Hôm nay,  
Việt Báo Online

Iraq: Sẽ Tẩy Trừ PKK

24/10/200700:00:00(Xem: 1317)
Iraq: Sẽ Tẩy Trừ PKK

- Mỹ Hứa Sẽ Giúp Thổ

Tin tổng hợp từ các nguồn AP, AFP, Reuters cho biết, Iraq hôm Thứ Ba cam kết sẽ dẹp các cơ sở của phiến quân Kurd và hành động để ngăn chận các cuộc tấn công của họ nhắm vào Thổ Nhĩ Kỳ, hy vọng dập tắt mối đe dọa xâm nhập lãnh thổ Iraq của binh đội Thổ Nhĩ Kỳ đang đóng quân dày đặc ở vùng biên giới. Tuy vậy chính phủ Iraq đưa ra quá ít chi tiết về phương án ngăn chặn cuộc gây loạn của phiến quân Kurd, trong khi phía Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng họ sẵn sàng tạo cơ hội thương lượng ngoại giao, hình ảnh binh sĩ Thổ bị bắt cóc được trưng bày trước công chúng đã làm gia tăng áp lực buộc quân đội Thổ phải hành động.

TT Iraq Maliki tuyên bố: “PKK là tổ chức khủng bố và chúng tôi đã quyết định sẽ đóng tất cả mọi hoạt động của họ trên lãnh thổ Iraq.”

Mặt khác trong ngày Thứ Ba, Hoa Kỳ tuyên bố sẽ cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ tin tình báo để giúp lực lượng vũ trang Thổ tấn công người Kurd trên lãnh thổ Iraq nhưng sẽ phải họp bàn hành quân chung.

Hoa Kỳ hôm Thứ Ba khẳng định rằng các nhà lãnh đạo ở phía Bắc Iraq gốc  Kurd đã buông lỏng an ninh để phiến quân Kurd tấn công Thổ Nhĩ Kỳ. David Satterfield, cố vấn ngoại giao cao cấp của Hoa Kỳ tại Iraq tuyên bố rằng Iraq phải hành động để ngăn chặn. Satterfield không trực tiếp nói rằng chính phủ vùng Kurd nên dùng quân đội tấn công PKK nhưng nói rằng chính phủ người Kurd phải hành động để cắt đứt mọi hoạt động và tiếp viện, giúp đỡ phiến quân Kurd.

Cũng trong ngày Thứ Ba, chính phủ Iraq đã ra lệnh truy quét phiến quân PKK, nói rằng Iraq không khoan hồng thêm nữa đối với tổ chức khủng bố này.

Cho tới nay, các viên chức Iraq nói rằng du kích PKK đặt căn cứ trên vùng núi hẻo lánh khó tới. Ngoại Trưởng Ali Babacan nói Thổ Nhĩ Kỳ có 5, 6 phương kế để đánh khủng bố, và sẽ xử dụng vào thời điểm thích hợp - trong cuộc họp báo chung với Ngoại Trưởng Zebari, ông nói "Chúng tôi không muốn các quan hệ bằng hữu và lịch sử giữa 2 nước bị thương tổn vì tổ chức khủng bố này". Ông Babacan gọi PKK là khủng bố, ngưng bắn chỉ xẩy ra giữa các quôc gia và các quân đội.

PKK hô hào Thổ Nhĩ Kỳ không tấn công Iraq và nhắc lại rằng ngưng bắn đơn phương công bố hồi Tháng 6 còn hiệu lực - phát ngôn viên của PKK al-Chadarchi tuyên bố với AP "Chúng tôi sẽ đánh lại khi bị đánh". Ông này xác nhận PKK đang giữ 8 binh sĩ Thổ NHĩ Kỳ, và đối xử tử tế, nhưng chưa đến lúc để thương lượng.

Trong khi đó, tại London, Thủ Tướng Erdogan từ chối nêu ra thời điểm hành động của quân đội, nhưng cảnh báo sẽ hành xử các ủy quyền của QH vào bất cứ lúc nào - nhật báo Harriyet dẫn lời ông Erdogan cho biết trong 1 cuộc  điện đàm hôm chủ nhật, Ngoại Trưởng Rice có nói đến khả năng mở 1 chiến dịch hỗn hợp Hoa Kỳ - Thổ để đánh PKK.

* Ngoại Trưởng Thổ Nhĩ Kỳ: PKK là Khủng Bố, Không Là Đối Tượng Nói Chuyện Ngưng Bắn

Tại thủ đô Baghdad hôm Thứ Ba, Ngoại Trưởng Ali Babacan của Thổ Nhĩ Kỳ đã nói chuyện với Ngọai Trưởng Zebari của Iraq về mối đe dọa khủng bố từ tổ chức vũ trang ly khai PKK, là cánh quân sự của đảng Công Nhân Kurd. Ngoại Trưởng Condoleeza Rice dự định họp tay ba với 2 Ngoại Trưởng Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ trong tháng tới.

