Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

FEMA Nhắc Đương Đơn Xin Trợ Cấp Thiên Tai 1998 - 2004 Về Án Lệnh Tiết Lộ Thông Tin Cá Nhân

21/09/200700:00:00(Xem: 1756)

WASHINGTON – Cơ Quan Quản Lý Tình Huống Khẩn Cấp Liên Bang (The Federal Emergency Management Agency / FEMA) đang gọi điện thoại và gửi thư cho các đương đơn xin trợ cấp thiên tai ở Louisiana để thông báo cho họ là một án lệnh mới đây của tòa án đã chỉ thị cho cơ quan gởi các địa chỉ của những ngôi nhà bị hư hại vì thiên tai tới các tờ báo ở Florida đã kiện FEMA để lấy những thông tin này. Án lệnh tiết lộ thông tin có liên hệ tới bốn thiên tai ở Louisiana; đó là hai trận bão nhiệt đới Frances năm 1998 và Isidore năm 2000, Bão Lilli năm 2003, và Bão Ivan năm 2004.

FEMA đang tuân hành mệnh lệnh của tòa án; tuy nhiên, cơ quan này sẽ tiếp tục bảo vệ danh tánh, địa chỉ và những thông tin có thể dùng để nhận diện cá nhân của các nạn nhân thiên tai trong tương lai dựa theo cả Đạo Luật về Quyền Riêng Tư (the Privacy Act) lẫn điều khoản miễn trừ vì quyền riêng tư cá nhân trong Đạo Luật Tự Do Thông Tin (the Freedom of Information Act / FOIA).

Mệnh lệnh của tòa phúc thẩm liên bang có liên hệ với một yêu cầu do các tờ báo South Florida Sun-Sentinel,  Pensacola News-Journal và The News-Press ở Fort Myers, Florida đệ nạp dựa theo luật FOIA. Những tờ báo này yêu cầu có thông tin về những đương đơn đã nhận trợ cấp thiên tai sau những trận bão lớn ở Florida năm 2004, kể cả danh tánh và địa chỉ của họ.

Tờ Sun-Sentinel cũng nộp một yêu cầu dựa theo luật FOIA để có những thông tin như vậy về những đương đơn xin trợ cấp thiên tai trong 27 thiên tai được Tổng Thống tuyên bố là thảm họa ở tám tiểu bang từ năm 1998 đến năm 2004. Ngoài Louisiana, các tiểu bang kia là Alabama, California, Florida, Michigan, North Carolina, Ohio và Wisconsin. Tờ The News-Press cũng nộp một yêu cầu dựa theo luật FOIA để có những thông tin như vậy về những đương đơn đã nhận tiền bảo hiểm lụt lội từ Chương Trình Bảo Hiểm Lụt Quốc Gia (The National Flood Insurance Program) sau những trận bão lớn ở Florida năm 2004.

Để phúc đáp yêu cầu FOIA, FEMA đã cung cấp một tài liệu ghi rõ các loại trợ cấp đã cấp cho các cá nhân và hộ gia đình dựa theo số đơn FEMA và tiểu bang, quận và mã số bưu điện, nhưng từ chối cung cấp danh tánh và địa chỉ bằng cách viện dẫn Đạo Luật về Quyền Riêng Tư và điều khoản miễn trừ vì quyền riêng tư cá nhân trong Đạo Luật Tự Do Thông Tin. Các tổ chức truyền thông đó đã chống án và tòa án đã ra lệnh cho cơ quan này tiết lộ các địa chỉ nhưng cho phép cơ quan tiếp tục giữ kín danh tánh của những người nộp đơn.

Tuy nhiên, các thông tin chi tiết được tiết lộ trước đó dựa theo yêu cầu FOIA, khi được đem ra so với các địa chỉ, sẽ tiết lộ khá cặn kẽ những thông tin cá nhân của những người nộp đơn, chẳng hạn như khoản trợ cấp đã được cấp, tình trạng bảo hiểm, những sự xác định về tình trạng hợp lệ và tình trạng đơn xin nộp cho Cục Quản Lý Doanh Nghiệp Nhỏ (Small Business Administration). Những chi tiết này cũng đã được cung cấp đối với những người nộp đơn đòi tiền bảo hiểm lụt lội từ Chương Trình Bảo Hiểm Lụt Quốc Gia (The National Flood Insurance Program) sau những trận bão lớn ở Florida năm 2004.

 FEMA nghiêm túc tuân thủ trách nhiệm của mình là bảo vệ quyền riêng tư của mọi đương đơn xin trợ cấp thiên tai và sẽ không tiết lộ những loại thông tin khác được bảo vệ bởi Đạo Luật về Quyền Riêng Tư. Tòa án đã quyết định như trên dựa theo những tình huống đặc thù xoay quanh những trận bão lớn ở Florida năm 2004, và xét thấy rằng lợi ích công trong việc FEMA phân phối tiền trợ cấp thiên tai trong những tình huống đó có tầm quan trọng cao hơn lợi ích về quyền riêng tư của những cá nhân đã nhận trợ cấp thiên tai và tiền bảo hiểm lụt lội.

Quí vị có thể tìm hiểu những thông tin bổ sung của vấn đề này bằng cách vào trang Web của FEMA.GOV www.fema.gov/individual/privacy.

FEMA điều hợp vai trò của chính phủ liên bang trong các công tác chuẩn bị để ứng phó, ngăn ngừa, giảm bớt tác động, đối phó, và phục hồi liên quan tới tất cả những tai họa xảy ra trong nước, bất kể đó là thiên tai hay thảm họa do người gây ra, kể cả những hành vi khủng bố. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.