Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

HT Quảng Độ, 30 Sư GHPGVNTN, Lễ Cầu An Cho Miến Điện, VN

02/10/200700:00:00(Xem: 3282)

Hinh ảnh một phần chánh điện tại chùa Giác Hoa, Saigon, chủ nhật 30.9.2007, cử hành Lễ Câu Siêu và Lễ Cầu an. Hàng đầu từ trái sang phải: TT. Thích Không Tánh, HT Thích Đức Chơn, HT Thích Quảng Độ, TT. Thích Viên Định. Photo IBIB.

Bản tin sau đây gửi từ Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế hôm 30-9-2007, nội dung về “Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ kêu gọi các chùa viện trong và ngoài nước làm lễ Cầu siêu, Cầu an cho chư Tăng Ni và nhân dân Miến Điện và biểu tình trước các sứ quán Miến kêu gọi Hội đồng Quân nhân chấm dứt cuộc đàn áp để mở cuộc đối thoại với phe Dân chủ...”

Bản Thông Bạch viết toàn văn như sau.

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT

VIỆN HÓA ĐẠO

Thanh Minh Thiền viện, 90 Trần Huy Liệu, Phường 15, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh

Phật lịch 2551

Số: 12/VHDD/TB/VT

THÔNG BẠCH

Kêu gọi các chùa viện trong và ngoài nước làm lễ Cầu siêu và Cầu an cho chư Tăng Ni và nhân dân Miến Điện lâm cảnh Quốc nạn, và biểu tình hậu thuẫn cuộc đấu tranh cho nhân quyền và dân chủ Miến.

Kính bạch chư Tôn đức Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni,

Kính thưa Đồng bào Phật tử và Đồng bào các giới trong và ngoài nước,

Hơn một tháng qua, chư Tăng Ni Miến Điện đã dõng mãnh xuống đường đòi hỏi chính quyền quân phiệt Miến trả lại tự do, nhân quyền và dân chủ cho nhân dân Miến. Vì nhân dân Miến không thể làm ăn, sinh sống, phát triển đất nước trong cảnh bức hiếp, đọa đày, thiếu tự do. Bà Aung San Suu Kyi, người lãnh đạo phong trào đòi hỏi dân chủ, vẫn tiếp tục bị tù đày quản chế đến năm thứ 17.

Hoàn cảnh điêu linh và bức bách đến nỗi bốn trăm nghìn Tăng Ni thuộc Tăng đoàn Miến Điện liên minh cùng nhân dân Miến trong cuộc đấu tranh chung. Vì nhà cầm quyền quân phiệt bất chấp tiếng dân kêu. Gần đây lại nổ súng vào hàng nghìn Tăng Ni xuống đường biểu tình ôn hòa. Gần một nghìn Tăng Ni bị bắt cầm tù, và đang tuyệt thực phản đối trong các nhà lao. Cửa chùa bị vấy máu và phong tỏa.

Người ta nói đồng bệnh tương lân: lâm cùng khổ nạn thì dễ cảm thông và đùm bọc. Trên hai thế kỷ vừa qua, hai dân tộc Miến Việt có chung cảnh ngộ bị xâm lược Tây phương chà đạp tín ngưỡng, giải thể giáo hội; rồi mấy thập kỷ vừa qua cùng chung khổ nạn triền miên dưới ách độc tài quân phiệt hay độc tài toàn trị. Giờ đây, hai dân tộc có cùng điểm hẹn nơi ngưỡng vọng khát khao quyền sống và quyền tự do, và trong cuộc đấu tranh bất bạo động cho nhân quyền và dân chủ. Vì không có nhân quyền và dân chủ, thì con người chưa được làm người.

Dù hoàn cảnh khó khăn, bị quản chế, bị theo dõi, kiểm soát chặt chẽ, nhưng sáng hôm nay, chủ nhật 30.9.2007, ba mươi chư Tăng thuộc Ban Chỉ đạo Viện Hóa Đạo và một số chư vị Đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất tại các Quận thuộc thành phố Saigon và các tỉnh Tiền Giang, An Giang, Lâm Đồng vân tập về chùa Giác Hoa ở Saigon cử hành Lễ Cầu siêu cho chư Tăng và quần chúng Miến vừa bỏ mình vì lý tưởng nhân quyền và dân quyền Miến Điện, cũng như cho 58 người Việt tử nạn vì thảm họa cầu Cần Thơ, đồng thời cũng làm lễ Cầu an cho Đức Tăng thống Thích Huyền Quang và chư Tăng Ni cùng nhân dân Miến lâm cảnh tù đày, áp bức.

Nhân danh Hội đồng Lưỡng Viện, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, tôi cất lời kêu gọi chư Tôn đức Tăng Ni, và đồng bào Phật tử đồng loạt tổ chức lễ Cầu siêu và Cầu an tại các chùa viện trong và ngoài nước cho chư Tăng Ni và nhân dân Miến Điện đang lâm quốc nạn. Cầu cho chư Tăng Ni và nhân dân Miến Điện bỏ mình vì lý tưởng độ sinh cao đăng Phật quốc. Cầu cho chư Tăng Ni và nhân dân Miến Điện đang bị tù đày sớm được trả tự do và giải thoát khỏi cảnh sống đọa đày, áp bức.

Tôi cũng xin cất lời kêu gọi các nhà lãnh đạo tôn giáo bạn cử hành thánh lễ để cùng với chúng tôi chung lòng cầu nguyện an bình và phúc lợi cho nhân dân Miến.

Đồng thời tôi tha thiết kêu gọi chư Tôn đức Tăng Ni, Đồng bào Phật tử và Đồng bào các giới ở hải ngoại hãy tỏ tình liên đới với nhân dân Miến Điện bằng cách tổ chức những cuộc biểu tình bất bạo động trước các Đại sứ quán Miến Điện nơi quốc gia mình cư ngụ yêu sách Nhà cầm quyền Miến Điện chấm dứt tức khắc các cuộc đàn áp man rợ đối với chư Tăng Ni và nhân dân Miến, đồng thời mở ngay cuộc đối thoại với phe dân chủ do Bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo để tiến tới việc đáp ứng quyền sống, quyền dân và quyền con người cho toàn thể nhân dân Miến Điện, hoàn tất cuộc hòa đồng dân tộc trong an lạc và huynh đệ.

Ngoài việc tương thân, tương liên với một quốc gia khao khát tự do, dân chủ trong vùng, cuộc biểu tình kết hợp các tôn giáo, các tổ chức, đoàn thể, đảng phái chính trị quốc gia Việt Nam còn mở ra kỷ nguyên mới cho công trình kết hợp giữa người Việt nhằm phục vụ lý tưởng cao cả ngày nay của đất nước và dân tộc là tự do, no ấm và dân chủ.

Tôi hết lòng mong đợi sự đáp ứng của chư Tôn đức và Đồng bào.

Thanh Minh Thiền Viện

Saigon, ngày 30 tháng 9 năm 2007

Viện trưởng Viện Hóa Đạo, GHPGVNTN

ấn ký

Sa môn Thích Quảng Độ

Các thông tin này lưu trữ ở: http://www.queme.net

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.