Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Báo Nguy: 47 Triệu Dân Không Bảo Hiểm Sức Khỏe

02/09/200700:00:00(Xem: 1957)

- Quốc Hội Dự Kiến Cấp 720 Triệu Đô Xóa Nghèo Cho Dân Mỹ

Philadelphia.- Theo tài liệu của Sở Thống Kê công bố, Quốc Hội Hoa Kỳ sắp thông qua kế hoạch chi 720 triệu đô mỗi ngày cho các chương trình giảm nghèo và đã thúc giục Ủy Ban Phụng Sự Những Người Bạn Mỹ (American Friends Service Committee - AFSC) thực hiện, không phải chi cho chiến tranh Iraq mà cho việc giảm nghèo ở tận nhà mỗi người dân.

Joyce Miller, phó tổng thư ký thường trực về công lý và nhân quyền của AFSC nói: 'Với 720 triệu đô, chúng ta sẽ cung cấp cho trên 400,000 trẻ em bảo hiểm sức khỏe, hoặc buổi ăn trưa miễn phí cho trên 1 triệu trẻ em.' Theo phúc trình của Sở Thống Kê, năm 2006, khoảng 36.5 triệu dân -trong đó 1/3 là trẻ con tại Hoa Kỳ sống trong mức nghèo. Tỉ lệ nghèo tại Hoa Kỳ giảm nhẹ từ năm 2005 nhưng vẫn còn ở mức cao khó chấp nhận. Gần 1/8, tức 12.3% dân số hiện nay đang sống trong nghèo khổ. Trong đó khoảng 1/20 dân, tức 5.2% dân số sống trong mức bần cùng, có thu nhập chỉ bằng một nửa của người dân sống trong mức gọi là nghèo.

Các chuyên viên AFSC nói rằng tỉ lệ người Mỹ latinh nghèo giảm khoảng 1%, người da đen và người da trắng không phải Mỹ Latinh đông gấp 3 lần người da trắng sống trong mức nghèo.

Theo dữ kiện thống kê, 8.2% người da trắng không phải Mỹ Latinh, 10.3% người châu Á, 20.6% người Mỹ Latinh và 24.3% người da đen đang sống trong mức nghèo, trong đó, hơn 28% là phụ nữ phải nuôi gia đình. Năm ngoái, 47 triệu người không có bảo hiểm sức khỏe, tăng thêm 2 triệu so với trước đó. Người Mỹ Latinh, Mỹ gốc Ấn và dân thổ địa Alaska nhiều gấp 3 lần người da trắng không có bảo hiểm sức khỏe.

Một bản tin khác nhắc lại con số kỷ lục 47 triệu người Mỹ không có bảo hiểm sức khỏe năm ngoái, trong đó số trẻ em không có bảo hiểm sức khỏe tăng gấp đôi năm ngoại, đã trở thành sự kiện thực tế dẫn tới phản ứng gay gắn của các dân cử Dân Chủ đối với chính phủ Bush. Con số thống kê tính ra rằng số người Mỹ thiếu bảo hiểm sức khỏe tăng 5% hồi năm ngoái, lên tới 47 triệu vì bị giới chủ cắt đi phần tài trợ sức khỏe. Con số khác còn cho thấy 11.7% trẻ em Hoa Kỳ, tức là khoảng 8.7 triệu trẻ, dưới 18 tuổi không có bảo hiểm sức khỏe, so với tỉ lệ 10.9% trong năm 2005.

Người ta giải thích tỉ lệ trẻ thiếu bảo hiểm sức khỏe gia tăng trong giai đoạn 5 năm qua, tính từ 1999 vì sự mở rộng của Medicaid và Chương Trình BẢo Hiểm Sức Khỏe Trẻ Em của Tiểu Bang (State Children's Health Insurance Program - SCHIP). Medicaid thường tài trợ cho người dân sống dưới mức nghèo khổ chính thức, tức là dưới 20,650 đô/gia đình có 4 người.

Các số liệu nói trên đã làm gây ra cuộc tranh luận giữa Quốc Hội và các dân cử Dân Chủ chiếm đa số tại Quốc Hội ở Washington về dự luật kêu gọi gia tăng mạnh mẽ chương trình SCHIP. TT Bush đã dọa phủ quyết bất cứ sự mở rộng nào đối với chương trình này, dựa vào những điều gọi là chính phủ liên bang sẽ không trợ cấp bảo hiểm cho những ai được coi là thuộc tầng lớp trung lưu.

Đầu tháng này, chính phủ Bush đã tăng cường nỗ lực kiểm soát mục tiêu của SCHIP để tập trung chỉ những trẻ em có nhu cầu cao nhất. Bạch Ốc đã gửi văn bản cho cơ quan y tế của tiểu bang nói rằng các tiểu bang phải giải thích về tỉ lệ 95% trẻ em của các gia đình có thu nhập thấp hơn 200% mức nghèo đã được Medicaid hoặc SCHIP trợ giúp. Bạch Ốc còn cho rằng có thể các tiểu bang đã mở rộng chương trình cho những gia đình có thu nhập cao hơn 250% của mức nghèo, tức là mức 51,625 đô/mỗi gia đình có 4 người.

