Chuyện Cây Cầu Đã Gãy Ở Minnesota: Một Phụ Nữ VN Thoát Chết Khi Xe Rơi Xuống Sông

15/09/200700:00:00(Xem: 3304)

Chị Võ Thanh Thủy.

Phan Thanh Tâm Saint Paul- “Xe chạy trên cầu nhích từ chút. Bổng xi măng vụt văng lên. Cầu trước mặt sụp xuống. Một tiếng ầm vang lên. Vội đạp thắng, kêu lên “Mẹ ơi cứu con. A di Đà Phật cứu con”. Nhìn phía trái toàn là nước. Miệng vừa niệm Phật vừa kéo cửa kính xuống. Dưới chân ướt sủng. Xe bắt đầu chìm xuống sông Mississippi”.

Chị Võ Thanh Thủy nói với thính giả đài Việt Minnesota Radio tói thứ năm 23/8 vừa qua như trên khi nhắc lại chuyện chiếc cầu I-35W gãy và nỗi kinh hoàng trong giây phút sinh tử chiều ngày 8/1/07 làm cho 13 người chết và gần 100 người bị thương. Chị cho biết không hiểu tại sao lúc bấy giờ chị rất bình tỉnh. Tìm cell phone. Cell phone mất. Tháo giây an tòan. Bỏ giày, mở cửa, xách bóp, leo lên ngồi trên thành cửa xe. Niệm Phật và kêu cứu nhưng chẳng có ai.

Chị kể tiếp rằng, khi xe chìm hẳn xuống sông. Chân đạp, đạp thật mạnh và quơ tay cho nổi lên, nhưng vì không biết bơi, thân cứ chìm. Chị bắt đầu uống nước. Biết rằng không nổi lên thì chết. Chị cố ngoi lên về phía cầu xi măng sâp. Trồi lên hụp xuống nhiều lần, chị vớ đước thanh sắt, bám thanh sắt, trèo lên. Chị tự trấn an bằng cách lập đi lập lại “Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát cứu con”.

Ngồi trên cầu xi măng gãy, chị nhìn xung quanh thấy có một cô gái người Mỹ ở gần đó đang nói cell phone. Chị nhờ cô ta gọi cho mẹ và chồng cô anh Rocky Hoàng đang đi làm trong sở nói là hãy an tâm chị không sao. Bấy giờ tự nhiên chị thấy bắt đầu sợ. Tòan thân ê ẩm. Vai phía trái và lưng đau. Cổ bị trặt. Là một đoàn viên Gia Đình Phật tử, chị ngồi xếp bằng, ráng bình tĩnh lại và niệm Phật Quan Thế Âm Bồ Tát. Lúc đó chị mới nghe tiếng kêu cứu và còi hụ cảnh sát.

Chị Thanh Thủy và cô gái Mỹ ngồi đợi gần một tiếng đồng hồ, chiếc ca nô cấp cứu mới tới. Trên đó đã có hai người đàn ông khác được vớt. Bốn người được đưa lên bờ, thả cho đi bộ dần lên dốc. Một xe truck trờ tới chở vào nhả thương. Bác sĩ cho biết xương cổ và xuơng sống bị lệch đè giậy thần kinh. Hàng tuần chị phải đi bác sĩ chỉnh xương. Chiều đó, chị lái qua cầu về hướng thành phố Minneapolis để đón mẹ.

Thường ngày đi đâu chị Thanh Thủy, 26 tuổi, hay chở hai con nhỏ Thanh Trúc, hai tuổi và Gia Bảo bảy tháng đi cùng. Hôm đó trời nóng chị để hai con ở nhà nhờ người chị giữ. Chị nói “nếu có chở hai con thì chắc chết hết”; rồi thêm rằng, chị “thoát chết, tai qua nạn khỏi là nhờ ơn Trời Phật”. Gia đình cha mẹ của chị, ông bà Võ Thanh Tâm, một nghệ sĩ cải lương đã phụ giúp rất nhiều. Chị không dám và không mong chờ sự giúp đỡ nào khác. 

