Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thẩm Định Chuyến Thăm Mỹ Của Ông Nguyễn Minh Triết

08/09/200700:00:00(Xem: 9244)

Quốc trưởng của một quốc gia được quốc trưởng của một quốc gia khác mời tới thăm viếng quốc gia bạn thì chuyến công du này có ý nghĩa vô cùng quan trọng cho cả hai quốc gia chủ và khách. Mục đích thứ nhất là nhắm tăng cường mối bang giao thân hửu giữa hai dân tộc và mục đích thứ hai là đặt nền tảng cho vai trò đồng minh chiến lươc giữa hai chính phủ. Khi tổng thống George Bush đến Việt Nam dự Hội Nghị APEC tổ chức taị Hà Nội hồi tháng 11 năm 2006, tổng thống Hoa kỳ có mời ông Nguyễn Minh Triết, chủ tịch nhà nước cộng sản Việt Nam sang viếng thăm Hoa Kỳ trong thời gian nhiệm kỳ còn lại của ông. Lời mời của ông Bush ít nhất có 3 mục đích:

1) Cho ông Triết và các quan chức cao cấp cộng sản đuởc dịp chứng kiến tận mắt một thể chế dân chủ làm nền tảng cho sức mạnh kinh tế và quân sự của Hoa Kỳ.

2) Giúp ông Triết và các bộ trưởng cộng sản Việt Nam có một cơ hội để mời gọi các nhà tư bản Hoa Kỳ bỏ vốn đầu tư ở Việt nam nơi thi trường kinh tế bắt đầu phát triển.

3) Gián tiếp yểm trợ và tăng cường uy tín cho khối cấp tiến trong tập đoàn lãnh đạo cộng sản Việt Nam khiến Việt Nam đỡ bị Trung cộng chèn ép.

Khi đựoc biết ông Triết và phái đòan cao cấp cộng sản quyết định đi thăm Hoa Kỳ, Chính phủ Trung cộng đã gọi ông Triết sang Bắc Kinh để cảnh cáo phe cấp tiến đừng đi quá trớn. Đáng lẽ ông Triết chỉ nên hứa cuội với Bắc Kinh rằng ông ta sẽ sang tâu trình khi ở Mỹ trở về nhưng rồi ông không giữ lời hứa để xem quan thầy Bắc Kinh tính sao. Nhận thấy rằng ông Triết và bộ hạ còn qúa sợ sệt quan thầy tầu cộng nên bộ Ngoaị Giao Mỹ đã khuyến cáo ông Triết hõan laị chuyến viếng thăm vào dịp khác. Ông Nguyển Minh Triết và các quân sư thấy rằng chưa chắc có một dịp khác nữa để thăm nước Mỹ vì sau cuôc bầu cử tổng thống năm 2008 thì lời mời cuả ông Bush hết gía trị. Do đó mới có chuyện ông thứ trưởng ngoại giao Lê văn Bằng được cấp tốc gửi sang Hoa Kỳ để xin chính phủ Hoa Kỳ vẫn tiếp đón ông chủ tịch nước Việt Nam công du Hoa Kỳ. Bộ ngoaị giao Mỹ đã nói thẳng với ông Bằng rằng nếu ông Triết vẫn muốn viếng thăm Hoa Kỳ thì không có gì trở ngại nhưng ông Triết sẽ không được đón tiếp dành cho một vị quốc trưởng

   Đó là lý do tại sao ông Nguyễn Minh Triết không bay thẳng từ Việt Nam đến thủ đô Hoa Thịnh Đốn để rồi được tổng thống George Bush ra tận phi trường đón tiếp vớí 21 phát súng đại bác và đoàn quân danh dự dàn chào. Hơn thế nữa, không có nghi lễ tổng thống Hoa Kỳ đọc diễn văn chào mừng ông Triết ngay tại phi trường rồi hai vị quốc trưởng sẽ lên xe limousine đặc biệt của tổng thống chaỵ trên đại lộ có treo cờ của hai quốc gia với hàng trăm ngàn người đứng hai bên đường vẫy cờ chào đón vị khách danh dự về ngụ tại dinh quốc khách.Vì vậy ông Triết  phải ở trên New York từ 19 tháng 6 tới 21 tháng 6 để đợi ngày hôm sau tức 22 tháng 6 mới được gặp tổng thống George Bush tại thủ đô Hoa Kỳ. Để tránh cuộc biểu tình phản đối cuả hơn 3000 người Việt, ông Nguyễn Minh Triết đã phải đi luồn cửa sau vào tòa Bạch Ôc. Chính phủ Hoa Kỳ không mở dạ tiệc để khỏan đãi quốc trưởng Việt Nam như thông lệ ngoại giao quy định và cũng không có thông cáo chung của hai chính phủ.

