Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Cây Cầu Đã Gãy Ở Minnesota: Một Phụ Nữ VN Thoát Chết Khi Xe Rơi Xuống Sông

15/09/200700:00:00(Xem: 2780)

Chị Võ Thanh Thủy.

Phan Thanh Tâm Saint Paul- “Xe chạy trên cầu nhích từ chút. Bổng xi măng vụt văng lên. Cầu trước mặt sụp xuống. Một tiếng ầm vang lên. Vội đạp thắng, kêu lên “Mẹ ơi cứu con. A di Đà Phật cứu con”. Nhìn phía trái toàn là nước. Miệng vừa niệm Phật vừa kéo cửa kính xuống. Dưới chân ướt sủng. Xe bắt đầu chìm xuống sông Mississippi”.

Chị Võ Thanh Thủy nói với thính giả đài Việt Minnesota Radio tói thứ năm 23/8 vừa qua như trên khi nhắc lại chuyện chiếc cầu I-35W gãy và nỗi kinh hoàng trong giây phút sinh tử chiều ngày 8/1/07 làm cho 13 người chết và gần 100 người bị thương. Chị cho biết không hiểu tại sao lúc bấy giờ chị rất bình tỉnh. Tìm cell phone. Cell phone mất. Tháo giây an tòan. Bỏ giày, mở cửa, xách bóp, leo lên ngồi trên thành cửa xe. Niệm Phật và kêu cứu nhưng chẳng có ai.

Chị kể tiếp rằng, khi xe chìm hẳn xuống sông. Chân đạp, đạp thật mạnh và quơ tay cho nổi lên, nhưng vì không biết bơi, thân cứ chìm. Chị bắt đầu uống nước. Biết rằng không nổi lên thì chết. Chị cố ngoi lên về phía cầu xi măng sâp. Trồi lên hụp xuống nhiều lần, chị vớ đước thanh sắt, bám thanh sắt, trèo lên. Chị tự trấn an bằng cách lập đi lập lại “Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát cứu con”.

Ngồi trên cầu xi măng gãy, chị nhìn xung quanh thấy có một cô gái người Mỹ ở gần đó đang nói cell phone. Chị nhờ cô ta gọi cho mẹ và chồng cô anh Rocky Hoàng đang đi làm trong sở nói là hãy an tâm chị không sao. Bấy giờ tự nhiên chị thấy bắt đầu sợ. Tòan thân ê ẩm. Vai phía trái và lưng đau. Cổ bị trặt. Là một đoàn viên Gia Đình Phật tử, chị ngồi xếp bằng, ráng bình tĩnh lại và niệm Phật Quan Thế Âm Bồ Tát. Lúc đó chị mới nghe tiếng kêu cứu và còi hụ cảnh sát.

Chị Thanh Thủy và cô gái Mỹ ngồi đợi gần một tiếng đồng hồ, chiếc ca nô cấp cứu mới tới. Trên đó đã có hai người đàn ông khác được vớt. Bốn người được đưa lên bờ, thả cho đi bộ dần lên dốc. Một xe truck trờ tới chở vào nhả thương. Bác sĩ cho biết xương cổ và xuơng sống bị lệch đè giậy thần kinh. Hàng tuần chị phải đi bác sĩ chỉnh xương. Chiều đó, chị lái qua cầu về hướng thành phố Minneapolis để đón mẹ.

Thường ngày đi đâu chị Thanh Thủy, 26 tuổi, hay chở hai con nhỏ Thanh Trúc, hai tuổi và Gia Bảo bảy tháng đi cùng. Hôm đó trời nóng chị để hai con ở nhà nhờ người chị giữ. Chị nói “nếu có chở hai con thì chắc chết hết”; rồi thêm rằng, chị “thoát chết, tai qua nạn khỏi là nhờ ơn Trời Phật”. Gia đình cha mẹ của chị, ông bà Võ Thanh Tâm, một nghệ sĩ cải lương đã phụ giúp rất nhiều. Chị không dám và không mong chờ sự giúp đỡ nào khác. 

Chuyện chiếc cầu gãy ở xứ Vạn Hồ là một tin thời sự nóng bỏng khắp nơi đều nói tới. Cho đến nay người ta còn đang điều tra nguyên nhân. Có tin nói rằng phân bồ câu và các tổ bổ câu ở các nhịp cầu cũng có đóng góp một phần trong việc làm xoi mòn các thanh sắt cầu. Sau vụ sập này cả nước Mỹ thức tỉnh về hệ thống đường, cầu, cống rãnh, phi trường. Năm 2005, Hiệp Hội Kỹ Sư Công Chánh Hoa Kỳ báo động một phần tư các cầu ở Mỹ đã tới lúc phải làm lại. Tính ra con số là 150,000 cây 

Hàng ngày có hơn 140,000 chiếc xe qua lại cây cầu. Chị Thanh Thủy trong buổi nói chuyện này còn cho biết, đêm đêm chị vẩn còn năm mơ về tai nạn nói trên. Chị thú thật kể từ hôm 1/8/07 chị không dám lái xe một mình qua cầu nào cả. Khi đến đài phát thanh mẹ chi, bà Nguyễn thị Hồng phải đi vói chị và nói thêm rằng, không biết bao giờ mới thoát khỏi ấn tượng này.

Chị có thể đòi ai bồi thường vì tai nạn này không" Tác gỉa Kinh Huy trong bài Công Lý của báo Ngày nay Minnesota cho biết theo luật tiểu bang những cơ quan cũng như nhà thầu liên quan đến việc xây cầu chỉ bị thưa kiện trong vòng sáu năm khi cầu xây cất xong. Cầu hai chiều có tất cả tám lanes, đã xử dụng hơn 40 năm. Thời hiệu tố quyền đã bị triệt tiêu. Quốc hôi đã chấp thuận một ngân sách là 250 triệu để xây lại cầu mới, dự trù hòan thành cuối năm 2008.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.