Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Về Nền Đất Cũ - Còn 9/23 Đám Cháy

27/10/200700:00:00(Xem: 2744)

- Treo Giải 250,000 Đô Người Chỉ Ra Thủ Phạm

Theo tin AP, trong ngày Thứ Sáu, hàng ngàn người di tản đã lần lượt trở về nhà, nhưng vẫn còn nhiều khu cộng đồng khác còn vắng người vì các vụ cháy vẫn còn đe dọa bất ngờ.

Tại phía đông nam San Diego, một ngọn lửa vừa mới thiêu rụi trên 1,000 nhà bắt đầu hướng tới Julian. Thị trấn này có khoảng 3,000 dân nằm trên đồi là vùng trồng táo nổi tiếng đã được lệnh di tản trước đó. Ở phía tây San Diego, lính cứu hỏa ở vùng Lake Morena, bao quanh là hàng trăm ngôi nhà, đang đánh vật với ngọn lửa. Fred Daskoski, phát ngôn nhân của Bộ Rừng và Phòng Cháy California nói: “Chúng ta cần kiểm soát mọi phía và chế ngự được từng ngọn lửa riêng rẻ, nếu không nó có thể bùng phát bất cứ mọi nơi.”

Cũng theo tin AP, các đội cứu hỏa đã chế ngự được lửa cháy rừng trong ngày Thứ Sáu, nhưng vẫn còn khoảng 22,000 nhà vẫn còn bị đe dọa. Không khí lạnh và gió nhẹ đã giúp họ khoanh nhỏ 23 đám cháy đã bùng phát kể từ Chủ Nhật vừa qua. Tính cho tới Thứ Sáu còn khoảng 9 đám cháy còn đang bốc lửa nhưng các viên chức nói rằng các đội cứu hỏa sẽ chế ngự được dần. 

Trực thăng quân sự Bláckhawk đã tới trên vùng trời San Diego - loại vũ khí lợi hại mà lực lượng cứu hoả mong đợi.

Trong 2 giờ, đội trực thăng Blackhawk này có thể thực hiện 20 chuyến thả nước xuống 2 đám cháy Harris và Witch, từ độ cao 250 feet.

* Tiền Thưởng Bắt Kẻ Gây Cháy: 250,000 MK

Các nhà điều tra làm việc tại 2 quận Orange và Riverside đang tìm bằng chứng về những kẻ nhóm lửa gây cháy rừng. Cảnh sát quận Orange công bố thưởng tiền 250,000 MK để bắt thủ phạm chịu trách nhiệm về đám cháy 25,000 acres tại Santiago Canyon.

Sở kiểm lâm California và cơ quan phòng cháy cũng nghi đám cháy Rosa ở qụân Riverside là do người gây ra, thiêu rụi trên 400 acres. Trong 1 cuộc điều tra khác, 2 người đã bị bắt ở quận San Bernardino - chưa thấy bằng chứng dính líu vào hoả họan ở những người này.

Trong lúc 10 nơi còn cháy trong quản hạt San Diego, TT Bush cùng Thống Đốc Schwarzenegger quan sát vùng thiên tai và có ghé Rancho Bernado tuyên bố "Chúng tôi sẽ không quên bà con" và hứa sẽ dùng quỹ liên bang để tài trợ những người bị ảnh hưởng của cháy rừng.

Tổng diện tích cháy rừng ở nam California đã được tính là trên 494,355 acres (tức 772 dặm vuông) chỉ trong vòng chưa tới một tuần lễ, bằng 3 phần tư tiểu bang Rhode Island - ngoài số nhà cửa và cơ sở thương mại, San Diego còn bị thiệt hại về nông sản, gồm trái bơ, các loại rau quả, nhà kính và vuờn uơm cây.

Trong lúc 25,000 nhà còn bị đe dọa, Thị Trưởng Jerry Sanders loan báo sắp đóng của sân banh Qualcom để chuyển sang giai đoạn phục hồi, bắt đầu giúp người di tản tìm chỗ ở tạm thích hợp hơn. Từ trưa Thứ 6, nơi này trở thành 1 trung tâm cấp cứu.