     Vì quốc hội Hoa Kỳ cũng không cho ông Triết được đọc diễn văn trước buổi họp khóang đại cuả hai viện nên chiều ngày 21 tháng 6, ông Triết muối mặt lặng lẽ tới thăm chủ tịch Hạ nghị Viện Hoa Kỳ là bà Nancy Pelosy với sự có mặt của các vị trưởng tiểu ban như ngoại giao, thương mại, và ngân sách Trong cuộc hội kiến dài hơn 30 phút, các đại diện dân cử Hoa Kỳ chỉ đề cập về những vi phạm nhân quyền ở Việt Nam chứ không cho ông Triết nói sang chuyện khác. Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ bà Pelosy đã cảnh cáo chủ tịch cộng sản Việt Nam rằng nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam không chấm dứt những đàn áp nhân quyền ở Việt Nam thì quốc hội Hoa Kỳ sẽ đưa Việt Nam  trở lại danh sách CPC ( countries of special concern ). Dân biểu Ed Roys cuả quận Orange đã làm nhục ông Triết trong sảnh đường Quốc hội khi ông dân biểu này chìa vào mặt vị khách cộng sản bức hình linh mục Nguyễn Văn Lý bị bịp mịêng.

 Còn cuộc hội kiến riêng giữa ông Bush và ông Triết dài 50 phút thì quá nửa số thời gian đó ông Triết chịu trận ngồi lắng nghe lời giáo huấn của ông Bush về những vi phạm nhân quyền của cộng sản ỏ Việt Nam.Tổng thống Hoa Kỳ còn nhắc nhở ông trùm cộng sản Nguyễn Minh Triết rằng hiểm họa trước mắt của Việt Nam là tham vọng bá quyền của Trung cộng ở vùng Đông Nam Á.

 Nhục nhã hơn nữa là chỉ mấy ngày trước cuộc viếng thăm nước Mỹ của ông Triết, tổng thống Bush đã cắt băng khánh thành đài tuởng niệm hơn 100 triệu nạn nhân cộng sản trong đó có hơn năm triệu nguời Việt Nam. Nếu chính phủ Hoa Kỳ còn có một chút kính nể với ông chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thì chắc chắn tổng thống Bush đã hoãn lại buổi khánh thành đài tưởng niệm các nạn nhân cộng sản đểchờ sau khi ông Triết kết thúc viếng thăm.Tổng thống Bush đón tiếp ông Triết với tư cách là đại diện của đảng cộng sản Việt Nam mà thôi.

 Sâu sắc hơn nữa là trước khi gặp ông chủ tịch nhà nước cộng sản Việt Nam, tổng thống Bush và vị chủ tịch Hạ viên Hoa Kỳ đã mời đại diện các đảng phái và những tổ chức nhân quyền của cộng đồng Việt Nam lên thủ đô Hoa Kỳ để tham khảo. Và sau khi ông Triết dời Hoa Kỳ, chính quyền Hoa Kỳ qua Hội Đồng An Ninh Quốc Gia lại mời các đại diện cuả công đồng Việt Nam lên hội kiến và tường trình về cuộc gặp gỡ giưã Tổng thống Bush và ông Triết. Đây là một vinh dự vô cùng lớn lao cho cộng đồng người Việt sinh sống tại Hoa kỳ mà họ đã chọn nơi này làm quê hương thứ hai.

