Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tắt 97% Ðám Cháy, 2,769 Nhà, Sở Ra Tro

29/10/200700:00:00(Xem: 3370)

- Khuyên Dân Ở Nhà, Mở Máy Lạnh Tránh Khói

SAN DIEGO  -  Theo tin AP, phát ngôn viên của Văn phòng Phục Vụ Khẩn Cấp của tiểu bang ước lượng có tới 2,769 cơ sở bị phá hủy, trong dó có 2,013 căn nhà. Lực lượng cứu hỏa dã kềm chế dược từ 50% tới 97% các dám cháy. Cho tới dầu giờ chiều Chủ Nhật, mặc dù lửa vẫn còn cháy ở vùng Lake Arrowhead cách Los Angeles khoảng 100 dặm về phía dông, lệnh di tản ở hầu hết các vùng dã dược hủy bỏ trong ngày Chủ Nhật.

Hầu hết các hãng thông tấn hôm Chủ Nhật dều loan tin, lính cứu hỏa dã siết chặt vòng vây bao quanh ngọn lửa dang lụi tàn, dể lại khói và tro bao phủ de dọa sức khỏe người dân trong vùng. Hậu quả của khói tro dang de dọa người già, trẻ con và những người mắc bệnh hô hấp.

Patricia Rey, nữ phát ngôn viên Tổ Chức Bảo Vệ Môi Sinh yêu cầu các cơ quan thẩm quyền nên khuyên người dân ở vùng chịu ảnh hưởng của các dám cháy nên ở lại trong nhà. Bà nói: “DDối với những người bị mẫn cảm, chúng tôi sẽ giữ họ ở trong nhà, và yêu cầu họ tránh hoạt dộng thể dục thể thao kéo dài. Nếu các bạn tập ở trong nhà sẽ ít hại hơn. Nên xài máy diều hòa không khí tốt hơn là mở cửa. Bà cũng nói chỉ trong một tuần lễ, các dám cháy dã phóng ra một lượng khí thải carbon dioxide  vào không gian bằng với lượng khí của 440,000 chiếc xe hơi thải ra trong một năm.

Tổ chức này cũng nhắc nhở người dân nên thu dọn sạch các dống tro tàn ở trong vùng, vì nó có thể làm rát da, mũi và cổ họng.

Tin AP giờ chót tường thuật một số chi tiết cảm dộng cho biết tại nhà thờ Rancho Bernardo Community Presbyterian, 60 gia dình bị cháy nhà thành tro dã ôm nhau khóc, bày tỏ nỗi sung sướng, tri ân lực lượng cứu hỏa vì dược toàn mạng trở về. Bà Barbara Warden chạy khỏi nhà chỉ với 3 hộp hình ảnh và chiếc dồng hồ con gà của ông nội bà. Bà nói: “Chúng tôi ngồi trong nhà thờ và tự nhũ rằng chộc sống của chúng tôi rồi sẽ không còn thê thảm như thế nữa.”

Tin chi biết cho biết, cháy rừng chưa hết ở nam California, nhưng mưa rải rác và gió lặng giúp lực lượng cứu hoả 15,000 người giữ dược dà tiến - tuy thế, tin khí tượng dự báo khuynh hướng khô sắp trở lại với các quận Orange và San Diego. Viên chức cứu hoả Chris Caswell nói "Chúng tôi lạc quan dè dặt."

Lửa còn cháy tại khu hồ Arrowhead gần núi San Bernardino, 100 dặm phiá dông thành phố Los Angeles, tại khu sườn núi Santiago Canyon của quận Orange, phía dông nam Los Angeles. Cách San Dieo 60 dặm về hướng dông bắc, lửa rừng ngưng tiến về hướng thành phố núi Julian.

Phát ngôn viên cứu hoả cho biết hoả hoạn ra xa dần các khu dân cư, nhưng nếu gió nổi lên, diều gì cũng có thể xẩy ra. Khi dến thăm 1 Bộ chỉ huy cứu hoả tại Santiago Canyon, Thống Ðốc Schwarzenegger loan báo 1 số biện pháp nâng dỡ nạn nhân hoả hoạn và dự dịnh cải tiến các quy dịnh hiện hành dể huy dộng nhân lực và phương tiện chữa cháy có hiệu quả hơn - vừa qua, báo chí dưa tin hàng chục phi cơ không thể cất cánh  dội bom nước vì các trở ngại về thủ tục.