Theo nhiều luật phổ quát của Hạ viện, chương trình sẽ cho phép các tiểu bang tài trợ trẻ em thuộc các gia đình có thu nhập thấp hơn 400% mức nghèo, tức là 82,600 đô/gia đình 4 người. Trong năm 2006, có 91% trẻ em được SCHIP tài trợ từ các gia đình 4 người có lợi tức 41,300 đô.

Ngược lại, luật của Thượng Viện thì đắn đo khi chọn lựa trẻ con của các gia đình có thu nhập 61,950. Nếu chấp nhận cả hai luật này, ước lượng có thêm 3 tới 4 triệu trẻ em nằm hội đủ điều kiện được tài trợ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lo ngại nhất đối với Trump, có lẽ, rằng là Biden thu hút được nhiều tin tưởng hơn từ các cử tri trên vấn đề hàng đầu về việc giải quyết đại dịch vi khuẩn corona. Theo thăm dò của CBS, tại Florida, Biden dẫn đầu Trump 49% so với 41% đối với vấn đề này; tại North Caroline Biden dẫn đầu 50% so với 39%; và tại Georgia 48% so với 41%.
Thượng Viện đã bỏ phiếu với tỉ số 51-48 vào trưa xế Chủ Nhật, 25 tháng 10 năm 2020 để hạn chế tranh luận về sự đề cử Tối Cao Pháp Viện của Chánh Án Amy Coney Barrett, sắp đặt việc bỏ phiếu cho việc xác nhận của bà vào chiếu tối Thứ Hai, theo bản tin Fox News cho biết hôm Chủ Nhật.
Hơn 700 kinh tế gia, gồm 7 khôi nguyên Nobel Kinh Tế, đã thúc giục cử tri Hoa Kỳ không tái bỏ phiếu cho Tổng Thống Donald Trump vào Ngày Bầu Cử, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 23 tháng 10 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump, người đã tuyên bố “Tôi không làm tiền từ Trung Quốc” vào cuộc tranh luận tổng thống tối Thứ Năm, 22 tháng 10 năm 2020, thực tế ông đã thu nhận nhiều triệu đô la từ các thể nhân được nhà nước TQ làm chủ tại TQ kể từ khi ông Trump vào Bạch Ốc, theo bản tin của báo Forbes cho biết hôm Thứ Sáu, 23 tháng 10 năm 2020.
Sự ủng hộ liên minh dân sự đồng tính gây nhiều tranh cãi của Đức Giáo Hoàng Francis đã có nhiều chỉ trích tại Hoa Kỳ, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Sáu, 23 tháng 10 năm 2020.
Ken Kurson, cựu chủ bút một tờ báo tại New York khi tờ báo này được làm chủ bởi người bạn là Jared Kushner, cố vấn tối cao cho Tổng Thống Donald Trump, đã bị truy tố bởi các công tố liên bang với tội tấn công mạng liên bang và quấy rối 3 người, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Sáu, 23 tháng 10 năm 2020.
Vào cuối tháng 5, các nhân viên tại ngân hàng ở thành phố Kannapolis thuộc tiểu bang North Carolina đã gọi cảnh sát địa phương để báo cáo một chiếc xe van hiệu Ford màu trắng bị bỏ tại bãi đậu xe của ngân hàng này, theo bản tin của NPR hôm Thứ Sáu, 23 tháng 10 năm 2020 cho biết.
Tổng Thống Donald Trump chú ý đến sự thỉnh cầu của các cố vấn của ông khi ông lên sân khấu tranh luận vào tối Thứ Năm, 22 tháng 10 năm 2020, mang lại sự trình diễn được kềm chế nhiều hơn khi ông đối đầu với đối thủ, Joe Biden, nhưng ông đã thất bại để nắm lấy thời khắc thay đổi cuộc chơi mà ông cần để thay đổi mạnh mẽ quỹ đạo của cuộc đua, theo CNN cho biết vào tối Thứ Năm.
Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell và Lãnh Đạo Thiểu Số Thượng Viện Chuck Schumer đã cự nhau hôm Thứ Năm, 22 tháng 10 năm 2020, sau cuộc bỏ phiếu bởi các nhà lập pháp Thượng Viện để tiến cử Amy Coney Barrett vào Tối Cao Pháp Viện, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Năm.
Các vụ tấn công tin tặc chủ động của Nga đang nhắm vào các hệ thống của chính phủ Mỹ, gồm những hệ thống liên quan đến cuộc bầu cử đang diễn ra, theo các giới chức thẩm quyền cho biết hôm Thứ Năm, 22 tháng 10 năm 2020 qua tường thuật của NPR.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.