Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngục Sĩ Nguyễn Chí Thiện Tâm Tình Với Đồng Bào Tại Úc

25/09/200700:00:00(Xem: 2696)

Ông Nguyễn Chí Thiện đang ký tặng sách. (Hình: Vi Phát)

(Sydney - VNN) Nhân dịp Ngục Sĩ Nguyễn Chí Thiện sang Úc công tác, lúc 3 giờ chiều thứ Bảy 22/9/2007 vừa qua tại Trung Tâm Văn Hóa & Sinh Hoạt Cộng đồng tiểu bang NSW, Hậu Duệ VNCH tiểu bang NSW/U'c Châu đã tổ chức buổi tâm tình với ngục sĩ Nguyễn Chí Thiện về các vấn đề liên quan tới Nghị- Quyết 36 của nhà cầm quyền CSVN qua hiện tượng tờ báo "Việt Weekly" tại Hoa kỳ.

Sau phần nghi thức chào cờ và mặc niệm, MC Quốc Dũng và Xuân Trang đã lần lượt giới thiệu thành phần quan khách tham dự: Bác sĩ Nguyễn Mạnh Tiến (Chủ tịch Cộng đồng người Việt Tự Do Úc Châu); Luật sư Võ Trí Dũng (Chủ tịch Cộng đồng người Việt Tự Do tiểu bang NSW); ông Võ Đại Tôn, đại diện Liên Minh Quang Phục VN; cùng đại diện nhiều đoàn thể, báo đài Việt Ngữ tại Úc Châu. Anh Trần Nhân đại diện ban tổ chức, đã chào mừng quan khách tham dự buổi tâm tình.

Bác Sĩ Nguyễn Mạnh Tiến và Luật Sư Võ trí Dũng đã lần lượt phát biểu cám ơn thi sĩ Nguyễn Chí Thiện và đồng bào tham dự.

Phần phát biểu của quan khách, ghi nhận sự phát biểu đầy cảm động của ông Võ Đại Tôn, người bạn tù với thi sĩ Nguyễn Chí Thiện trong những năm của thập niên 80s.

Phần chính của buổi tâm tình là những chia sẽ của thi sĩ Nguyễn Chí Thiện, đã đem lại nhiều thích thú khi ông trình bày những kinh nghiệm đấu tranh chống nghị quyết 36 của CSVN, và đã đưa thính giả qua những vần thơ đầy cảm xúc mà ông trích dẫn từ thi phẩm "Hoa Địa Ngục".

Nói đến sự sợ hãi của người dân sống trong xã hội cộng sản, ông đã mô tả:

Nhà văn nhà báo, nhà giáo nhà thơ

Nhà thờ nhà chùa, tất cả đều thua

Nhà tù nhà Vua, chớ đùa với Đảng.

Khi nhắc đến cuộc sống trong nhà tù cộng sản với thiếu thốn trầm trọng, đến nỗi người tù phải nghĩ ra cách bắt chước loài trâu bò, tìm cách ăn cỏ cho đỡ đói, ông đã ví von:

Con trâu khoẻ như hồ.

Nó chủ yếu ăn cỏ

Vậy trong cỏ phải có

Chất bổ đúng không anh"

Bạn luộc gô cỏ xanh

Ăn thí nghiệm không thành

Nô oẹ hết còn đâu

Tiếc thay người khác trâu.

Mặc dầu cỏ mọc lan tràn trong rừng, nhưng chưa chắc nhà nước cộng sản cho phép người dân tự do... ăn cỏ, cho nên mới có một bài vè khác:

Nếu cỏ bổ như gạo

Dân cũng chẳng được no

Đảng quản lý ngay cỏ

Khan hiếm giá vọt cao

Đâu phải nói tào lao

Đảng là như thế đó

Sự gian ác của đảng cộng đã được ông ghi lại qua bài "Đảng thì":

Đảng thì cực kỳ bất nhân

Dân thì cam đành yên phận

Những từ: Dân Chủ, Nhân Dân

Tự Do Hạnh Phúc vân vân,...

