Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hãng Bảo Hiểm Mỹ Bớt Khách, Đỡ Tốn Chục Triệu Đô Chi Phí

18/11/200700:00:00(Xem: 3281)

Health Net, một trong những công ty bảo hiểm sức khỏe lớn hàng đầu tại California đã tiết kiệm được khoảng 35,5 triệu đồng cho việc trang trải chi phí y tế cho những khách hàng cần săn sóc nhất. Họ làm được việc này bằng một hành động hết sức đơn giản- họ cắt phí tổn viện phí; gạch tên người bệnh này ra khỏi hệ thống bảo hiểm.

Công ty Health Net nói rằng họ chỉ bắt những người gian lận. Luật pháp cho phép các công ty bảo hiểm từ chối cung cấp phục vụ cho những người có tiền bệnh lý. Họ còn nói thêm những người họ từ chối- trong một số trường hợp là những người đang trong thời kỳ điều trị giai đoạn giữa của bệnh ung thư- là những người không cho công ty biết  về tình trạng bệnh lý của mình trước khi ghi danh vào hệ thống. Họ được sự ưu đãi đặc biệt này của luật pháp một phần là do các công ty bảo hiểm chi nhiều tiền cho những cuộc vận động bầu cử. Health Net không thôi đã tốn 2,7 triệu đồng giửa năm 1997 và 2004.

Ở một mức độ nào đó thì những công ty này có cái lý của họ. Tuy nhiên khi người ta khám phá Health Net hoạch định mục tiêu xóa sổ những người không đủ khả năng chi trả viện phí, và thay vào đó là chính sách chi trả cho nhân viên loại trừ số khách nhiều nhất thì Health Net đã đi quá trớn. Có nhân viên đã tiết kiệm cho công ty đến hàng triệu đô la và nhận khoảng 20 ngàn đồng tiền bonus vì đã gạch bỏ 1600 khách hàng khỏi danh sách. Thật sự không ai biết đích xác ngoài con số 47 triệu người không có bảo hiểm sức khỏe, thì có bao nhiêu người có bảo hiểm sẽ thực sự được chi trả vào lúc họ cần nhất.

Các công ty này đang xúc tiến khái niệm "cơ cấu thị trường" lấy triết lý cạnh tranh và gia tăng lợi ích tài chính làm nền tảng tạo nên kết quả mình mong đợi. Họ mượn đó làm lý do để bảo đảm kết quả chất lượng cao cũng như tạo điều kiện cho cơ chế rũ bỏ trách nhiệm đối với khách hàng nào không tạo thêm lợi ích cho công ty. Và trong thuật ngữ kinh tế thị trường thì những người bệnh là những chi phí không thu hồi lại được mà chỉ sản sinh ra 2 giải pháp mà thôi- chữa trị hoặc tống khứ. Cuối cùng công ty bảo hiểm chọn giải pháp chữa trị cho những bệnh nhân có phí tổn thấp và cắt những người có viện phí cao.

