Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TT Bush Tố Quốc Hội Chậm Luật, Làm Khó

31/10/200700:00:00(Xem: 2758)

- Cắt Một Nửa Chiến Phí Iraq - Afghanistan

WASHINGTON  -  Theo tin Reuters, Quốc Hội do đa số dân cử Dân Chủ kiểm soát đã bị TT Bush thúc ép thông qua các dự luật chi trả cho các hoạt động quân đội, chăm sóc sức khỏe cựu quân nhân và các chương trình khác trong nước. TT Bush đã biểu lộ sự bất bình trước đề nghị của các nhà dân cử Dân Chủ muốn chi phí thêm 9 tỉ đô, vượt khỏi yêu cầu của TT Bush, cho các chương trình xã hội trong nước, từ việc nghiên cứu bệnh ung thư và giáo dục trẻ em cho tới việc giúp người dân nghèo có đủ nhiên liệu sưởi ấm trong mùa đông này.

Mặt khác, theo tin AP, Quốc Hội đang thảo luận việc chấp thuận tăng thêm chiến phí ở Iraq và Afghanistan khoảng từ 50 tới 70 tỉ đô. Mức dự chi này thấp hơn một nửa mức mà TT Bush yêu cầu, nhưng đủ để duy trì hoạt động quân sự của Hoa Kỳ thêm vài tháng nữa.

TT Bush lại vừa chỉ trích lập pháp về sự chậm trễ trong việc chuyển sang Bạch Ốc 11 luật chuẩn chi cung cấp ngân quỹ cho các hoạt động của bộ máy công quyền - các ưu tiên khác mà QH chưa giải quyết còn gồm có dự luật do thám điện tử cập nhật, và việc biểu quyết để chuẩn thuận ứng viên Bộ Trưởng tư pháp.

Ông Bush tuyên bố tại Bạch Ốc sau cuộc họp với 1 số nhà lập pháp CH "Gần hết năm rồi, Hạ Viện chưa làm cho xong việc - các dân biểu đã phí phạm thời giờ với hàng loạt điều tra còn các nghị sĩ lãng phí thời gian với hàng loạt biểu quyết không ngừng và không kết cuộc về rút quân". TT Bush hưá sẽ dùng quyền phủ quyết với cùng lúc 3 dự luật, gồm dự luật mở rộng chăm sóc sức khoẻ trẻ em gọi bằng tên tắt SCHIP.

Nhà lãnh đạo hành pháp phản đối ý định của các nhà lập pháp nhằm đưa thêm các điều khoản về thuế vào 1 số dự luật, khiến ông phải đe dọa dùng quyền phủ quyết. Theo ông, cách làm ấy gây ra sự chậm trễ các quân phí cần thiết về thay thế, sửa chữa chiến cụ, và tài trợ thương binh.

Về trường hợp cựu thẩm phán Michael Mukasey được cử làm Bộ Trưởng tư pháp, ít nhất 2 nghị sĩ DC thế lực là Joe Biden và Christopher Dodd đã loan báo không thuận - lập trường của 2 vị này có thể ảnh hưởng nghị sĩ Clinton đang là chuẩn ứng cử viên TT.

Phát ngôn viên của bà Clinton tuyên bố với phóng viên của Fox News "Bà Hillary quan ngại về sự miễn cưỡng của ông Mukasey trong việc công bố quan điểm rõ ràng về tra tấn và về các quyền hạn không thể kiểm soát của hành pháp".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
Cơ Quan General Services Administration (GSA) đã thông báo cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden rằng chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu tiến trình chuyển quyền chính thức, theo một lá thư từ Trưởng Cơ Quan GSA Emily Murphy gửi vào xế trưa Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020 và CNN có được cho biết.
Một nhà Cộng Hòa quan trọng trong hội đồng bầu cử Michigan được dự đoán sẽ bỏ phiếu chống việc chứng nhận các kết quả bầu cử của tiểu bang này vào Thứ Hai, một lợi ích tiềm ẩn cho nỗ lực thúc đẩy lý thuyết âm mưu của ban vận động Trump để trì hoãn việc hoàn tất các kết quả, theo CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 22 tháng 11 năm 2020.
“Đây là hành vi quá đáng được thực hiện bởi bất cứ một luật sư nào,” theo Christie phát biểu hôm Chủ Nhật, nói rằng các luật sư của Trump đã đưa ra những lời cáo buộc ngông cuồng trước công chúng nhưng cho đến nay thì đã không nêu chúng ra trong tòa án, nơi có các hậu quả đối với việc đưa ra thông tin sai lầm.
Tổng giám đốc của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ và các hệ thống chị em của nó đã hành động một cách vi hiến trong việc điều tra điều mà ông cho là thành kiến sâu sắc chống lại TT Trump bởi các ký giả của chính ông, theo một chánh án liên bang đã phán quyết qua tường trình của NPR cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
Một chánh án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020 đã bác bỏ một vụ kiện bởi ban vận động Trump cố vô hiệu hóa hàng triệu phiếu bầu bằng thư tại tiểu bang Pennsylvania, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Ba cử tri Da Đen tại Michigan và Tổ Chức Michigan Welfare Rights Organization hôm Thứ Sáu đã nạp đơn kiện Tổng Thống Trump và ban vận động của ông cho rằng tổng thống và nhóm vận động của ông đã tước quyền cử tri Da Đen với các nỗ lực của họ để thách thức kết quả của cuộc bầu cử tổng thống, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.