Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thanh Niên Mỹ Gốc Phi Châu Tình Nguyện Đi Lính Sụt 58%

14/10/200700:00:00(Xem: 2954)

Quân lực Mỹ bây giờ không còn  chế độ quân dịch nữa, tất cả là quân nhân tình nguyện, trong bất cứ quân binh chủng nào, kể cả quân nhân trừ bị được giải ngũ trở về đời sống dân sự khi hết hạn quân vụ đã ký nhưng còn tên trong quân đội khi cần có lịnh gọi thì vào. Thanh niên người Mỹ gốc Phi Châu là một nguồn tài nguyên lớn của quân lực Mỹ từ trong lịch sử lập quốc đến giờ. Nhưng từ Chiến tranh Iraq xảy ra vào năm 2000, việc tuyển dụng tân binh từ tài nguyên người Mỹ gốc Phi Châu bị giảm đi 58%, theo phóng sự điều tra  dài của nhà báo Joseph Williams và Kevin Baron viết rên báo Globe  mới đây.

Con số của Bộ Quốc Phòng cho biết năm 2000 tuyển mộ được 42,000 người Mỹ gốc Phi Châu nam và nữ, và năm 2005 chỉ được 17,000  tình nguyện Quân đội Mỹ. Sự sút giảm tình nguyện vào quân đội của sác dân da đen lớn nhứt so với các sắc dân khác trong xã hội đa chủng Mỹ.  Tỷ lệ giảm sụt của người Da Trắng chỉ có 7% thôi. Ngành tuyển mộ của quân đội Mỹ đang tìm hướng giải quyết, phải đến nhiều, thường với người Mỹ gốc Phi Châu hơn.

Theo phóng sự của hai nhà báo này qua phỏng vấn 3 người thanh niên da đen, thì Chiến tranh Iraq là nguyên do làm thanh niên da den không muốn tình nguyện vào quân đội nhiều như trước đây.  Ngành tuyển mộ đang nỗ lực tuyển mộ 65 000  tân binh  trong vòng 5 năm mà Quốc Hội đã chấp thuận.

Thăm dò của truyền hình CBS News cũng cho biết 83% người được hỏi cho Chiến tranh Iraq là môt sai lầm. Mức độ được lòng dân của TT Bush cũng xuống thấp vì Chiến Tranh Iraq. Đề tài Chiến tranh Iraq là đề tài Quốc Hội với đa số Dân Chủ, Đảng Dân Chủ và các chuẩn ứng cử viên Dân Chủ dùng để tấn công TT Bush và chánh quyền Cộng Hòa do Ong lãnh đạo mà dấu ấn nổi bật nhứt là chiến tranh chống khủngbố và Chiến tranh Iraq.

Người Mỹ gốc Phi châu là một sắc tộc gắn bó sâu sắc với quân đội Mỹ từ trong lịch sử. Người Mỹ gốc Phi Châu  được trả tự do hay  còn nô lệ từ những năm 1700 đã cùng quân dân  người Mỹ thuộc địa Da Trăng chiến đấu anh dũng  trong cuộc chiến tranh độc lập cho Mỹ, đánh đuổi thực dân Anh. Họ rất anh dũng đến đổi sau này quân lực Mỹ dành cả một quân đoàn toàn người Da Đen, gọi lấy danh hiệu Buffalo Soldiers để giúp người Mỹ khai phá và bình định Miền Tây.

Trong Nội chiến thành phần Mỹ Da đen được biểu chương là anh hùng. Thế Chiến I, hơn 350 000 người Mỹ Da Đen ra trận. Thế Chiến II, tiếp liệu quyết định tháng bại, 75%  tài xế quân đôi của các quân binh chũng là người Mỹ Đen. Chiến tranh VN người Mỹ Da Đen là nguồn tài nguyên xung yếu. Tướng Colin Powell là một trong những quân nhân Mỹ Da Đen nghe theo tiếng gọi của Tổ Quốc Mỹ đi chiến đấu để bảo vệ niềm tin tự do, dân chủ, truyền thống của Hoa kỳ ở chiến trường nhiệt đới VN, cách quê nhà nửa vòng trái đất.

