Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lời Các Em Bé Thiền Sinh Mùa Lễ Tạ Ơn

22/11/200700:00:00(Xem: 4545)

Sau đây là lời các em bé Thiền Sinh đọc hôm chủ nhật 18-11-2007 tại Thiền Viện Sùng Nghiêm, Garden Grove để bày tỏ lòng biết ơn trong mùa Lễ Tạ Ơn.

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT

Kính thưa Ông Bà, Cha Mẹ vô vàn thương yêu,

Ơn nghĩa sinh thành thì lúc nào chúng con cũng khắc cốt, ghi xương từng giây, từng phút và suốt cả cuộc đời...

Nhưng đặc biệt hôm nay Ngày Lễ Tạ Ơn, là ngày Phong Tục, Truyền Thống của chúng ta, nên chúng con mới có dịp được thổ lộ tâm tình chân thành, kính trọng và thương yêu đối với Ông Bà, Cha Mẹ, Cửu Huyền Thất Tổ.

 Để Tạ Ơn: 

Hôm nay: Chúng con xin kính dâng lên Chư Phật Tổ, Chư Bồ Tát, Chư Hiền Thánh Tăng, Cửu Huyền Thất Tổ Ông Bà, Cha Mẹ, một Đóa Hoa Tâm tinh khiết cũng là tấm lòng thanh tịnh kính yêu của chúng con đối với quý Ngài.

Đồng thời hôm nay: Chúng con xin Đảnh Lễ  Ông Bà, Cha Mẹ, Cửu Huyền Thất Tổ y như chúng con đang Đảnh Lễ các vị Bồ Tát, các vị phật, vì chúng con hiểu rằng: " Chỉ có các vị Phật, các vị Bồ Tát mới cho thân mạng mà thôi. " Nhưng trong thực tế thì Ông Bà, Cha Mẹ cũng đã cho chúng con thân mạng này, vậy có khác gì các vị Phật và các vị Bồ Tát đâu! Nhờ có thân mạng hiện hữu này mà chúng con có muôn vàn cơ hội tinh tấn tu hành suốt cuộc đời để trở thành:

-- Những người con hiếu thảo của gia đình.

-- Những người vợ, người chồng, người cha, người mẹ tương lai toàn thiện, toàn mỹ.

-- Những người Công Dân ưu tú, đóng góp tài năng cho quốc gia, dân tộc.

-- Và những Phật Tử gương mẫu luôn luôn tinh tấn, tu sửa thân tâm để viên thành Chân Lý Giác Ngộ, Giải Thoát mình và Giải Thoát Chúng Sinh.

Sau đây chúng con xin đảnh lễ:

Lễ Thứ Nhất:

-- Chúng con, các Thiền Sinh Thiền Viện Sùng Nghiêm xin Đảnh Lễ để Tạ Ơn Chư Phật Tổ, Chư Hiền Thánh Tăng, Cửu Huyền Thất Tổ.

Lễ Thứ Hai, đối với Ông Ba, Cha mẹ hiện tiền:

-- Chúng con, các Thiền Sinh Thiền Viện Sùng Nghiêm xin đảnh lễ để Tạ Ơn Ông Bà, Cha Mẹ và nguyện cho quý Ngài được sức khỏe dồi dào, an lạc thân tâm.

Lễ Thứ Ba, đối với Ông Bà Cha mẹ hiện tiền của toàn thế giới:

Chúng con, các Thiền Sinh Thiền Viện Sùng Nghiêm xin đại diện để đảnh lễ Tạ Ơn toàn thể Ông Bà Cha Mẹ hiện   tiền của toàn thế giới và nguyện cho quý Ngài được dồi dào sức khỏe, thân tâm thường lạc.

Lễ Thứ Tư, đối với Chư Vị Hiện Tiền:

-- Chúng con, các Thiền Sinh Thiền Viện Sùng Nghiêm xin đảnh lễ để Tạ Ơn các quý Thầy, các quý vị Thiện Tri Thức, các quý vị ân nhân, kẻ ân, người oán, cùng toàn thể các bạn bè, muôn loài, muôn vật hữu tình, vô tình, và nguyện cho quý Ngài được vạn sự tốt lành  an lạc.

Lễ Thứ Năm:

-- Chúng con, các Thiền Sinh Thiền Viện Sùng Nghiêm xin đảnh lễ tể Tạ Ơn Toàn Thế Giới, Quốc Gia Dân Tộc và  nguyện cho toàn Thế Giới được Hòa Bình, muôn dân được an lạc.

Lễ Thứ Sáu, đối với các Vị Đã Quá Vãng:

-- Chúng con, các Thiền Sinh Thiền Viện Sùng Nghiêm xin đảnh lễ để Tạ Ơn Ông Bà, Cha Me, Cửu Huyền Thất Tổ cùng Toàn Thể Chư Vị đã Quá Vãng, không phân biệt Tôn Giáo, Chủng Tộc, Nòi Giống, là Người hay Vật hữu hình, vô hình của Quá Khứ, Hiện Tại, Vị Lai và nguyện cho quý Ngài đều được Siêu Sinh.

Lễ Thứ Bảy:

-- Chúng con, các Thiền Sinh Thiền Viện Sùng Nghiêm xin đảnh lễ để Tạ Ơn các vị Anh Hùng Liệt Sĩ, các Anh Thư, các Chiến Sĩ Vô Danh, Hữu Danh và nguyện cho các vị đã quá vãng được siêu sinh, còn các vị hiện tiền được vạn sự cát tường, thân tâm thường lạc.

