và những người không sử dụng tên tuổi của họ để làm việc. Chủ nhân hoặc cơ quan nơi những người này làm việc sẽ gởi bản báo lương (Form W-2) ghi số tiền người công nhân này kiếm được dưới tên của quý vị đến Sở Thuế Vụ, và điều có thể xảy ra là khi khai thuế cho mình quý vị không khai đầy đủ nguồn lợi tức trong năm để đóng thuế.

- Người khác có thể sử dụng số an sinh xã hội của quý vị để nhận tiền refund. Trường hợp này xảy ra khi tên trộm sử dụng tên và số an sinh xã hội của quý vị để khai và nộp hồ sơ thuế. Nhận được bộ hồ sơ thuế này Sở Thuế Vụ tin rằng quý vị là người nhận số tiền thuế đã đóng dư. Đồng thời, khi chính quý vị gởi đơn khai thuế của mình đến IRS, hồ sơ thuế của quý vị có thể được xem như một bản sao hay một tờ khai thuế khác của quý vị.

- Nếu quý vị nhận được thông báo của IRS và hiểu hoặc nghi ngờ rằng đã có người sử dụng thông tin cá nhân của quý vị để thực hiện những việc phạm pháp, xin thông báo ngay cho IRS bằng cách liên lạc với nhân viên và số điện thoại ghi trên thông báo nhận được. Khi nhận được thư hay thông báo của Sở Thuế Vụ, nếu quý vị biết được rằng:

o Có ít nhất hai bộ hồ sơ thuế cùng mang tên quý vị đã nộp cho Sở Thuế Vụ, hoặc

o Sở Thuế Vụ đặt vấn đề là quý vị đã nhận được tiền lương từ một hay nhiều cơ quan khác mà quý vị không hề biết hay chưa từng làm việc cho họ.

Nếu nhận được thông báo loại này, xin hãy liên lạc với IRS ngay, hoặc viết thư gởi trực tiếp đến địa chỉ ghi trên tờ thông báo nhận được. Các nhân viên điều tra của Sở Thuế Vụ sẽ cùng làm việc với quý vị và các cơ quan khác, như  Sở An Sinh Xã Hội, để cùng giải quyết vấn đề.

Cần nhớ rằng Sở Thuế Vụ chẳng bao giờ yêu cầu quý vị gởi cho họ thông tin cá nhân của quý vị qua hệ thống mạng điện tử; IRS cũng không hề liên lạc với quý vị bằng thư điện tử. Nếu nhận được những thư thông báo kiểu này, đó có thể là dấu hiệu bọn xấu đang cố moi thông tin nhận diện của quý vị để lạm dụng và xâm phạm tài khoản và hồ sơ thuế vụ của quý vị.

IRS/SPEC/www.irs.gov

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.