Ngoại Trưởng Thổ Nhĩ Kỳ bác bỏ bất kỳ 1 cuộc ngưng bắn nào của loạn quân Kurd trong lúc hội họp với các nhà lãnh đạo Iraq - Ngoại Trưởng Zebari, bản thân là người Kurd, loan báo  1 phái đoàn quân-chính sẽ đi Ankara nay mai. Ông Zebari cho biết chính quyền trung ương Baghdad và nhà chức trách vùng tự trị Kurd sẽ hợp tác để không cho loạn quân PKK tự do di chuyển, tài trợ và đặt văn phòng. Ngoại Trưởng Ali Babacan nói Thổ Nhĩ Kỳ có 5, 6 phương kế để đánh khủng bố, và sẽ xử dụng vào thời điểm thích hợp - trong cuộc họp báo chung với Ngoại Trưởng Zebari, ông nói "Chúng tôi không muốn các quan hệ bằng hữu và lịch sử giữa 2 nước bị thương tổn vì tổ chức khủng bố này". Ông Babacan gọi PKK là khủng bố, ngưng bắn chỉ xẩy ra giữa các quốc gia và các quân đội.

17/10/2019(Xem: 159)
LONDON - Đảng Democratic Unionist Party (DUP) thảo luận bổ túc tại văn phòng của hành pháp UK trên đường Downing, trong lúc kế hoạch Brexit của Thủ Tướng Johnson giống như “ngàn cân treo sợi tóc”.
17/10/2019(Xem: 346)
PARIS - Ngoại trưởng Pháp kêu gọi đồng minh tái tập trung lực lượng tại Syria và theo dõi hoạt động của Nga trong vùng.
17/10/2019(Xem: 207)
ANKARA - Vào ngày 16/10, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định: xúc tiến đến khi hoàn tất chiến dịch thiết lập hành lang an toàn sát biên giới Syria.
17/10/2019(Xem: 184)
DAMASCUS - Cố vấn chính trị của nhà độc tài al-Assad tại Syria tin rằng cuộc xâm lăng của quân Thổ từ hơn 1 tuần qua tạo thuận lợi cho khủng bố tái sinh tại miền băc Syria.
17/10/2019(Xem: 362)
RIYADH - Vào ngày 14/10, TT Putin được nghênh đón bằng thảm đỏ và 21 tiếng súng đại bác tại Saudi Arabia.
17/10/2019(Xem: 282)
SEOUL - Truyền thông trong nước đưa tin: chủ tịch Kim Jong-un của Bắc Hàn leo “núi thiêng” tuyết phủ trên lưng bạch mã.
17/10/2019(Xem: 222)
HONG KONG - Vào ngày 16/10, phe đối lập tại nghị viện Hong Kong la ó, và chiếu hình bích chương phản đối từ phía sau, gây gián đoạn bài diễn văn chính sách hàng năm của đặc khu trưởng Carrie Lam, buộc bà phải ngưng phát biểu.
17/10/2019(Xem: 252)
MOSCOW - 3 nhà ngoại giao Hoa Kỳ bị mời xuống xe lửa và bị bắt giam hôm Thứ Hai gần nơi phát sinh vụ nổ bí ẩn là căn cứ quân sự tung phóng xạ trong vùng hồi Tháng 8.
16/10/2019(Xem: 600)
WASHINGTON - Tin Reuters: thông tấn Interfax của Nga cho hay: vào ngày 15/10 bộ trưởng quôc phòng của chính quyền Putin và bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ mở điện đàm để thảo luận hồ sơ Syria.
16/10/2019(Xem: 186)
WASHINGTON - World Economic Outlook (WEO), là tài liệu thẩm định tiềm lực của kinh tế thế giới của Quỹ tiền tệ quốc tế IMF, hạ thấp đáng kể dự báo về tỉ lệ tăng trưởng GDP hàng năm của 2 nước Hồi Giáo Iran và Saudi Arabia.
16/10/2019(Xem: 260)
PARIS - 5 thành viên của 1 tổ khủng bố nằm vùng toàn nữ bị trừng phạt bằng án tù 5 đến 32 năm, trong mưu toan đánh bom bất thành nhà thờ Notre Dame- dấu ấn của thủ đô Pháp vào năm 2015.
16/10/2019(Xem: 260)
ISTANBUL - Bỏ ngoài tai cảnh cáo của TT Trump, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ tự bênh vực can thiệp quân sự tại Syria, xác quyết nhu cầu đánh SDF cho tới khi đạt mục tiêu.
16/10/2019(Xem: 338)
MEXICO CITY - Vào ngày 14/10, công xa đưa cảnh sát đi cưỡng chế lệnh bắt của tòa án bị phục kích tại tỉnh bang Michoacan, miền tây Mexico, khiến ít nhất 14 cảnh sát thiệt mạng.
16/10/2019(Xem: 214)
IDLIB - Lực lượng của chế độ Assad tại Syria tiến đánh SDF tại vùng đông bắc đã nắm quyền kiểm soát thị trấn Manbij và trại định cư gần bên, theo tin quân sự Nga.
