Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

San Jose: Vĩnh Biệt Nhạc Sĩ Lê Mộng Bảo

18/10/200700:00:00(Xem: 5552)

San Jose (VietPress USA)-- Nhạc sĩ Lê Mộng Bảo, nguyên Giám Đốc Nhà Xuất Bản Âm Nhạc "Tinh Hoa Miền Nam" đã vừa qua đời tại San Jose, Bắc California vào Thứ Hai 08-10-2007 lúc 07:00pm vì bệnh già yếu, hưởng thọ 84 tuổi.

Ngày Thứ Ba 16-10-2007 ông được tẩm liệm và được quàn tại nhà quàn Oak Hill (số 300 Curtner Avenue, San Jose, CA - Tel: (408) 297-2447). Lễ thăm viếng sẽ từ 02:00pm đến 08:00pm ngày Thứ Ba 16-10-2007 và từ 08:00am đến 08:00pm ngày Thứ Tư 17-10-2007. Ngày Thứ Năm 18-10-2007 thì lễ viếng chỉ từ 08:00am đến 12:00 Noon. Sau đó lễ di quan và hỏa táng tại Oak Hill lúc 02:00pm.

Nhạc sĩ Lê Mộng Bảo sinh năm 1923 tại Huế, trong gia đình nho học gốc Minh Hương. Ông có tài năng trong nhiều lãnh vực văn học nghệ thuật khác nhau như làm thơ, sáng tác nhạc, viết báo, bình luận, hội họa, nhiếp ảnh và chơi đàn. Theo tiểu sử của ông thì năm 17 tuổi ông đã tự lập và làm việc tại Tòa soạn báo Tiếng Dân của cụ Huỳnh Thúc Kháng vào năm 1940. Ông được cụ Phan Bội Châu truyền dạy chữ Hán, và học đàn vĩ cầm với cố nhạc sĩ Đặng Thế Phong là tác giả của hai nhạc phẩm lưu danh "Con Thuyền Không Bến" và "Giọt Mưa Thu". Ông cũng từng học thêm nhạc lý với cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương tác giả của nhạc phẩm "Đêm Đông". Đó là thời gian ông ở Bắc Bộ. Đến khoảng năm 1944 thì ông trở về cố đô Huế và làm nhân viên tại Sở Bưu Điện Huế. Năm 1945 trong thời gian đất nước ly loạn, ông đã sang lại một tiệm sách nhỏ ở đường Trần Hưng Đạo Huế gần dốc cầu Trường Tiền. Từ giữa năm 1946, tại nhà sách nầy, ông lập nhà xuất bản và bắt đầu in những nhạc phẩm rời.

Năm 1948, ông Tăng Duyệt là Giám Đốc Nhà Xuất Bản "Tinh Hoa" tại Huế mời ông về làm phụ tá quản lý công việc in ấn xuất bản và phát hành sách báo. Nhà Xuất Bản "Tinh Hoa" Huế là một trong 2 nhà xuất bản lớn nhất tại Việt nam lúc bấy giờ. Nhờ tài năng thiên phú, ông đã phát trển nhà xuất bản "Tinh Hoa" Huế lớn mạnh và ông bắt đầu viết, in các biên khảo về âm nhạc Việt Nam. Ông hợp tác với các nhạc sĩ thời danh như Văn Cao, Phạm Duy, Lưu Hữu Phước, Nguyễn Xuân Khoát, Phan Huỳnh Điểu, Bùi Công Kỳ, Nguyễn Đình Phúc, Lê Văn Ba, Hoàng Thi Thơ, v.v.. để thúc đẩy sáng tác và xuất bản âm nhạc. Nhạc sĩ Lê Mộng Bảo mở rộng xuất bản âm nhạc và vào khoảng đầu năm 1955 ông cho ra đời Tạp chí Âm Nhạc, kịch nghệ  đầu tiên của Việt Nam mang tên "Sóng Nhạc".

Năm 1952, ông Tăng Duyệt, Giám Đốc nhà xuất bản "Tinh Hoa" Huế cử nhạc sĩ Lê Mộng Bảo vào Sàigòn để mở chi nhánh nhà xuất bản "Tinh Hoa" tại Miền Nam. Nhạc sĩ Lê Mộng Bảo đại diện cho nhà xuất bản "Tinh Hoa" được mấy năm thì vì tình hình chiến tranh nên đến năm 1956 ông Tăng Duyệt cho đóng cửa ngưng hoạt động nhà xuất bản "Tinh Hoa" Huế nên chi nhánh tại Miền Nam cũng chết theo.  Kể từ đó, Nhạc sĩ Lê Mộng Bảo ở lại Sài-gòn và khôi phục lại nhà xuất bản "Tinh Hoa" và lấy tên mới là Nhà Xuất Bản "Tinh Hoa Miền Nam". Chính nhà xuất bản "Tinh Hoa Miền Nam" nầy đã làm sống dậy cả một làn sóng tân nhạc Việt Nam từ đó cho đến nay. Nhạc sĩ Lê Mộng Bảo sống rất đạo đức và thật hào phóng khi nâng đỡ cho các nhạc sĩ cần xuất bản phát hành ca khúc của họ. Nhà Xuất Bản "Tinh Hoa Miền Nam" có tên trong danh mục các nhà xuất bản Âm Nhạc Thế Giới lúc bấy giờ cho đến ngày Cộng Sản Bắc Việt tiến chiếm Miền Nam.

