Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dự Luật Nhân Quyền VN Nguy Cơ Bị Chặn

24/10/200700:00:00(Xem: 6286)

- UB Tự Do Tôn Giáo Cho VN Xin Dân Việt Khẩn Cấp Email Vận Động

(Từ Washington DC ngày 20 tháng 10, 2007, Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam (CRFV) ra thông báo số 8 cho biết Dự Luật HR-3096 Có Thể Gặp Khó Khăn Với TNS Chuck Hagel. Thông báo chi tiết như sau.)

Kính thưa quý bậc trưởng thượng,

Kính thưa quí vị,

Tuần qua, UBTDTG/VN và các thân hữu đã đến vận động 11 văn phòng thượng viện Hoa Kỳ gồm các quí TNS: Patty Murray (D-WA), Hillary Clinton (D-NY), Diana Feinstein (D-CA), Chuck Hagel (R-NE), Joseph Biden (D-DE), Edwards Kennedy (D-MA), Ted Stevens (R-AK), Bob Corker (R-TN), John McCain (R-AZ), Christopher Dodd (D-CT), và James Webb (D-VA).

Phái đoàn vận động trong ngày thứ sáu 19-10, ngoài những thân hữu thường lệ còn có sự hiện diện của nhà dân chủ Nguyễn Chính Kết, anh Nguyễn Đình Tiến (bào huynh của TS Nguyễn Đình Thắng), ký giả Tuyết Mai và LS Trịnh Quốc Thiên. Vì vậy đây là phái đoàn đông người nhất trong những ngày qua.

"Ví thử đường đời bằng phẳng quá, Anh hùng hào kiệt có hơn ai!". Vì vậy mà thượng đế luôn tạo chông gai trên con đường phục vụ của chúng ta. Nhưng nếu mọi con đường đầy mìn chông, đổ lửa, thì chắc mọi người dề nãn lòng và cố tìm chổ lánh thân. Vì vậy cuộc chiến đấu nào cũng có vui có buồn, có dễ dàng, có khó khăn. Xin chia sẻ niềm vui trước để chúng ta cùng lên tinh thần và vững bước qua mọi chông gai.

I- Chuyện Vui:

1/ Tại văn phòng TNS Diana Feinstein: Trong khi đứng chờ người phụ tá ra tiếp, tình cờ TNS Feinstein từ ngoài bước vào. Dù ở khá xa cửa ra vào, chúng tôi vẫn lớn tiếng chào bà. Bà đã lịch sự dừng lại để đáp lời chào của chúng tôi. Tôi có thưa với Bà là tôi luôn nhớ đến buổi ăn sáng (breakfast meeting) với Bà cách đây vài năm. Bà trả lời rằng Bà có quá nhiều buổi breakfast nên xin lổi là không nhớ được tôi. Tôi thưa "Tôi rất hiểu điều này, làm sao Bà có thể nhớ chúng tôi. Nhưng suốt đời, tôi không thể nào quên cái vinh hạnh này." Tôi cũng tiếp lời: "Và với kỉ niệm đẹp này, tôi rất tự tin khi đến văn phòng Bà, để nhờ Bà giúp theo ước vọng của cử tri Bà tại California". Vừa lúc ấy thì người phụ tá bước ra, Bà Feinstein tươi cười, lịch sự bảo "Xin cứ đề đạt nguyện vọng với người phụ tá, vị này sẽ trình trình lên Bà, và Bà sẽ hết lòng giúp đỡ".

Kể kỉ niệm vui này, chúng tôi muốn được thắp nén hương lòng đến cố giáo sư Trần Công Thiện tại San Jose. Ông nguyên là ủy viên thường trực của UBTDTG/VN và vừa thất lộc gần một năm nay. Trong những ngày sinh tiền, ông đã đóng góp rất nhiều công sức với Ủy Ban TDTG cho các công tác tranh đấu dân chủ và nhân quyền, nhất là công tác vận động hành lang tại Quốc Hội. Buổi ăn sáng mà tôi nhắc đến với TNS Feinstein là công lao của GS Trần Công Thiện, khi ông điều động và hướng dẫn một phái đoàn từ San Jose về Washington DC, để vận động cách đây vài năm, nhờ sức mạnh của khối cử tri California, mà chúng tôi được hưởng ké buổi ăn sáng với Bà Feinstein.

