Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Báo Washington Times Viết Về Vụ Xử Án Anh Lê Tuấn

24/09/200500:00:00(Xem: 4747)
Như Ủy Ban Yểm Trợ Quỹ Pháp Lý Cho Lê Tuấn & Jerry Kiley đã loan báo, kết quả của phiên hội luận sơ thẩm vào ngày 10-8-2005 của U.S. District Court là quan tòa dự thẩm Alan Kay chuyển hồ sơ nội vụ cho bồi thẩm đoàn để họ quyết định nên xử anh Lê Phước Tuấn về cáo buộc hình sự hay không. Vào ngày 8-9, bồi thẩm đoàn hoàn trả lại công tố trạng cáo buộc tội anh Tuấn cho U.S. District Court để chờ ngày xét xử. Hiện nay, ngày xử vẫn chưa được ấn định.
Trong khi đó, báo chí Hoa Kỳ vẫn tiếp tục theo dõi sát vụ án này. Dưới đây là bản dịch của Đỗ Hồng Anh từ bài báo mới nhất do ký giả Gary Emerling viết được đăng trên nhật báo Washington Times số ra ngày 23 tháng 9-2005

BỒI THẨM ĐOÀN CÁO BUỘC NGƯỜI BIỂU TÌNH CHỐNG VIỆT NAM
Gary Emerling
THE WASHINGTON TIMES
(23-9-2005)
Chuyển ngữ: Đỗ Hồng Anh
Bổi thẩm đoàn liên bang đã trao trả lại cho U.S. District Court công tố trạng cáo buộc một di dân Việt Nam đã đánh viên chức ngoại giao cao cấp (cộng sản) Việt Nam viếng thăm Hoa Thịnh Đốn hồi tháng Sáu.
Lê Phước Tuấn, 33 tuổi, cư ngụ ở Atlanta, bị cáo buộc tấn công một viên chức ngoại quốc và đối đầu với án tù tối đa là ba năm cùng việc trục xuất về Việt Nam nếu anh bị xét thấy có tội.
Ông Channing Phillips, phát ngôn viên của văn phòng trạng sư ở toà U.S. District, cho biết bồi thẩm đoàn đã trao lại bản cáo trạng hôm 8 tháng Chín. Ngày xét xử anh Tuấn chưa được ấn định.
Ông Phillips nói: "Ngày đó nên được công bằng diễn ra sớm."
Dựa theo đơn kiện về hình sự nộp tại tòa U.S. District Court ở thủ đô, anh Tuấn bị cáo buộc đấm vào mặt Nguyễn Quốc Huy, phó chủ tịch văn phòng thủ tướng nước Cộng Hòa Xã hội Chủ Nghĩa Việt Nam, trong cuộc biểu tình tại khách sạn Liên Lục Địa Willard hôm 21 tháng Sáu.
Vụ kiện của anh đã thu hút sự ủng hộ từ cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ, nhiều người trong số đó đã từng đau khổ dưới chế độ cộng sản Việt Nam.


