Hôm nay,  

3 Bom Baghdad, Lính Mỹ Chết

06/09/200700:00:00(Xem: 2303)

- Mỹ Tố Iran Đào Tạo Du Kích

- Mỹ Bắt 1 Cán Bộ Iran, Nghi Đưa Loạn Quân Iraq Đi Iran Huấn Luyện

Tướng 2 sao Kevin Bergner, phát ngôn viên quân sự Hoa Kỳ tại Baghdad, loan báo: lệnh ngưng hoạt động của dân quân Mahdi đã ảnh hưởng vào mức độ bạo động tại khu vực thủ đô Iraq - ông nói: các vụ tấn công có liên quan với dân quân trung thành với giáo sĩ al-Sadr có giảm, các lực lượng Hoa Kỳ và bản xứ đều nhận thấy. Họat động của loạn quân nhắm đánh liên quân và thường dân tiếp tục tại các khu vực có ảnh hưởng của các nhóm cực đoan có liên lạc với Iran. Các viên chức Hoa Kỳ tin rằng thành phần chủ lực của đạo quân Mahdi vẫn tuân lệnh của giáo sĩ al-Sadr, trong khi vài nhóm tách rời nhận tài trợ, vũ khí và huấn luyện từ Iran.

* Iraq: Sẽ Kiểm Soát Vũ Khí Tại Các Thành Phố Thánh Tích

BAGHDAD  -    4 quân nhân Hoa Kỳ hi sinh và 11 thường dân tử thương trong 3 vụ tấn công khác nhau tại khu vực thủ đô Iraq, theo loan báo hôm Thứ Tư của các viên chức Iraq và Hoa Kỳ -  bom ven đường làm từ các bộ phận xâm nhập từ Iran gây thiệt mạng 3 binh sĩ Hoa Kỳ tại xóm Mashtal thuộc khu đông của Baghdad.

Hình ảnh của APTV cho thấy chiếc humvee bốc cháy và 2 binh sĩ Hoa Kỳ bị thương. Lực lượng Hoa Kỳ mất 1 binh sĩ, và bị thương trong lúc giao tranh tại khu tây Baghdad hôm Thứ Ba. Qua sáng thứ Tư, lúc 8 giờ, bom ven đường nổ gần bên xe bus tại xóm Baladiyah thuộc khu đông, giết ít nhất 11 người, gây thương tích 19 người - xóm Baladiyah ở rià của Sadr City, căn cứ địa của giáo sĩ chống Hoa Kỳ al-Sadr gần đây đã ra lệnh ngưng hoạt động dân quân Mahdi trong 6 tháng.

Mặt khác, trong 1 trận đột kích trước bình minh tại Kerbala, lực lượng Hoa Kỳ bắt 1 phần tử nghi là giao liên giữa du kích địa phương và đơn vị Quds của vệ binh cách mạng Iran. Viên chức quân sự Hoa Kỳ tin rằng người này tiếp tay đưa loạn quân Iraq qua Iran huấn luyện. Lý lịch của y không được tiết lộ.

Trong khi đó, Thủ Tướng al-Maliki họp kín ở Najaf với trưởng giáo thế lực của phe Shites là al-Sistani. Mục tiêu của cuộc gặp gỡ là để thông báo các nỗ lực điền khuyết các ghế Bộ Trưởng sau khi các nhân vật của phe Sunni và phong trào al-Sadr tẩy chay nội các.

Ông al-Maliki xác nhận với nhà báo rằng cần nghe biết ý kiến của trưởng giáo. Theo lời ông, chính quyền vẫn đang thuyết phục các nhân sĩ Sunni trở lại nhiệm vụ Bộ Trưởng, nhưng khó, và các chức vụ ấy không thể bỏ trống lâu ngày. Ngoài ra, Thủ Tướng al-Maliki loan báo đang cứu xét quyết định chỉ cho phép lực lượng an ninh mang vũ khí tại các thành phố thánh tích, nơi có các ngôi đền thiêng liêng bất kể thuộc giáo phái nào.

* Iraq: Cựu Thủ Tướng Allawi Đòi Thủ Tướng Maliki Từ Chức

Cựu Thủ Tướng Ayad Allawi vừa lên tiếng đòi hỏi Thủ Tướng đương quyền al-Maliki từ chức, lý do là nội các này phớt lờ các lời kêu gọi giải tán chính quyền có kế hoạch hành động thiên vị  giáo phái  - Thủ Tướng Iraq đầu tiên thời hậu chiến mô tả hiện tình chính trị Iraq là phe Sunni bị xách nhiễu, bị hù dọa, phải rút lui, các thành phần khác đang bị áp lực thường trực.

Ông Allawi ngờ rằng các chính sách của nội các liên hiệp đương quyền do phe Shites chế ngự sẽ đem lại tác dụng ngược, và quân ngoại nhập sẽ lưu lại lâu hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.