Dĩ nhiên không phải thị trường nào cũng chia sẻ số phận bi đát trên. Khái niệm cơ cấu thị trường giúp người tiêu dùng chọn lựa mua sắm mặt hàng họ yêu thích. Điều đó giúp các nhà sản xuất không ngừng đổi mới, nảy sinh những sáng kiến, và điều chỉnh bật giá giúp sản phẩm và phục vụ tiến bộ hơn. Tuy vậy, không phải thị trường nào cũng lý tưởng như vậy. Và bảo hiểm sức khỏe thuộc một trong những trường hợp đặc biệt nêu trên. Dân chúng cần một cơ cấu mới để đáp ứng nhu cầu của họ. Thị trường chăm sóc sức khỏe Hoa Kỳ dựa trên con người có đủ tiền để chi trả cho bảo hiểm. Duy chỉ có chương trình Medicare, một hệ thống hỗ trợ chính tài trợ bởi việc đánh thuế có thể trang trải cho những công dân trên 65 có diều kiện chăm sóc y tế. Kết quả cho những người dưới 65 tuổi là: 47 triệu người không có bảo hiểm, và hàng triệu người khác đang gặp khó khăn khi phải đối đầu với bệnh tật cùng sự biến mất công ty bảo hiểm y tế cho mình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Chúng tôi muốn họ xem xét vào mọi truy tố khả dĩ mà họ có thể làm,” theo Linda Huynh nói. Đó là lý do tại sao các chị em đang yêu cầu truy tố tội thù ghét phải được thêm vào, sau khi Williams bị cáo buộc đã giết chế Huynh với một con dao bên ngoài tòa nhà chung cư của họ tại thành phố Bothell thuộc tiểu bang Washington vào tuần trước.
Khi một cuộc hôn nhân tan vỡ thì dễ có bóng dáng của “kẻ thứ ba” đứng đằng sau, mà trong trường hợp cặp vợ chồng Bill và Melinda Gates đổ vỡ được biết trong mấy ngày qua cũng không ngoại lệ. Vậy “kẻ thứ ba” này là ai? Bài báo của Fox Business hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, đã cho chúng ta biết về “kẻ thứ ba” này như sau. Cuộc hôn nhân của Bill Gates với người vợ bị lạnh nhạt Melinda Gates chắc chắn có nhiều uẩn khúc trên đoạn đường đi tới ly dị kéo dài sau 27 năm của họ.
Cựu cảnh sát thành phố Minneapolis Derek Chauvin đã lập hồ sơ kháng cáo cho một vụ xử mới hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, sau khi ông đã bị kết án vào tháng trước về việc giết chết George Floyd, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Ba.
Công ty Verizon hôm Thứ Hai, 3 tháng 5 năm 2021, đã tuyên bố rằng họ đang bán Yahoo và AOL với giá 5 tỉ đô la cho công ty tư nhân Appollo Global Management, theo bản tin của trang mạng https://arstechnica.com tường thuật hôm Thứ Hai.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Hai, 3 tháng 5 năm 2021, tuyên bố rằng chính phủ của ông đang nâng tổng số người tị nạn được nhận vào Mỹ trong năm nay là 62,500, cao hơn nhiều giới hạn 15,000 được thiết lập bởi chính phủ Trump, nhưng thấp hơn lời hứa lúc đầu vận động, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Hai.
Romney đã bị la ó hôm Thứ Bảy tại đại hội tổ chức Đảng Cộng Hòa Utah và suýt bị khiển trách bởi đảng tại tiểu bang của ông vì việc ông bỏ phiếu trong các phiên xử luận tội Trump, điển hình mới nhất về ảnh hưởng và quyền lực của cựu Tổng Thống Cộng Hòa vẫn còn đối với đảng của ông khi đảng quyết định làm sao đi tới trong kỷ nguyên của Biden. Nhưng trong khi Collins không nói bà bỏ phiếu cho ai trong cuộc bầu cử năm 2020, bà nói rằng Đảng Cộng Hòa “không là đảng được lãnh đạo bởi chỉ một người.”
Ba người chết và hơn hai chục người khác được đưa vào bệnh viện sau khi một tàu bằng gỗ bị lật hôm Chủ Nhật, 2 tháng 5 năm 2021, trong thời gian có thể là hoạt động buôn lậu người bên ngoài khơi San Diego, theo các viên chức thẩm quyền cho biết qua bản tin của Đài Truyền Hình KTLA tường thuật hôm Chủ Nhật.
Dân Biểu Tiểu Bang Oregon Mike Nearman, đảng viên Cộng Hòa tại Quận Polk là người đã cho phép những người biểu tình cực hữu xâm nhập vào Tòa Nhà Quốc Hội trong tháng 12, hiện đối diện các truy tố trọng tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021. Theo hồ sơ tòa án, Nearman đã bị truy tố với tội hành vi sai trái chính thức cấp một, tội tiểu hình loại A, và tội xâm phạm hình sự cấp hai, tội tiểu hình loại C.
Cảnh sát thành phố Houston theo dõi một báo cáo về bắt cóc đã khám phá hơn 90 người bị nhốt trong một căn nhà 2 tầng mà các viên chức thẩm quyền cho biết thì ra đó có thể là một hoạt động buôn người, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu, 30 tháng 4 năm 2021.
Hôm Thứ Năm, 29 tháng 4 năm 2021, Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật 35 tỉ đôla để thúc đẩy xây dựng hạ tầng cơ sở nước của các tiểu bang với tỉ số phiếu lưỡng đảng 89-2, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Năm cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.