Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Sẽ Đặt Bệ Phóng Hỏa Tiễn Không Gian

18/11/200700:00:00(Xem: 4245)

- Chận Hỏa Tiễn Hoa Lục Bay Vào Lãnh Thổ Mỹ

Bộ Quốc Phòng Mỹ xin du di chương mục kinh phí chiến tranh Iraq, lấy 100 triệu Đô la để làm một bệ phóng hỏa tiễn Trident thường dùng cho tàu ngầm thành một bệ phóng trên không gian để có thể phóng hỏa tiễn này đến bất cứ nơi nào trên Địa cầu trong vòng hai tiếng đồng hồ là phá được mục tiêu. 

Chương trình lấy mật hiệu là Falcon, để Không Quân Mỹ có thể sử dụng phóng hỏa tiễn từ không gian xuống mục tiêu. Bệ phóng trên không gian đó có tên là CONUS. Đó là một hình thức như trạm không gian nhỏ mà cơ quan  Defense Advanced Research Projects Agency đã nghiên cứu, làm bản vẽ, chế ra.

Bản tin này do nhà báo Walter Pincus vốn là một nhân viên tình báo kỳ cựu moi tìm trong hồ sơ  ngân sách quốc phòng Mỹ dày 391 trang, giữa những chương mục kinh phí mà Bộ Quốc Phòng xin du di để giấu kín chương trình hoàn toán mới lạ, trái với những công ước cấm quân sư hóa không gian mà Mỹ là nước đã ký. Theo kế hoạch này thì bệ phóng  Hypersonic Cruise Vehicle (HCV) có thể phóng một khối lượng nặng 12,000 pounds đi một tầm xa 9,000 hải lý trong vòng hai tiếng đồng hồ. Từ bệ phóng đó hỏa tiển sẽ đi đến mục tiêu theo quỉ đại đã chỉ định và bệ phóng sẽ trở về trái đất để xài lại. 

Bệ phóng này cũng có thể sử dụng trong mục đích khoa học và thương mại,  thay vì phóng hỏa tiễn thì dùng để phóng vệ tinh mà các công ty thương mại  mướn Bộ Quốc Phòng, giá mỗi lần phóng vệ tinh là 5 triệu đô, đưa  vệ tinh lên quỹ đạo yêu cầu trong vòng 48 tiếng đồng hồ.

Kinh phí là bệ phóng hỏa tiễn trên không gian dự chi là 100 triệu đô này năm trong ngân sách $459  tỷ Đô la mà Bộ Quốc Phòng đã dự trù và được TT Bush trình cho Quốc hội. Số 100 triệu này tuy thuộc phạm vi không gian nhưng không nằm trong kinh phí không gian của dự  thảo ngân sách củaTT Bush, mà năm trong kinh phí Quốc phòng.