Chúng tôi thật thương tiếc người ủy viên có lòng và đáng mến này. Trước ngày tử thần cướp ông qua cơn bạo bệnh, ông không chỉ lưu luyến vợ con, mà còn đau buồn khi thấy mình ra đi khi chưa tròn nhiệm vụ, một nhiệm vụ mà ông đã trân trọng đặt trong trái tim mình: "Đem lại tư do và nhân quyền cho đất nước, quê hương." Xin quí đồng hương tại California nhớ giáo sư Thiện bằng cách email cho Bà Feinstein. Chúng ta có nhiều hy vọng với TNS Boxer. Nhưng chúng ta cần vận động nhiều hơn với TNS Feinstein, đặc biệt là Bà có tên trong danh sách 11 TNS mà CS kêu gọi vận động chống dự luật nhân quyền.

2- Lần đầu tiên trong cuộc đời vận động, UBTDTG/VN nhận được nhiều hẹn trong một ngày mà chúng tôi không đảm nhận hết.

Cho đến chiều thứ tư, chúng tôi có được 4 cái hẹn cho ngày thứ sáu 19-10. Đây là con số trung bình mà nhờ chúng tôi kiên trì liên tiếp gởi email và fax cho suốt hai tuần. Tuy nhiên khi được sự đồng ý của anh Nguyễn Chính Kết sẽ cùng vận động với chúng tôi vào ngày thứ sáu. Sáng thứ Năm, chúng tôi lại gởi email một lần nữa đến các văn phòng TNS mà chúng tôi ao ước có hẹn. Trong thư xin hẹn lần này ngoài ngôn ngữ thường lệ, chúng tôi thêm phần "sự hiện diện của nhà dân chủ Việt Nam Nguyễn Chính Kết, người chứng nhân vừa được giải thưởng qua những hoạt động cho dân chủ và nhân quyền tại VN của Human Rights Watch và Vietnam Human Rights Network. Người đã can trường bước lên phi cơ tại Nam Vang, ra đi không có sự cho phép bắt buộc của nhà cầm quyền và đang cố gắng về lại VN trong một ngày sớm nhất khi có thể, mặc CS đang hăm dọa với bản án "sẽ đưa Nguyễn Chính Kết thẳng từ phi trường đến nhà tù khi ông vừa đặt chân đến VN". Người Mỹ luôn đặt nặng vấn đề chứng nhân và lá thư mới này đã khiến 5 văn phòng "nặng ký" gọi cho chúng tôi cái hẹn ngay trong ngày, sau cả tháng trời chờ đợi. Đó là văn phòng qúi TNS Bob Cocker, John McCain, Christopher Dodd, John Kerry, và Norm Coleman. Chúng tôi không thể đi hơn 7 văn phòng TNS trong một ngày, nhất là văn phòng TNS James Webb ở tận Virginia. Vì vậy chúng tôi đành hẹn lại văn phòng TNS Kerry và Coleman vào tuần tới.

Nhận thấy ưu điểm của mình có thể đóng góp thiết thực cho cuộc vận động thành công dự luật nhân quyền. GS Nguyễn Chính Kết hứa sau khi đi điều trần tại Quốc Hội và Bộ Ngoại Giao Canada về tình hình VN, ông sẽ trở lại Washington vào đầu tuần 29-10 và sẽ cùng chúng tôi tiếp tục công tác. Như vậy là ông sẽ có dịp cùng chúng tôi vận động văn phòng Phó Chủ Tịch UB Đối Ngoại: TNS Richard Lugar, vào ngày 2-11 tới đây.

Chúng tôi chân thành cảm tạ GS Nguyễn Chính Kết và thêm một lạc quan cho sự thành công của DL/HR-3096 với sự đóng góp công sức của nhà dân chủ hiền lành và chân chất này.

3- Sự tận tụy của anh Lê Tùy, phụ tá TNS James Webb đối với phái đoàn người Việt hải ngoại vận động DLNQ cho VN. Khi lấy hẹn với anh Lê Tùy, chúng tôi được anh ân cần nhắc nhở xin đến trước 3:30 chiều. Vì hôm đó anh có việc gia đình phải về sớm. Chúng tôi đồng ý, vì vậy đã phải xin hẹn với văn phòng TNS John Kerry tuần sau và lấy hẹn chót tại DC là 2:00 chiều. Nhưng dù chạy, nhưng vẫn trễ; 10, 15 phút trể từ cái hẹn này đến cái hẹn khác. Thật cảm động khi một vài vị phụ tá của cái hẹn trước, thông cảm cho sự trễ nải không thể tránh được, đã tự ý đề nghị, chúng tôi cứ cấm đầu chạy, còn họ sẽ gọi giùm cho văn phòng kế báo tin là chúng tôi đến trễ.

