Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Iraq: Bộ Tư Lệnh Mỹ Bị Pháo, 1 Lính Chết

12/09/200700:00:00(Xem: 1920)

- 1 Lãnh Tụ Shiite Bị Bắn Chết Tại Nhà Riêng

Hãng AP dẫn lời của phát ngôn viên quân sự Hoa Kỳ cho biết, một vụ tấn công bằng vũ khí phóng hỏa vào tổng hành dinh quân đội Hoa Kỳ tại vùng ngoại vi thủ đô Baghdad đã xảy ra ngày Thứ Ba làm một lính đệ tam quốc gia thiệt mạng và 11 lính liên quân bị thương. Con số thương vong này là bất thường vì trại Victory là một căn cứ lớn tọa lạc gần phi trường quốc tế Baghdad, trong đó có tổng hành dinh của liên quân-Iraq, chỉ huy hoạt động chiến tranh trên bộ.

Hiện nay chưa có thêm chi tiết nào về vụ tấn công trên được công bố.

Loại vũ khí mà phiến quân Iraq sử dụng có thể là súng cối hoặc hỏa tiễn, có nghĩa là kẻ tấn công nào có không phải là người Mỹ hoặc người Iraq. Hầu hết quân nhân trú ngụ tại Trại Victory là người Mỹ, số còn lại là lực lượng liên quân.

* Chính Phủ Iraq Hoan Nghênh Phúc Trình Của Petraeus

Theo Los Angeles Times ngày Thứ Ba, chính phủ Iraq đã lên tiếng hoan nghênh phúc trình của tướng tư lệnh Petraeus tại Quốc Hội Hoa Kỳ, trong khi thêm một phụ tá của lãnh tụ giáo phái Shiite bị giết chết một cách dã man và thêm nhiều dân cử Iraq đe dọa sẽ rút khỏi nội các Maliki.

Vụ ám sát xảy ra tại phía nam thành phố Basra, và nạn nhân là lãnh tụ cao cấp của hàng lãnh đạo Shiite tại Iraq, Ayatollah Ali Sistani. Theo viên chức của Hội Đồng Hồi Giáo Tối Cao Iraq, ông Sistani đã bị bắn gục tại nhà vào đêm Thứ Hai. Trước đó, Hussein Husseini là phụ tá thứ hai của Sistani cũng đã bị giết trong tháng này tại nam Iraq, nơi mà tổ chức Badr Organization, một tổ chức du kích trung thành với Hội đồng này, cùng tranh giành quyền lực với quân đội trung thành với giáo sĩ quá khích người Shiite, Muqtada Sadr.

Hội đồng này, một tổ chức chính trị người Shiite lớn nhất Iraq, đã xác nhận lòng trung thành đối với Sistani.

Tại cuộc họp của khối dân cử Sadr hôm Thứ Ba, một phát ngôn nhân nói rằng 30 dân cử có thể sẽ rút khỏi liên minh dòng chính Shiite của TT Maliki. Người đại diện naỳ, Sheik Salah Ubaidi nói những người nhóm Sadr không hài lòng với những tiến triển đã đạt được về an ninh, kinh tế và dịch vụ công cộng của chính phủ Maliki, và sẽ quyết định trong những ngày sắp tới về việc rời bỏ Maliki.

Có thể nói, Quốc Hội Iraq và nội các Malili đã gặp nhiều tai họa xảy ra trong những tháng vừa qua có liên quan tới vụ cả hai nhóm dân cử Shiite và Sunni tẩy chay.

Trong khi đó, bài diễn văn của cố vấn an ninh quốc gia Iraq Mowaffak Rubaie tuyên đọc trong ngày Thứ Ba nói rằng chính phủ Iraq hoan nghênh “những nhận định trung thực và ngay thẳng của người đồng minh Hoa Kỳ.”

* Cựu Tướng Myers: Iraq Có Tiến Bộ

Cựu Tướng Richard Myers, nguyên tham mưu trưởng liên quân, cho biết qua các hình chiếu minh họa bản phúc trình về Iraq của Tướng Petraeus thì đúng là tình hình an ninh tại Iraq đã tăng tiến. Ông nói: phần đáng tiếc là tiến bộ chậm chạp ở lãnh vực hoà giải chính trị - theo Tướng Myers, nếu hoà giải chính trị tiến bước ngang bằng tiến bộ như an ninh, thành công tại Iraq mới là thật. ĐS Crocker nhận là không thể bảo đảm thành công, nhưng tiến bộ là có thể đạt được.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.