Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chùa Bảo Quang Lễ Cầu Siêu, Thủy Táng Ở Huntington Beach

22/08/200700:00:00(Xem: 4508)

Vào dịp lễ Vu Lan năm 2005, tôi có dự lễ "Cầu Siêu & Thủy Táng trên biển San Francisco", do chùa Phổ Minh của Thủ phủ Sacramento California tổ chức, và đã viết bài tường thuật trên báo chí truyền thông, rồi in trong tuyển tập "LY HƯƠNG QUÝ MỘT CHỮ TÌNH" xuất bản cuối năm 2006.

Tôi tin rằng mọi phước họa xảy ra đều do phước duyên và nghiệp duyên  của mỗi người trong đời nầy hoặc kiếp trước.

Trải qua 67 năm khói lửa chiến tranh và bất ổn của thế giới, tôi có rất nhiều hảo bằng hữu và quới nhơn trợ giúp trong mọi

gian khó hiểm nguy sinh tử; Nhưng tôi kém may mắn về đường vợ con trong cảnh "Nước Mất Nhà Tan", trưởng nữ khi vượt biên cùng vị hôn phu thì tôi đã kể lại trong bài "89 Người Biệt Tích Trên Con Tàu Vượt Biên"; Đứa con Út là Quảng Phúc - Nguyễn Hà Châu vắn số, qua đời trong một ca giải phẩu về bịnh tim to suyển phổi tại U.C Davis Sacramento năm 2001.

Lúc đầu, tôi ngỏ ý Thủy táng cho Châu, nhưng nghe lời cố vấn hữu lý của ni sư chùa Phổ Minh, tôi hỏi ý kiến thì con không thuận nên cũng đành thôi. Năm nay gia đình anh chị tôi làm lễ Cầu siêu và Thủy táng cho trưởng nam là Thiếu úy Nguyễn Ngọc Đông, SQTDD tử trận năm 1974. Tôi lại nghĩ cách siêu thoát cho con mình. Theo sự góp ý của ni sư chùa Diệu Quang, tôi hỏi ý con thì OK.

Mọi việc lặng lẽ tiến hành gấp rút với lòng chú tâm cầu nguyện cho được tốt lành. Mình đã tin vũ trụ là vô sinh bất diệt, con người chết đi chỉ là sự chuyển kiếp, ví như đám mây biến thành cơn mưa hoặc hột bắp gieo trồng bị tan biến để thành cây bắp v.v. Những người Cộng sản theo khoa học duy vật thì chỉ chịu tin khi linh hồn được minh chứng có trọng lượng rõ ràng.

Mờ sáng thứ Năm 16/8, tôi đến chùa Viên Chiếu tạ ơn đã ký gởi tạm hộp tro cốt qua đêm, rồi đem linh cốt của con về chùa Bảo Quang phía Nam California. Thứ Sáu lo mua lẵng hoa, dây buộc  thòng hộp đựng tro cốt chạm mặt biển, dụng cụ mở hộp cắt dây…

Mãi lo mà tôi lại quên thêm một lần hẹn đến tái khám và chữa trị bịnh Alzheimer thường hay lãng quên nên bị charge lần thứ hai, mỗi lần bỏ hẹn bị mất 50 Mỹ kim! Nghĩ việc nầy nên được v/p bác sĩ cảm thông và gọi điện thoại nhắn giúp người bịnh.

Ngày thứ Bảy, Thượng tọa Quảng Thanh của chùa Bảo Quang làm lễ Cầu Siêu rất trang nghiêm trọng thể, có thỉnh mời Hòa Thượng cùng nhiều vị Tôn đức đến hỗ trợ việc tụng niệm Cầu Siêu cho rất nhiều chư Hương linh của người quá vãng. Được biết có đến 350 Phật tử đã ghi danh đi trên cùng một con tàu lớn ra biển khơi làm lễ Cầu Siêu & Thủy Táng ngay ngày hôm sau.

Vào khoảng 7 giờ sáng ngày Chủ Nhật 19 tháng 8 - 2007, các gia đình Phật tử đến chùa Bảo Quang nhận lại linh cốt của người thân để tự động tề tựu tại bến tàu NewPort Beach số 2901 W. Coast Hight Way.