4 xác người cháy thành than bị nghi ngờ là di dân được tìm thấy ở khu hẻm núi phiá đông San Diego. 7 tử vong khác được biết là có liên quan với cháy rừng, chết trong lúc di tản, gồm 3 người cao niên. Một số dân di tản đã trở về để chỉ thấy tro, than - họ nói "Điều quan trọng nhất là gia đình còn đầy đủ, an toàn - chúng tôi sẽ xây dựng lại".

Bà Louela Binlac đứng trước tàn tích của ngôi nhà tại Rancho Bernado, nói "Những thứ đã mất có thể thay thế". Bà Marilyn Wood, cũng là cư dân Rancho Bernado, nói với giọng đứt quãng "Nhìn thấy cảnh cũ nay chỉ là tro than mà phát sợ" và hưá sẽ dựng nhà lại.

* TT Bush Ca Ngợi Các Nỗ Lực Tại Nam California

Sau chuyến quan sát vùng hoả hoạn tại nam California, trong buổi họp báo tại thủ đô hôm Thứ Sáu, TT Bush cho biết ông đã thấy cảnh tàn phá rộng lớn và các thiệt hại đau lòng do lửa rừng gây ra - nhưng, ông thấy phấn khởi về ý chí xây dựng lại của các gia đình mất nhà, của những người làm việc tình nguyện.  Ông lên tiếng tán dương các đơn vị khẩn cấp cũng như các hi sinh của lực lượng cứu hoả và nhân viên công lực.

* Thị Trưởng San Diego Lo Việc Tạm Trú   Cho Dân Di Tản

Trong lúc 10 nơi còn cháy trong quản hạt San Diego, TT Bush cùng Thống Đốc Schwarzenegger quan sát vùng thiên tai và có ghé Rancho Bernado tuyên bố "Chúng tôi sẽ không quên bà con" và hứa sẽ dùng quỹ liên bang để tài trợ những người bị ảnh hưởng của cháy rừng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi đếm phiếu lại hoàn tất, Thư Ký Quận Milwaukee là George Christenson nói rằng, “Việc đếm phiếu lại cho thấy điều mà chúng tôi đã biết: rằng các cuộc bầu cử tại Quận Milwaukee là công bằng, minh bạch, chính xác và an toàn.”
Mua sắm ngày Thứ Sáu Đen (Black Friday) năm nay không giống năm trước vì đại dịch và suy thoái đang diễn ra, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020. Các tiệm truyền thống đã chứng kiến giảm 52% lượng người đi mua sắm Ngày Thứ Sáu Đen so với năm ngoái, theo báo cáo từ Sensormatic Solutions cho biết.
Tổng Thống ‘Con vịt què’ Donald Trump hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020 đã thua thêm một vụ kiện mới nhất để gỡ lại sự thua phiếu sít sao đối với Joe Biden tại Pennsylvania, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông sẽ rời Bạch Ốc vào tháng 1 nếu cử tri đoàn bỏ phiếu cho Tổng Thống Dân Chủ đắc cử Joe Biden, trong tuyên bố gần nhất mà tổng thống sắp mãn nhiệm phải nhận thất bại, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump đã viết lại tweet cho một đồng minh Cộng Hòa kêu gọi ông tự ân xá và có thể có nhiều thành viên của chính phủ của ông trước khi rời nhiệm sở, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Tổng Thống đương nhiệm Donald Trump, giống như hàng triệu người Mỹ, đã ở gần nhà để ăn mừng Lễ Tạ Ơn một cách lặng lẽ hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020, khi đại dịch vi khuẩn corona hoành hành trên toàn quốc, theo Reuters cho biết.
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố trên Twitter hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020, rằng ông đã tha tội cho vị cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông là Michael Flynn, một sự “ân xá hoàn toàn,” xóa sạch tội lỗi của viên chức tình báo, nhà vận động hành lang thích nói dối FBI, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.