Hôm nay,  
Việt Báo Online

Gian Nan Chỗ Trú Thân

24/11/200700:00:00(Xem: 1776)
Gian Nan Chỗ Trú Thân

Bạn,

Tại miền Tây Nam phần, thành phố Cần Thơ hiện có 4 khu công nghiệp tập trung đang thu hút gần 24 ngàn công nhân làm việc. Bên cạnh đó, còn có rất nhiều lao động đang làm việc tại Trung tâm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp huyện Thốt Nốt; khu công nghiệp Cái Sơn - Hàng Bàng... Trên 50% số công nhân lao động này đang phải thuê mướn nhà trọ để ở, cuộc sống rất bấp bênh. Báo Cần Thơ ghi nhận những gian nan của công nhân ở Cần Thơ trong việc tìm chỗ trú thân qua đoạn ký sự như sau.

Tại huyện Thốt Nốt, 24 phòng trọ mới xây dựng nằm cặp mặt tiền Quốc lộ 91 của chị Võ Thị Ngọc Bích thuộc ấp Thới Hòa, xã Thới Thuận đã kín chỗ. Tất cả người thuê ở đều là công nhânlàm việc tại các doanh nghiệp đóng trên địa bàn. Ba cô gái tên Nghĩa, Mơ và Tú (quê ở An Giang và Đồng Tháp) đều làm công nhân trong Công ty Đại Tây Dương, cùng nhau thuê một phòng trọ của chị Bích để ở. Phòng trọ có tổng diện tích khoảng 12m2, bên trong lại có thêm nhà tắm và nhà vệ sinh tự hoại nên diện tích sử dụng chỉ còn khoảng 9m2. Để có thể vừa nấu ăn, vừa có chỗ sinh hoạt, lại chứa được 2 chiếc xe gắn máy, ban đêm các cô gái này phải nằm trên nền gạch bông, chân luồn vào dưới gầm xe, hôm nào lạnh thì trải chiếu; ban ngày cuốn lại cho gọn. Theo Tú, phòng trọ này chỉ ở 2 người là vừa nhưng như thế giá hơi cao, nếu tính luôn cả điện, nước trung bình mỗi người đã phải trả gần 200 ngàn đồng/tha'ng.

Nằm gần trung tâm Thành phố Cần Thơ nhưng giá thuê phòng trọ tại các cơ sở nhà trọ tư nhân của khu công nghiệp Trà Nóc có phần "mềm" hơn ở Thốt Nốt. Giá trung bình từ 200 ngàn đồng đến 300 ngàn đồng/tha'ng; điện 2 ngàn đồng/KWh và nước 5 ngàn đồng/m3. Một viên chức UB phường Trà Nóc, cho biết: Trên địa bàn phường hiện có 206 cơ sở kinh doanh nhà trọ với 1 ngàn 596 phòng, tất cả đều là của tư nhân và không có phòng trọ nào bỏ trống. Trung bình quân cứ 3 công nhân/pho`ng, tính ra có trên 4 ngàn công nhân đang thuê nhà trọ.

Theo sự hướng dẫn của 1 cư dân tên là Quyền, phóng viên chạy xe trên đoạn đường đất rộng khoảng 1 mét nằm cặp kinh thủy lợi đến 2 cơ sở cho thuê phòng trọ. Anh Quyền giải thích, giá phòng trọ không chỉ phụ thuộc vào phòng đẹp, điều kiện sinh hoạt mà còn phụ thuộc vào vị trí, càng vào sâu bên trong, giá càng hạ vì đường đi lại gian nan. Vào mùa mưa, nước mưa không kịp thoát cộng với nước từ kinh thủy lợi dâng lên, đường ngập nước đến bắp chân, công nhân đi làm ca đêm và ca sáng rất cực.

Bạn,

Cũng theo báo Cần Thơ, đa số các chủ nhà trọ tư nhân cho biết công nhân thuê phòng chínhyếu là ngủ và cho những sinh hoạt tối thiểu, còn phần lớn thời gian họ ở trong nhà máy. Nếu được nghỉ 1 ngày họ  về quê; doanh nghiệp nào ít hàng, cho nghỉ hơi nhiều một chút là họ trả phòng, chuyển nơi làm và tìm chỗ ở khác. Các công nhân đều bày tỏ mong muốn được công ty xây nhà ở,  họ mong có chỗ trọ sạch sẽ để nghỉ ngơi lấy sức làm việc.