Các trung tâm tạm trú hiện còn lại khoảng 4400 người di tản - những người khác cắm trại chờ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã công bố nhóm kinh tế của ông hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020, khi chính phủ tương lai chuẩn bị đối phó với cuộc suy thoái từ đại dịch vi khuẩn corona vào lúc khi mà các nhà Cộng Hòa tại quốc hội đã trở nên miễn cưỡng hơn trong việc chi tiêu thâm thủng kỷ lục, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Hai.
Thống Đốc Wisconsin Tony Evers hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020 đã chính thức chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden, ký tên vào giấy trao 10 cử tri đoàn của tiểu bang cho Tổng Thống đắc cử sau cuộc đếm phiếu lại tại 2 quận đông dân nhất của Wisconsin, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai.
“Đây là hoàn toàn gian lận. Và cách mà FBI và Bộ Tư Pháp – tôi không biết, có thể là họ đã có dính vào – nhưng làm sao mà người dân được phép ra khỏi điều này là điều khó tin. Cuộc bầu cử này bị gian lận. Cuộc bầu cử này hoàn toàn gian lận,” Trump nói thế. Sau đó ông nói rằng, “Đó là tất cả tôi có thể nói, là rằng: nếu tất cả gian lận xảy ra, vậy mà không người nào đến nói với tôi, “Ồ, FBI đã tóm cổ được người đang thực hiện âm mưu này.”
Sự chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden đối với Tổng Thống Donald Trump tại Wisconsin đã được tái khẳng định hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020 sau cuộc đếm phiếu lại được hoàn tất tại một trong những quận lớn nhất của tiểu bang, theo CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng Thống đắc cử Kamala Harris đã công bố hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020, rằng họ đã chọn một nhóm toàn là phụ nữ làm về truyền thông, lần đầu tiên trong lịch sử mà các vai trò truyền thông cao cấp tại Bạch Ốc sẽ toàn là phụ nữ, theo bản tin hôm Chủ Nhật của CNBC cho biết.
Sau khi đếm phiếu lại hoàn tất, Thư Ký Quận Milwaukee là George Christenson nói rằng, “Việc đếm phiếu lại cho thấy điều mà chúng tôi đã biết: rằng các cuộc bầu cử tại Quận Milwaukee là công bằng, minh bạch, chính xác và an toàn.”
Mua sắm ngày Thứ Sáu Đen (Black Friday) năm nay không giống năm trước vì đại dịch và suy thoái đang diễn ra, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020. Các tiệm truyền thống đã chứng kiến giảm 52% lượng người đi mua sắm Ngày Thứ Sáu Đen so với năm ngoái, theo báo cáo từ Sensormatic Solutions cho biết.
Tổng Thống ‘Con vịt què’ Donald Trump hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020 đã thua thêm một vụ kiện mới nhất để gỡ lại sự thua phiếu sít sao đối với Joe Biden tại Pennsylvania, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông sẽ rời Bạch Ốc vào tháng 1 nếu cử tri đoàn bỏ phiếu cho Tổng Thống Dân Chủ đắc cử Joe Biden, trong tuyên bố gần nhất mà tổng thống sắp mãn nhiệm phải nhận thất bại, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump đã viết lại tweet cho một đồng minh Cộng Hòa kêu gọi ông tự ân xá và có thể có nhiều thành viên của chính phủ của ông trước khi rời nhiệm sở, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các thiên hà xoắn ốc lớn dường như nhận được mọi vinh quang
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.
chính quyền Trump có kế hoạch đưa hãng chíp Trung Quốc (Semiconductor Manufacturing International Corp – SMIC) và Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (China National Offshore Oil Corp - CNOOC) vào "danh sách đen" quốc phòng
Cơ quan Quản lý Cạnh tranh của Italy phạt Apple khoản tiền lên đến 10 triệu euro (khoảng 12 triệu USD) vì khiến khách hàng hiểu lầm về khả năng chống nước của iPhone.
Hôm thứ Hai (30/11/2020), chính phủ Anh công bố kế hoạch cấm các công ty viễn thông Anh không được lắp đặt thiết bị 5G của Huawei từ sau tháng 09/2020.