Một quỹ pháp lý được thành lập cho anh Tuấn và ông Jerry Kiley, người cựu chiến binh (chiến đấu tại) Việt Nam bị cáo buộc tạt rượu về phía Thủ tướng CSVN Phan Văn Khải tại buổi tiệc khoản đãi hôm 21 tháng Sáu, đã quyên góp được 55.000 Mỹ kim.
Phần nhiều sự yểm trợ dành cho anh Tuấn chú trọng vào việc anh có thể bị trục xuất về Việt Nam, nơi các nhà ủng hộ nhân quyền từng nói anh sẽ bị đàn áp và bị tống giam.
Bà Parastoo Zahedi, luật sư biện hộ cho anh Tuấn về di trú có văn phòng tại Vienna, VA, tuyên bố: "Vẫn có bằng chứng về sự tra tấn và ngược đãi ở những quốc gia đối với những ai chống đối chế độ và chính phủ. Dựa vào đó, tôi có thể nói rằng anh chắc chắn sẽ bị như thế."
Ông Lê Quyền, người giúp gây quỹ pháp lý và nơi ăn ở cho anh Tuấn trong những chuyến đi từ Atlanta tới tòa án ở thủ đô, nói rằng phần lớn quỹ được dùng để trả cho luật sư biện hộ của anh Tuấn, người (còn) được đại diện bởi luật sư biện hộ công David Bos.
Ông Lê Quyền cho biết: "Là luật sư biện hộ công, [ông Bos] làm việc rất tích cực. Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi cần những người có thể bỏ thêm thì giờ nghiên cứu về vụ án."
Ông Lê Quyền nói quỹ sẽ ngưng nhận tiền yểm trợ vào thứ sáu tuần tới bởi vì mục tiêu của nó đã đạt được và những người yểm trợ nên tập trung vào việc hỗ trợ các nỗ lực cứu trợ bão lụt.
Anh Tuấn là thường trú nhân hợp pháp của Hoa Kỳ, người đã đi di trú từ Việt Nam hồi năm 1993.
Bà Zahedi nói rằng anh Tuấn được thường trú là nhờ cha anh là một quân nhân Thủy Quân Lục Chiến Mỹ phục vụ tại Việt Nam. Đó là nơi người cha đã gặp gỡ mẹ anh.
Anh còn phải đương đầu với việc trục xuất dựa trên một bản án về tội tấn công ở California. Bà Zahedi cho biết vụ án được tiếp tục cho tới ngày 20 tháng Mười với hy vọng rằng các viên chức di trú sẽ đồng ý là anh Tuấn được tự cho mình là công dân Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến tất cả chúng ta. Mùa xuân này, hãy chung tay làm những việc như tự kiểm lại trong nhà—Trang Mạng của Bộ Năng Lượng Hoa Kỳ có danh sách những việc cần làm rất tuyệt vời.
Nghiên cứu của Nielsen, kết hợp việc sử dụng trí tuệ nhân tạo, đã tìm thấy hơn 250 chiến dịch quảng cáo xuất hiện trên 1.280 trang web URL có sử dụng thuật ngữ phân biệt chủng tộc và các thuyết âm mưu liên quan đến nguồn gốc coronavirus, người châu Á và Trung Quốc. Sau khi nội dung xúc phạm bị cô lập, hơn 5,000 lần xuất hiện quảng cáo đã được xác định. Các chiến dịch quảng cáo từ hàng chục công ty trong danh sách Fortune 500 và ít nhất 66 thương hiệu đã được tìm thấy bên cạnh các nội dung bao gồm những lời lẽ căm ghét chống người châu Á.
“Đặc biệt, nét vẽ của họa sĩ Bé Ký đơn sơ, thơ mộng, rất mực Đông Phương, trông như những gì chúng ta tưởng chỉ còn có thể gặp trong các trang sách cổ. Đây là điều rất lạ, bởi vì hầu hết các họa sĩ Việt Nam trong nửa thế kỷ vừa qua đều "vẽ rất Tây" vì chịu ảnh hưởng hội họa Tây Phương, kể cả nét vẽ của họa sĩ Hồ Thành Đức, chồng Bé Ký. Nhưng chỉ có vài người, thật ít người, trong đó có Bé Ký, là có nét vẽ rất Đông Phương và tự mình tìm lối đi riêng.” -- Phan Tấn Hải
NewDem Action Fund cho biết trong kỳ bầu cử 2022, tổ chức này đã chính thức tái ủng hộ ông Harley Rouda cho cuộc đua giành lại chiếc ghế dân biểu liên bang Địa Hạt 48.
Quận Cam nay đã đạt được con số giảm bớt tử vong hay nhiễm covid đáng kể để đạt tiêu chuẩn màu Vàng, màu được qui định ít hạn chế nhất nhằm có thể mở rộng các sinh hoạt thường ngày. Theo “Kế hoạch chi tiết an toàn của tiểu bang, quận phải đáp ứng các chỉ số sức khỏe quy định của từng giai đoạn theo thứ tự các màu Tím Đỏ Cam Vàng, ít nhất hai tuần trước khi được phép chuyển tiếp sang màu có ít giới hạn hơn. Hiện nay quận cam đã đủ tiêu chuẩn bước vào qui định đòi hỏi của màu vàng vào tuần qua. Vì thế dự kiến quận cam có thể thay đổi sang màu vàng vào ngày 19 tháng 5 tới đây.
Các ứng cử viên có thể lên trang mạng của Thành phố tại ggcity.org/city-clerk/applications để điền đơn online. Hoặc các ứng cử viên cũng có thể tới lấy đơn tại văn phòng Thư ký Thành phố, trong City Hall, lầu 2, địa chỉ 11222 Acacia Parkway, hoặc gọi về số (714) 741-5040.
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.