Những từ Đảng đã bôi bẩn

Nghe lắm chỉ càng căn giận

Phần tâm tình và chia sẽ của ông được gắn liền với một chuỗi thơ và nhận được những tràng vỗ tay vang dội của đồng bào tham dự

Sau phần tâm tình là phần vấn đáp hào hứng, qua sự điều hợp của Luật sư Thân, MC Quốc Dũng và anh Trần Nhân, đã ghi nhận nhiều câu hỏi của quan khách tham dự, cũng như của các thính giả trên mạng lưới Paltalk va Yahoo.

Thi sĩ Nguyễn Chí Thiện cũng cho biết, số tiền bán sách của tập thơ "Hoa Địa Ngục" kỳ này sẽ được gởi giúp dân oan và các nhà dân chủ trong nước.

Buổi tâm tình kết thúc lúc 5giờ, và đồng bào đã ở lại đến phút chót. (Theo tường trình của Lê Minh từ Sydney)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lớp cách nhiệt chân không tạo nên sự khác biệt giữa Bình Thủy Điện Dòng VE Hybrid với các sản phẩm bình thủy điện khác. Công nghệ này giúp sản phẩm tiêu thụ ít điện năng hơn trong quá trình giữ ấm nhờ có thêm một ống bọc cách nhiệt chân không bao quanh bình chứa. Ví dụ: khi cài đặt giữ ấm ở nhiệt độ 195°F, điện năng tiêu thụ bình quân đạt mức tiết kiệm năng lượng 25 watt. Mẫu bình thủy điện này còn có chế độ giữ ấm không dùng điện, ngừng cấp điện cho bộ phận làm nóng và chỉ giữ nước ấm nhờ vào lớp cách nhiệt chân không. Sản phẩm cũng hoạt động mạnh mẽ hơn khi được trang bị bộ phận làm nóng công suất 930 watt, giúp đun nước đạt đến nhiệt độ mong muốn nhanh hơn. Hệ thống kiểm soát nhiệt độ điện toán hóa giúp duy trì nhiệt độ 160ºF, 175ºF, 195ºF hoặc 208ºF, các mức nhiệt này được lập trình sẵn để pha nhiều loại trà khác nhau. Ngoài ra, còn có chế độ tùy chọn Quick Temp, đun nước đến nhiệt độ đã chọn trong thời gian ngắn mà không cần phải đạt đến nhiệt độ sôi trước. Bộ hẹn giờ của mẫu này
Dựa trên các kết quả từ số liệu để phân chia vùng chính trị từ Thống Kê Dân Số 2020, dân số người Mỹ gốc Á đã gia tăng đáng kể. Hơn 24 triệu người (7.2% trong tổng thể dân số) nhận diện là “người châu Á toàn phần hoặc một phần”. “Người châu Á toàn phần” (“Asian alone”) được dùng để nhận diện những người chỉ chọn là người châu Á và không có chọn các chủng tộc nào khác. “Người châu Á toàn phần hoặc một phần” (“Asian alone or in combination”) bao gồm những người đã chọn là người châu Á, cho dù họ có chọn các chủng tộc khác hay không.
Tôi dạy tại trường trung học Inderkum, nơi sử dụng 36 ngôn ngữ khác nhau, hơn 60 phần trăm học sinh đủ điều kiện nhận bữa trưa miễn phí hoặc giảm giá, và nhiều hộ gia đình đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch. Tôi lo lắng về tác động của sự cô lập đối với kết quả học tập cùng với sức khỏe tinh thần của các em, và việc COVID-19 có thể đã đảo lộn cuộc sống gia đình của các em như thế nào.
Thành Phố Garden Grove, hợp tác với Be Well OC, thông báo ra mắt chương trình chăm sóc sức khỏe tâm thần, được gọi là ‘Be Well OC in Garden Grove Mobile Response Team', để đánh giá, kiểm tra và giúp ổn định cho cư dân nếu trải qua khủng hoảng sức khỏe tâm thần, sử dụng chất kích thích và cũng như trong tình trạng vô gia cư.