    Mặc dầu sống lưu vong tại đất lạ quê người và mang quốc tịch của quốc gia nơi đang sinh sống nhưng mỗi người Việt Nam vẫn mang nặng tình yêu quê hương và nghĩa đồng bào. Điều đó được chứng minh rằng nơi nào có cộng đồng người Việt sinh sống thì nơi đó có biểu tượng căn cước của họ đó là cờ vàng ba sọc đỏ mà hàng triệu người Việt đã hy sinh tính mạng để bảo vệ tự do, dân chủ cuả đất nước. Căn cước của mỗi người Việt Nam và của tập thể cộng đồng Việt Nam ở Hoa Kỳ đã đưo.c chính quyền cuả 8 tiểu bang và hơn 30 thành phố Hoa Kỳ công nhận nghiã là cờ vàng ba sọc đỏ tượng trưng cho linh hồn quê hương Việt Nam được treo vào các ngày lễ lớn. Ngược lại, dù chính phủ Hoa Kỳ đã công nhận chính quyền cộng sản Việt Nam nhưng cờ đỏ sao vàng chỉ được treo ở nơi sứ quán cộng sản mà thôi.

 Người Việt quốc gia hiện sống lưu vong tự thấy có trách nhiệm với tổ quốc và đồng bào nên mọi người bất kể gìa trẻ, nam nữ đã cùng nhau đòan kết dưới nhiều hình thức để yểm trợ cho cuộc đấu tranh đòi tự do, dân chủ và nhân quyền cuả đại khối dân tộc 80 triệu người. Cuộc tranh đấu đòi dân chủ và tự do của đồng bào quốc nội đã được chính quyền Hoa kỳ công khai yểm trợ bằng những biện pháp kinh tế và ngoại giao. Đồng thời, chính quyền Hoa Kỳ còn khuyến khích những hoạt động của cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ nhằm yểm trợ tiến dân chủ ở Việt Nam với bằng chứng là tổng thống Bush đã mời đại diện đảng phái chính trị và các tổ chức nhân quyền của cộng đồng lên tham khảo.

 Chính giới Hoa Kỳ kính nể cộng đồng người Việt vì những những thành quả đã đạt được trong mọi lãnh vực sau hơn 30 năm định cư tại Mỹ. Ý thức chính trị của cộng đồng Việt rất cao khiến các nhà quan sát chính trị và giới truyền thông Hoa Kỳ khâm phục khi chứng kiến thấy cộng đồng người Việt đã biết sử dụng lá phiếu vô cùng hữu hiệu để tiến cử các ứng cử viên gốc Việt vào các hội đồng thành phố và vào cơ quan lập pháp của tiểu bang.Trong tương lai gần, cộng đồng người Việt có đại diện dân cử ở cấp liên bang không có gì là ngạc nhiên. Lý do thứ hai là rất nhiều nhân tài thuộc thế hệ trẻ Việt Nam đang giữ những chức vụ quan trọng trong chính quyền Hoa kỳ từ cấp tiểu bang lên tới cấp liêng bang.Họ phục vụ trong các cơ quan chuyên về kinh tế, thương mại, giáo dục, y tế và cả  trong Hải, Lục và không quân Hoa Kỳ. Lý do thứ ba là cộng đồng người Việt có tỷ số tốt nghiệp đại học với văn bằng tiến sĩ cao hơn nhiều so với các cộng đồng thiểu số khác và chính tài nguyên trí tuệ này của cộng đồng Việt đã đang đóng góp vào sự hưng thịnh của Hoa Kỳ

  Về cuộc viếng thăm Hoa Kỳ của ông Nguyễn Minh Triết, cộng sản Việt nam mời gọi tư bản Hoa kỳ đầu tư ỏ Việt Nam đã thất bại ê chề với chứng cớ là phái đoàn do ông Triết dẫn đầu chỉ đạt đưo.c một thỏa hiệp thưong mại tổng quát với ý muốn đầu tư vào Việt Nam trong một vài dự án trị gía khoảng 2 tỷ rưỡi đô la chứ không phải 11 tỷ như thông tấn xã Việt Nam loan tin phóng đại. Chuyện ông Triết mời gọi kiều bào về nước đầu tư lại còn thê thảm hơn nữa vì người tới dự tiệc khoản đãi cuả ông Triết không quá vài chục người lẩn quất trong đám hơn 100 lâu la.  Còn người muốn bỏ vốn phiêu lưu ở Việt Nam thì đếm được trên đầu ngón tay vì ai cũng biết rất rõ những lường gạt trắng trợn đã xẩy ra cho các bà con đi trước mạo hiểm.