Chuyện chiếc cầu gãy ở xứ Vạn Hồ là một tin thời sự nóng bỏng khắp nơi đều nói tới. Cho đến nay người ta còn đang điều tra nguyên nhân. Có tin nói rằng phân bồ câu và các tổ bổ câu ở các nhịp cầu cũng có đóng góp một phần trong việc làm xoi mòn các thanh sắt cầu. Sau vụ sập này cả nước Mỹ thức tỉnh về hệ thống đường, cầu, cống rãnh, phi trường. Năm 2005, Hiệp Hội Kỹ Sư Công Chánh Hoa Kỳ báo động một phần tư các cầu ở Mỹ đã tới lúc phải làm lại. Tính ra con số là 150,000 cây 

Hàng ngày có hơn 140,000 chiếc xe qua lại cây cầu. Chị Thanh Thủy trong buổi nói chuyện này còn cho biết, đêm đêm chị vẩn còn năm mơ về tai nạn nói trên. Chị thú thật kể từ hôm 1/8/07 chị không dám lái xe một mình qua cầu nào cả. Khi đến đài phát thanh mẹ chi, bà Nguyễn thị Hồng phải đi vói chị và nói thêm rằng, không biết bao giờ mới thoát khỏi ấn tượng này.

Chị có thể đòi ai bồi thường vì tai nạn này không" Tác gỉa Kinh Huy trong bài Công Lý của báo Ngày nay Minnesota cho biết theo luật tiểu bang những cơ quan cũng như nhà thầu liên quan đến việc xây cầu chỉ bị thưa kiện trong vòng sáu năm khi cầu xây cất xong. Cầu hai chiều có tất cả tám lanes, đã xử dụng hơn 40 năm. Thời hiệu tố quyền đã bị triệt tiêu. Quốc hôi đã chấp thuận một ngân sách là 250 triệu để xây lại cầu mới, dự trù hòan thành cuối năm 2008.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trung Tâm Quốc Gia Châu Á Thái Bình Dương Về Người Cao Niên (NAPCA) là một tổ chức phi lợi nhuận, chuyên cải thiện chất lượng cuộc sống của người cao tuổi Việt Nam và gia đình họ. Chúng tôi điều hành một Trung Tâm Hỗ Trợ Cao Niên NAPCA dành cho Người Lớn Tuổi và Người Chăm Sóc và có sẵn bằng 5 ngôn ngữ khác nhau. Trong chuyên mục này, chúng tôi muốn chia sẻ một số câu hỏi quan trọng mà chúng tôi nhận được từ độc giả. Hy vọng quý vị sẽ thấy chúng rất hữu ích.
Đại Học Santa Ana (SAC) gần đây đã thông báo rằng dự án Workforce Development Pathways Targeting Dislocated and At-Risk Populations (Lộ Trình Phát Triển Lực Lượng Lao Động Tập Trung Đến Các Nhóm Dân Số Bị Mất Việc và Có Nguy Cơ) đã nhận được 2 triệu mỹ kim tài trợ liên bang được bảo đảm bởi Đại diện Lou Correa (CA-46). Quỹ này sẽ giúp SAC phát triển lộ trình giáo dục nghề nghiệp cho những người trưởng thành có hoàn cảnh khó khăn và có nguy cơ theo học.
Hội Ung Thư Việt Mỹ kính mời quý đồng hương cùng tham gia các sinh hoạt sắp tới: Buổi thuyết trình qua Zoom về chương trình Thu Hồi Tài Sản từ Medi-Cal, Buổi trợ giúp thực phẩm miễn phí cho quý đồng hương tại văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ, Buổi khám vú y tế và giải đáp thắc mắc về bệnh ung thư vú cùng Bác sĩ Bích Liên Nguyễn, Buổi chụp hình quang tuyến vú miễn phí cho những ai hội đủ điều kiện.
Edison International và Southern California Edison đang nhận đơn vào Chương Trình Học Bổng cho Nhân Viên Đường Dây của Edison International năm 2023, tạo cơ hội cho các ứng cử viên từ các cộng đồng không được đại diện đầy đủ trở thành nhân viên đường dây của SCE. Chương trình học bổng được tài trợ bởi các cổ đông của Edison International và IBEW Local 47 và trao số tiền lên tới $25,000 cho mỗi người nhận.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ (Công Viên Tự Do) vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật 19 tháng 3 năm 2023, Một số chiến hữu Tiểu Khu Pleiku và các cựu học sinh Liên Trường Trung Học Pleiku đã tổ chức lễ đặt vòng hoa, thắp nhang Tưởng Niệm Quân, Dân, Cán Chính đã tử nạn trên đường Tỉnh Lộ 7B Pleiku-Phú Bổn trong cuộc di tản 17 tháng 3 năm 1975.