Và vì vậy chúng tôi đã đến văn phòng TNS James Webb trễ gần một tiếng đồng hồ. Anh Lê Tùy không những vẫn còn ở lại, mà còn đứng chờ trước cỗng, bấm mã số để xe chúng tôi vào, đi theo để chỉ chổ đậu; Mọi người thật cảm động, kể cả cựu đại tá Neil Hadley. Chúng tôi đã có những phút chia sẻ thật hoàn hảo và thân mật bằng tiếng Việt Nam. Qua những cuộc vận động với các TNS khác, tại văn phòng nào chúng tôi cũng được ân cần nhắc nhở nên vận động mạnh mẽ với TNS Webb. Vì với kinh nghiệm, kiến thức và uy tín của vị TNS Webb, ông đã được đồng viện vô cùng tín nhiệm nhất là những vấn đề liên quan đến VN. Chúng tôi chia sẻ điều này với anh Lê Tùy và tha thiết kêu gọi TNS James Webb làm ân nhân cho cộng đồng người Việt và 80 triệu người dân xấu số tại quê nhà, để Co-sponsor cho HR-3096 tại thượng viện. Anh Lê Tùy hứa sẽ trình cùng TNS Webb và cho chúng tôi câu trả lời trong tương lai gần. Với tinh thần chống Cộng và yêu nước của đôi uyên ương Tùy - Giao, chúng tôi tin anh Lê Tùy sẽ cố gắng hết lòng để giúp chúng ta, mà cũng là giúp cho quê hương và dân tộc. Tuy nhiên yêu cầu này không phải là chuyện dễ làm. Vì vậy chúng ta cần phải phụ giúp anh Tùy trong việc chứng tỏ sự tha thiết của cử tri người Mỹ gốc Việt tại Virginia. Ao ước quí đồng hương tại đây:

 - nhận thêm postcard từ UBTDTG để gởi cho TNS Webb

 -  và email vận động ông càng nhiều càng tốt.

Nếu chúng ta không thành công trong yêu cầu này, chúng tôi tin đó là lỗi thờ ơ của chúng ta, chứ không phải vì anh Lê Tùy đã không làm hết sức mình.

 4- Chia sẻ từng chiếc bánh ít tôm thịt với người phụ tá.

Trong lúc chạy vội từ văn phòng này đến văn phòng khác; tiếc từng phút để được trình bày thêm một vài chi tiết, hy vọng có thể thuyết phục niềm tin tưởng và sự yễm trợ từ các vị phụ tá, phái đoàn đã không có giờ ăn trưa, mặcdù UBTDTG đã lo phần xôi, bánh bột lọc và bánh ít tôm thịt cho tất cả mọi người, để tiết kiệm thì giờ, tiền bạc cho việc mua buổi ăn trưa rất đắt đỏ tại thượng viện. Trong vài phút chờ đợi hiếm hoi, phái đòan phải "bày hàng" tại bàn chờ. Trong lúc tay bốc miệng nhai thì người phụ tá xuất hiện. Một đôi khi có những người phụ tá trẻ, sẵn sàng ăn thử chiếc bánh Huế, và khen rối rít tài nấu ăn của Ngô Thị Hiền. Ôi những kỷ niệm thật ấm lòng, để thấy 8 giờ trôi qua như cơn gió thoảng, với những nụ cười nở ra bất cứ lúc nào, đi từ bất cứ nguyên nhân nào, trong cuộc gặp cũng như trên đường đi.

 Mười một cuộc hẹn trong tuần, hứa hẹn tràn đầy cảm thông. Nhưng nhớ tại thượng viện: dù 59 vị TNS yễm trợ hết lòng, chỉ cần 1 TNS chống đối là sụp đổ cả công trình qua những "good news". Và đây là những "bad news" đã làm chúng tôi vô cùng quan ngại.

 II- Chuyện cần quan tâm và cần sự đóng góp tích cực của tất cả mọi người.