 Cuộc chiến tranh xâm lăng Cộng Hòa Miền Nam của cộng sản Bắc Việt  khởi đầu từ năm 1960 đã khiến hơn 3 triệu người chết vì bom đạn và hàng triệu gia đình cả Nam lẫn Bắc chịu cảnh tang tóc, cha mất con, vợ mất chồng. Cuộc chiến tranh gọi là “chống Mỹ cứu nước” chấm dứt hơn 30 năm nay đã làm cho đất nước càng ngày càng tụt hậu, xã hội thối nát đầy rẫy những tệ nạn tham nhũng, hối lộ, đĩ điếm, sì ke  ma túy.  Nhục nhã và đê hèn hơn nữa là tập đoàn cộng sản Việt Nam lại cúi đầu xin Hoa Kỳ trở lại để núp bóng vì bị quan thầy Trung Cộng  đè nén ức hiếp. Chính những cán bộ cộng sản cao cấp như Nguyễn Hộ, Hoàng Minh Chính, Trần Bạch Đằng, Nguyễn Minh Cần, Vũ Thư Hiên, tướng Trần Độ, và đại tá Phạm Quế Dương đả can đảm bất chấp tù tội để cảnh tỉnh nhóm cộng sản bảo thủ nhưng vô hiệu. Phải chăng lời dăn dạy của tổng thống Bush với ông Triết trong dịp thăm viếng vừa qua đã có một chút hiệu qủa nên hơn 1000 nông dân từ các tỉnh Tiền Giang, Long An, Đồng Tháp, Định Tường, Kiến Hoà, Bình Dương kéo lên Saì gòn gần một tháng trời để đòi lại nhà đất đã bị chính quyền cướp đoạt mà công an không dám thẳng tay đàn áp. Chỉ có những ngưòi Việt theo chủ nghĩa quốc gia mới có thể chung vai sát cánh để kiến tạo một nước Việt Nam dân chủ và giàu mạnh bởi vì chủ nghiã cộng sản được thử nghiệm ở Nga và Đông Âu đã làm cho dân tộc Nga và Đông Âu sống điêu đứng và nghèo đói gần một thế kỷ. Mọi người chúng ta có thể xác nhận rằng đà tiến hoá  nhân loại trong thời đại tin học của thế kỷ 21 không cho phép một chế độ độc tài nào được tồn sinh trên trái đất văn minh này.

Political Analyst

 Orange, July 13,2007

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
Tôi đã trót có dăm ba lời về nón cối, mũ cối, và dép râu nên (lỡ trớn) cũng xin được thưa luôn, đôi câu, về cái nón tai bèo...
Bạn ơi, -Kẻ trí tuệ ít lỗi lầm và khi phạm lỗi thì nhận biết và tu sửa. Kẻ ngu si không biết lỗi lầm và khi nhận biết thì biện minh mà không hề tu sửa. -Kẻ trí tuệ trước mọi sự việc đều tìm hiểu và phân tích lợi-hại. Còn kẻ ngu si chỉ nhìn thấy lợi mà không thấy hại. -Kẻ trí tuệ biết đo lường thời thế. Còn kẻ ngu si thì làm bừa, khi thất bại lại đổ lỗi cho Trời. Tức khí nhảy ra đâm chém dễ. Nhẫn nhục chờ thời khó, “Khảng khái cần vương dị. Thung dung tựu nghĩa nan.” (Lý Trần Quán Tiến Sĩ đời Lê Trung Hưng)
Theo VOA Tiếng Việt hôm 9-9-2022 bà Aler Grubbs, giám đốc Quốc gia USAID Mỹ tại Việt Nam và ông Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng GD&ĐT-VN đã ký kết bản ghi nhớ nâng cao chất lượng giáo dục Đại học và thúc đẩy xây dựng một nền Đại Học Tự Trị tại Việt Nam...
Trận đánh tái chiếm cổ thành Quảng Trị kéo dài 81 ngày trong mùa Hè đỏ lửa 1972 là một trong những trận đánh dài và khốc liệt nhất trong chiến tranh Việt Nam. Trong tạp chí tháng Tư trên trang mạng khảo cứu lịch sử historynet năm nay, Thiếu Tướng hồi hưu John D. Howard, một sĩ quan West Point và cựu cố vấn tại chiến trường Việt Nam vào năm 1972 đã kể lại diễn biến toàn bộ chiến dịch và trận tái chiếm lịch sử này. Xin giới thiệu lại bài viết này nhân kỷ niệm 50 năm trận tái chiếm cổ thành kết thúc vào ngày 16 tháng 9 năm 1972...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.