Hôm nay,  

Tắt 97% Ðám Cháy, 2,769 Nhà, Sở Ra Tro

29/10/200700:00:00(Xem: 4234)

- Khuyên Dân Ở Nhà, Mở Máy Lạnh Tránh Khói

SAN DIEGO  -  Theo tin AP, phát ngôn viên của Văn phòng Phục Vụ Khẩn Cấp của tiểu bang ước lượng có tới 2,769 cơ sở bị phá hủy, trong dó có 2,013 căn nhà. Lực lượng cứu hỏa dã kềm chế dược từ 50% tới 97% các dám cháy. Cho tới dầu giờ chiều Chủ Nhật, mặc dù lửa vẫn còn cháy ở vùng Lake Arrowhead cách Los Angeles khoảng 100 dặm về phía dông, lệnh di tản ở hầu hết các vùng dã dược hủy bỏ trong ngày Chủ Nhật.

Hầu hết các hãng thông tấn hôm Chủ Nhật dều loan tin, lính cứu hỏa dã siết chặt vòng vây bao quanh ngọn lửa dang lụi tàn, dể lại khói và tro bao phủ de dọa sức khỏe người dân trong vùng. Hậu quả của khói tro dang de dọa người già, trẻ con và những người mắc bệnh hô hấp.

Patricia Rey, nữ phát ngôn viên Tổ Chức Bảo Vệ Môi Sinh yêu cầu các cơ quan thẩm quyền nên khuyên người dân ở vùng chịu ảnh hưởng của các dám cháy nên ở lại trong nhà. Bà nói: “DDối với những người bị mẫn cảm, chúng tôi sẽ giữ họ ở trong nhà, và yêu cầu họ tránh hoạt dộng thể dục thể thao kéo dài. Nếu các bạn tập ở trong nhà sẽ ít hại hơn. Nên xài máy diều hòa không khí tốt hơn là mở cửa. Bà cũng nói chỉ trong một tuần lễ, các dám cháy dã phóng ra một lượng khí thải carbon dioxide  vào không gian bằng với lượng khí của 440,000 chiếc xe hơi thải ra trong một năm.

Tổ chức này cũng nhắc nhở người dân nên thu dọn sạch các dống tro tàn ở trong vùng, vì nó có thể làm rát da, mũi và cổ họng.

Tin AP giờ chót tường thuật một số chi tiết cảm dộng cho biết tại nhà thờ Rancho Bernardo Community Presbyterian, 60 gia dình bị cháy nhà thành tro dã ôm nhau khóc, bày tỏ nỗi sung sướng, tri ân lực lượng cứu hỏa vì dược toàn mạng trở về. Bà Barbara Warden chạy khỏi nhà chỉ với 3 hộp hình ảnh và chiếc dồng hồ con gà của ông nội bà. Bà nói: “Chúng tôi ngồi trong nhà thờ và tự nhũ rằng chộc sống của chúng tôi rồi sẽ không còn thê thảm như thế nữa.”

Tin chi biết cho biết, cháy rừng chưa hết ở nam California, nhưng mưa rải rác và gió lặng giúp lực lượng cứu hoả 15,000 người giữ dược dà tiến - tuy thế, tin khí tượng dự báo khuynh hướng khô sắp trở lại với các quận Orange và San Diego. Viên chức cứu hoả Chris Caswell nói "Chúng tôi lạc quan dè dặt."

Lửa còn cháy tại khu hồ Arrowhead gần núi San Bernardino, 100 dặm phiá dông thành phố Los Angeles, tại khu sườn núi Santiago Canyon của quận Orange, phía dông nam Los Angeles. Cách San Dieo 60 dặm về hướng dông bắc, lửa rừng ngưng tiến về hướng thành phố núi Julian.

Phát ngôn viên cứu hoả cho biết hoả hoạn ra xa dần các khu dân cư, nhưng nếu gió nổi lên, diều gì cũng có thể xẩy ra. Khi dến thăm 1 Bộ chỉ huy cứu hoả tại Santiago Canyon, Thống Ðốc Schwarzenegger loan báo 1 số biện pháp nâng dỡ nạn nhân hoả hoạn và dự dịnh cải tiến các quy dịnh hiện hành dể huy dộng nhân lực và phương tiện chữa cháy có hiệu quả hơn - vừa qua, báo chí dưa tin hàng chục phi cơ không thể cất cánh  dội bom nước vì các trở ngại về thủ tục.

Các trung tâm tạm trú hiện còn lại khoảng 4400 người di tản - những người khác cắm trại chờ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.