Giải thích vấn đề trước Liên Uy Ban Tài Chánh Thượng và Hạ viện, Bộ Quốc Phòng cho biết sáng kiến này dùng để ngăn chận hỏa tiễn của Trung Cộng  có thể tấn công Mỹ và Mỹ phải phá hỏa tiễn TC trước khi được vào đất Mỹ từ bệ phóng không gian vừa nhanh vừa chính xác hơn . Sáng kiến và phát minh được đưa ra sau khi TC đã dùng thành công đưa vệ tinh cao hơn quỹ đạo mà các vệ tinh quân sự Mỹ đang bay trên không gian.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chính phủ Hoa Kỳ đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp hôm Chủ Nhật, 9 tháng 5 năm 2021, sau khi đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất tại Hoa Kỳ đã bị tấn công bởi một cuộc tấn công mạng bằng phần mềm độc hại, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Đường Ống Colonial Pipeline vận chuyển 2.5 triệu thùng dầu mỗi ngày – 45% lượng cung cấp dầu cặn, xăng và nhiên liệu máy bay phản lực của Bờ Biển Miền Đông Hoa Kỳ.
Bảy người bị bắn chết sau khi một người đàn ông đã nổ súng bên trong một buổi tiệc sinh nhật gia đình tại một ngôi nhà tiền chế tại Colorado Springs nhiều phút bước vào Ngày Lễ Mẹ, theo cảnh sát cho biết, trong điều mà có vẻ là vụ tàn sát tập thể chết chóc thứ tư trong lịch sử tiểu bang, và tồi tệ nhất trong lịch sử gần đây của thành phố, theo bản tin của trang mạng https://gazette.com tường thuật hôm Chủ Nhật, 9 tháng 5 năm 2021.
Ba người đã bị bắn chết và một người khác bị thương trong một vụ nổ súng và cháy tại một căn nhà vào sáng Thứ Bảy, 8 tháng 5 năm 2021, bên ngoài Baltimore thuộc tiểu bang Maryland, theo các viên chức cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy.
Dân số California đã giảm trong năm 2020 lần đầu tiên kể từ khi các phỏng đoán dân số tiểu bang đã bắt đầu được ghi nhận vì tử vong Covid-19, sự sút giảm di dân và sinh suất thấp hơn, theo Bộ Tài Chánh California cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Sáu, 7 tháng 5 năm 2021.
“Chúng tôi muốn họ xem xét vào mọi truy tố khả dĩ mà họ có thể làm,” theo Linda Huynh nói. Đó là lý do tại sao các chị em đang yêu cầu truy tố tội thù ghét phải được thêm vào, sau khi Williams bị cáo buộc đã giết chế Huynh với một con dao bên ngoài tòa nhà chung cư của họ tại thành phố Bothell thuộc tiểu bang Washington vào tuần trước.
Khi một cuộc hôn nhân tan vỡ thì dễ có bóng dáng của “kẻ thứ ba” đứng đằng sau, mà trong trường hợp cặp vợ chồng Bill và Melinda Gates đổ vỡ được biết trong mấy ngày qua cũng không ngoại lệ. Vậy “kẻ thứ ba” này là ai? Bài báo của Fox Business hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, đã cho chúng ta biết về “kẻ thứ ba” này như sau. Cuộc hôn nhân của Bill Gates với người vợ bị lạnh nhạt Melinda Gates chắc chắn có nhiều uẩn khúc trên đoạn đường đi tới ly dị kéo dài sau 27 năm của họ.
Cựu cảnh sát thành phố Minneapolis Derek Chauvin đã lập hồ sơ kháng cáo cho một vụ xử mới hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, sau khi ông đã bị kết án vào tháng trước về việc giết chết George Floyd, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Ba.
Công ty Verizon hôm Thứ Hai, 3 tháng 5 năm 2021, đã tuyên bố rằng họ đang bán Yahoo và AOL với giá 5 tỉ đô la cho công ty tư nhân Appollo Global Management, theo bản tin của trang mạng https://arstechnica.com tường thuật hôm Thứ Hai.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Hai, 3 tháng 5 năm 2021, tuyên bố rằng chính phủ của ông đang nâng tổng số người tị nạn được nhận vào Mỹ trong năm nay là 62,500, cao hơn nhiều giới hạn 15,000 được thiết lập bởi chính phủ Trump, nhưng thấp hơn lời hứa lúc đầu vận động, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Hai.
Romney đã bị la ó hôm Thứ Bảy tại đại hội tổ chức Đảng Cộng Hòa Utah và suýt bị khiển trách bởi đảng tại tiểu bang của ông vì việc ông bỏ phiếu trong các phiên xử luận tội Trump, điển hình mới nhất về ảnh hưởng và quyền lực của cựu Tổng Thống Cộng Hòa vẫn còn đối với đảng của ông khi đảng quyết định làm sao đi tới trong kỷ nguyên của Biden. Nhưng trong khi Collins không nói bà bỏ phiếu cho ai trong cuộc bầu cử năm 2020, bà nói rằng Đảng Cộng Hòa “không là đảng được lãnh đạo bởi chỉ một người.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.