Hôm nay,  

Mỹ Báo Nguy: 47 Triệu Dân Không Bảo Hiểm Sức Khỏe

02/09/200700:00:00(Xem: 2787)

- Quốc Hội Dự Kiến Cấp 720 Triệu Đô Xóa Nghèo Cho Dân Mỹ

Philadelphia.- Theo tài liệu của Sở Thống Kê công bố, Quốc Hội Hoa Kỳ sắp thông qua kế hoạch chi 720 triệu đô mỗi ngày cho các chương trình giảm nghèo và đã thúc giục Ủy Ban Phụng Sự Những Người Bạn Mỹ (American Friends Service Committee - AFSC) thực hiện, không phải chi cho chiến tranh Iraq mà cho việc giảm nghèo ở tận nhà mỗi người dân.

Joyce Miller, phó tổng thư ký thường trực về công lý và nhân quyền của AFSC nói: 'Với 720 triệu đô, chúng ta sẽ cung cấp cho trên 400,000 trẻ em bảo hiểm sức khỏe, hoặc buổi ăn trưa miễn phí cho trên 1 triệu trẻ em.' Theo phúc trình của Sở Thống Kê, năm 2006, khoảng 36.5 triệu dân -trong đó 1/3 là trẻ con tại Hoa Kỳ sống trong mức nghèo. Tỉ lệ nghèo tại Hoa Kỳ giảm nhẹ từ năm 2005 nhưng vẫn còn ở mức cao khó chấp nhận. Gần 1/8, tức 12.3% dân số hiện nay đang sống trong nghèo khổ. Trong đó khoảng 1/20 dân, tức 5.2% dân số sống trong mức bần cùng, có thu nhập chỉ bằng một nửa của người dân sống trong mức gọi là nghèo.

Các chuyên viên AFSC nói rằng tỉ lệ người Mỹ latinh nghèo giảm khoảng 1%, người da đen và người da trắng không phải Mỹ Latinh đông gấp 3 lần người da trắng sống trong mức nghèo.

Theo dữ kiện thống kê, 8.2% người da trắng không phải Mỹ Latinh, 10.3% người châu Á, 20.6% người Mỹ Latinh và 24.3% người da đen đang sống trong mức nghèo, trong đó, hơn 28% là phụ nữ phải nuôi gia đình. Năm ngoái, 47 triệu người không có bảo hiểm sức khỏe, tăng thêm 2 triệu so với trước đó. Người Mỹ Latinh, Mỹ gốc Ấn và dân thổ địa Alaska nhiều gấp 3 lần người da trắng không có bảo hiểm sức khỏe.

Một bản tin khác nhắc lại con số kỷ lục 47 triệu người Mỹ không có bảo hiểm sức khỏe năm ngoái, trong đó số trẻ em không có bảo hiểm sức khỏe tăng gấp đôi năm ngoại, đã trở thành sự kiện thực tế dẫn tới phản ứng gay gắn của các dân cử Dân Chủ đối với chính phủ Bush. Con số thống kê tính ra rằng số người Mỹ thiếu bảo hiểm sức khỏe tăng 5% hồi năm ngoái, lên tới 47 triệu vì bị giới chủ cắt đi phần tài trợ sức khỏe. Con số khác còn cho thấy 11.7% trẻ em Hoa Kỳ, tức là khoảng 8.7 triệu trẻ, dưới 18 tuổi không có bảo hiểm sức khỏe, so với tỉ lệ 10.9% trong năm 2005.

Người ta giải thích tỉ lệ trẻ thiếu bảo hiểm sức khỏe gia tăng trong giai đoạn 5 năm qua, tính từ 1999 vì sự mở rộng của Medicaid và Chương Trình BẢo Hiểm Sức Khỏe Trẻ Em của Tiểu Bang (State Children's Health Insurance Program - SCHIP). Medicaid thường tài trợ cho người dân sống dưới mức nghèo khổ chính thức, tức là dưới 20,650 đô/gia đình có 4 người.

Các số liệu nói trên đã làm gây ra cuộc tranh luận giữa Quốc Hội và các dân cử Dân Chủ chiếm đa số tại Quốc Hội ở Washington về dự luật kêu gọi gia tăng mạnh mẽ chương trình SCHIP. TT Bush đã dọa phủ quyết bất cứ sự mở rộng nào đối với chương trình này, dựa vào những điều gọi là chính phủ liên bang sẽ không trợ cấp bảo hiểm cho những ai được coi là thuộc tầng lớp trung lưu.

Đầu tháng này, chính phủ Bush đã tăng cường nỗ lực kiểm soát mục tiêu của SCHIP để tập trung chỉ những trẻ em có nhu cầu cao nhất. Bạch Ốc đã gửi văn bản cho cơ quan y tế của tiểu bang nói rằng các tiểu bang phải giải thích về tỉ lệ 95% trẻ em của các gia đình có thu nhập thấp hơn 200% mức nghèo đã được Medicaid hoặc SCHIP trợ giúp. Bạch Ốc còn cho rằng có thể các tiểu bang đã mở rộng chương trình cho những gia đình có thu nhập cao hơn 250% của mức nghèo, tức là mức 51,625 đô/mỗi gia đình có 4 người.

Theo nhiều luật phổ quát của Hạ viện, chương trình sẽ cho phép các tiểu bang tài trợ trẻ em thuộc các gia đình có thu nhập thấp hơn 400% mức nghèo, tức là 82,600 đô/gia đình 4 người. Trong năm 2006, có 91% trẻ em được SCHIP tài trợ từ các gia đình 4 người có lợi tức 41,300 đô.

Ngược lại, luật của Thượng Viện thì đắn đo khi chọn lựa trẻ con của các gia đình có thu nhập 61,950. Nếu chấp nhận cả hai luật này, ước lượng có thêm 3 tới 4 triệu trẻ em nằm hội đủ điều kiện được tài trợ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.