Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Âu Châu: Đạo Ky Tô Lo Ngại, Nhiều Đền Hồi Giáo Xây Ào Ạt

21/10/200700:00:00(Xem: 2024)

Theo báo Người Bảo Vệ (Guardian), ở Liên Âu đang có hiện tượng "bùng nổ văn hóa" vì các tòa nhà Hồi Giáo mọc lên ở Ý, Áo, Đức và Hòa Lan, bên cạnh nhà thờ của người Thiên Chúa giáo.

Từ cửa ngỏ bến Cảng London cho tới vùng đồi nối đồi ở Tuscany, từ nam nước Áo tới Amsterdam và Cologne, các kiến trúc Hồi Giáo tác động tới các thành lũy cổ xưa của đời sống phương Tây gia tăng sự xung đột ngấm ngầm.

Một cửa ngỏ khác ở Áo, các lãnh tụ bảo thủ kêu gọi chính phủ ra lệnh cấm tại tỉnh Carinthia, mặc dù ở đó chỉ có một ít người Hồi Giáo và không ai biết gì về hoạt động của các ngôi đền.

Tại Ý, thị trưởng Bologna và Genoa tháng rồi đã hủy bỏ hoặc trì hoãn cấp phép xây dựng các đền thờ hồi giáo sau chiến dịch vận động của Northern League quy tụ những người bảo thủ, và một trong các lãnh tụ của Hội này đe dọa sẽ tổ chức một "ngày của heo" để xúc phạm người Hồi Giáo và dắt heo đi thành hàng ở cạnh các ngôi đền thờ ở Bologna.

Trong khi những người bảo thủ bắt tay hành động, chiến dịch ồn ào của họ được sự ủng hộ âm thầm của các chính trị gia dòng chính và một số lãnh tụ Tin Lành.

Hồng Y Joachim Meisner của Cologne đã lên tiếng không ngừng chống đối dự án sắp xây một đền thờ lớn ở thành phố của 120,000 người Hồi giáo trong vùng thành trì của người Catholic Rhineland Roman. Một kế hoạch tương tự ở Munich cũng đang đối diện với các cuộc biểu tình của người địa phương.

Giám mục Egon Kapellari của thành phố Graz ở Áo cũng nói: "Người Hồi Giáo không được xây đền thờ sừng sững chọc trời trong nước như chúng ta."

Hiện nay người ta ước lượng người Hồi giáo có khoảng 18 triệu người và đang gia tăng. Người Hồi giáo ở Tây Âu có nhiều phòng cầu nguyện dài ở trong nhà, các nhà máy, kho hàng và bãi đậu xe, khuất ẩn khỏi tầm nhìn của công chúng. Sức tự tin của họ lớn dần, được thể hiện qua đền thờ Abbey Mills, ở phía đông London, lớn nhất nước Anh có sức chứa tới 40,000 người.

Trong khi đó, bộ trưởng chính phủ Hòa Lan đã cho động thổ xây dựng một ngôi đền lớn nhất nước này hồi năm ngoái. Tuy nhiên dự án này đang bị sa lầy vì tranh cõi và có lẽ sẽ không hoàn thành.

Tại Berne, thủ đô Thụy  Sĩ, các cơ quan thẩm quyền của thành phố đã từ chối cấp phép xây dựng trung tâm văn hóa Hồi Giáo lớn nhất Liên Âu, trị giá 40 triệu Euro với một đền thờ Hồi Giáo, một khách sạn, các văn phòng và phòng hội nghị. Các nhà tổ chức đang tìm kiếm một vị trí khác. Tiến sĩ Schmitt nói rằng các kiến trúc sư hàng đầu được thuê mướn để xây dựng ngôi đền nói rằng người Hồi Giáo muốn sống hòa hợp với xã hội mà họ đang sống. Nhưng tại Wangen, ông Kissling cho rằng đó là thủ thuật của người Hồi giáo, đầu tiên là trung tâm văn hóa, rồi tới phòng cầu nguyện, và hiện nay là cái tháp cao, sau đó họ sẽ phóng to tiếng nói kêu gọi cầu nguyện khắp cả thung lũng, từ trên đỉnh cao cho tới dưới chân đồi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.