Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Báo Nguy: 47 Triệu Dân Không Bảo Hiểm Sức Khỏe

02/09/200700:00:00(Xem: 2239)

- Quốc Hội Dự Kiến Cấp 720 Triệu Đô Xóa Nghèo Cho Dân Mỹ

Philadelphia.- Theo tài liệu của Sở Thống Kê công bố, Quốc Hội Hoa Kỳ sắp thông qua kế hoạch chi 720 triệu đô mỗi ngày cho các chương trình giảm nghèo và đã thúc giục Ủy Ban Phụng Sự Những Người Bạn Mỹ (American Friends Service Committee - AFSC) thực hiện, không phải chi cho chiến tranh Iraq mà cho việc giảm nghèo ở tận nhà mỗi người dân.

Joyce Miller, phó tổng thư ký thường trực về công lý và nhân quyền của AFSC nói: 'Với 720 triệu đô, chúng ta sẽ cung cấp cho trên 400,000 trẻ em bảo hiểm sức khỏe, hoặc buổi ăn trưa miễn phí cho trên 1 triệu trẻ em.' Theo phúc trình của Sở Thống Kê, năm 2006, khoảng 36.5 triệu dân -trong đó 1/3 là trẻ con tại Hoa Kỳ sống trong mức nghèo. Tỉ lệ nghèo tại Hoa Kỳ giảm nhẹ từ năm 2005 nhưng vẫn còn ở mức cao khó chấp nhận. Gần 1/8, tức 12.3% dân số hiện nay đang sống trong nghèo khổ. Trong đó khoảng 1/20 dân, tức 5.2% dân số sống trong mức bần cùng, có thu nhập chỉ bằng một nửa của người dân sống trong mức gọi là nghèo.

Các chuyên viên AFSC nói rằng tỉ lệ người Mỹ latinh nghèo giảm khoảng 1%, người da đen và người da trắng không phải Mỹ Latinh đông gấp 3 lần người da trắng sống trong mức nghèo.

Theo dữ kiện thống kê, 8.2% người da trắng không phải Mỹ Latinh, 10.3% người châu Á, 20.6% người Mỹ Latinh và 24.3% người da đen đang sống trong mức nghèo, trong đó, hơn 28% là phụ nữ phải nuôi gia đình. Năm ngoái, 47 triệu người không có bảo hiểm sức khỏe, tăng thêm 2 triệu so với trước đó. Người Mỹ Latinh, Mỹ gốc Ấn và dân thổ địa Alaska nhiều gấp 3 lần người da trắng không có bảo hiểm sức khỏe.

Một bản tin khác nhắc lại con số kỷ lục 47 triệu người Mỹ không có bảo hiểm sức khỏe năm ngoái, trong đó số trẻ em không có bảo hiểm sức khỏe tăng gấp đôi năm ngoại, đã trở thành sự kiện thực tế dẫn tới phản ứng gay gắn của các dân cử Dân Chủ đối với chính phủ Bush. Con số thống kê tính ra rằng số người Mỹ thiếu bảo hiểm sức khỏe tăng 5% hồi năm ngoái, lên tới 47 triệu vì bị giới chủ cắt đi phần tài trợ sức khỏe. Con số khác còn cho thấy 11.7% trẻ em Hoa Kỳ, tức là khoảng 8.7 triệu trẻ, dưới 18 tuổi không có bảo hiểm sức khỏe, so với tỉ lệ 10.9% trong năm 2005.

Người ta giải thích tỉ lệ trẻ thiếu bảo hiểm sức khỏe gia tăng trong giai đoạn 5 năm qua, tính từ 1999 vì sự mở rộng của Medicaid và Chương Trình BẢo Hiểm Sức Khỏe Trẻ Em của Tiểu Bang (State Children's Health Insurance Program - SCHIP). Medicaid thường tài trợ cho người dân sống dưới mức nghèo khổ chính thức, tức là dưới 20,650 đô/gia đình có 4 người.

Các số liệu nói trên đã làm gây ra cuộc tranh luận giữa Quốc Hội và các dân cử Dân Chủ chiếm đa số tại Quốc Hội ở Washington về dự luật kêu gọi gia tăng mạnh mẽ chương trình SCHIP. TT Bush đã dọa phủ quyết bất cứ sự mở rộng nào đối với chương trình này, dựa vào những điều gọi là chính phủ liên bang sẽ không trợ cấp bảo hiểm cho những ai được coi là thuộc tầng lớp trung lưu.

