Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giải Thích Về Gạt Qua Phone: Bị Gian Lận, Ghi Sai Hóa Đơn

26/09/200500:00:00(Xem: 5141)
Tình trạng gian lận, ghi hóa đơn sai, lừa gạt qua phone được cộng đồng quan tâm trong thời gian gần đây. Làm sao để tránh bị gạt, Uûy ban Tiện Ích công cộng tiểu bang đề nghị những ai quan tâm hãy liên lạc với Uûy ban.
Ông John Morgan, viên chức của Ủy ban Tiện Ích công cộng tiểu bang, hôm Thứ Bảy nói với người VN rằng, khi cảm thấy bị lừa gạt hay gian lận về các hóa đơn thuộc tiện ích đời sống như điện, điện thoại, nước, gas, các phương tiện vận chuyển khác, thì hãy liên lạc ngay với cơ quan này, sẽ được giúp đỡ cách giải quyết.
Ông cho biết, Ủy Ban Tiện Ích công cộng của tiểu bang (California Public Utilities Commission) nhận rất nhiều khiếu nại và lời than phiền của người dân về sự không trung thực các hóa đơn, mà đa số ở lãnh vực điện thoại. Năm rồi có tới 50,000 vụ khiếu nại trong các lãnh vực tiện ích công cộng. Riêng về điện thoại, hãng nào bị người dân khiếu nại nhiều về gian lận, CPUC (Ủy Ban Tiện Ích Cali) có quyền rút giấy phép hoạt động trong tiểu bang. Mới đây, hãng điện thoại SBC đã bị đóng phạt vì bị nhiều người than phiền trong việc phục vụ. (Xin xem tiếp chi tiết trong Tin Cộng Đồng).
Ông John Morgan đã được mời đến phát biểu trong cuộc thuyết trình về làm sao để tránh bị gạt khi xử dụng điện thoại nhà hoặc phone tay, do Trung Tâm hướng dẫn Pháp Ly ùCộng Đồng (Public Law Center) tổ chức ở hội quán Little Saigon Radio đường Brookhust.
Viên chức của Ủy ban có nhiệm vụ giám sát 1,260 công ty điện thoại, 3,300 công ty vận chuyển và các công ty điện nước gas ,nhắc nhở rằng, "khi thấy có những lệ phí không rõ lai lịch, hãy gọi ngay cho công ty điện thoại đó và tranh luận. Nếu không được giải quyết, có thể khiếu nại với Ủy Ban Tiện ích CPUC ở số 1-800-649-7570 và mẫu đơn khiếu nại lấy trên trang web www.cpuc.ca.gov.
Cuộc hội thảo do Trung Tâm Pháp Lý Cộng Đồng (Public Law Center) mở ra, mà đại diện là nữ luật sư Hiền Võ, chuyên viên pháp lý Ngọc Nguyễn, và 6 nhân viên thiện nguyện khác. Nữ DB liên bang Loretta Sanchez cùng ông Khôi Tạ (phụ tá Dân biểu) đã đến dự, phát biểu .
Trung tâm pháp lý PLC này được thành lập từ 24 năm nay, là cơ quan hướng dẫn pháp lý miễn phí cho người có lợi tức thấp hoặc không có lợi tức. PLC hướng dẫn pháp lý nhiều lãnh vực khác nhau, từ luật gia đình, đến luật mướn nhà ở, luật giới tiêu thụ, về trợ cấp xã hội, di trú, bị lừa gạt trong hợp đồng, lúc mua sắm, ..v.v.Hôm Thứ bảy, PLC mở hội thảo về ngăn ngừa gian lận khi dùng điện thoại.

Cuộc thuyết trình thu hút non 50 người VN. Mọi người được phân phát nhiều tài liệu về các mánh khóe gian lận của một số công ty điện thoại, được xem chiếu phim để biết vài hình thức dụ dỗ và gian trá của điện thoại viên như tự động chuyển đổi công ty điện thoại của khách hàng, .v.v.
