Hôm nay,  

Iraq: Bộ Tư Lệnh Mỹ Bị Pháo, 1 Lính Chết

12/09/200700:00:00(Xem: 2626)

- 1 Lãnh Tụ Shiite Bị Bắn Chết Tại Nhà Riêng

Hãng AP dẫn lời của phát ngôn viên quân sự Hoa Kỳ cho biết, một vụ tấn công bằng vũ khí phóng hỏa vào tổng hành dinh quân đội Hoa Kỳ tại vùng ngoại vi thủ đô Baghdad đã xảy ra ngày Thứ Ba làm một lính đệ tam quốc gia thiệt mạng và 11 lính liên quân bị thương. Con số thương vong này là bất thường vì trại Victory là một căn cứ lớn tọa lạc gần phi trường quốc tế Baghdad, trong đó có tổng hành dinh của liên quân-Iraq, chỉ huy hoạt động chiến tranh trên bộ.

Hiện nay chưa có thêm chi tiết nào về vụ tấn công trên được công bố.

Loại vũ khí mà phiến quân Iraq sử dụng có thể là súng cối hoặc hỏa tiễn, có nghĩa là kẻ tấn công nào có không phải là người Mỹ hoặc người Iraq. Hầu hết quân nhân trú ngụ tại Trại Victory là người Mỹ, số còn lại là lực lượng liên quân.

* Chính Phủ Iraq Hoan Nghênh Phúc Trình Của Petraeus

Theo Los Angeles Times ngày Thứ Ba, chính phủ Iraq đã lên tiếng hoan nghênh phúc trình của tướng tư lệnh Petraeus tại Quốc Hội Hoa Kỳ, trong khi thêm một phụ tá của lãnh tụ giáo phái Shiite bị giết chết một cách dã man và thêm nhiều dân cử Iraq đe dọa sẽ rút khỏi nội các Maliki.

Vụ ám sát xảy ra tại phía nam thành phố Basra, và nạn nhân là lãnh tụ cao cấp của hàng lãnh đạo Shiite tại Iraq, Ayatollah Ali Sistani. Theo viên chức của Hội Đồng Hồi Giáo Tối Cao Iraq, ông Sistani đã bị bắn gục tại nhà vào đêm Thứ Hai. Trước đó, Hussein Husseini là phụ tá thứ hai của Sistani cũng đã bị giết trong tháng này tại nam Iraq, nơi mà tổ chức Badr Organization, một tổ chức du kích trung thành với Hội đồng này, cùng tranh giành quyền lực với quân đội trung thành với giáo sĩ quá khích người Shiite, Muqtada Sadr.

Hội đồng này, một tổ chức chính trị người Shiite lớn nhất Iraq, đã xác nhận lòng trung thành đối với Sistani.

Tại cuộc họp của khối dân cử Sadr hôm Thứ Ba, một phát ngôn nhân nói rằng 30 dân cử có thể sẽ rút khỏi liên minh dòng chính Shiite của TT Maliki. Người đại diện naỳ, Sheik Salah Ubaidi nói những người nhóm Sadr không hài lòng với những tiến triển đã đạt được về an ninh, kinh tế và dịch vụ công cộng của chính phủ Maliki, và sẽ quyết định trong những ngày sắp tới về việc rời bỏ Maliki.

Có thể nói, Quốc Hội Iraq và nội các Malili đã gặp nhiều tai họa xảy ra trong những tháng vừa qua có liên quan tới vụ cả hai nhóm dân cử Shiite và Sunni tẩy chay.

Trong khi đó, bài diễn văn của cố vấn an ninh quốc gia Iraq Mowaffak Rubaie tuyên đọc trong ngày Thứ Ba nói rằng chính phủ Iraq hoan nghênh “những nhận định trung thực và ngay thẳng của người đồng minh Hoa Kỳ.”

* Cựu Tướng Myers: Iraq Có Tiến Bộ

Cựu Tướng Richard Myers, nguyên tham mưu trưởng liên quân, cho biết qua các hình chiếu minh họa bản phúc trình về Iraq của Tướng Petraeus thì đúng là tình hình an ninh tại Iraq đã tăng tiến. Ông nói: phần đáng tiếc là tiến bộ chậm chạp ở lãnh vực hoà giải chính trị - theo Tướng Myers, nếu hoà giải chính trị tiến bước ngang bằng tiến bộ như an ninh, thành công tại Iraq mới là thật. ĐS Crocker nhận là không thể bảo đảm thành công, nhưng tiến bộ là có thể đạt được.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.