16/10/2019(Xem: 187)
SANAA - Viên chức Yemen báo tin: binh lính từ lân bang Saudi Arabia đã nắm quyền kiểm soát phi trường và cảng tại khu vực Aden, là thủ đô tạm.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, trận lũ lụt ở Nhật Bản từ bão Hagibis đã phá huỷ 1/3 đoàn tàu cao tốc tương lai có giá trị khoảng 32.8 tỷ Yên (300 triệu USD).
Từ lâu, ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như smartphone, laptop, tivi... đã bị buộc tội là nguyên nhân gây mất ngủ, thậm chí tổn thương mắt. Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn, có nghĩa là nó mang năng lượng cao và có thể làm hỏng các mô tế bào thị giác.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã triệt phá thành công một trong các trang web khai thác trẻ em lớn nhất trên Dark Web.
Khoảng giữa tháng 10/2019, hãng nước ngọt Coca Cola thông báo đã sản xuất thành công lô vỏ chai đầu tiên làm từ nhựa của các loại chất thải nhựa đang trôi nổi trên các đại dương.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang Bloomberg đưa tin nhà sáng lập Faraday Future - Jia Yueting đã nộp đơn xin phá sản tại tòa án Delaware.
Ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok đã mở một văn phòng tại Mountain View, California – cách trụ sở chính của Facebook chỉ vài phút đi bộ. TikTok dường như đang tiếp cận đến "lãnh thổ" của Facebook - theo đúng nghĩa đen.
Khoảng giữa tháng 10/2019, bộ đôi Pixel 4 và Pixel 4 XL đã được Google ra mắt trong sự kiện tối qua. Bộ đôi smartphone mới của Google có một số nâng cấp, đặc biệt là camera, và thay đổi về thiết kế
Khoảng giữa tháng 10/2019, trong sự kiện ra mắt loạt sản phẩm mới của Google, bên cạnh bộ đôi Pixel 4 mới, hãng cũng giới thiệu một chiếc Pixelbook Go mới.
Các công ty công nghệ đang lên như Uber và WeWork liên tục xuất hiện trên các mặt báo thời gian qua, nhưng không phải vì lý do tăng trưởng hay một sự đột phá nào về doanh thu nào.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Purdue Pharma, hãng sản xuất ra loại thuốc OxyContin, loại thuốc giảm đau được cho là nguyên nhân của vấn nạn lạm dụng thuốc giảm đau ở Mỹ đã đệ đơn xin phá sản
Trong ngành hàng không, nữ giới chỉ chiếm số ít ở các mảng như phi công, kỹ sư, thợ máy và nhiều công việc chuyên môn khác. Tuy nhiên, trước sự thiếu hụt về nhân lực chuyên nghiệp, một giải pháp được đưa ra đó là khuyến khích nữ giới tham gia ngành hàng không, vì đây vẫn là nguồn nhân lực dồi giào chưa được khai phá. Khoảng giữa tháng 10/2019, Ủy ban hàng không liên bang (FAA) đã thành lập Ban cố vấn hàng không dành cho phụ nữ nhằm thực hiện chính sách mới.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Samsung có thể ra mắt Galaxy S11 vào đầu năm 2020, cụ thể là vào tháng 2. Và dù còn ít nhất 5 tháng nữa mới đến ngày ra mắt, thông tin dự đoán về chiếc điện thoại mới đã xuất hiện khá nhiều
Một kỹ sư phần mềm Facebook cho biết anh bị công ty sa thải vì lên tiếng về vụ tự sát của đồng nghiệp hồi tháng 09/2019.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Beats giới thiệu tai nghe Solo Pro, giá 299.95 USD. Đây là một chiếc tai nghe không dây với khả năng khử tiếng ồn, có thiết kế kiểu on-ear vốn khá phổ biến trên dòng sản phẩm Solo trước đây của hãng.
Ước tính có khoảng 50 quả bom hạt nhân được lưu trữ tại căn cứ không quân Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ, đang trở thành những quân bài mặc cả tiềm năng trong mối quan hệ căng thẳng giữa Washington và Ankara sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào miền Bắc Syria.