Ngắm nhìn con tàu lón nhứt sơn màu trắng, cao 4 tầng có treo cờ Phật giáo và băng vải nền vàng chữ đỏ theo chiều đứng: "Chào Mừng Quan Khách & Đồng Hương Phật Tử"; Một tấm băng vải khác nền trắng chữ xanh dương viết theo chiều ngang: "Chùa Bảo Quang Đàn Tràng Cầu Siêu Hương Linh Đồng Bào Tử Nạn Biển Đông".

Mọi người lần lượt bưng lẵng hoa đựng tro cốt người thân xuống tầng thứ Nhất của tàu. Tầng nầy rộng lớn nhứt, có 2 dãy ghế: Dãy bên trái 16 hàng x 8 ghế ngồi; Bên phải 18 hàng x 9 ghế ngồi. Phía đầu tàu, trên cùng là bàn và kệ để chuông mõ tụng niệm. Dãy kế có 3 mâm lớn cúng cơm + xôi + bắp rang + trái cây và bánh. Kế tiếp là các lẵng hoa đựng tro cốt được xếp gọn trên sàn tàu. Mỗi người được phân phát một ổ bánh mì bì chay + 1 trái chuối & 1 chai nước lọc.

 Tôi quan sát thấy có Hòa thượng Thích Chơn Thành, Thượng tọa Quảng Thanh và vài ba vị Tôn tức cùng mặc áo tu màu vàng, có một vị mặc áo tràng màu xám tro. Còn có mặt ký giả Đinh Quang Anh Thái của Little Saigon Radio và tuần báo Việt Tide làm phóng sự tường thuật. Những người đại diện gia đình có thân nhân được thủy táng, lần lượt tiến lên bàn cúng vong linh để thắp nhang câu nguyện.                                                                                                                                                                                                                           Trong lúc quý Thầy thuyết giảng về sự tích Phật Mục Kiền Liên trong mùa lễ Vu Lan báo hiếu, rồi tụng kinh Cầu Siêu thì chiếc tàu chầm chậm chạy ra biển khơi. Mỗi người được cấp phát một tập kinh mỏng "Nghi Thức Cầu Siêu" để cùng đọc kinh tụng niệm, có đoạn âm thanh bi thiết.

Đường ra biển khơi có 2 bờ đá tảng xanh dài hàng trăm thước, nhiều người đang câu cá. Con tàu hơi lắc lư theo sóng. Tôi nhìn đồng hồ tay 9 giờ 45 sáng. Trước mặt là biển trời mênh mông một màu xanh nhạt, bỏ lại phía sau thành phố sung túc mờ dần. 

Tàu chạy khoảng nửa giờ thì chung quanh chỉ thấy biển và trời xanh lợn cợn chút mây trắng. Chư Tôn Đức đem rải thức ăn đã cúng ra biển cho các hương linh. Khoảng 11 giờ trưa, gia đình Phật tử lần lượt mang lẵng hoa đựng tro cốt, trèo lên các bong trên tàu rồi cạy mở hộp tro cốt, cắt bọc nylon, đoạn thòng dây dài cho lẵng hoa chạm tới mặt biển rồi mới nhẹ nhàng buông bỏ dây dể tro cốt người thân hòa vào lòng đại dương siêu thoát. Tôi nhẩm tính thời gian cũng mất khoảng 2 tiếng.

Thả tro cốt xuống biển xong thì mọi người trở về chỗ ngồi trong tàu. Thầy Quảng Thanh tiếp tục tụng kinh Cầu Siêu với mõ chuông bát nhã. Khi tàu sắp cặp vào bờ, Thầy còn mời Phật tử có thời gian trở lại chùa dùng cơm ngọ tại chùa Bảo Quang.

Trên đường về, chúng tôi nghe lòng thanh thản đã hoàn tất mỹ mãn lễ Cầu Siêu & Thủy Táng cho người thân được mát mẻ siêu thoát; Nhưng cũng có phần ưu tư về cuộc sống vô thường và thế giới nầy vẫn còn đầy đau khổ vì tham vọng mù quáng vị kỷ. Chỉ khi nào mọi người sống với nhau bằng tấm lòng từ bi bao dung vị tha thì sẽ có hòa bình và an lạc. Nam Mô A Di Đà Phật.@

Westminster California,  ngày 20  tháng 8 - 2007

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.