Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Hai Ông Triết, Dũng Hại Báo Tuổi Trẻ Ở Saigon

06/10/200700:00:00(Xem: 7935)

Hai Ong Triết và Dũng là hai người Miền Nam, nhờ  Miền Nam mà "bắc tiến" ra Hà nội, làm Chủ tịch Nước và Thủ Tướng Chánh phủ. Trong đó không thể không nói đến công lao tuyên vận đã đóng góp của tờ báo ruột của đảng bộ phía nam, là tờ Tuổi Trẻ ở Saigon, loại khá nhứt trong 600 tờ báo của Đảng Nhà Nước. Nhưng chính Ô Triết và Ô. Dũng lại là hai người, trong vòng ba tháng, đã tạo ra hai tai họa nghề nghiệp cho tờ báo Tuổi Trẻ trên phương diện truyền thông đại chúng và dưới cái nhìn của những người đọc.

Một, nhơn chuyến công du Mỹ của Ô. Triết. Báo Tuổi Trẻ trong số ra ngày 6/7/07  đăng cuộc phỏng vấn của ông Triết trả lời truyền hình CNN của Mỹ, rằng ''Hội Đồng Giám mục VN và Toà Thánh Vatican đã hết sức đồng tình và ủng hộ việc xét xử Linh mục Nguyễn Văn Lý'. Thì ngay ngày hôm sau, ngày 7/7, Giám mục Phaolô Nguyễn Văn Hòa, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục VN, từ Toà Giám mục Nha trang, gởi cho Chủ Tịch Nước Nguyễn minh Triết một văn thơ. Thơ rằng: "Nhân đọc trong báo Tuổi Trẻ, số ra ngày 6 tháng 7 năm 2007, tại trang 3, liên quan đến vụ xét xử linh mục Nguyễn Văn Lý, Hội đồng giám mục Việt Nam nhận định như sau: câu trả lời của Cụ chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết 'Hội đồng giám mục Việt Nam và Tòa thánh Vatican cũng đồng tình với chúng tôi' là không đúng sự thật." Thật là một câu để đời. Một câu ngắn gọn nhưng nhiều sức nặng và hậu quả tai hại lâu dài cho CS Hà nội. Mệnh đề  ''không đúng sự thật" là một tóm kết, một lên án cả một "tiền sử" dối trá của CS trong dĩ vãng và một cảnh báo lâu dài về những ăn gian, nói dối của CS trong tương lai. 

Chưa đủ, Đức Hồng  y Phạm minh Mẫn sau đó vào ngày 10 tháng 7 còn củng cố lời Đức Giám mục  Phaolô Nguyễn Văn Hòa bằng bức thư gửi cho tờ báo của giáo hội trong nước là tờ Công giáo & Dân tộc, cùng các cơ quan truyền thông công giáo nói chung. Trong bức thư, Hồng y Phạm Minh Mẫn nhấn mạnh 'sự thật' như là yếu tố nền tảng cho việc phát triển. Tuy nhiên theo ông thì có hiện tượng "báo đài" của Đảng Nhà Nước CS chỉ nói lên một nửa sự thật, hay bóp méo, cắt xén sự thật. Để minh chứng cho điều đó, ông đưa ra một số truờng hợp chính bản thân ông là đối tượng của hành vi đó. Hồng y Phạm Minh Mẫn cũng nhắc đến chuyện báo chí trong nước thêm thắt vào cuộc phỏng vấn của CNN khiến chủ tịch Hội đồng giám mục Việt Nam, Phao Lô Nguyễn Văn Hòa phải lên tiếng đính chánh.

Hai, mới đây thôi, nhơn chuyến Ô Dũng đi họp Liên hiệp Quốc. Báo Tuổi Trẻ lại dựa vào bản tin Thông tấn xã VNCS, hôm thứ Ba 25/9 đăng cái quảng cáo 'Việt Nam Ngày nay' trên nhật báo The Wall Street Journal -- như là một bài báo với tin tức, quan điểm của tờ báo lớn của Mỹ là Wall Street Journal này khen chế độ CS Hà Nội.  Bài báo này cũng chiếm phần lớn và trang trọng trên Tuổi trẻ Online hôm 25-9, đại ý nói nhật báo tài chính The Wall Street Journal đăng 4 trang khen "Việt Nam Ngày nay" với 'bài viết của nhà báo Mỹ Darrell Delamaide, "VN đóng một vai trò lớn hơn trên chính trường toàn cầu", làm nổi bật  bật hoạt động tích cực và ảnh hưởng ngày càng lớn của Việt Nam trên trường quốc tế.

Ba, nhưng thực tế rõ rệt, đó không phải là bài báo, tin tức, hình ảnh của báo Wall Street Journal. Mà đó là 4 trang quảng cáo CS Hà nội mướn đăng, nằm gọn trong phần quảng cáo, Special Advertising Section, tức Phần Quảng cáo Đặc biệt của số báo WSJ phát hành hôm thứ Hai, 24/9/'07. Một cách tiểu xảo rõ ràng, mỗi trang quảng cáo đều có một vài sự kiện kèm theo một bài viết như quan điểm, một bài của người vô danh, 4 bài là của một người Mỹ tên Darrell Delamaide. Ong này hoàn toàn không có tên trong ban biên tập hay đặc phái viên của báo Wall Street Journal. Ong là một người viết báo theo đơn đặt hàng, khách hàng nào muốn viết gì, trả tiền thì Ong ta viết.