1- Tại văn phòng TNS Chuck Hagel:

Có tin đồn là TNS Hagel có thể chống đối dự luật. Vì vậy câu mở đầu của chúng tôi với người phụ tá cao cấp của ông là chúng tôi rất vui khi được ông cho hẹn. Cộng đồng người Việt hải ngoại cảm thấy cuộc gặp gỡ này vô cùng quan trọng, vì có tin đồn TNS Hagel muốn block HR-3096. Người phụ tá rất lịch sự cho chúng tôi biết ông chưa bàn cãi chuyện này với TNS Hagel, tuy nhiên mỗi người đều có cái "view" riêng trong vấn đề làm cho VN tốt hơn. Câu trả lời thật quen thuộc, vì nó tương tợ với lời biện hộ của TNS Kerry cách đây sáu năm khi ông block DLNQ.

 Sau phần trình bày về tình hình VN, nhấn mạnh nhận định cần phải có DLNQ để "đẩy" chính quyền CSVN, vì chính họ không bao giờ tự ý thăng tiến trừ trường hợp bị bắt buộc. Chúng tôi cũng đưa bản tin DB can trường và đúng đắn Earl Blumenauer (OR), nguyên là một người rất yểm trợ nhà cầm quyền CSVN, vì tin rằng nước Mỹ tốt với chính phủ VN, thì chính phủ VN sẽ đối xử công bằng hơn với người dân Việt. Nhưng qua một thời gian hoạt động tích cực thuộc khuynh hướng này, sau khi giúp CSVN vào WTO, PNTR, lấy tên khỏi bảng phong thần CPC, thì CS Hà Nội trở mặt, đàn áp các nhà đối kháng một cách thô bạo. Vì vậy mà DB Blumenauer đã từ chức chủ tịch "U.S. – Vietnam Caucus".

 Chúng tôi thưa với ông rằng, nếu TNS Hagel không yễm trợ DL/HR-3096, cộng đồng VN sẽ rất buồn. Như chúng tôi tôn trọng chính kiến của ông. Chúng tôi chỉ yêu cầu ông công bằng đừng block dự luật. Xin để dự luật có cơ hội được tham khảo và đóng góp ý kiến của 99 TNS khác trong việc thông qua DLNQ. Xin đừng để thêm một lần nữa CDDVN phải đứng trước sự lựa chọn một người dù không tài giỏi, nhưng không phải là một người "UNFAIR" như kỳ bầu cử 2004 trước đây. Ông hứa sẽ trình cùng TNS những điều chúng tôi vừa trình bày.

 Việc TNS Hagel thuận hay chống đề nghị của chúng tôi, chắc không do chúng tôi nói hay, tài liệu chúng tôi đầy đủ. Nhưng chắc chắn là do sự vận động mạnh mẻ của cả CDD người Việt hải ngoại với TNS Hagel.

Nếu quí vị chỉ dự định gởi email vận động cho một TNS hôm nay, xin vận động ngay link của TNS Hagel sau đây: Senator Chuck Hagel http://tinyurl.com/3be6f7

 UBTDTG sau khi nhờ ông Nguyễn Trưởng tại Lincoln gởi 100 postcards (pc) cho TNS Hagel. Và Bác Sỉ tập sự tại Nebraska, ái nữ anh Đoàn Trọng Hiếu 50 pc. Chúng tôi sẽ gởi thêm đến ông Nguyễn Đấu, CT/CDD tại Lincoln, NE thêm 100 pc và Bà Hồ thị Lý 50 pc nữa. Với chúng tôi con số này chưa đủ. Vì vậy chúng tôi sẽ gởi đến đồng hương tại khắp các tiểu bang cùng vận động TNS Hagel.

 Chúng tôi, thêm một lần nữa gỏ cửa ân nhân Bùi Quang Lâm, để anh qua sự quen biết, năn nỉ một cựu Biệt Động Quân Hoa Kỳ gọi vận động TNS Hagel, nguyên là cố vấn binh chủng BDDQ của Hoa Kỳ ( Xin cám ơn Anh Đoàn Trọng Hiếu tại NM về chi tiết này). Quí đồng hương có liên hệ với BDQ Hoa Kỳ, cũng như Nebraska, xin giúp chúng tôi nhé.

