Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Vĩnh Biệt Nhạc Sĩ Lê Mộng Bảo

18/10/200700:00:00(Xem: 5251)

San Jose (VietPress USA)-- Nhạc sĩ Lê Mộng Bảo, nguyên Giám Đốc Nhà Xuất Bản Âm Nhạc "Tinh Hoa Miền Nam" đã vừa qua đời tại San Jose, Bắc California vào Thứ Hai 08-10-2007 lúc 07:00pm vì bệnh già yếu, hưởng thọ 84 tuổi.

Ngày Thứ Ba 16-10-2007 ông được tẩm liệm và được quàn tại nhà quàn Oak Hill (số 300 Curtner Avenue, San Jose, CA - Tel: (408) 297-2447). Lễ thăm viếng sẽ từ 02:00pm đến 08:00pm ngày Thứ Ba 16-10-2007 và từ 08:00am đến 08:00pm ngày Thứ Tư 17-10-2007. Ngày Thứ Năm 18-10-2007 thì lễ viếng chỉ từ 08:00am đến 12:00 Noon. Sau đó lễ di quan và hỏa táng tại Oak Hill lúc 02:00pm.

Nhạc sĩ Lê Mộng Bảo sinh năm 1923 tại Huế, trong gia đình nho học gốc Minh Hương. Ông có tài năng trong nhiều lãnh vực văn học nghệ thuật khác nhau như làm thơ, sáng tác nhạc, viết báo, bình luận, hội họa, nhiếp ảnh và chơi đàn. Theo tiểu sử của ông thì năm 17 tuổi ông đã tự lập và làm việc tại Tòa soạn báo Tiếng Dân của cụ Huỳnh Thúc Kháng vào năm 1940. Ông được cụ Phan Bội Châu truyền dạy chữ Hán, và học đàn vĩ cầm với cố nhạc sĩ Đặng Thế Phong là tác giả của hai nhạc phẩm lưu danh "Con Thuyền Không Bến" và "Giọt Mưa Thu". Ông cũng từng học thêm nhạc lý với cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương tác giả của nhạc phẩm "Đêm Đông". Đó là thời gian ông ở Bắc Bộ. Đến khoảng năm 1944 thì ông trở về cố đô Huế và làm nhân viên tại Sở Bưu Điện Huế. Năm 1945 trong thời gian đất nước ly loạn, ông đã sang lại một tiệm sách nhỏ ở đường Trần Hưng Đạo Huế gần dốc cầu Trường Tiền. Từ giữa năm 1946, tại nhà sách nầy, ông lập nhà xuất bản và bắt đầu in những nhạc phẩm rời.

Năm 1948, ông Tăng Duyệt là Giám Đốc Nhà Xuất Bản "Tinh Hoa" tại Huế mời ông về làm phụ tá quản lý công việc in ấn xuất bản và phát hành sách báo. Nhà Xuất Bản "Tinh Hoa" Huế là một trong 2 nhà xuất bản lớn nhất tại Việt nam lúc bấy giờ. Nhờ tài năng thiên phú, ông đã phát trển nhà xuất bản "Tinh Hoa" Huế lớn mạnh và ông bắt đầu viết, in các biên khảo về âm nhạc Việt Nam. Ông hợp tác với các nhạc sĩ thời danh như Văn Cao, Phạm Duy, Lưu Hữu Phước, Nguyễn Xuân Khoát, Phan Huỳnh Điểu, Bùi Công Kỳ, Nguyễn Đình Phúc, Lê Văn Ba, Hoàng Thi Thơ, v.v.. để thúc đẩy sáng tác và xuất bản âm nhạc. Nhạc sĩ Lê Mộng Bảo mở rộng xuất bản âm nhạc và vào khoảng đầu năm 1955 ông cho ra đời Tạp chí Âm Nhạc, kịch nghệ  đầu tiên của Việt Nam mang tên "Sóng Nhạc".

Năm 1952, ông Tăng Duyệt, Giám Đốc nhà xuất bản "Tinh Hoa" Huế cử nhạc sĩ Lê Mộng Bảo vào Sàigòn để mở chi nhánh nhà xuất bản "Tinh Hoa" tại Miền Nam. Nhạc sĩ Lê Mộng Bảo đại diện cho nhà xuất bản "Tinh Hoa" được mấy năm thì vì tình hình chiến tranh nên đến năm 1956 ông Tăng Duyệt cho đóng cửa ngưng hoạt động nhà xuất bản "Tinh Hoa" Huế nên chi nhánh tại Miền Nam cũng chết theo.  Kể từ đó, Nhạc sĩ Lê Mộng Bảo ở lại Sài-gòn và khôi phục lại nhà xuất bản "Tinh Hoa" và lấy tên mới là Nhà Xuất Bản "Tinh Hoa Miền Nam". Chính nhà xuất bản "Tinh Hoa Miền Nam" nầy đã làm sống dậy cả một làn sóng tân nhạc Việt Nam từ đó cho đến nay. Nhạc sĩ Lê Mộng Bảo sống rất đạo đức và thật hào phóng khi nâng đỡ cho các nhạc sĩ cần xuất bản phát hành ca khúc của họ. Nhà Xuất Bản "Tinh Hoa Miền Nam" có tên trong danh mục các nhà xuất bản Âm Nhạc Thế Giới lúc bấy giờ cho đến ngày Cộng Sản Bắc Việt tiến chiếm Miền Nam.