Đầu tháng này, chính phủ Bush đã tăng cường nỗ lực kiểm soát mục tiêu của SCHIP để tập trung chỉ những trẻ em có nhu cầu cao nhất. Bạch Ốc đã gửi văn bản cho cơ quan y tế của tiểu bang nói rằng các tiểu bang phải giải thích về tỉ lệ 95% trẻ em của các gia đình có thu nhập thấp hơn 200% mức nghèo đã được Medicaid hoặc SCHIP trợ giúp. Bạch Ốc còn cho rằng có thể các tiểu bang đã mở rộng chương trình cho những gia đình có thu nhập cao hơn 250% của mức nghèo, tức là mức 51,625 đô/mỗi gia đình có 4 người.

Theo nhiều luật phổ quát của Hạ viện, chương trình sẽ cho phép các tiểu bang tài trợ trẻ em thuộc các gia đình có thu nhập thấp hơn 400% mức nghèo, tức là 82,600 đô/gia đình 4 người. Trong năm 2006, có 91% trẻ em được SCHIP tài trợ từ các gia đình 4 người có lợi tức 41,300 đô.

Ngược lại, luật của Thượng Viện thì đắn đo khi chọn lựa trẻ con của các gia đình có thu nhập 61,950. Nếu chấp nhận cả hai luật này, ước lượng có thêm 3 tới 4 triệu trẻ em nằm hội đủ điều kiện được tài trợ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo Business Insider, hôm Thứ Năm 31/03, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật mang tên “Affordable Insulin Now Act”, đặt giá tối đa cho insulin (thuốc tiểu đường) là $35/tháng đối với những hãng bảo hiểm y tế tư nhân hay Medicare
Cựu tổng thống Trump đã khen ngợi tổng thống Nga Putin là “khôn ngoan” khi chính thức đem quân Nga vào hai tỉnh ly khai của Ukraine do Nga hậu thuẫn là Donetsk và Luhansk.
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
Charles Lieber, 62 tuổi, cựu Khoa Trưởng Khoa Hóa Học và Sinh Hóa trường Harvard, đã không nhận hai tội danh khai thuế không chính xác, hai tội khai báo gian dối và hai tội che giấu tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Bồi thẩm đoàn tại tòa án ở Boston đã cân nhắc trong khoảng 2 tiếng 45 phút trước khi công bố phán quyết.
“Ông không chỉ khiến cuộc sống của đứa trẻ bị đe dọa mà còn tước bỏ niềm tự hào của một bậc cha mẹ khi phải bất lực nhìn con mình. Tôi không có đùa! Tưởng tượng mà coi! Làm cha làm mẹ, phải bất lực nhìn đứa con mà mình không lo nổi cho nó. Nhà thì không có để mà thế chấp. Tiền tiết kiệm lại càng không. Sai trái! Tất cả những điều trong Dự luật sẽ giúp giảm giá cả và chi phí cho những người thuộc tầng lớp trung lưu và lao động.”
Trong một tuyên bố, bà James cho biết: “Trump Organization đã liên tục tìm cách trì hoãn cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của họ, và bây giờ, Donald Trump và công ty cùng tên của ông ta, đệ đơn kiện ngược lại cuộc điều tra đó. Nói cho rõ, cả ông Trump và Trump Organization đều không thể ra lệnh nên hay không và nơi nào họ sẽ trả lời các hành động của họ. Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục và không hề nao núng, vì không ai có quyền đứng trên luật pháp, kể cả ai đó có tên Trump.”
Công đoàn lưu ý rằng dự luật bao gồm việc gia hạn quỹ phúc lợi cho các thợ mỏ bị bệnh phổi đen (Black Lung Disease – Bệnh bụi phổi ở thợ mỏ than do hít phải bụi than), sẽ hết hạn vào cuối năm nay. UMWA cũng chỉ ra rằng các ưu đãi thuế sẽ khuyến khích các nhà sản xuất xây dựng thêm các cơ sở tại các mỏ than, và có thể thuê hàng nghìn thợ mỏ thất nghiệp.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.