Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Cây Cầu Đã Gãy Ở Minnesota: Một Phụ Nữ VN Thoát Chết Khi Xe Rơi Xuống Sông

15/09/200700:00:00(Xem: 3172)

Chị Võ Thanh Thủy.

Phan Thanh Tâm Saint Paul- “Xe chạy trên cầu nhích từ chút. Bổng xi măng vụt văng lên. Cầu trước mặt sụp xuống. Một tiếng ầm vang lên. Vội đạp thắng, kêu lên “Mẹ ơi cứu con. A di Đà Phật cứu con”. Nhìn phía trái toàn là nước. Miệng vừa niệm Phật vừa kéo cửa kính xuống. Dưới chân ướt sủng. Xe bắt đầu chìm xuống sông Mississippi”.

Chị Võ Thanh Thủy nói với thính giả đài Việt Minnesota Radio tói thứ năm 23/8 vừa qua như trên khi nhắc lại chuyện chiếc cầu I-35W gãy và nỗi kinh hoàng trong giây phút sinh tử chiều ngày 8/1/07 làm cho 13 người chết và gần 100 người bị thương. Chị cho biết không hiểu tại sao lúc bấy giờ chị rất bình tỉnh. Tìm cell phone. Cell phone mất. Tháo giây an tòan. Bỏ giày, mở cửa, xách bóp, leo lên ngồi trên thành cửa xe. Niệm Phật và kêu cứu nhưng chẳng có ai.

Chị kể tiếp rằng, khi xe chìm hẳn xuống sông. Chân đạp, đạp thật mạnh và quơ tay cho nổi lên, nhưng vì không biết bơi, thân cứ chìm. Chị bắt đầu uống nước. Biết rằng không nổi lên thì chết. Chị cố ngoi lên về phía cầu xi măng sâp. Trồi lên hụp xuống nhiều lần, chị vớ đước thanh sắt, bám thanh sắt, trèo lên. Chị tự trấn an bằng cách lập đi lập lại “Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát cứu con”.

Ngồi trên cầu xi măng gãy, chị nhìn xung quanh thấy có một cô gái người Mỹ ở gần đó đang nói cell phone. Chị nhờ cô ta gọi cho mẹ và chồng cô anh Rocky Hoàng đang đi làm trong sở nói là hãy an tâm chị không sao. Bấy giờ tự nhiên chị thấy bắt đầu sợ. Tòan thân ê ẩm. Vai phía trái và lưng đau. Cổ bị trặt. Là một đoàn viên Gia Đình Phật tử, chị ngồi xếp bằng, ráng bình tĩnh lại và niệm Phật Quan Thế Âm Bồ Tát. Lúc đó chị mới nghe tiếng kêu cứu và còi hụ cảnh sát.

Chị Thanh Thủy và cô gái Mỹ ngồi đợi gần một tiếng đồng hồ, chiếc ca nô cấp cứu mới tới. Trên đó đã có hai người đàn ông khác được vớt. Bốn người được đưa lên bờ, thả cho đi bộ dần lên dốc. Một xe truck trờ tới chở vào nhả thương. Bác sĩ cho biết xương cổ và xuơng sống bị lệch đè giậy thần kinh. Hàng tuần chị phải đi bác sĩ chỉnh xương. Chiều đó, chị lái qua cầu về hướng thành phố Minneapolis để đón mẹ.

Thường ngày đi đâu chị Thanh Thủy, 26 tuổi, hay chở hai con nhỏ Thanh Trúc, hai tuổi và Gia Bảo bảy tháng đi cùng. Hôm đó trời nóng chị để hai con ở nhà nhờ người chị giữ. Chị nói “nếu có chở hai con thì chắc chết hết”; rồi thêm rằng, chị “thoát chết, tai qua nạn khỏi là nhờ ơn Trời Phật”. Gia đình cha mẹ của chị, ông bà Võ Thanh Tâm, một nghệ sĩ cải lương đã phụ giúp rất nhiều. Chị không dám và không mong chờ sự giúp đỡ nào khác. 

Chuyện chiếc cầu gãy ở xứ Vạn Hồ là một tin thời sự nóng bỏng khắp nơi đều nói tới. Cho đến nay người ta còn đang điều tra nguyên nhân. Có tin nói rằng phân bồ câu và các tổ bổ câu ở các nhịp cầu cũng có đóng góp một phần trong việc làm xoi mòn các thanh sắt cầu. Sau vụ sập này cả nước Mỹ thức tỉnh về hệ thống đường, cầu, cống rãnh, phi trường. Năm 2005, Hiệp Hội Kỹ Sư Công Chánh Hoa Kỳ báo động một phần tư các cầu ở Mỹ đã tới lúc phải làm lại. Tính ra con số là 150,000 cây 

Hàng ngày có hơn 140,000 chiếc xe qua lại cây cầu. Chị Thanh Thủy trong buổi nói chuyện này còn cho biết, đêm đêm chị vẩn còn năm mơ về tai nạn nói trên. Chị thú thật kể từ hôm 1/8/07 chị không dám lái xe một mình qua cầu nào cả. Khi đến đài phát thanh mẹ chi, bà Nguyễn thị Hồng phải đi vói chị và nói thêm rằng, không biết bao giờ mới thoát khỏi ấn tượng này.