Năm 1973, Bác sĩ Hồ Văn Châm, nguyên tổng trưởng Bộ Chiêu Hồi VNCH được cử giữ chức vụ Tổng Trưởng Bộ Cựu Chiến Binh thay cho Tướng Đống. Đầu năm 1974, Bác sĩ Hồ Văn Châm, Tổng Trưởng Bộ Cựu Chiếm Binh được cử kiêm nhiệm Phủ Đặc Ủy Dân Vận Chiêu Hồi thay thế ông Hoàng Đức Nhã là cháu của TT Nguyễn Văn Thiệu. Bác sĩ Hồ Văn Châm cho đổi tên Phủ Đặc Ủy Dân Vận Chiêu Hồi thành tên Bộ Thông Tin Chiêu Hồi và bổ nhiệm ông Lê Công Minh nguyên chủ nhiệm tờ báo Lẻ Sống làm Thứ Trưởng đặc trách Thông Tin và Báo Chí. Nhạc sĩ Lê Mộng Bảo được bổ nhiệm làm Chánh Văn Phòng của Thứ Trưởng Lê Công Minh phụ trách Thông Tin Báo Chí, đặt văn phòng tại số 272 đường Hiền Vương, Quận 3, Sài-gòn. Tình hình trước năm 1975, Nội Các của Thủ Tướng Trần Thiện Khiêm bàn giao lại cho Nội Các Thủ Tướng Nguyễn Bá Cẩn. Tổng Trưởng Hồ Văn Châm và ban tham mựu Bộ Cựu Chiến Binh kiêm Thông Tin, Chiêu Hồi rút lui. Do vậy Nhạc sĩ Lê Mộng Bảo cũng chấm  dứt nhiệm vụ Chánh Văn Phòng của Thứ Trưởng Thông Tin Báo Chí.

Khi Cộng Sản Bắc Việt chiếm Saìgòn, Nhạc sĩ Lê Mộng Bảo bị bắt đi tù cải tạo tập trung với 2 tội danh chính là "Cán bộ cao cấp Ngụy Quyền Sài-gòn thuộc Bộ Thông Tin Chiêu Hồi, chuyên tuyên truyền chống phá Cách Mạng" và tội "Lập nhà xuất bản, in nhạc vàng, sáng tác nhạc vàng đầu độc tuổi trẻ Việt Nam, chống lại chính sách văn hóa tuyên vận của Nhà Nước Xã Hội Chủ Nghĩa".

Sau 8 năm trong trại cải tạo tập trung, Nhạc sĩ Lê Mộng Bảo được thả về với thân hình và sức khỏe tàn tạ. Ông được đi tỵ nạn tại Hoa Kỳ và sống cuộc đời gần như đơn độc. Ông mất đi, đã để lại cho nền âm nhạc Việt Nam lối gần 60 ca khúc, trong đó nhiều bài tình ca rất nổi tiếng như "Sao Lừa Dối Em", "Bọt Bèo", "Mùa Ve Sầu", "Phận Nghèo", "Xa Anh Rồi", "Không Hiểu Tại Sao", "Đổi Thay", "Đập Vở Cây Đàn", "Thân Phận".. Nhưng phải kể về lòng yêu nước của ông khi ông sáng tác nhạc phẩm "Không Làm Nô Lệ" để kích động dân Việt vùng lên chốngt Thực Dân Pháp vào năm 1945. Nhạc sĩ Lê Mộng Bảo cũng sáng tác chung với các nhạc sĩ Lam Phương, Châu Kỳ, Mạnh Phát, Tô Kiều Ngân, Phạm Mạnh Cương, Song Kim, Văn Phụng.. Ngoài ra ông cũng soạn các phần nhạc kim cổ giao duyên cho các đoàn Cải Lương lúc trườc năm 1975. Bản "Thân Phận" của ông được soạn chung với soạn giả cải lương Quế Chi là bản tân cổ giao duyên nổi tiếng nhất thời đó được thu dĩa nhạc loại lớn và băng Cassette do hãng dĩa Việt Nam thu thanh và phát hành qua tiếng hát cặp đào kép Minh Vương và Thanh Kim Huệ mà hiện vẫn còn ăn khách.Nhạc phẩm cuối cùng ông cho xuất bản tại Sài-gòn là nhạc phẩm "Đam Mê Ơi" của Nhạc sĩ Huyền Anh (tức ký giả Hạnh Dương của Nhật Báo Việt Báo), do hãng đĩa Sóng Nhạc của Nhạc sĩ Lê Minh Bằng (Le-Dinh, Minh-Kỳ và Anh Bằng) hòa âm thu dĩa với tiếng hát của nữ ca sĩ Bạch Lan Hương và nhạc phẩm nầy nay được Trung Tâm Asia thu dĩa qua tiếng hát của nữ ca sĩ Thiên Trang và nam ca sĩ Tuấn Vũ.

