Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngục Sĩ Nguyễn Chí Thiện Tâm Tình Với Đồng Bào Tại Úc

25/09/200700:00:00(Xem: 2389)

Ông Nguyễn Chí Thiện đang ký tặng sách. (Hình: Vi Phát)

(Sydney - VNN) Nhân dịp Ngục Sĩ Nguyễn Chí Thiện sang Úc công tác, lúc 3 giờ chiều thứ Bảy 22/9/2007 vừa qua tại Trung Tâm Văn Hóa & Sinh Hoạt Cộng đồng tiểu bang NSW, Hậu Duệ VNCH tiểu bang NSW/U'c Châu đã tổ chức buổi tâm tình với ngục sĩ Nguyễn Chí Thiện về các vấn đề liên quan tới Nghị- Quyết 36 của nhà cầm quyền CSVN qua hiện tượng tờ báo "Việt Weekly" tại Hoa kỳ.

Sau phần nghi thức chào cờ và mặc niệm, MC Quốc Dũng và Xuân Trang đã lần lượt giới thiệu thành phần quan khách tham dự: Bác sĩ Nguyễn Mạnh Tiến (Chủ tịch Cộng đồng người Việt Tự Do Úc Châu); Luật sư Võ Trí Dũng (Chủ tịch Cộng đồng người Việt Tự Do tiểu bang NSW); ông Võ Đại Tôn, đại diện Liên Minh Quang Phục VN; cùng đại diện nhiều đoàn thể, báo đài Việt Ngữ tại Úc Châu. Anh Trần Nhân đại diện ban tổ chức, đã chào mừng quan khách tham dự buổi tâm tình.

Bác Sĩ Nguyễn Mạnh Tiến và Luật Sư Võ trí Dũng đã lần lượt phát biểu cám ơn thi sĩ Nguyễn Chí Thiện và đồng bào tham dự.

Phần phát biểu của quan khách, ghi nhận sự phát biểu đầy cảm động của ông Võ Đại Tôn, người bạn tù với thi sĩ Nguyễn Chí Thiện trong những năm của thập niên 80s.

Phần chính của buổi tâm tình là những chia sẽ của thi sĩ Nguyễn Chí Thiện, đã đem lại nhiều thích thú khi ông trình bày những kinh nghiệm đấu tranh chống nghị quyết 36 của CSVN, và đã đưa thính giả qua những vần thơ đầy cảm xúc mà ông trích dẫn từ thi phẩm "Hoa Địa Ngục".

Nói đến sự sợ hãi của người dân sống trong xã hội cộng sản, ông đã mô tả:

Nhà văn nhà báo, nhà giáo nhà thơ

Nhà thờ nhà chùa, tất cả đều thua

Nhà tù nhà Vua, chớ đùa với Đảng.

Khi nhắc đến cuộc sống trong nhà tù cộng sản với thiếu thốn trầm trọng, đến nỗi người tù phải nghĩ ra cách bắt chước loài trâu bò, tìm cách ăn cỏ cho đỡ đói, ông đã ví von:

Con trâu khoẻ như hồ.

Nó chủ yếu ăn cỏ

Vậy trong cỏ phải có

Chất bổ đúng không anh"

Bạn luộc gô cỏ xanh

Ăn thí nghiệm không thành

Nô oẹ hết còn đâu

Tiếc thay người khác trâu.

Mặc dầu cỏ mọc lan tràn trong rừng, nhưng chưa chắc nhà nước cộng sản cho phép người dân tự do... ăn cỏ, cho nên mới có một bài vè khác:

Nếu cỏ bổ như gạo

Dân cũng chẳng được no

Đảng quản lý ngay cỏ

Khan hiếm giá vọt cao

Đâu phải nói tào lao

Đảng là như thế đó

Sự gian ác của đảng cộng đã được ông ghi lại qua bài "Đảng thì":

Đảng thì cực kỳ bất nhân

Dân thì cam đành yên phận

Những từ: Dân Chủ, Nhân Dân

Tự Do Hạnh Phúc vân vân,...

Những từ Đảng đã bôi bẩn

Nghe lắm chỉ càng căn giận

Phần tâm tình và chia sẽ của ông được gắn liền với một chuỗi thơ và nhận được những tràng vỗ tay vang dội của đồng bào tham dự

Sau phần tâm tình là phần vấn đáp hào hứng, qua sự điều hợp của Luật sư Thân, MC Quốc Dũng và anh Trần Nhân, đã ghi nhận nhiều câu hỏi của quan khách tham dự, cũng như của các thính giả trên mạng lưới Paltalk va Yahoo.

Thi sĩ Nguyễn Chí Thiện cũng cho biết, số tiền bán sách của tập thơ "Hoa Địa Ngục" kỳ này sẽ được gởi giúp dân oan và các nhà dân chủ trong nước.

Buổi tâm tình kết thúc lúc 5giờ, và đồng bào đã ở lại đến phút chót. (Theo tường trình của Lê Minh từ Sydney)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
Nhà tôi ở Tuy Hòa thuộc Miền Trung nằm sát con sông nhỏ cho nên mỗi năm vào mùa mưa khoảng tháng 9 tháng 10 là lụt; có năm lụt nhỏ có năm lụt lớn. Nhìn con sông trở nên vạm vỡ, nước chảy cuồn cuộn trôi ra biển mà hiểu được sức mạnh của thiên nhiên.
Tin tức từ báo chí và các nguồn tin từ các trang mạng Việt Nam toàn cầu cho biết mưa lớn và lũ lụt tàn khốc đã tràn ngập khắp các tỉnh miền Trung và Nam Trung Bộ Việt Nam (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên) từ ngày 07.10.2020
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda sẽ tổ chức văn phòng di động để phục vụ cử tri Địa Hạt 48 tại vùng Little Saigon vào ngày Thứ Bảy mỗi tuần trong tháng 10.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng và các em nhỏ chương trình ‘Jack O’Lantern Jamboree’ nhân mùa Halloween năm nay. Chương trình được điều chỉnh để giữ an toàn và bảo vệ sức khỏe theo những quy định Tiểu bang giữa dịch Covid-19, và được tổ chức vào Thứ Sáu, 23 tháng 10 tại Garden Grove Park, địa chỉ là 9301 Westminster Boulevard.
Caltrain - một huyết mạch quan trọng cho hành khách đi lại giữa San Francisco, vùng Peninsula và Silicon Valley - đang ở trên bờ vực bị đóng cửa. Nó chủ yếu dựa vào doanh thu vé mà số lượng hành khách lại bị giảm mạnh vì đại dịch. Nhưng hàng ngàn công nhân cần thiết phải phụ thuộc vào nó mỗi ngày vì họ không có điều kiện làm việc tại nhà, và một khi đại dịch chấm dứt, nhu cầu đi lại đối với các dịch vụ Caltrain sẽ quay trở lại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.