Năm 1973, Bác sĩ Hồ Văn Châm, nguyên tổng trưởng Bộ Chiêu Hồi VNCH được cử giữ chức vụ Tổng Trưởng Bộ Cựu Chiến Binh thay cho Tướng Đống. Đầu năm 1974, Bác sĩ Hồ Văn Châm, Tổng Trưởng Bộ Cựu Chiếm Binh được cử kiêm nhiệm Phủ Đặc Ủy Dân Vận Chiêu Hồi thay thế ông Hoàng Đức Nhã là cháu của TT Nguyễn Văn Thiệu. Bác sĩ Hồ Văn Châm cho đổi tên Phủ Đặc Ủy Dân Vận Chiêu Hồi thành tên Bộ Thông Tin Chiêu Hồi và bổ nhiệm ông Lê Công Minh nguyên chủ nhiệm tờ báo Lẻ Sống làm Thứ Trưởng đặc trách Thông Tin và Báo Chí. Nhạc sĩ Lê Mộng Bảo được bổ nhiệm làm Chánh Văn Phòng của Thứ Trưởng Lê Công Minh phụ trách Thông Tin Báo Chí, đặt văn phòng tại số 272 đường Hiền Vương, Quận 3, Sài-gòn. Tình hình trước năm 1975, Nội Các của Thủ Tướng Trần Thiện Khiêm bàn giao lại cho Nội Các Thủ Tướng Nguyễn Bá Cẩn. Tổng Trưởng Hồ Văn Châm và ban tham mựu Bộ Cựu Chiến Binh kiêm Thông Tin, Chiêu Hồi rút lui. Do vậy Nhạc sĩ Lê Mộng Bảo cũng chấm  dứt nhiệm vụ Chánh Văn Phòng của Thứ Trưởng Thông Tin Báo Chí.

Khi Cộng Sản Bắc Việt chiếm Saìgòn, Nhạc sĩ Lê Mộng Bảo bị bắt đi tù cải tạo tập trung với 2 tội danh chính là "Cán bộ cao cấp Ngụy Quyền Sài-gòn thuộc Bộ Thông Tin Chiêu Hồi, chuyên tuyên truyền chống phá Cách Mạng" và tội "Lập nhà xuất bản, in nhạc vàng, sáng tác nhạc vàng đầu độc tuổi trẻ Việt Nam, chống lại chính sách văn hóa tuyên vận của Nhà Nước Xã Hội Chủ Nghĩa".

Sau 8 năm trong trại cải tạo tập trung, Nhạc sĩ Lê Mộng Bảo được thả về với thân hình và sức khỏe tàn tạ. Ông được đi tỵ nạn tại Hoa Kỳ và sống cuộc đời gần như đơn độc. Ông mất đi, đã để lại cho nền âm nhạc Việt Nam lối gần 60 ca khúc, trong đó nhiều bài tình ca rất nổi tiếng như "Sao Lừa Dối Em", "Bọt Bèo", "Mùa Ve Sầu", "Phận Nghèo", "Xa Anh Rồi", "Không Hiểu Tại Sao", "Đổi Thay", "Đập Vở Cây Đàn", "Thân Phận".. Nhưng phải kể về lòng yêu nước của ông khi ông sáng tác nhạc phẩm "Không Làm Nô Lệ" để kích động dân Việt vùng lên chốngt Thực Dân Pháp vào năm 1945. Nhạc sĩ Lê Mộng Bảo cũng sáng tác chung với các nhạc sĩ Lam Phương, Châu Kỳ, Mạnh Phát, Tô Kiều Ngân, Phạm Mạnh Cương, Song Kim, Văn Phụng.. Ngoài ra ông cũng soạn các phần nhạc kim cổ giao duyên cho các đoàn Cải Lương lúc trườc năm 1975. Bản "Thân Phận" của ông được soạn chung với soạn giả cải lương Quế Chi là bản tân cổ giao duyên nổi tiếng nhất thời đó được thu dĩa nhạc loại lớn và băng Cassette do hãng dĩa Việt Nam thu thanh và phát hành qua tiếng hát cặp đào kép Minh Vương và Thanh Kim Huệ mà hiện vẫn còn ăn khách.Nhạc phẩm cuối cùng ông cho xuất bản tại Sài-gòn là nhạc phẩm "Đam Mê Ơi" của Nhạc sĩ Huyền Anh (tức ký giả Hạnh Dương của Nhật Báo Việt Báo), do hãng đĩa Sóng Nhạc của Nhạc sĩ Lê Minh Bằng (Le-Dinh, Minh-Kỳ và Anh Bằng) hòa âm thu dĩa với tiếng hát của nữ ca sĩ Bạch Lan Hương và nhạc phẩm nầy nay được Trung Tâm Asia thu dĩa qua tiếng hát của nữ ca sĩ Thiên Trang và nam ca sĩ Tuấn Vũ.

Nhạc sĩ Lê Mộng Bảo mất đi là một cái đại tang cho nền âm nhạc Việt Nam và để lại thương tiếc cho mọi giới yêu tân nhạc Việt Nam nhạc từ trong nước và khắp người Việt hải ngoại. Vào 06:00pm chiều Thứ Bảy 20-10-2007, Đài Phát Thanh Sóng Việt của cô Mây Lan tại San Jose sẽ có buổi hội thoại về cố Nhạc Sĩ Lê Mộng Bảo trên làn sóng AM 1430.  Cũng vào tối Thứ Bảy 20-10-2007, Ban Nhạc của Đạo diên Tài văn Kiên sẽ tổ chức một chương trình ca nhạc và tưởng niệm cố nhạc sĩ Lê Mộng Bảo và nhà báo Hoàng Chương tại nhà hàng Nhà Tôi góc đường Williams và Đường số 10, Dowtown San Jose vào lúc 06:00pm. Thực phẩm hoàn toàn do Đạo diễn Tài Văn Kiên mời miên phí, ai có lòng thì tùy nghi đóng góp cho chương trình tưởng nhớ "Người Ra Đi" nầy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.