Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

HT Quảng Độ, 30 Sư GHPGVNTN, Lễ Cầu An Cho Miến Điện, VN

02/10/200700:00:00(Xem: 3012)

Hinh ảnh một phần chánh điện tại chùa Giác Hoa, Saigon, chủ nhật 30.9.2007, cử hành Lễ Câu Siêu và Lễ Cầu an. Hàng đầu từ trái sang phải: TT. Thích Không Tánh, HT Thích Đức Chơn, HT Thích Quảng Độ, TT. Thích Viên Định. Photo IBIB.

Bản tin sau đây gửi từ Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế hôm 30-9-2007, nội dung về “Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ kêu gọi các chùa viện trong và ngoài nước làm lễ Cầu siêu, Cầu an cho chư Tăng Ni và nhân dân Miến Điện và biểu tình trước các sứ quán Miến kêu gọi Hội đồng Quân nhân chấm dứt cuộc đàn áp để mở cuộc đối thoại với phe Dân chủ...”

Bản Thông Bạch viết toàn văn như sau.

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT

VIỆN HÓA ĐẠO

Thanh Minh Thiền viện, 90 Trần Huy Liệu, Phường 15, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh

Phật lịch 2551

Số: 12/VHDD/TB/VT

THÔNG BẠCH

Kêu gọi các chùa viện trong và ngoài nước làm lễ Cầu siêu và Cầu an cho chư Tăng Ni và nhân dân Miến Điện lâm cảnh Quốc nạn, và biểu tình hậu thuẫn cuộc đấu tranh cho nhân quyền và dân chủ Miến.

Kính bạch chư Tôn đức Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni,

Kính thưa Đồng bào Phật tử và Đồng bào các giới trong và ngoài nước,

Hơn một tháng qua, chư Tăng Ni Miến Điện đã dõng mãnh xuống đường đòi hỏi chính quyền quân phiệt Miến trả lại tự do, nhân quyền và dân chủ cho nhân dân Miến. Vì nhân dân Miến không thể làm ăn, sinh sống, phát triển đất nước trong cảnh bức hiếp, đọa đày, thiếu tự do. Bà Aung San Suu Kyi, người lãnh đạo phong trào đòi hỏi dân chủ, vẫn tiếp tục bị tù đày quản chế đến năm thứ 17.

Hoàn cảnh điêu linh và bức bách đến nỗi bốn trăm nghìn Tăng Ni thuộc Tăng đoàn Miến Điện liên minh cùng nhân dân Miến trong cuộc đấu tranh chung. Vì nhà cầm quyền quân phiệt bất chấp tiếng dân kêu. Gần đây lại nổ súng vào hàng nghìn Tăng Ni xuống đường biểu tình ôn hòa. Gần một nghìn Tăng Ni bị bắt cầm tù, và đang tuyệt thực phản đối trong các nhà lao. Cửa chùa bị vấy máu và phong tỏa.

Người ta nói đồng bệnh tương lân: lâm cùng khổ nạn thì dễ cảm thông và đùm bọc. Trên hai thế kỷ vừa qua, hai dân tộc Miến Việt có chung cảnh ngộ bị xâm lược Tây phương chà đạp tín ngưỡng, giải thể giáo hội; rồi mấy thập kỷ vừa qua cùng chung khổ nạn triền miên dưới ách độc tài quân phiệt hay độc tài toàn trị. Giờ đây, hai dân tộc có cùng điểm hẹn nơi ngưỡng vọng khát khao quyền sống và quyền tự do, và trong cuộc đấu tranh bất bạo động cho nhân quyền và dân chủ. Vì không có nhân quyền và dân chủ, thì con người chưa được làm người.

Dù hoàn cảnh khó khăn, bị quản chế, bị theo dõi, kiểm soát chặt chẽ, nhưng sáng hôm nay, chủ nhật 30.9.2007, ba mươi chư Tăng thuộc Ban Chỉ đạo Viện Hóa Đạo và một số chư vị Đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất tại các Quận thuộc thành phố Saigon và các tỉnh Tiền Giang, An Giang, Lâm Đồng vân tập về chùa Giác Hoa ở Saigon cử hành Lễ Cầu siêu cho chư Tăng và quần chúng Miến vừa bỏ mình vì lý tưởng nhân quyền và dân quyền Miến Điện, cũng như cho 58 người Việt tử nạn vì thảm họa cầu Cần Thơ, đồng thời cũng làm lễ Cầu an cho Đức Tăng thống Thích Huyền Quang và chư Tăng Ni cùng nhân dân Miến lâm cảnh tù đày, áp bức.

Nhân danh Hội đồng Lưỡng Viện, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, tôi cất lời kêu gọi chư Tôn đức Tăng Ni, và đồng bào Phật tử đồng loạt tổ chức lễ Cầu siêu và Cầu an tại các chùa viện trong và ngoài nước cho chư Tăng Ni và nhân dân Miến Điện đang lâm quốc nạn. Cầu cho chư Tăng Ni và nhân dân Miến Điện bỏ mình vì lý tưởng độ sinh cao đăng Phật quốc. Cầu cho chư Tăng Ni và nhân dân Miến Điện đang bị tù đày sớm được trả tự do và giải thoát khỏi cảnh sống đọa đày, áp bức.

Tôi cũng xin cất lời kêu gọi các nhà lãnh đạo tôn giáo bạn cử hành thánh lễ để cùng với chúng tôi chung lòng cầu nguyện an bình và phúc lợi cho nhân dân Miến.

Đồng thời tôi tha thiết kêu gọi chư Tôn đức Tăng Ni, Đồng bào Phật tử và Đồng bào các giới ở hải ngoại hãy tỏ tình liên đới với nhân dân Miến Điện bằng cách tổ chức những cuộc biểu tình bất bạo động trước các Đại sứ quán Miến Điện nơi quốc gia mình cư ngụ yêu sách Nhà cầm quyền Miến Điện chấm dứt tức khắc các cuộc đàn áp man rợ đối với chư Tăng Ni và nhân dân Miến, đồng thời mở ngay cuộc đối thoại với phe dân chủ do Bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo để tiến tới việc đáp ứng quyền sống, quyền dân và quyền con người cho toàn thể nhân dân Miến Điện, hoàn tất cuộc hòa đồng dân tộc trong an lạc và huynh đệ.

Ngoài việc tương thân, tương liên với một quốc gia khao khát tự do, dân chủ trong vùng, cuộc biểu tình kết hợp các tôn giáo, các tổ chức, đoàn thể, đảng phái chính trị quốc gia Việt Nam còn mở ra kỷ nguyên mới cho công trình kết hợp giữa người Việt nhằm phục vụ lý tưởng cao cả ngày nay của đất nước và dân tộc là tự do, no ấm và dân chủ.

Tôi hết lòng mong đợi sự đáp ứng của chư Tôn đức và Đồng bào.

Thanh Minh Thiền Viện

Saigon, ngày 30 tháng 9 năm 2007

Viện trưởng Viện Hóa Đạo, GHPGVNTN

ấn ký

Sa môn Thích Quảng Độ

Các thông tin này lưu trữ ở: http://www.queme.net

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.