Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ-Canada Phá Vỡ Đường Dây Sát Thủ Việt Xuyên Quốc Gia

11/11/200700:00:00(Xem: 2905)

Bọn sát thủ, từng gây hoang mang dư luận ở Toronto gần 15 năm nay, đã phải cúi đầu nhận tội ác giết người thực hiện một cách chuyên nghiệp tại một kho hàng ở vùng ngoại ô Toronto. Vụ giết người này vừa bị phát hiện tại New York.

Hai tên đầu sỏ người Hoa Lục đang đối diện với hình phạt tù giam vì đã tổ chức, thực hiện cuộc thảm sát. Theo Konrad Motyka, cố vấn thanh tra đặc biệt của FBI, người đứng đầu Asian Criminal Enterprise Squad thì đây là một tổ chức tội ác không biên giới được chỉ thị của bọn đầu sỏ băng đảng hoạt động khắp toàn cầu.

Riêng trong vụ này, kẻ cầm đầu băng đảng tội ác là Sui Min Ma, 54, người Hoa Lục, được gọi là Frank Ma, thực hiện các vụ cướp, giết người trải dài từ New York tới California. Cũng như phần lớn các băng đảng khác, y hưởng lợi từ tội ác: gây rối, cướp, đoạt xe hơi, ám sát và những hoạt động phi pháp khác. Tại Silicon Valley, tổ chức băng đảng của y đánh cướp xe tải chở một loại chip cực nhỏ. Mục tiêu của y còn là ma túy.

Ma sinh sống tại New York vào mùa hè 1994 và đã vận chuyển hàng triệu đô ma túy từ châu Á vào Hoa Kỳ theo lệnh được giao từ những cú điện thoại phát xuất từ Hong Kong. Để giữ bí mật, an toàn cho việc làm ăn, kẻ đầu sỏ yêu cầu Ma phải giết những người hợp tác kinh doanh ma túy của y tại Toronto. Ma đã thi hành án tử đối với nhiều người không chút gớm tay nên y còn được mệnh danh là "Vua Sát Thủ."

Hàng loạt vụ giết người xảy ra có liên quan tới Ma, mà cảnh sát không biết chắc bao nhiêu, có thể kể tới hàng chục vụ. Cơ quan thẩm quyền xác định được khoảng 5 vụ, trong đó có một vụ xảy ra tại Cali vào năm 1993.

Theo cáo trạng vụ án mạng xảy ra tại Toronto, khi nhận được lệnh giết người, Ma gọi một cộng sự tin cậy là Bing Yi Chen, còn có tên là Ah Ngai, tới phòng riêng và nói vắn tắt về "sứ mệnh giết người." Sau đó, Chen được cung cấp tên, hình ảnh, địa chỉ, nơi làm việc của nạn nhân, đó là kho chứa cá Seafood Alliance tại Toronto. Chen là một bộ hạ thân tín lâu năm nhất của Ma, làm thủ lĩnh nhóm ám sát, lên đường hướng tới Toronto để thăm dò và lên kế hoạch thực hiện. Bọn họ tới thăm khu nhà kho và nhà riêng của nạn nhân trước khi quay trở lại New York, tìm súng và tìm thêm người cho đội ám sát tới Canada. Khi những thành viên khác tới Mỹ, Chen tới đón họ ở phi trường và đưa cho họ 2,000 đô để bay tới Canada. Họ cẩn thận tìm thêm một phụ nữ cùng ngồi trong xe đi về hướng bắc để tránh bị nghi ngờ, lục xét ở biên giới.

Tại Toronto, họ tập trung tất cả các dụng cụ cần thiết để hành động gồm súng, mặt nạ trượt tuyết, khăn che mặt đen, găng tay, máy điện đàm hai chiều, ống dòm, tuộc nơ vít, dụng cụ mở khóa cửa…Khi vụ việc trở nên khó khăn, phức tạp, hành động của bọn họ hết sức tàn bạo để cố xong việc.