Chị có thể đòi ai bồi thường vì tai nạn này không" Tác gỉa Kinh Huy trong bài Công Lý của báo Ngày nay Minnesota cho biết theo luật tiểu bang những cơ quan cũng như nhà thầu liên quan đến việc xây cầu chỉ bị thưa kiện trong vòng sáu năm khi cầu xây cất xong. Cầu hai chiều có tất cả tám lanes, đã xử dụng hơn 40 năm. Thời hiệu tố quyền đã bị triệt tiêu. Quốc hôi đã chấp thuận một ngân sách là 250 triệu để xây lại cầu mới, dự trù hòan thành cuối năm 2008.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đỗ Gia- một gia đình thân hữu lâu đời với nhà văn Doãn Quốc Sỹ - đã thực hiện audio book và bắt đầu đưa lên youtube, để người Việt khắp nơi trên thế giới có thể nghe đọc một số tác phẩm tiêu biểu của nhà văn lão thành này.
Tại Pháp Viện Minh Đăng Quang -Tổ Đình Giác Nhiên tọa lạc tại số 8752 Westminster Blvd., Thành Phố Westminster, CA 92683, điện thoại số (714) 902-4822 do Sư Cô Tiến Sĩ Thích Nữ Ngọc Liên Viện Chủ, Sư Cô Tiến Sĩ Thích Nữ Hoa Liên Trụ Trì đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2566 – 2022 vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 15 tháng 5 năm 2022.
Lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật ngày 15 tháng 5 năm 2022 (nhằm ngày Rằm tháng Tư âm lịch năm Nhâm Dần) Chùa Bát Nhã tọa lạc tại 4717 W. First, Santa Ana, CA 92703 do Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (HĐĐH-GHPGVNTN/HK) Viện Chủ Chùa Bát Nhã (Đây cũng là Trụ Sở Văn Phòng Thường Trực Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK) đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL. 2566-DL.2022.
Tại sự kiện truyền thông DIGITAL EXPERIENCE của CES®, Zojirushi - nhà sản xuất thiết bị điện nhà bếp hàng đầu Nhật Bản - đã giới thiệu nồi cơm điện cao cấp nhất từ trước đến nay của họ. Nồi Cơm Điện Áp Suất Cảm Ứng Nhiệt (IH) & Giữ Ấm mới (NW-JEC10/18) không chỉ tạo nên sự khác biệt với vẻ ngoài hiện đại, bóng bẩy mà còn được tích hợp một số công nghệ nấu tiên tiến nhất tính đến thời điểm này. Được sản xuất tại Nhật Bản với độ chính xác cao, mẫu nồi này được tích hợp công nghệ áp suất tự động, trí tuệ nhân tạo, đối lưu cao cấp, cảm ứng nhiệt (IH) vượt trội và nồi gang chống dính tráng bạch kim giúp nấu ra món cơm hoàn hảo đồng thời “học” cách nấu theo sở thích của người dùng. Nồi Cơm Điện Áp Suất IH này sẽ có hai kích cỡ (5,5 và 10 cốc), với giá bán lẻ đề nghị bởi nhà sản xuất lần lượt là $830 và $885.
Sau khi ra mắt vào cuối năm 2021, Chương Trình Cứu Trợ Khoản Vay Thế Chấp Nhà mới của California đã cung cấp khoản hỗ trợ 32 triệu USD để chi trả các khoản thanh toán thế chấp nhà quá hạn cho các chủ nhà có thu nhập thấp và trung bình trên toàn tiểu bang. Với số tiền trung bình là $32.000 cấp cho mỗi hộ gia đình, nguồn hỗ trợ này giúp những chủ nhà chi trả khoản tiền nhà bị trễ hạn trong thời gian đại dịch COVID-19 và không còn nợ quá hạn. Chương Trình Cứu Trợ Khoản Vay Thế Chấp Nhà của California chi trả cho các khoản thanh toán thế chấp nhà bị trễ hạn dưới hình thức trợ cấp một lần - tối đa là $80.000 cho mỗi hộ gia đình –trả trực tiếp cho bên cung cấp dịch vụ cho vay thế chấp của chủ nhà. Chương trình này hoàn toàn miễn phí và số tiền hỗ trợ không cần phải hoàn lại.
ào ngày 16 tháng 5 2022, khu nghỉ dưỡng Harrah’s Resort Socal chính thức làm lễ nhậm chức cho nghệ sĩ, tác giả và diễn viên hài lừng danh Jane Lynch trở thành nữ thị trưởng đầu tiên của thành phố Funner, và là thị trưởng ngôi sao sân khấu thứ ba kế tục hai người tiền nhiệm Rob Riggle và David Hasselhoff. Xuất hiện trong bộ com lê quyền lực màu tím, cùng với chú chim ưng Floyd trung thành của mình, Thị Trưởng Jane đã tuyên thệ trước những cây cọ vẫy chào, và sự ủng hộ nhiệt liệt từ người dân của Thành Phố Funner, California.
Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) và Chiến Dịch Phổ Biến Kiến Thức cho Cộng Đồng về COVID-19 Chúng Ta Có Thể Làm Được nhấn mạnh việc có sẵn vắc-xin và sự cần thiết phải duy trì các biện pháp an toàn.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 26 Tháng 05 2022.
Jessica Cha - Ứng Cử Viên Thẩm Phán Tòa Thượng Thẩm Quận Cam Văn Phòng Số 28- cho biết cuộc chạy đua giữa cô và đối thủ Eric Scarbrough sẽ được quyết định ngay trong cuộc bầu cử ngày 7 tháng 6.
FUNNER, Calif. Vào ngày 16 tháng 5 2022, khu nghỉ dưỡng Harrah’s Resort Socal chính thức làm lễ nhậm chức cho nghệ sĩ, tác giả và diễn viên hài lừng danh Jane Lynch trở thành nữ thị trưởng đầu tiên của thành phố Funner
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.