Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Thanh Niên Mỹ Gốc Phi Châu Tình Nguyện Đi Lính Sụt 58%

14/10/200700:00:00(Xem: 3078)

Quân lực Mỹ bây giờ không còn  chế độ quân dịch nữa, tất cả là quân nhân tình nguyện, trong bất cứ quân binh chủng nào, kể cả quân nhân trừ bị được giải ngũ trở về đời sống dân sự khi hết hạn quân vụ đã ký nhưng còn tên trong quân đội khi cần có lịnh gọi thì vào. Thanh niên người Mỹ gốc Phi Châu là một nguồn tài nguyên lớn của quân lực Mỹ từ trong lịch sử lập quốc đến giờ. Nhưng từ Chiến tranh Iraq xảy ra vào năm 2000, việc tuyển dụng tân binh từ tài nguyên người Mỹ gốc Phi Châu bị giảm đi 58%, theo phóng sự điều tra  dài của nhà báo Joseph Williams và Kevin Baron viết rên báo Globe  mới đây.

Con số của Bộ Quốc Phòng cho biết năm 2000 tuyển mộ được 42,000 người Mỹ gốc Phi Châu nam và nữ, và năm 2005 chỉ được 17,000  tình nguyện Quân đội Mỹ. Sự sút giảm tình nguyện vào quân đội của sác dân da đen lớn nhứt so với các sắc dân khác trong xã hội đa chủng Mỹ.  Tỷ lệ giảm sụt của người Da Trắng chỉ có 7% thôi. Ngành tuyển mộ của quân đội Mỹ đang tìm hướng giải quyết, phải đến nhiều, thường với người Mỹ gốc Phi Châu hơn.

Theo phóng sự của hai nhà báo này qua phỏng vấn 3 người thanh niên da đen, thì Chiến tranh Iraq là nguyên do làm thanh niên da den không muốn tình nguyện vào quân đội nhiều như trước đây.  Ngành tuyển mộ đang nỗ lực tuyển mộ 65 000  tân binh  trong vòng 5 năm mà Quốc Hội đã chấp thuận.

Thăm dò của truyền hình CBS News cũng cho biết 83% người được hỏi cho Chiến tranh Iraq là môt sai lầm. Mức độ được lòng dân của TT Bush cũng xuống thấp vì Chiến Tranh Iraq. Đề tài Chiến tranh Iraq là đề tài Quốc Hội với đa số Dân Chủ, Đảng Dân Chủ và các chuẩn ứng cử viên Dân Chủ dùng để tấn công TT Bush và chánh quyền Cộng Hòa do Ong lãnh đạo mà dấu ấn nổi bật nhứt là chiến tranh chống khủngbố và Chiến tranh Iraq.

Người Mỹ gốc Phi châu là một sắc tộc gắn bó sâu sắc với quân đội Mỹ từ trong lịch sử. Người Mỹ gốc Phi Châu  được trả tự do hay  còn nô lệ từ những năm 1700 đã cùng quân dân  người Mỹ thuộc địa Da Trăng chiến đấu anh dũng  trong cuộc chiến tranh độc lập cho Mỹ, đánh đuổi thực dân Anh. Họ rất anh dũng đến đổi sau này quân lực Mỹ dành cả một quân đoàn toàn người Da Đen, gọi lấy danh hiệu Buffalo Soldiers để giúp người Mỹ khai phá và bình định Miền Tây.

Trong Nội chiến thành phần Mỹ Da đen được biểu chương là anh hùng. Thế Chiến I, hơn 350 000 người Mỹ Da Đen ra trận. Thế Chiến II, tiếp liệu quyết định tháng bại, 75%  tài xế quân đôi của các quân binh chũng là người Mỹ Đen. Chiến tranh VN người Mỹ Da Đen là nguồn tài nguyên xung yếu. Tướng Colin Powell là một trong những quân nhân Mỹ Da Đen nghe theo tiếng gọi của Tổ Quốc Mỹ đi chiến đấu để bảo vệ niềm tin tự do, dân chủ, truyền thống của Hoa kỳ ở chiến trường nhiệt đới VN, cách quê nhà nửa vòng trái đất.

Trong những chiến tranh mà Mỹ tham dự gần đây, người Mỹ gốc Phi Châu thích phục vụ trong ngành tiếp vận, tiếp liệu. Người Mỹ Da Trắng thích tham gia vào các binh đoàn thiện chiến như Không Quân, Bộ Binh, nhứt là Thủy Quân Lục Chiến., mau được thăng thưởng hơn.

Dù việc tuyển dụng của quân đội đối với một sắc tộc gắn bó sâu sắc với quân đội Mỹ, là người Mỹ gốc Phi Châu,  có giảm tỷ lệ, nhưng tỷ lệ hiện tại của người Mỹ Da Đen trong quân đội Mỹ vẫn còn 14.5 vào năm 2005, trong khi người Mỹ Da Đen chỉ chiếm 12.8  dân số Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.