Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giải Thích Về Gạt Qua Phone: Bị Gian Lận, Ghi Sai Hóa Đơn

26/09/200500:00:00(Xem: 4873)
Tình trạng gian lận, ghi hóa đơn sai, lừa gạt qua phone được cộng đồng quan tâm trong thời gian gần đây. Làm sao để tránh bị gạt, Uûy ban Tiện Ích công cộng tiểu bang đề nghị những ai quan tâm hãy liên lạc với Uûy ban.
Ông John Morgan, viên chức của Ủy ban Tiện Ích công cộng tiểu bang, hôm Thứ Bảy nói với người VN rằng, khi cảm thấy bị lừa gạt hay gian lận về các hóa đơn thuộc tiện ích đời sống như điện, điện thoại, nước, gas, các phương tiện vận chuyển khác, thì hãy liên lạc ngay với cơ quan này, sẽ được giúp đỡ cách giải quyết.
Ông cho biết, Ủy Ban Tiện Ích công cộng của tiểu bang (California Public Utilities Commission) nhận rất nhiều khiếu nại và lời than phiền của người dân về sự không trung thực các hóa đơn, mà đa số ở lãnh vực điện thoại. Năm rồi có tới 50,000 vụ khiếu nại trong các lãnh vực tiện ích công cộng. Riêng về điện thoại, hãng nào bị người dân khiếu nại nhiều về gian lận, CPUC (Ủy Ban Tiện Ích Cali) có quyền rút giấy phép hoạt động trong tiểu bang. Mới đây, hãng điện thoại SBC đã bị đóng phạt vì bị nhiều người than phiền trong việc phục vụ. (Xin xem tiếp chi tiết trong Tin Cộng Đồng).
Ông John Morgan đã được mời đến phát biểu trong cuộc thuyết trình về làm sao để tránh bị gạt khi xử dụng điện thoại nhà hoặc phone tay, do Trung Tâm hướng dẫn Pháp Ly ùCộng Đồng (Public Law Center) tổ chức ở hội quán Little Saigon Radio đường Brookhust.
Viên chức của Ủy ban có nhiệm vụ giám sát 1,260 công ty điện thoại, 3,300 công ty vận chuyển và các công ty điện nước gas ,nhắc nhở rằng, "khi thấy có những lệ phí không rõ lai lịch, hãy gọi ngay cho công ty điện thoại đó và tranh luận. Nếu không được giải quyết, có thể khiếu nại với Ủy Ban Tiện ích CPUC ở số 1-800-649-7570 và mẫu đơn khiếu nại lấy trên trang web www.cpuc.ca.gov.
Cuộc hội thảo do Trung Tâm Pháp Lý Cộng Đồng (Public Law Center) mở ra, mà đại diện là nữ luật sư Hiền Võ, chuyên viên pháp lý Ngọc Nguyễn, và 6 nhân viên thiện nguyện khác. Nữ DB liên bang Loretta Sanchez cùng ông Khôi Tạ (phụ tá Dân biểu) đã đến dự, phát biểu .
Trung tâm pháp lý PLC này được thành lập từ 24 năm nay, là cơ quan hướng dẫn pháp lý miễn phí cho người có lợi tức thấp hoặc không có lợi tức. PLC hướng dẫn pháp lý nhiều lãnh vực khác nhau, từ luật gia đình, đến luật mướn nhà ở, luật giới tiêu thụ, về trợ cấp xã hội, di trú, bị lừa gạt trong hợp đồng, lúc mua sắm, ..v.v.Hôm Thứ bảy, PLC mở hội thảo về ngăn ngừa gian lận khi dùng điện thoại.

Cuộc thuyết trình thu hút non 50 người VN. Mọi người được phân phát nhiều tài liệu về các mánh khóe gian lận của một số công ty điện thoại, được xem chiếu phim để biết vài hình thức dụ dỗ và gian trá của điện thoại viên như tự động chuyển đổi công ty điện thoại của khách hàng, .v.v.
Luật sư Hiền Võ đã dẫn ra những cách gạt của hãng điện thoại với khách hàng, và khuyên giới tiêu thụ hãy coi chừng:
-Gài câu trả lời khi họ thăm dò những câu hỏi, vô việc đồng ý chuyển đổi hãng điện thoại, để tự ý đổi hãng điện thoại của chúng ta. Tốt hơn, đừng tham gia những cuộc nghiên cứu trên điện thoại , vì mình không biết rõ họ dùng câu trả lời của mình để làm gì.
-trong hóa đơn điện thoại, bị cộng thêm những lệ phí mà mình không rõ, lệ phí những cú điện thoại không có thưc.
-chọn những chương trình điện thoại viễn liên và điện thoại cầm tay, cần phải đọc kỹ những hàng chữ nhỏ in trong hợp đồng, hiểu rõ những từ ngữ mà hãng điện thoại ám chỉ, và xem kỹ khi hủy hợp đồng có phải đóng lệ phí hay không,
-dùng thẻ điện thoại trả tiền trước, phải xem kỹ có tính thêm các lệ phí khác vô số phút mình đã trả tiền, và xem nếu có thắc mắc, thì liên lạc ở đâu., ..v.v.
Luật sư Hiền Võ của cơ quan PLC khuyên mọi người luôn luôn đọc kỹ những hàng chữ nhỏ trong hợp đồng, cương quyết với những người gọi đến nhà quảng cáo, và lưu trữ hóa đơn điện thoại một thời gian dài để xem có bị tính sai không.
Luật sư Hiền Võ cho biết, hàng ngàn dân nhập cư người Mễ ở quận Cam đã là nạn nhân của sự lừa gạt qua điện thoại mà đôi khi chính họ không biết là nạn nhân. Nữ luật sư của cơ quan hướng dẫn pháp lý PLC có trụ sở ở Santa Ana này mạnh mẽ khuyên:
"Những ai có câu hỏi về phục vụ điện thoại của họ, nên liên lạc lập tức với công ty điện thoại đó. Nếu cần liên lạc giúp đỡ liên quan đến sự lừa gạt qua điện thoại, liên lạc số (714) 541-1010 ext 274.
Người có lợi tức thấp, gọi cho Trung Tâm Pháp Lý Cộng Đồng (Public Law Center) ở số điện thoại (714) 541-1010 ext 253 (tiếng Việt)
Ngay khi cuộc thuyết trình kết thúc sau khi giải đáp thắc mắc cho một số người. Có hai người thắc mắc về hóa đơn điện thoại của hãng SBC, và hãng Intergretel. Ông John Morgan đã nán lại lắng nghe những lời than phiền đó, va cùng các luật sư của cơ quan PLC ghi nhận sự kiện. (H.Ng. thuật)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các ứng cử viên có thể lên trang mạng của Thành phố tại ggcity.org/city-clerk/applications để điền đơn online. Hoặc các ứng cử viên cũng có thể tới lấy đơn tại văn phòng Thư ký Thành phố, trong City Hall, lầu 2, địa chỉ 11222 Acacia Parkway, hoặc gọi về số (714) 741-5040.
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
SACRAMENTO, Calif. — Covered California đã khởi động một chiến dịch quảng cáo truyền hình mới vào thứ Hai nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California về sự trợ giúp tài chính mới hiện có sẵn thông qua Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ. Các quảng cáo bằng tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, Hàn Quốc và Việt Nam, nhấn mạnh cách 400,000 người Mỹ gốc Á có thể thực hiện để nhận được mức phí bảo hiểm y tế thấp hơn bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.