Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Portland: Hội Thảo Về VN Và Các Biến Động Miến Điện

03/10/200700:00:00(Xem: 1598)

(Porland-VNN) Nhân chuyến công tác tại vùng Tây Bắc Hoa Kỳ, ông Lý Thái Hùng Tổng Bí Thư đảng Việt Tân, đã có một buổi nói chuyện về hiện tình đất nước và ý nghĩa của những biến chuyển gần đây của Phật Giáo Miến Điện với quý vị đại diện các đoàn thể, đảng phái và đông đảo đồng hương tham dự tại Trung Tâm sinh hoạt Cao Niên Porland. Buổi sinh hoạt bắt đầu vào lúc 2 giờ chiều ngày thứ bảy 29 tháng 9 năm 2007. Sau nghi thức khai mạc, ông Bửu Uy, đại diện đảng Việt Tân địa phương đã ngỏ lời chào mừng quan khách và cho biết trọng tâm chính của buổi sinh hoạt là để đại diện đảng Việt Tân trình bày về một số diễn biến của tình hình và những đường hướng hoạt động của đảng Việt Tân trong thời gian tới.

Bài nói chuyện của ông Lý Thái Hùng có ba phần chính. Phần đầu ông dẫn nhập từ biến cố chính trị tại Miến Điện, qua hình ảnh hàng ngàn nhà sư xuống đường cùng với hàng chục ngàn dân chúng ủng hộ cuộc đấu tranh chống chính quyền Miền tăng giá nhiên liệu, để lượng giá những khả năng tạo xoay chuyển tình hình của phong trào dân chủ Miến hiện nay. Theo ông Lý Thái Hùng thì lời kêu gọi biểu tình của các nhà sư Miến đã gây nên một bối cảnh thuận lợi cho phong trào dân chủ; nhưng vì đặt mục tiêu đòi hỏi quá cao trước một chính quyền quân phiệt ngoan cố, nên có thể gặp phản ứng mạnh bạo của tập đoàn quân phiệt cầm quyền Miến Điện. Phần thứ hai, tác giả Lý Thái Hùng đã phân tích về những diễn biến của phong trào dân chủ tại quốc nội, sau giai đoạn bố ráp của Hà Nội đối với các nhà dân chủ vào đầu năm nay, đã không vì thế mà tê liệt, ngược lại đã có những khuôn mặt đấu tranh mới xuất hiện cùng với phong trào dân oan khiếu kiện bộc phát ở nhiều tỉnh thành miền Nam. Phần thứ ba, ông Lý Thái Hùng cho rằng, sau 32 năm kiên trì tranh đấu, cộng đồng người Việt tỵ nạn tại hải ngoại đã và đang vươn lên thành một thực thể với nhiều tiềm năng, trong đó, tiếng nói chính trị của người Việt tỵ nạn cộng sản đã có một sức ép đáng kể đối với công cuộc dân chú hóa Việt Nam. Đây là lúc mà những sức ép chính trị của cộng đồng người Việt hải ngoại cần khai dụng đúng mức để tạo các sức bật mạnh mẽ cho những phong trào quần chúng tại Việt Nam qua các nỗ lực hỗ trợ dân oan, hỗ trợ các nhà dân chủ...

Sau phần trình bày của ông Lý Thái Hùng, nhiều câu hỏi và đóng góp ý kiến của cử tọa đã nêu lên, thảo luận rất sôi nổi. Tất cả những ý kiến phát biểu điều cho rằng, tinh thần đấu tranh chung của các đoàn thể, đảng phái đang có những dấu hiệu tích cực, đề cao sự hợp tác và đoàn kết trong mục tiêu chung. Trong tinh thần đó, mọi người tham dự đã cùng nhau kêu gọi hỗ trợ tích cực cho buổi gây quỹ dân oan sẽ tổ chức vào ngày 27 tháng 10 tới đây tại địa phương. Buổi nói chuyện của ông Lý Thái Hùng chấm dứt vào lúc 4 giờ 30 chiều trong không khí rất tích cực. (Nguyễn Dũng)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.