Chiều tối 20-7-1994, Luyen Dao Nguyen và Paul Cai mang mặt nạ và súng bắn vỡ cửa kiếng của nhà kho để đột nhập vào trong, lục soát tòa nhà và giết tất cả những người mà họ trông thấy. Vài ngày sau, tên đầu sỏ từ Hong Kong gọi Ma lần nữa. Ông ta nói rằng Ma đã giết không đúng người. Thật ra hai nạn nhân vụ giết người hôm đó là Kin-Ming Kwan, 36, một kế toán viên và Samson Pak-Yin Yip, 32, làm chuyên viên điện toán. Theo các viên chức có thẩm quyền thì hai người đàn ông nói trên không dính líu gì tới các thương vụ mua bán ma túy.

Mất một thập niên, vụ việc mới trở nên sáng tỏ, do một thời gian dài chuyên viên đặc biệt của FBI William McMurry theo dõi tổ chức của Ma ở Hoa Kỳ hết sức chặt chẽ. 

Ma, Chen và một tên nữa đã bị truy tố về tội cướp của giết người và mua bán ma túy ở Hoa Kỳ năm 2004. Vụ ám sát ở Toronto hé lộ dần và kẻ đầu sỏ bị truy tố.  Các điều tra viên và Sở Tư Pháp Hoa Kỳ tại quận hạt nam New York đã đưa Ma và Chen ra trước tòa. Tháng Chín qua, bốn ngày trước khi mở phiên tòa, Ma bị tuyên là can tội giết người trong khi thực hiện âm mưu giúp vận chuyển ma túy. Ngày 20-10, một chánh án cũng tuyên bố Chen phạm cùng một tội danh.

Cả Ma và Chen đang đối diện với hình phạt nhẹ nhất là 20 năm tù giam và nặng nhất là chung thân, vì kẻ sát nhân gây án ở Canada không bị luật phạt tử hình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 19 Tháng Bảy năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 14” sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại 1025 Westminster Mall, Thành Phố Westminstter CA. 92683.
AB 131 là “Dự Luật Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em” (Early Childhood Development Trailer Bill) cho giai đoạn 2021-2022. Dự luật này tập trung vào những nhà giữ trẻ, tăng tỷ lệ hoàn trả lại hợp đồng thương lượng đạt được giữa Tiểu Bang và Hiệp Hội của các Trung Tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em (CCPU). Đồng thời chuyển các chương trình chăm sóc trẻ em từ Sở Giáo Dục sang Sở Dịch Vụ Xã Hội.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã lên tiếng sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho phổ biến một Bản Ghi Nhớ mới giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam đã được ký vào tháng 11 năm 2020, qua đó cho phép trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7, năm 1995, ngày hai nước tái thiết quan hệ ngoại giao.
Vì vừa là một người bạn lại vừa là một nhân chứng sống đối với người được lãnh Bằng Tuyên Dương Công Trạng, nên tôi được mời đến tham dự buổi lễ tuyên dương về hành động can trường của một quân nhân Hoa Kỳ từng là cố vấn quân sự cho Quân Lực VNCH, đã được tổ chức trịnh trọng tại Dinh Thống Đốc Tiểu Bang Oklahoma vào ngày 9 tháng 7, 2021
Tiếp tục chương trình giúp đỡ cư dân gốc Việt ở Vùng Little Saigon điền đơn thi quốc tịch miễn phí, Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ năm
Thay mặt ban tổ chức, kính mời quý đồng hương Phật tử vui lòng về tham dự đại lễ, để nâng cao tinh thần phụng sự Chúng sanh, truyền trì Phật pháp và phát huy truyền thống hiếu đạo trong Bồ Tát Đạo. Kính nguyện Đức Phật luôn gia hộ cho quý vị và gia quyến một mùa Vu Lan phước trí tràn đầy, vô lượng an lạc.
Trên quả đất này, muốn tìm một nơi công cộng để đặt Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa thì chỉ có Vườn Truyền Thống Việt tại San Jose mà thôi. Nếu được chấp thuận thì công trình này sẽ được thành phố chăm sóc, bảo quản mãi mãi cùng với Vườn Việt. Trong tương lai, người Việt Nam khắp nơi trên thế giới có thể đến thành phố Westminster ở Nam Cali để ngắm Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Họ cũng có thể đến thành phố San Jose để chiêm ngưỡng tượng đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa trong Vườn Truyền Thống Việt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.