 2- Tại một vài văn phòng, các vị phụ tá cho biết nhân viên tòa đại sứ CS tại Hoa Thịnh Đốn có gọi để yêu cầu các TNS Hoa Kỳ phản đối dự luật. Chắc chắn họ biết DL này sẻ đóng góp nhiều cho dân chủ và nhân quyền tại VN, nên nhân viên tòa DS/CSVN sẽ làm việc đắc lực, vì họ sợ "thất nghiệp" phải trở về nước. Giữa công tác chiến đấu để giữ" nồi cơm" của họ và lý tưởng dân chủ nhân quyền của chúng ta: Cộng đồng người Việt có nở thờ ơ để "nồi cơm CS" thắng thế"

3- Nữ ký giả Tuyết Mai rất nhiệt tình đã cụ bị máy quay phim. Dù Bà để máy trong xách ở trạng thái "off", nhưng cũng khiến một vị phụ tá bất bình vì đây là cuộc họp "off record". Chúng tôi rất lo lắng về việc này. Đặc biệt đây là văn phòng đã được CSVN gọi vào vận động trước. Chúng tôi đã viết ngay bức thư xin lỗi người phụ tá khi vừa về đến nhà. Xin sẽ theo dõi để xem việc này có ảnh hưởng xấu gì cho cảm tình của văn phòng này đối với chúng ta.

 *

Chúng tôi cũng xin được một lần nữa chân thành cảm tạ cô Sarah-Ann Nguyễn, Ông Matthew Trần, Ông Chánh Trung và vài vị khác đã rộng lượng gởi đến những tài liệu mà chúng tôi cần.

 Xin quí đồng hương, nhất là những vị thường lên diễn đàn, vui lòng cung cấp cho chúng tôi địa chỉ của các website được nhiều người theo dõi, để chúng tôi gởi đến Ban Điều Hành, xin đăng những bản tin này, giúp quảng bá cho mọi người cùng biết và tiếp tay.

 Theo lời đề nghị của sinh viên cao học Thùy Lan, xin được đề vào đây website email vận động DL/NQ bằng tiếng Anh của LS Nguyễn Quang Trung, để các bạn trẻ giỏi tiếng Anh có thể xử dụng:  www.vietpolitics.net  Xin quí vị nhắc nhở con em của quí vị vào trang nhà này.

 Chúng tôi cũng xin cảm ơn BS Lê Hiệp, đã thảo một lá thư vận động TNS Hagel rất hay và rất thuyết phục. Xin kèm theo đây như là một trong những thư mẫu, để quí vị có thể copy dùng nếu cần, dù để gởi cho TNS Hagel hay bất kỳ TNS nào. Xin nhớ thay tên vị TNS mà quí vị định vận động nhé.

Cảm ơn quí đồng hương đã hưởng ứng m ạnh m ẻ vận động bằng email. Đây là công tác tuy dễ dàng nhưng vô cùng hiệu lực.

Xin quí vị tiếp tục email vận động. Tuy nhiên xin quí vị nhớ một điều quan trọng sau đây:

 - Khi đánh vào khung EMAIL ở dưới phần địa chỉ, xin ghi địa chỉ email của qúi vị và xin đừng đánh email của ngothihien tại đây. Trong tuần vừa qua, vì sự lẩn lẩn này, mà chúng tôi nhận rất nhiều email trả lời từ các TNS.. Mặc dù chúng tôi đã không email dến các TNS này.

 - Chúng tôi đã và sẽ trực tiếp đến gặp phụ tá các TNS, nên việc chúng tôi email vận động không có giá trị thiết thực. Chính quí vị phải ghi địa chỉ email của quí vị vào khung này là điều vô cùng cần thiết cho việc vận động bằng email. Mong quí đồng hương lưu ý điều này nhé. Xin cảm ơn quí vị.

  * * * *

 Thưa quí vị, chúng tôi tin rằng, việc càng khó, chiến thắng càng vinh quang. CS càng đàn áp các nhà đối kháng, càng cướp bóc dân oan, thì lòng tận tụy của chúng ta càng cần thiết, sự hy sinh của người Việt yêu nước trong lúc này là hạnh phúc có được cơ hội phục vụ tổ quốc.

 Mẹ Việt Nam ơi, chúng con vẫn còn đây.

 Những đứa con bầu nhiệt huyết thâm đầy.

 Mang dòng họ của Lê Lý Nguyễn Trần.

 Mẹ mặc cho con vải thô áo màu lam.

 Mẹ dưỡng nuôi con dòng sữa Bắc Trung Nam.

 Con của Mẹ đều một giống da vàng.

 Quyết một lòng diệt hết lũ tham tàn..