16/11/2019(Xem: 183)
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
15/11/2019(Xem: 194)
Nỗi lo thiếu thủy sản… Báo Tiền Phong kể: Các nhà máy chế biến thủy sản thiếu nguyên liệu trầm trọng…
14/11/2019(Xem: 206)
Nước nghèo, dân số tương đối, nhưng rác nhựa lên hàng dư thừa… Đó là chuyện VN.
13/11/2019(Xem: 402)
Cán bộ tưng bừng bia rượu trong giờ làm việc là thường… Bây giờ sẽ bị cấm.
12/11/2019(Xem: 304)
Thủ đô vẫn luôn luôn không giống ai: Hà Nội không thoát nổi ô nhiễm….
11/11/2019(Xem: 620)
“Giang hồ hiểm ác!” là châm ngôn thường được nhắc tới trong các truyện kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung. Thực tế giang hồ trong tiểu thuyết và giang hồ ở ngoài đời có lẽ chẳng khác nhau bao nhiêu, như chuyện các tay giang hồ đâm chém nhau tại Sài Gòn, Bình Dương trong mấy ngày qua mà báo mạng VNExpress cho biết dưới đây.
09/11/2019(Xem: 450)
So với mức lương của người dân VN hiện nay thì 1.2 triệu đôla một năm trả cho huấn luyện viên đội tuyển quốc gia VN gốc Nam Hàn Park Hang Seo là rất cao dù so với nhiều nước trên thế giới thì không có gì là cao, nhưng điều lạ là tin này trong nước chưa biết thì Thái Lan, Nam Hàn đã biết
08/11/2019(Xem: 381)
Tại sao phải đợi đến 3 tiếng đồng hồ và phải có thỏa thuận bằng giấy tờ chứ không được nói miệng thì các cơ quan truyền thông mạng mới được đăng lại tin của báo giấy?
07/11/2019(Xem: 337)
Hàng ngàn người dân cư ngụ tại một chung cư tại tỉnh Nghê An đã phải di tản vì chung cư bốc cháy dữ dội, theo bản tin của báo Người Đưa Tin cho biết hôm 6 tháng 11.
06/11/2019(Xem: 447)
Đồng Bằng Sông Cửu Long đang quên đi chuyện nước mặn dâng cao mà tập trung vào cuộc vui lễ hội Ook Om Bok mà trong đó thi đua ghe ngo là hào hứng nhất
05/11/2019(Xem: 386)
Cái gì lâu đời thuộc về văn hóa dù là văn hóa vật thể cũng đều quý hiếm như cây thị 900 tuổi tại Chùa Đồng Phúc thuộc tỉnh Quảng Ninh tại miền Bắc Việt Nam được liệt vào si sản văn hóa của Việt Nam
04/11/2019(Xem: 325)
Trong một đất nước mà trẻ em lúc nào cũng có thể bị xâm hại là điều bất hạnh nhất của một dân tộc bởi vì khi trở thành là nạn nhân của bạo hành thì những trẻ em này khi lớn lên sẽ có nguy cơ là người xâm hại kẻ khác, như lời báo động trong bản tin của Báo Kinh Tế Đô Thị nói rằng có tới 5,000 trẻ em bị xâm hại tại VN.
02/11/2019(Xem: 823)
Ở đời có nhiều người thật đau khổ khiến ai nấy cũng không thể cầm lòng như trường hợp đám tang của một cô giáo bị tai nạn xe mà chồng thì chết, con thì nhỏ dại và nhà thì nghèo đến nỗi không thể mua quan tài để chôn
01/11/2019(Xem: 558)
Chuyện tình nam nữ là điều bình thường không có gì đáng nói, nhưng nếu có quan hệ tình dục với người vị thành niên mà nhất là với một ông thầy giáo thì là chuyện không thể chấp nhận được, như bản tin của báo Một Thế Giới cho biết hôm Thứ Tư như sau.
31/10/2019(Xem: 512)
Học hành là chuyện lớn của đời người mà bất cứ bậc làm cha mẹ nào cũng muốn con cái mình thành đạt, nhưng đôi khi cha mẹ cũng phải chấp nhận một hiện thực về trình độ học vấn của con để giúp chúng đi lên vững vàng.
Tin công nghệ
Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Triều Tiên Kim Myong Gil cho biết đã khước từ đề nghị đàm phán mang tính "xoa dịu" của Mỹ vào tháng 12/2019.
Nike quyết định gỡ toàn bộ sản phẩm khỏi trang web của Amazon.
theo tòa án quận phía Nam California, những người Trung Quốc mang iPhone giả vào Mỹ rồi đánh lừa Apple sửa chữa chúng, trả lại để bán kiếm lời đang khiến Apple phải chịu thiệt hại khoảng 6 triệu USD
Khoảng đầu tháng 11/2019, chính quyền đặc khu Hong Kong được cho là sẽ sớm ban bố lệnh giới nghiêm vào cuối tuần.
Amazon đã chính thức đệ đơn phản đối việc Microsoft giành được hợp đồng của Bộ Quốc phòng Mỹ, có giá trị lên tới 10 tỷ USD.
Các vật liệu được phủ chất kị nước đem tới khả năng chống thấm tuyệt vời và cực kỳ hữu ích trong nhiều trường hợp.
Trong khung cảnh vũ trụ có khí phát sáng và những đám mây bụi đen dọc theo các ngôi sao trẻ của NGC 3572.
theo báo cáo của Nikkei, Yahoo Nhật Bản và ứng dụng nhắn tin Line phổ biến tại Hàn Quốc sẽ hợp nhất thành một.
theo Luật sư Robert Brewer, những người tham gia đường dây đã nhập khẩu hơn 10,000 iPhone, iPad giả từ Trung Quốc.
Nền kinh tế Nhật Bản gần như tê liệt trong Quý 3 2019, do tác động tiêu cực của thương chiến Mỹ-Trung và nhu cầu suy giảm trên thị trường toàn cầu
Xu hướng lớn tiếp theo trong lĩnh vực công nghệ sẽ là những chiếc kính thông minh mà chúng ta có thể đeo ở mọi nơi và có khả năng thay thế điện thoại.
Sau 6 năm đàm phán, 15 quốc gia ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đặt mục tiêu ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) vào năm 2020.
Không quốc gia nào có thể đạt được sự thành công giống như những gì Trung Quốc đã tận hưởng trong quá trình chuyển đổi nền kinh tế.
Khoảng đầu tháng 11/2019, căn cứ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (Intercontinental Ballistic Missile - ICBM) bỏ hoang tại Arizona được công ty bất động sản rao bán với giá 400,000 USD.
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo báo cáo vừa được Facebook công bố, chỉ trong vòng 5 tháng, mạng xã hội đã xóa sổ 3.2 tỷ tài khoản giả mạo và hàng triệu bài viết liên quan tới lạm dụng trẻ em, tự sát. Số tài khoản giả mạo bị xóa tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2018.