Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Báo Cáo Về VN: Tôn Giáo Cởi Mở Hơn

16/09/200700:00:00(Xem: 4055)

Bản phúc trình mới của Bộ Ngoaị Giao Mỹ về tình hình tự do tôn giáo tại VN ghi nhận ra sao"

Bản tin nhan đề “Đặc sứ về tôn giáo của Hoa Kỳ John Hanford nói về tình trạng tôn giáo tại Việt Nam” hôm 14-9-2007 của Việt Long, phóng viên đài RFA, viết như sau.

Khuynh hướng tiến bộ của Việt Nam về tự do tôn giáo vẫn tiếp tục tuy rằng có chậm chạp, và Hoa Kỳ hy vọng Việt Nam sẽ tiến bước nhanh chóng trở lại. Việt Nam cũng đã vượt khỏi những điều kiện của những nước bị đưa vào danh sách những quốc gia cần bị lưu ý về tình trạng tự do tôn giáo.

Đồng thời Hoa Kỳ tin rằng nguyên do của việc một số nhà lãnh đạo tôn giáo bị áp đặt những giới hạn về sinh hoạt thì không bắt nguồn từ những hoạt động tôn giáo của họ.

Đó là lời tuyên bố của Đặc sứ Hoa Kỳ về tôn giáo trên toàn thế giới, ông John Hanford, trong buổi họp báo phổ biến bản báo cáo của bộ ngoại giao Hoa Kỳ về tình hình tự do tôn giáo toàn cầu, diễn ra tại Washington buổi trưa thứ sáu, 14 tháng 9 năm 2007.

Phần lượng định về Việt Nam có nhiều thuận lợi cho xứ này, và bộ ngoại giao Mỹ đánh giá Việt Nam là 1 nước tuy không thay đổi toàn bộ chế độ chính trị nhưng đã chuyển hứơng nhanh chóng nhất về tự do tôn giáo, tính trong 20 năm nay trên thế giới.

Ông Hanford nói rằng cách nay mới mấy năm ở Việt Nam còn có mấy chục người bị giam cầm vì lý do tôn giáo, hằng trăm cơ sở tôn giáo bị đóng cửa, cả một chiến dịch toàn quốc bắt tín đồ chối bỏ đức tin. Nhưng chính quyền Việt Nam đã có những quyết định tỉnh táo, thay đổi hẳn chính sách ấy. Họ cho phép người dân được tự do tôn giáo ở mức độ cao hơn nhiều.

Người tù tôn giáo cuối cùng trong danh sách của Mỹ muốn được trả tự do đã được thả vào tháng chín năm ngoái. Việt Nam thông qua luật cấm bắt buộc người dân phải chối bỏ tín ngưỡng. Hầu hết những cơ sở tôn giáo bị đóng cửa đã được hoạt động lại. Hơn thế nữa, nhiều tu viện và học viện mới của Công giáo, Tin Lành được mở cửa. Những giáo phái Tin lành trứơc đây bị coi là bất hợp pháp đã được đăng ký và tái hoạt động.

Tuy nhiên, ông Han ford nói rằng vẫn còn những tổ chức tôn giáo bị cấm đoán, những người lãnh đạo bị quản chế tại gia. Nhưng Hoa Kỳ cho rằng những trường hợp này là do quan điểm chính trị của những nhà lãnh đạo tôn giáo đó, cùng với những chức vụ mà họ đảm nhiệm một cách công khai. Hoa Kỳ tôn trọng hành động đó và tất nhiên tin rằng những nhà lãnh đạo ấy có quyền tự do hành động như vậy. Nhưng Hoa Kỳ cũng cho rằng những giới hạn bị áp đặt cho họ không phải là do những hoạt động tôn giáo của họ.

Trả lời câu hỏi của báo chí về việc Uỷ ban của Hoa Kỳ về tự do tôn giáo trên toàn thế giới hồi tháng năm đề nghị đưa Việt Nam trở lại danh sách những nước cần được lưu ý về tự do tôn giáo, đặc sứ John Hanford nói trong hai mươi năm ở nhiệm vụ này ông chưa từng thấy một nước nào trên thế giới chuyển hướng ngược hẳn lại nhanh chóng như vậy về tự do tôn giáo trong khi vẫn tiến vững chắc trong một khuynh hướng chính trị, không hoàn toàn thay đổi chế độ chính trị.

Việt Nam đã chuyển hướng và bỏ hẳn nhiều hành động đàn áp tôn giáo chỉ trong 2 năm trời, mà không thay đổi chế độ, và người ta khó thấy sự chuyển đổi như thế ngay cả trong những nước có thay đổi chính trị.

Ông Hanford nói ông tin rằng tình hình đó là do những quỳết định từ cấp cao nhất.

Đặc sứ của Hoa Kỳ về tự do tôn giáo kết luận, dù sao thì Việt Nam cũng còn những hạn chế về tự do tôn giáo, nhưng đã giải quyết được những vấn đề nặng nề, đã vượt qua được những điều kiện để bị đưa vào danh sách CPC. Họ đã thực hiện được những bằng chứng về tự do tôn giáo.

Tuy nhiên Việt Nam cũng còn nhiều việc cần phải làm. Còn nhiều hạn chế đáng kể, nhiều sự vòng vo mà tôn giáo phải vượt qua. Tiến trình cho đăng ký tôn giáo ở vùng Tây Bắc và Tây nguyên vẫn còn đáng thất vọng. Nhiều cơ sở thờ phượng còn phải chờ đợi lâu dài để được cho giấy phép hoạt động. Tuy nhiên chính quyền địa phương nói là sẽ kiểm tra, và điều cần thiết là sự hợp tác với họ phải cho những kết quả xác thực.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.