 Mẹ Việt Nam thương yêu của chúng con ơi, xin Mẹ ban cho chúng con lòng nhiệt tâm và sự may mắn, để chiến thắng những đứa con ngỗ nghịch, chỉ vì túi tham không đáy, nhét túi tỉ bạc này, lại tiếp tục tham quyền cố vị để nhét thêm tỉ bạc khác, dù họ biết rằng, đời cháu chít của họ cũng không xài hết. Mặc dù để bỉ ổi đạt được những thừa mứa này, họ sẳn sàng bán đất dân biển cho ngoại bang; đàn áp tù đày những đứa con ngoan hết lòng với đất nước; cướp giựt một rẻo đất hẹp, một mái nhà rách nát của người dân oan bất hạnh.

 Xin Mẹ ban sức mạnh để chúng con thành công trong việc "diệt hết lũ tham tàn" để Mẹ không còn khổ đau nhục nhả, như chưa bao giờ nhục nhả tận cùng như ngày hôm nay, trong bốn ngàn năm lịch sử.

 Mẹ phù hộ cho chúng con, Mẹ Việt Nam của 80 triệu đứa con đau khổ.

Trân trọng,

UBTDTG/VN

P.O. Box 342111, Bethesda, MD 20827, (301)365-2489 Fax (301)365-5961

 ngothihien@gmail.com

 WWW.tudotongiao.org

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhiều người Mỹ gốc Việt đã từng sống ở quê hương sau ngày mất nước 30/04/1975 cho rằng một trong những điều đáng quí nhất ở Hoa Kỳ chính là nền tự do báo chí. Kể từ khi CSVN thống trị toàn cõi Việt Nam, toàn bộ các cơ quan truyền thông báo chí trở thành công cụ để tuyên truyền cho chế độ.
Từ năm 75 đến thập niên 80 có hằng trăm ngàn người Việt Nam liều chết vượt biển để tìm tự do và cuối cùng một số người may mắn đã đến được bến bờ tự do. Theo ước đoán, hiện nay có khoảng trên 25.000 người Việt Nam đang sinh sống tại thành phố Montréal. Họ được gọi là Les Vietnamiens de Montréal hay Les Viéto-Montréalais.
Đại dịch Covid-19 không chỉ gây ra cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng mà còn gây ra cả khủng hoảng kinh tế. Nhiệm vụ của tân Phó Tổng thống Kamala Harris và tôi là sẽ đối đầu trực tiếp với cuộc khủng hoảng kinh tế này và trợ giúp người dân ngay khi nhậm chức.
Chỉ còn 30 ngày nữa đến kỳ Đại hội XIII của đảng Cộng sản Việt Nam, diễn ra trong tháng 01 năm 2021, nhưng từ Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng xuống tới Lãnh đạo cấp Ủy cơ sở lại đang hô hào phải bảo vệ Tư tưởng Đảng bằng mọi giá.
Ngày thứ ba 17 tháng 3 năm 2020 nghe tin cô Thái Thanh ra đi, dẫu biết cô đã 86 tuổi, cái tuổi của Sinh, Lão, Bệnh và bây giờ là Tử. Giữa lúc bệnh dịch Covid_19 lây lan hoành hành khắp nơi, mọi người đều bị cách ly ở nhà, chẳng ai gặp ai, tôi thật ngậm ngùi thương cảm Cô mất trong hoàn cảnh éo le, không có bạn bè thăm viếng, đưa tiễn...
Năm 2012, 8 quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương đang cùng Hoa Kỳ thương lượng Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) thì cũng bắt đầu thương thuyết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) với Trung cộng.
Bà chị đi lấy chồng vào đúng lúc tôi chia tay với cá, chim, dế, diều, bông vụ, nút phéng, giây thung, ná cao su, bong bóng … Giã từ tuổi thơ (adieu, những đứa bạn của thưở ấu thời) cùng những buổi chiều sôi nổi: tạt lon, dích hình, bắn bi, rượt bắt cứu tù, rồng rắn lên mây, và những đêm chơi năm mười bịt mắt mãi trốn tìm.
Trung Quốc tuy theo mô hình Tư Bản Nhà Nước nhưng ngân sách chính thức của nhà cầm quyền tính theo GDP lại thấp hơn nhiều so với các nước Âu-Mỹ [1] Bài viết này nhằm tìm hiểu nguyên nhân của mâu thuẩn đó.
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.