Lễ Thứ Tám:       

- Và cuối cùng chúng con, các Thiền Sinh Thiền Viện Sùng Nghiêm không quênTa. Ơn và cầu siêu cho các vị Heo, Bò, Lợn, Gà Vịt v.v... và đặc biệt các vị Gà Tây đã và đang hy sinh, bố thí thân mạng mình để nuôi thân mạng chúng sinh trong suốt Mùa Lễ Tạ Ơn, kéo dài đến Lễ Giáng Sinh, Tết Tây và v…v…

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hơn hai phần ba thế kỷ qua, chế độ toàn trị và bạo ngược hiện hành ở Việt Nam chưa hề mang lại an bình hay phúc lợi cho bất cứ ai (ngoài đám lãnh đạo) nên cứ “yên tâm đi” và “đừng lo lắng quá” e không phải là thái độ tương thích để có thể sống với cái nhà nước tráo trở này.
Năm nay, 2020, cháy rừng không những tại California mà còn bùng phát tại cả chục tiểu bang ở Miền Tây nước Mỹ làm hàng triệu mẫu tây đất rừng bị thiêu rụi. Tình trạng cháy rừng ngày càng trầm trọng. Trong cuộc họp với Tổng Thống Donald Trump hôm 14 tháng 9 năm 2020, Thống Đốc California Gavin Newsom và nhiều lãnh đạo Miền Tây khác đều nói rằng cháy rừng sở dĩ ngày càng dữ dội là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Trong khi đó TT Trump cho rằng các tiểu bang Miền Tây đã không dọn sạch bụi cây và gỗ mục để cho cây cỏ dễ cháy chất đống trong rừng. “Khi cây ngã xuống sau một thời gian ngắn, khoảng 18 tháng, chúng sẽ biến thành cây rất khô. Chúng trở thành những que diêm… các bạn biết đó, không có nước đổ xuống và chúng trở nên rất, rất – chúng dễ bị cháy,” theo Trump phát biểu tại California hôm 14 tháng 9. Phụ Tá Giáo Sư dạy về Lịch Sử tại Đại Học Oregon là Steven C. Beda, cũng là sử gia về môi trường đã nghiên cứu về các khu rừng tại Bở Biển Thái Bình Dương cho biết
Trước tình trạng dịch Vũ Hán lây lan mạnh trở lại, riêng ở Pháp trong vài ngày qua, cứ mỗi 24 giờ, có tới trên dưới 10000 trường hợp bị nhiễm, tuy chánh quyền chưa chánh thức thừa nhận đợt 2 dẫng tới, bổng xuất hiện «phong trào chống mang mặt-nạ» phòng bịnh, chống đóng cửa.
Tại Thượng Viện, được xem là tay chiến lược gia lão luyện của phe Cộng Hòa, McConnell được bầu làm lãnh đạo khối thiểu số khi Thượng Viện rơi vào tay Đảng Dân Chủ năm 2006 rồi trở thành lãnh đạo khối đa số tại Thượng Viện trong sáu năm qua, khi đảng Cộng Hòa giành lại phần thắng vào năm 2014.
Là vị vua thứ ba của nhà Trần, thái tử Trần Khâm con trưởng của vua Thánh Tông và thái hậu Nguyên Thánh sinh ngày 11 tháng 11 năm Mậu Ngọ, niên hiệu Nguyên Phong thứ 8, năm 1258. Khi còn trẻ, nhà vua học thông tam giáo và hiểu sâu Phật điển, ngay cả thiên văn, lịch số, binh pháp, y thuật, âm luật, không thứ gì là không mau chóng nắm được sâu sắc.
Cuối tháng 11 năm 1967, Đại đội 17 – Khóa 25 Sinh viên sĩ quan Thủ Đức chúng tôi được vinh dự làm Đại đội dàn chào, khánh thành Đài Tử Sĩ của Nghĩa trang quân đội Biên Hòa vừa được Công binh xây dựng.
Và nói nào ngay, đối với Đảng thì giới người nào cũng vậy – bất kể là nông dân, công nhân, thương nhân, hay trí thức. Tất cả đều chỉ là phương tiện, được sử dụng tùy theo lúc mà thôi. Sau đó đều bị mang chôn sống ráo. Nhà nước đợi cho đến khi họ tắt thở sẽ mang bằng khen hay giải thưởng đến làm lễ truy tặng.
Đảng Cộng sản Việt Nam đã có hàng chục Nghị quyết, Quyết định và Chỉ thị về công tác xây dựng, chỉnh đốn đảng nhưng vẫn không sao chấm dứt được tình trạng suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên.
Đúng 51 năm sau của ngày bi thảm Tết Mậu Thân 1968, là đã có Một vành khăn tang khoát trên đầu toàn thể quân nhân Thiết giáp binh Quân Lực Việt nam Cộng hòa năm xưa, thì nay lại có một trang sách mới tươi sáng đã được mỡ ra cho một Hậu duệ của binh chủng Thiết giáp. Đó là sự vinh thăng của tân Phó Đề đốc Nguyễn Từ Huấn.Quả đúng với câu; Hổ phụ sinh hổ tử vậy!
Tôi đi lòng vòng mấy nước Á Châu nhưng không đâu mà cảm thấy gần gũi như ở Indonesia. Đất nước này nghèo quá. Dân chúng, phần lớn, cũng lam lũ và khốn khó y như dân Việt vậy. Đã vậy, khí hậu (đôi nơi ) cũng dịu dàng như Cao Nguyên Lâm Viên khiến cho tôi (đôi lúc) cứ ngỡ là đã được trở lại quê nhà.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.