Trong những chiến tranh mà Mỹ tham dự gần đây, người Mỹ gốc Phi Châu thích phục vụ trong ngành tiếp vận, tiếp liệu. Người Mỹ Da Trắng thích tham gia vào các binh đoàn thiện chiến như Không Quân, Bộ Binh, nhứt là Thủy Quân Lục Chiến., mau được thăng thưởng hơn.

Dù việc tuyển dụng của quân đội đối với một sắc tộc gắn bó sâu sắc với quân đội Mỹ, là người Mỹ gốc Phi Châu,  có giảm tỷ lệ, nhưng tỷ lệ hiện tại của người Mỹ Da Đen trong quân đội Mỹ vẫn còn 14.5 vào năm 2005, trong khi người Mỹ Da Đen chỉ chiếm 12.8  dân số Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với việc hạ bút ký, Thống Đốc California Gavin Newsom đã chính thức kết thúc tai họa kéo dài 100 năm của việc phân vùng chỉ cho một gia đình ở tại California, theo bản tin của VOX tường thuật hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021. Luật phân vùng chỉ cho một gia đình ở làm cho việc xây cất bất cứ thứ gì trên mảnh đất đặc biệt dành cho một gia đình ở đều trở thành bất hợp pháp. Bây giờ (với ít ngoại trừ như đối với các vùng dễ xảy ra hỏa hoạn) việc xây thêm nhà trên mảnh đất cho một gia đình ở trở thành hợp pháp.
Một chánh án liên bang hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021 đã ra lệnh rằng chính phủ Hoa Kỳ phải ngưng sử dụng sắc lệnh sức khỏe công cộng thời Trump để nhanh chóng trục xuất các di dân có trẻ em là những người bị bắt dọc theo biên giới Mỹ-Mễ, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chánh Án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ Emmet Sullivan đã cho chính quyền 2 tuần để ngưng việc thực hiện mà các nhà chống đối nói là không cần thiết và không đúng để dựa vào mối đe dọa do Covid-19 để tước đi quyền tìm kiếm tị nạn tại Hoa Kỳ.
Người đoạt giải huy chương vàng Thế Vận Hội Simone Biles nói với Quốc Hội trong cuộc điều trần mạnh mẽ hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, rằng các viên chức thực thi luật pháp liên bang và thể dục dụng cụ đã “làm ngơ” đối với việc lạm dụng tình dục cô và hàng trăm phụ nữ khác của bác sĩ của nhóm Lực Sĩ Thể Dục Dụng Cụ Hoa Kỳ là Larry Nassar, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Biles khai với Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện rằng “đã đủ rồi” khi cô và 3 nữ thể dục dụng cụ Hoa Kỳ khác đã phát biểu bằng những từ ngữ xúc động mạnh mẽ về thiệt hại kéo dài mà sự phạm tội của Nassar đã tạo ra trên cuộc đời của họ. Đáp lại, Giám Đốc FBI Christopher Wray nói rằng ông “xin lỗi một cách sâu xa” về những trì trệ trong việc truy tố Nassar và sự đau đớn do điều đó gây ra.
Thống Đốc California Gavin Newsom đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm do Cộng Hòa hậu thuẫn và sẽ tại chức sau khi đa đố cử tri đã bỏ phiếu “no” trong cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm hôm Thứ Ba, 14 tháng 9 năm 2021, theo tuyên bố từ CNN Decision Desk, qua bản tin của CNN tường thuật vào tối Thứ Ba. Các cử tri California đã được hỏi 2 câu hỏi trên lá phiếu bãi nhiệm: thứ nhất, “yes” hay “no” về việc họ có muốn bãi nhiệm Newsom hay không. Hiện nay Newsom sẽ tại chức cho đến hết nhiệm kỳ của ông.
