Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

37% Dân VN: Bầu Cử Cần Để Đổi Chế Độ - Thăm Dò ABS: 20% Dân Nói Ưu Tiên No Ấm...

27/08/200700:00:00(Xem: 4620)

MANILA, Phi Luật Tân -- Ưu tiên cho dân chủ" Đa số người Việt Nam tin là cần ưu tiên cho dân chủ, hơn là các nhu cầu vật chất căn bản.

Đó là bản tin của phóng viên Mahar Mangahas đăng trên báo Phi Luật Tân Inquirer.net  hôm 25-8-2007, ghi lại cuộc thăm dò Asian Barometer Survey (ABS) phổ biến trong hội nghị quốc tế ABS về “Tại Sao Dân Á Châu ủng Hộ Dân Chủ, và Tại Sao Không"” tổ chức ở Taipei, Đài Loan các ngày 9-10 tháng 8-2007.

Câu hỏi thăm dò là: “Người ta có quan điểm khác nhau về đặc tính nào cốt tủy nhất cho nền dân chủ. Nếu bạn phải chọn duy nhất 1 trong những thứ sau đây, thì  bạn chọn thứ nào là quan trọng nhất trong 1 nền dân chủ" (a) Cơ hội thay đổi chính phủ xuyên qua bầu cử. (b) Tự do phê phán người cầm quyền. (c) Thu hẹp hố ngăn cách giaù nghèo. (d) nhu cầu căn bản như thực phẩm, áo quần và nhà ở, vân vân cho mọi người.”

Cuộc thăm dò đầu tiên ABS thực hiện năm 2001-2003 tại Trung Quốc, Hồng Kông, Nhật, Mông Cổ, Phi, Nam Hàn, Đài Loan và Thái Lan. Cuộc thăm dò thứ nhì ABS là năm 2005-2007 đã cộng thêm Cam Bốt, Mã Lai, Singapore, và Việt Nam.


Thứ nhất: Cần nhu cầu căn bản. Tới 45% dân Đài Loan và 38% dân Phi noí yếu tố cốt tủy nhất của dân chủ là nhu cầu căn bản cho mọi người. Sau đó là dân Indonesia (29%), Singapore (28%), Nhật (27%), Mông Cổ (26%), Việt Nam (20%), Thái (12%) và Nam Hàn (10%).

Thứ hai: Bầu cử. Yếu tố quan trọng nhất của dân chủ là cơ hội bầu cử để thay đổi chính phủ. Tin như thế, theo thứ tự là 38% dân Thái, thứ nhì là 37% dân Việt Nam, Nam Hàn và Nhật ngang nhau ở 35%, Phi hạng 5 với 31%, rồi Singapore (28%), Đaì Loan và Indonesia (cùng 27%) và cuối cùng là Mông Cổ (20%).

Thứ ba: Tự do chỉ trích. Quyền tự do phê phán chính phủ là cốt tủy của dân chủ, là niềm tin của 31% dân Mông Cổ, 22% Indonesia, 20% Singapore , 19% Phi Luật Tân, 14% Nam Hàn, 13% Thái, 12% Nhật, 6% Việt Nam, 4% Đài Loan.

Thứ tư: Kinh tế bình đẳng. Tin vào điều naỳ có tới 36% dân Nam Hàn, 25% dân Việt Nam, 20% Mông Cổ, 18% ở cả Đaì Loan và Singapore, 17% Nhật, 14% Thái, 11% Indonesia, 7% Phi...

Thấy rõ, dựa theo bản thăm dò ABS, nếu Việt Nam cho phép trưng cầu dân ý về chế độ dân chủ, thì Đảng CSVN thua là chắc chắn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.