Báo Tuổi Trẻ đa số người viết và cộng tác có chịu ít nhiều ảnh hưởng báo chí tự do của Saigon xưa, vẫn là một trong 600 tờ báo của Đảng Nhà Nước CS. Nên ăn cơm chúa phải múa tối ngày. Người đáng trách là hai Ong Triết và Dũng hay những tùy viên báo chí thân cận nịnh bợ đã chỉ đạo dùng tiểu xảo lập lờ đánh lận con đen sở trường của kỹ thuật tuyên truyền của CS - nay đã quá lỗi thời. Lại cũng "xài cái mửng cũ" mượn danh tiếng của báo Wall Street Jounal như đã mượn truyền hình CNN để mà con mắt thiên hạ với thâm ý bốc thơm chế độ và hai Ô. Triết Dũng. Một kiểu lập lờ đánh lận con đen cũ rích, không cần phải là nhà báo cũng thừa biết. Đọc giả cảm thấy bị xúc phạm vì bị báo nhà nước coi thường. 

Quảng cáo là chuyện thường tình và cần thiết trong nền kinh tế thị trường và chánh trị tự do. Quảng cáo  thương mại, quảng cáo bầu cử, quảng cáo tôn giáo, quảng cáo phản chiến, quảng cáo quần áo, máy móc, bộ ngực to, cái mông đẹp, cái gì cũng quảng cáo được, có sao đâu, không có gì đáng nói cả. Cái đang trách cứ là sử dụng quảng cáo như  thông tin, nghị luận, lợi dụng quảng cáo trên báo lớn như quan điểm của báo ủng hộ mình. Hậu quả, sớm muộn gì cũng bị vạch mặt với thời đại Tin học này -- tin  thừa mứa đi nhanh như ánh sáng, thế giới  năm châu thu nhỏ lại,  kinh nghiệm, nhận thức  của đọc giả rất cao.

Nên báo chí ở các nước tự do rất kỹ lưỡng, khắt khe trong vấn đề này. Trên phương diện kỹ thuật nghề nghiệp cũng như lương tâm chức nghiệp. Quảng cáo ra quảng cáo, bài báo ra bài báo. Quảng cáo thí đóng khung, có báo để vào mục quảng cáo hẵn hòi. Bài cậy đăng có trả tiền cũng đóng khung. Trả tiền thì báo đăng, có báo còn ghi rõ nguyên tác mặc thị được chấp nhận, báo không chịu trách nhiệm về nội dung, mà người quảng cáo, người cậy đăng chịu trách nhiệm nội dung quảng cáo và tuyên cáo. Ở Mỹ, với các tờ báo lớn, chỉ cần trả từ 70 đến 100 nghìn tùy ngày thì đăng quảng cáo thôi.... Báo không dám vi phạm nguyên tắc quảng cáo vì tôn trong danh dự tờ báo và độc giả cùng quần chúng.

Sau cùng, rất ít nếu không muốn nói là chưa có cá nhân, hay tổ chức, kể cả nhà cầm quyền một nước như trường hợp Ong Thủ Tướng Việt Cộng Nguyễn tấn Dũng dám mướn đăng quảng cáo để lập lờ nói đó là ý kiến, quan điểm của tờ báo  nhằm mục đích đánh bóng cho mình và chế độ của mình. Không có ai làm vì có thể gặp rắc rối pháp luật do tờ báo  đặt vấn đề vì đã lợi dụng tín nhiệm, làm mất danh dự  của báo và xúc phạm đọc giả và quần chúng. Vụ phái đoàn của Ô Triết và Tòa Đại sứ VC ở Washington DC đã  lợi dụng quảng cáo  trên báo Wall Street Journal để dùng tên báo này đánh bóng chế độ, chắc tốn cả triệu Đô la. Tiền đăng quảng cáo 4 trang; tiền mướn người Mỹ tên Darrell Delamaide viết tâng bốc [khó mà biết bao nhiêu]; tiền thiết kế mỹ thuật bản quảng cáo [ở Mỹ  thù lao này giá mắc lắm]. Mà dân VN là người phải trả, chớ Đảng CS đâu có làm ra tiền, chỉ thu thuế và lệ phí của dân thôi. Nhưng nhiều phản tác dụng tai hại. Thông tấn xã VNCS và báo Tuổi Trẻ, một tờ báo lớn của Đảng Nhà nước CS ở Saigon, bị mang tiếng lường gạt thiên hạ, trên phương diện truyền thông đại chúng trong cũng như ngoài nước.  Đài RFA của Mỹ, phóng viên Lê Dân, và rất nhiều websites đã trình bày, VN quốc nội và hải ngoại, bàng dân thiên hạ biết cả rồi. Ô. Ô Triết, Dũng đã hại tờ báo ruột của mình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.