Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TT Bush Kêu Gọi LHQ Vì Dân Chủ Toàn Cầu

26/09/200700:00:00(Xem: 1739)

- Bush Không Mời TT Iran Dự Tiệc Quốc Khách

LIÊN HIỆP QUỐC  -  TT Bush không để ý tới nhà lãnh đạo Iran, và chỉ kể ra Iran trong số các quốc gia mà dân chúng thiếu tự do phải sống trong sợ hãi, khi ông nói chuyện tại đại hội đồng LHQ. Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ hô hào LHQ giữ lời hưá đấu tranh vì tự do tại các nơi có khủng bố, đói nghèo, và chấm dứt các thách thức bằng hưá hẹn trừng phạt chế độ quân nhân Miến Điện, gồm các biện pháp chiếu khán và tài chính. Gần trưa, ông Bush đã định tiếp Thủ Tướng Iraq giữa lúc ông này đang bối rối vì vụ nhân viên an ninh tư Blackwater nổ súng gây thiệt mạng 11 thường dân Iraq.

Bài diễn văn hôm Thứ Ba của vị nguyên thủ Hoa Kỳ chỉ rõ rằng mở rộng tự do không là mục tiêu của riêng Tây Phương, không là chủ thuyết của Bush, mà là tiêu chí của chính LHQ - tham vụ báo chí Dana Perino tuyên bố: bài nói của TT xoay quanh các nội dung của hiến chương LHQ, tức là những chủ đề rộng lớn, không về Iran. Nhưng, ở hậu trường, Hoa Kỳ đang vận động 1 đợt trừng phạt mới chống Iran - ông Bush cũng không định chạm mặt ông Ahmedinejad trên các hành lang của LHQ.

TT Iran sẽ không có mặt trong số quốc khách được TT Hoa Kỳ mời dự dạ tiệc - khi nói về thư mời TT Iran, tham vụ báo chí Perino trả lời: thất lạc qua đường bưu điện.

TT Bush đã giành nhiều thời gian trong ngày Thứ Hai cho nỗ lực hoà bình Trung Đông - sau khoảng 1 giờ họp với lãnh tụ Abbas và Thủ Tướng Fayyad của Palestine, TT Bush tuyên bố "Viễn ảnh 2 quốc gia Israel và Palestine chung sống hoà bình là có thể thực hiện được". Nhưng, ông Bush không nói tới hoà hội Trung Đông dự định họp vào Tháng 11.

* TT Bush Nói Tới Nhu Cầu Chống Áp Bức, Thoát Nguy Cơ Khủng Bố, Đói Nghèo và Thất Học

Trong bài nói chuyện tại đại hội đồng LHQ hướng vào chủ đề "thách thức lương tâm về nhân quyền,” TT Bush hô hào thế giới bảo vệ các nhân quyền căn bản và gia tăng cuộc đấu tranh chống lại các chế độ áp bức - ông cũng loan báo các biện pháp trừng phạt chế độ quân nhân Miến Điện, và lên án 19 năm cai trị quân phiệt đã từ chối nhân dân những quyền căn bản về ngôn luận, hội họp và tín ngưỡng.

Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ thuyết giảng bằng giọng nghiêm khắc trách nhiệm của các nước về bảo vệ công dân thoát cảnh hà hiếp - ông Bush chỉ danh Iran, Bắc Hàn cho đến Syria và Belarus, nơi các chế độ bạo tàn khước từ các quyền căn bản của công dân ghi trong tuyên ngôn nhân quyền LHQ gần 60 năm trước.

TT Bush cũng nói tới Cuba và Zimbabwe, là các nơi nhân quyền bị xâm phạm và chỉ nói thoáng qua chiến cuộc Iraq. Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ nhấn mạnh: các nước có bất đồng, nhưng có những lãnh vực có thể thỏa thuận được giữa mọi nước - đó là khi người dân phải sống trong sợ hãi, tính mạng bị đe dọa, khi hàng triệu trẻ em chết vì đói, vì muỗi vì chúng ta thiếu bổn phận. TT Bush nói tiếp "LHQ phải làm việc vì những mục tiêu cao đẹp, gồm giải thoát con người thoát chuyên chế và bạo lực, đói nghèo, bệnh tật và thất học" - ông nhăc tới nhu cầu hành động nhanh chóng tại Darfur, và về các tệ nạn buôn người, cưỡng bách lao động với trẻ em và hiếp dâm tại Miến Điện, nơi khoảng 1000 tù chính trị bị tù đày.

TT Bush cũng không quên tán dương tiến bô hướng tới tự do dân chủ đạt được tại các nơi khác, như Ukraine, Georgia, Kyrzystan, Mauritania, Liberria, Sierra Leone và Morocco. Về khả năng giúp đỡ châu Phi, TT Bush gợi ý về giảm nghèo, bằng các biện pháp như mua nông sản cho nông dân thay vì nhập cảng lương thực từ bên ngoài để phá vỡ chu kỳ gây đói kém - ông hô hào QH Hoa Kỳ ủng hộ định hướng này.

Một số trong đám người biểu tình phản đối TT Bush cải trang thành tù nhân Guantanamo với quần áo tù màu cam quỳ gối phiá trước bản doanh LHQ trong lúc TT Bush nói chuyện trước đại hội đồng - họ tự xích tay với nhau thành hàng rào người. 1 số khác khiêng quan tài giấy trong khi đám đông hô khẩu hiệu chống các chính sách của Bạch Ốc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.