Vào lúc 4:00 chiều ngày Thứ Ba 10/19/2021, một nhóm nhỏ cư dân gốc Á tại Quận Cam đã biểu tình trước văn phòng Đảng Cộng Hòa vùng Little Saigon (ngã tư Brookhurst – McFadden) để kêu gọi hai nữ dân biểu gốc Hàn Michelle Steel và Young Kim ủng hộ việc cấm khoan dầu ngoài khơi tại các vùng biển Quận Cam.
Vào lúc 1 giờ 30 trưa Thứ Ba ngày 19 tháng 10 năm 2021 tại địa điểm Mendez Tribute Monument Park, một buổi lễ trao tặng ngân phiếu 1.5 triệu Mỹ Kim do Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg trao đến Hội Đồng Thành Phố Westminster để thực hiện công trình xây dựng công viên và đường mòn Mendez. Tham dự buổi lễ có: The Honorable Thomas J.Umberg, Senator, 34th District, Bà Quyên Trần, Phụ Tá Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg và một số nhân viện văn phòng TNS. Hội Đồng Thành Phố Werstminster có: Thị Trưởng Tạ Đức Trí, Phó Thị Trưởng Charlie Nguyễn Mạnh Chí, các Nghị Viên: Kimberly Hồ, Tài Đổ, Carlos Manzo; Bà Sylvia Mendez cùng gia đình; Quyền Tổng quản trị thành phố Westminster Christine Cordon cùng các nhân viên thành phố… Một số các cơ quan truyền thông báo chí Việt-Mỹ.
Chúng tôi vô cùng cảm động và khích lệ khi được sự đáp ứng nhanh chóng và đông đảo của toàn thể quý vị đã gởi email trực tiếp về để hưởng ứng chương trình “Mỗi Gia Đình, Một Thương Phế Binh”. Mới chỉ trong vài ngày mà số ân nhân bảo trợ đã lên đến hơn 200 vị. Rất tiếc là không thể hồi âm riêng đến từng người, nên xin cho phép chúng tôi được trả lời chung qua lá Thư Ngỏ này, và kính nhờ quý cơ quan truyền thông cũng như diễn đàn xã hội giúp chuyển đến toàn thể quý vị những chi tiết mà nhiều người muốn biết dưới đây
Ứng viên nộp đơn phải sống trong khu vực dịch vụ của SCE và dự định học toàn thời gian cấp đại học theo một ngành STEM. Học sinh đủ điều kiện được nộp đơn cũng phải là học sinh năm cuối của trường trung học, có tổng số điểm ít nhất là 3.0 GPA và cần chứng minh là có nhu cầu được tài trợ.
Sau hai buổi ra mắt sách tại tiểu bang Washington DC và Houston, Texas, nữ tài tử Kiều Chinh đã trở về Quận Cam, California để ra mắt sách tại đây vào ngày 10 tháng 10, 2021. Buổi ra mắt cuốn hồi ký "Kiều Chinh-Nghệ Sĩ Lưu Vong" được tổ chức tại nhà sách Tự Lực thành phố Little Saigon trong vòng 2 tiếng đồng hồ vào buổi trưa. Nét đẹp, tài năng và sự nghiệp thành công đã làm nhiều người biết đến và bà nổi danh như cồn.
Nhất là thành phần Thương Phế Binh VNCH, những cựu quân nhân bất hạnh đã trở thành phế nhân trong cuôc chiến bảo vệ tự do, dân chủ cùng sinh mạng của bao người dân ở miền Nam VN trước Tháng Tư, 1975. Khi đại dịch ụp xuống quê nhà, lệnh “ai ở đâu, ở đó” do nhà cầm quyền ban ra đã khiến cho TPB không còn cơ hội để sống, để lê la đi bán từng tấm vé số mưu sinh hoặc đi xin ăn ở các lề đường.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.