Chủ Nhật, ngày 19/3/2023 lúc 10 giờ sáng, ban trị sự Phật Giáo Hòa Hảo tổ chức kỷ niệm 76 năm Đức Thầy vắng bóng, với sự hiện diện của cựu Dân biểu Vi Anh, luật sư Đỗ Đức Hậu, dược sĩ Quách Nhật Danh, nhà báo Nguyễn Tú Anh và nhiều đồng hương tham dự buổi lễ này. Có người ngồi trên xe lăn, có người chống gậy, rất cảm động. Bàn thờ Đức thầy Huỳnh Giáo Chủ rất trang trọng. Ban nhạc mặc áo màu nâu. Khúc Minh ngâm những bài thơ đầy ý nghĩa. Nghi lễ bắt đầu đúng giờ, trưởng ban tổ chức, bà Nguyễn Ngọc Sĩ, phó Hội Trưởng Hội Đồng Trị Sự Trung Ương Phật Giáo Hòa Hảo Hải Ngoại ân cần tiếp khách.
Tại Saigon Performing Arts Center, Fountain Valley, vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 3 năm 2023, như thông lệ hằng năm tại hải ngoại cứ vào dịp tháng 3 hằng năm Hội cựu Nữ Sinh Trưng Vương đã long trọng tổ chức Đại Lễ Kỷ Niệm Hai Bà Trưng, tham dự buổi lễ ngoài các thành viên trong hội còn có hàng trăm đồng hương, một số đại diện các cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông, quý vị dân cử…
ại chánh điện Chùa Bảo Quang vào lúc 4 giờ chiều Thứ Tư ngày 15 tháng 3 năm 2023 Thượng Tọa Thích Huệ Minh, Trụ Trì Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Việt Mỹ Phụng Sự Xã Hội-Chùa Bảo Quang đã long trọng tiếp đón phái đoàn Hoằng Pháp Âu-Mỹ do Hòa Thượng Thích Như Điển, Đệ Nhị Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu, Tổng Thư Ký Hội Đồng Hoằng Pháp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, Phương Trượng Chùa Viên Giác Đức Quốc đã hướng dẫn phái đoàn gồm có Thượng Tọa Thích Thông Triết, TT, Thích Viên Giác, TT. Thích Hạnh Tuệ… đến thăm chùa, thắp nhang tưởng niệm cố Hòa Thượng Thượng Quảng Hạ Thanh, Viện Chủ Khai Sơn Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Việt Mỹ Phụng Sự Xã Hội-Chùa Bảo Quang, Sau đó HT. Phương Trượng và phái đoàn đã ban một thời pháp cho đồng hương Phật tử tại chánh điện chùa Bảo Quang, mặc dù hôm đó trời mưa, thời tiết khá lạnh nhưng đồng hương Phật tử tham dự rất đông, ngoài số đồng hương Phật tử còn có một số các Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử.
Vào sáng ngày Thứ Năm 16 Tháng Ba 2023, khoảng 100 em học sinh thuộc hai trường trung học Westminster (học khu Huntington Beach) và Loara (học khu Anaheim) đã có chuyến viếng thăm đến hai cơ quan truyền thông gốc Việt là đài truyền hình SBTN và Việt Báo.
Mùa Lễ Hội sẽ tấp nập vào mùa Xuân này ở Pechanga Resort Casino. Lễ Hội Sushi & Sake Pechanga Hàng Năm phục vụ những miếng cá tươi nhất và những loại 'sake' dịu nhất bên trong Summit Events Center vào Thứ Bảy, 8 Tháng Tư. Cuộc sinh hoạt nhiều người biết đến và ưa chuộng kéo-dài-một-ngày này gồm một buổi trưa ngập tràn các loại Sake Nhật Bản thượng hạng, những miếng Sushi thực hiện bởi các đầu bếp bậc thầy của Pechanga, một cuộc đấu giá không-lên-tiếng và nhạc sống. Vé hiện đang bán và có thể được mua tại Phòng Bán Vé Pechanga Box Office, bằng cách gọi số (877) 711-2946 hay online tại Pechanga.com. Tiền thu được do buổi sinh hoạt sẽ được trao tặng yểm trợ Tổ Chức Habitat for Humanity Inland Valley
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.