Nhạc sĩ Lê Mộng Bảo mất đi là một cái đại tang cho nền âm nhạc Việt Nam và để lại thương tiếc cho mọi giới yêu tân nhạc Việt Nam nhạc từ trong nước và khắp người Việt hải ngoại. Vào 06:00pm chiều Thứ Bảy 20-10-2007, Đài Phát Thanh Sóng Việt của cô Mây Lan tại San Jose sẽ có buổi hội thoại về cố Nhạc Sĩ Lê Mộng Bảo trên làn sóng AM 1430.  Cũng vào tối Thứ Bảy 20-10-2007, Ban Nhạc của Đạo diên Tài văn Kiên sẽ tổ chức một chương trình ca nhạc và tưởng niệm cố nhạc sĩ Lê Mộng Bảo và nhà báo Hoàng Chương tại nhà hàng Nhà Tôi góc đường Williams và Đường số 10, Dowtown San Jose vào lúc 06:00pm. Thực phẩm hoàn toàn do Đạo diễn Tài Văn Kiên mời miên phí, ai có lòng thì tùy nghi đóng góp cho chương trình tưởng nhớ "Người Ra Đi" nầy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
Buổi nhạc "Mẹ và Quê Hương", đánh dấu 7 năm sinh hoạt của Ban Hợp Xướng Trưng Vương, được tổ chức vào lúc 7 giờ tối thứ bảy ngày 19/11/2022, tại Viện Việt Học, đường Brookhurst, thành phố Westminster. Đề tài quá hấp dẫn nên 6:30 chiều, khán phòng không còn một chỗ ngồi. Khi chúng tôi đến, một số người đang đứng xếp hàng...
Chiến dịch FIFA 2022 của McDonald’s dựa trên một sự thật phổ biến và không thể phủ nhận của những thực khách ái mộ - đó là mọi người trên thế giới đều có chung sở thích với McDonald’s là túc cầu - hoặc bóng đá nếu bạn thích gọi nhủ thế - là môn thể thao được thế giới yêu thích và McDonald’s là một fan hâm mộ cuồng nhiệt. Thương hiệu chúng tôi tin tưởng vào cường ₫ộ sức mạnh của sân banh để đoàn kết mọi người từ mọi tầng lớp trong xã hội. Bất kể sắc màu của bộ đồng phục túc cầu hay kích cỡ lớn nhỏ của sân vận động, tất cả chúng ta đều đến đây vì sự yêu thích của tiếng “Dzô………!” Đó là lý do vì sao chúng tôi thích tập hợp thực khách ái mộ lại với nhau với tư cách là nhà tài trợ cho FIFA World Cup.
Được thành lập vào năm 2019, học bổng McDonald’s / APIA Scholarship trao tặng $500,000 Mỹ kim hàng năm cho 55 học sinh trung học và sinh viên đại học gốc Á Châu. Đến nay, 165 học sinh sinh viên đã được nhận thưởng từ chương trình. Đơn xin học bổng McDonald’s / APIA Scholarship 2023 hiện có sẵn trên mạng từ nay cho đến hết ngày 19 tháng 1, năm 2023. Người nhận giải sẽ được chọn dựa trên thành tích học tập, tham gia vào cộng đồng, và nhu cầu tài chánh của các em.
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel, địa danh giải trí và vui chơi hàng đầu Miền Nam California tọa lạc tại Highland, đang tuyển những ứng viên tiềm năng cho các vị trí khác nhau tại Hong Bao Kitchen. Hong Bao Kitchen chuyên chế biến các món Á cao cấp để thực khách thưởng ngoạn. Các vị trí cần tuyển: Executive Sous Chef (Asian Specialty), Chef de Cuisine (Asian Specialty), Junior Chef, quản lý điều hành bếp, và một số vai trò khác. Nếu bạn muốn trở nên xuất sắc trong lĩnh vực ẩm thực, đừng bỏ lỡ cơ hội làm việc với đội ngũ đầy nhiệt huyết này.
Ban tổ chức trân trọng giới thiệu cùng quý vị chương trình văn nghệ nhạc sống chủ đề Love Songs – Noo Phước Thịnh & Hồ Ngọc Hà sẽ được trình diễn vào lúc 6 giờ chiều ngày Chủ Nhật 27 tháng 11, 2022 tới đây tại Pechanga Resort Casino. Love Songs, Nhạc Tình, sẽ là những ca khúc bất hủ về tình yêu, những âm thanh tiết tấu và những lời lẽ đong đầy yêu thương, đầy ắp tình cảm âu yếm hay giận hờn vu vơ. Tình yêu với những giây phút nồng nàn của hội ngộ ban đầu, những cảm xúc sâu xa nối kết những người yêu nhau, nhưng cũng có những phút giây xót xa vì chia lìa, ngăn cách. Tất cả những điều ấy kết hợp lại với nhau thành men say của tình yêu và khiến con người cảm thấy mình được sống trọn vẹn khi được sống với tình yêu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.