Luật sư Hiền Võ đã dẫn ra những cách gạt của hãng điện thoại với khách hàng, và khuyên giới tiêu thụ hãy coi chừng:
-Gài câu trả lời khi họ thăm dò những câu hỏi, vô việc đồng ý chuyển đổi hãng điện thoại, để tự ý đổi hãng điện thoại của chúng ta. Tốt hơn, đừng tham gia những cuộc nghiên cứu trên điện thoại , vì mình không biết rõ họ dùng câu trả lời của mình để làm gì.
-trong hóa đơn điện thoại, bị cộng thêm những lệ phí mà mình không rõ, lệ phí những cú điện thoại không có thưc.
-chọn những chương trình điện thoại viễn liên và điện thoại cầm tay, cần phải đọc kỹ những hàng chữ nhỏ in trong hợp đồng, hiểu rõ những từ ngữ mà hãng điện thoại ám chỉ, và xem kỹ khi hủy hợp đồng có phải đóng lệ phí hay không,
-dùng thẻ điện thoại trả tiền trước, phải xem kỹ có tính thêm các lệ phí khác vô số phút mình đã trả tiền, và xem nếu có thắc mắc, thì liên lạc ở đâu., ..v.v.
Luật sư Hiền Võ của cơ quan PLC khuyên mọi người luôn luôn đọc kỹ những hàng chữ nhỏ trong hợp đồng, cương quyết với những người gọi đến nhà quảng cáo, và lưu trữ hóa đơn điện thoại một thời gian dài để xem có bị tính sai không.
Luật sư Hiền Võ cho biết, hàng ngàn dân nhập cư người Mễ ở quận Cam đã là nạn nhân của sự lừa gạt qua điện thoại mà đôi khi chính họ không biết là nạn nhân. Nữ luật sư của cơ quan hướng dẫn pháp lý PLC có trụ sở ở Santa Ana này mạnh mẽ khuyên:
"Những ai có câu hỏi về phục vụ điện thoại của họ, nên liên lạc lập tức với công ty điện thoại đó. Nếu cần liên lạc giúp đỡ liên quan đến sự lừa gạt qua điện thoại, liên lạc số (714) 541-1010 ext 274.
Người có lợi tức thấp, gọi cho Trung Tâm Pháp Lý Cộng Đồng (Public Law Center) ở số điện thoại (714) 541-1010 ext 253 (tiếng Việt)
Ngay khi cuộc thuyết trình kết thúc sau khi giải đáp thắc mắc cho một số người. Có hai người thắc mắc về hóa đơn điện thoại của hãng SBC, và hãng Intergretel. Ông John Morgan đã nán lại lắng nghe những lời than phiền đó, va cùng các luật sư của cơ quan PLC ghi nhận sự kiện. (H.Ng. thuật)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
Pechanga Resort Casino trân trọng kính mời quý vị đến tham dự chương trình ca nhạc trình diễn Live tại Pechanga Summit với chủ đề The Lovers – Tình Chết Trong Hững Hờ sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 2 Tháng Mười, 2022 vào lúc 6 chiều. Tình yêu luôn là tình cảm quý giá nhất của con người. Thiếu tình yêu, trái tim sẽ héo hắt, cuộc sống vô vị. Có tình yêu, tâm hồn nở hoa, con người sẽ cảm thấy hạnh phúc, tràn ngập thương yêu. Nhưng nếu không chăm sóc, bồi đắp cho tình yêu như nụ hoa cần chăm bón thì tình yêu sẽ tàn lụi, sẽ dần chết trong hững hờ. Tình yêu sẽ thăng hoa khi đôi tình nhân quấn quít, ân cần trao nhau những gì trân quý nhất của nhau. Trong chương trình The Lovers, nữ hoàng Bolero Lệ Quyên sẽ hội ngộ cùng quý vị và thêm lần nữa, sẽ gửi đến quý vị những nhạc phẩm tình yêu tuyệt vời qua giọng ca huyền hoặc của cô.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.