Để đối phó, Milley đã hành động đặc biệt, và mở cuộc họp bí mật tại văn phòng của ông ở Ngũ Giác Đài vào ngày 8 tháng 1 để xem xét tiến trình hành động quân sự, gồm việc phóng vũ khí nguyên tử. Nói với các viên chức quân sự cao cấp có trách nhiệm của Trung Tâm Chỉ Huy Quân Sự Quốc Gia, phòng chiến tranh của Bộ Quốc Phòng, Milley chỉ thị họ không làm theo lệnh từ bất cứ ai ngoại trừ có ông tham dự vào lệnh đó. “Bất luận điều gì các bạn được sai bảo, các bạn hãy làm theo thủ tục. Các bạn làm theo tiến trình. Và tôi là một thành phần của thủ tục đó,” theo Milley nói với các sĩ quan, theo cuốn sách viết. Rồi ông đi quanh phòng, nhìn vào mắt từng sĩ quan, và yêu cầu họ xác định bằng lời nói là họ đã hiểu. “Đã hiểu chưa?” theo Milley hỏi, theo cuốn sách viết. “Đã hiểu, thưa Ông.”
Một chánh án tiểu bang Texas đã ban hành lệnh chống lại nhóm chống phá thai Texas Right to Life, ngăn chận nhóm này cố gắng thực thi lệnh cấm phá thai 6 tuần chống lại Planned Parenthood tại Texas, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Lệnh này, được đưa ra bởi Chánh Án Karin Crump của tòa án Quận Travis, áp dụng cho bất cứ ai liên kết với nhóm này và ngăn chận họ lập hồ sơ kiện chống lại Planned Parenthood vì bất cứ vi phạm tiềm năng nào đối với Luật SB8, là luật có hiệu lực cấm hầu hết mọi cuộc phá thai tại Texas. Luật cho phép công dân tư nhân có quyền kiện.
Đảng viên Cộng Hòa Larry Elder hôm Thứ Hai đã kêu gọi những người ủng hộ ông sử dụng mẫu trên mạng để báo cáo gian lận, mà trong đó cho rằng họ đã “phát hiện gian lận” trong các “kết quả” của cuộc bầu cử bãi nhiệm tại California “mà kết quả là Thống Đốc Gavin Newsom được phục hồi làm thống đốc.” Vấn đề là: vào Thứ Hai khi đường dẫn vào trang web vận động của Elder, thì cuộc bầu cử đã chưa xảy ra. Cũng chưa có kết quả nào đã được công bố. Và Elder vẫn đang vận động để thay thế Newsom làm thống đốc.
Đó là một điệp khúc quen thuộc trong số những người quan sát của bãi nhiệm tại California: 2021 không phải 2003, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021. Vâng, tiểu bang lại đang ở giữa cuộc bầu cử bãi nhiệm mà có thể bứng ghế vị thống đốc Dân Chủ. Nhưng cuộc bỏ phiếu của California hiện nay trông khác xa với cuộc bỏ phiếu 18 năm trước: Ít Cộng Hòa, nhiều gốc La Tinh và gốc Á, và trẻ hơn – tất cả những chiều hướng này đều thuận lợi cho Thống Đốc Gavin Newsom, bao lâu mà ông có thể đưa các cử tri của mình đi bỏ phiếu.
Trong bài phát biểu đánh dấu 20 năm các vụ tấn công ngày 11 tháng 9, Bush nói rằng Hoa Kỳ đã chứng kiến “bằng chứng ngày càng gia tăng những nguy hiểm đối với đất nước của chúng ta có thể đến mà không đi qua các biên giới, nhưng từ sự bạo động tập họp bên trong đất nước.” “Có rất ít sự chồng chéo văn hóa giữa những người cực đoan bạo động hải ngoại và những người cực đoan bạo động trong nước,” theo Bush phát biểu. “Nhưng trong sự khinh thường của họ đối với đa nguyên, trong sự coi thường của họ đối với mạng người, trong quyết tâm của họ để làm nhơ bẩn các biểu tượng quốc gia, họ là những đứa con của cùng tinh thần xấu xa.” “Và đó là bổn phận của chúng ta tiếp tục chống lại họ,” theo ông nói thêm.
Từ đài tưởng niệm ở thành phố tới một cánh đồng xa xôi đến trung tâm sức mạnh quân sự quốc gia, Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 11 tháng 9 năm 2021 đã bày tỏ sự kính trọng tại 3 nơi linh thiêng của nỗi đau buồn và tưởng nhớ để vinh danh những người đã mất mạng cách nay hai thập niên trong các cuộc tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.