Hôm nay,  

Chùa Bảo Quang Lễ Cầu Siêu, Thủy Táng Ở Huntington Beach

22/08/200700:00:00(Xem: 5212)

Vào dịp lễ Vu Lan năm 2005, tôi có dự lễ "Cầu Siêu & Thủy Táng trên biển San Francisco", do chùa Phổ Minh của Thủ phủ Sacramento California tổ chức, và đã viết bài tường thuật trên báo chí truyền thông, rồi in trong tuyển tập "LY HƯƠNG QUÝ MỘT CHỮ TÌNH" xuất bản cuối năm 2006.

Tôi tin rằng mọi phước họa xảy ra đều do phước duyên và nghiệp duyên  của mỗi người trong đời nầy hoặc kiếp trước.

Trải qua 67 năm khói lửa chiến tranh và bất ổn của thế giới, tôi có rất nhiều hảo bằng hữu và quới nhơn trợ giúp trong mọi

gian khó hiểm nguy sinh tử; Nhưng tôi kém may mắn về đường vợ con trong cảnh "Nước Mất Nhà Tan", trưởng nữ khi vượt biên cùng vị hôn phu thì tôi đã kể lại trong bài "89 Người Biệt Tích Trên Con Tàu Vượt Biên"; Đứa con Út là Quảng Phúc - Nguyễn Hà Châu vắn số, qua đời trong một ca giải phẩu về bịnh tim to suyển phổi tại U.C Davis Sacramento năm 2001.

Lúc đầu, tôi ngỏ ý Thủy táng cho Châu, nhưng nghe lời cố vấn hữu lý của ni sư chùa Phổ Minh, tôi hỏi ý kiến thì con không thuận nên cũng đành thôi. Năm nay gia đình anh chị tôi làm lễ Cầu siêu và Thủy táng cho trưởng nam là Thiếu úy Nguyễn Ngọc Đông, SQTDD tử trận năm 1974. Tôi lại nghĩ cách siêu thoát cho con mình. Theo sự góp ý của ni sư chùa Diệu Quang, tôi hỏi ý con thì OK.

Mọi việc lặng lẽ tiến hành gấp rút với lòng chú tâm cầu nguyện cho được tốt lành. Mình đã tin vũ trụ là vô sinh bất diệt, con người chết đi chỉ là sự chuyển kiếp, ví như đám mây biến thành cơn mưa hoặc hột bắp gieo trồng bị tan biến để thành cây bắp v.v. Những người Cộng sản theo khoa học duy vật thì chỉ chịu tin khi linh hồn được minh chứng có trọng lượng rõ ràng.

Mờ sáng thứ Năm 16/8, tôi đến chùa Viên Chiếu tạ ơn đã ký gởi tạm hộp tro cốt qua đêm, rồi đem linh cốt của con về chùa Bảo Quang phía Nam California. Thứ Sáu lo mua lẵng hoa, dây buộc  thòng hộp đựng tro cốt chạm mặt biển, dụng cụ mở hộp cắt dây…

Mãi lo mà tôi lại quên thêm một lần hẹn đến tái khám và chữa trị bịnh Alzheimer thường hay lãng quên nên bị charge lần thứ hai, mỗi lần bỏ hẹn bị mất 50 Mỹ kim! Nghĩ việc nầy nên được v/p bác sĩ cảm thông và gọi điện thoại nhắn giúp người bịnh.

Ngày thứ Bảy, Thượng tọa Quảng Thanh của chùa Bảo Quang làm lễ Cầu Siêu rất trang nghiêm trọng thể, có thỉnh mời Hòa Thượng cùng nhiều vị Tôn đức đến hỗ trợ việc tụng niệm Cầu Siêu cho rất nhiều chư Hương linh của người quá vãng. Được biết có đến 350 Phật tử đã ghi danh đi trên cùng một con tàu lớn ra biển khơi làm lễ Cầu Siêu & Thủy Táng ngay ngày hôm sau.

Vào khoảng 7 giờ sáng ngày Chủ Nhật 19 tháng 8 - 2007, các gia đình Phật tử đến chùa Bảo Quang nhận lại linh cốt của người thân để tự động tề tựu tại bến tàu NewPort Beach số 2901 W. Coast Hight Way.

Ngắm nhìn con tàu lón nhứt sơn màu trắng, cao 4 tầng có treo cờ Phật giáo và băng vải nền vàng chữ đỏ theo chiều đứng: "Chào Mừng Quan Khách & Đồng Hương Phật Tử"; Một tấm băng vải khác nền trắng chữ xanh dương viết theo chiều ngang: "Chùa Bảo Quang Đàn Tràng Cầu Siêu Hương Linh Đồng Bào Tử Nạn Biển Đông".

Mọi người lần lượt bưng lẵng hoa đựng tro cốt người thân xuống tầng thứ Nhất của tàu. Tầng nầy rộng lớn nhứt, có 2 dãy ghế: Dãy bên trái 16 hàng x 8 ghế ngồi; Bên phải 18 hàng x 9 ghế ngồi. Phía đầu tàu, trên cùng là bàn và kệ để chuông mõ tụng niệm. Dãy kế có 3 mâm lớn cúng cơm + xôi + bắp rang + trái cây và bánh. Kế tiếp là các lẵng hoa đựng tro cốt được xếp gọn trên sàn tàu. Mỗi người được phân phát một ổ bánh mì bì chay + 1 trái chuối & 1 chai nước lọc.

 Tôi quan sát thấy có Hòa thượng Thích Chơn Thành, Thượng tọa Quảng Thanh và vài ba vị Tôn tức cùng mặc áo tu màu vàng, có một vị mặc áo tràng màu xám tro. Còn có mặt ký giả Đinh Quang Anh Thái của Little Saigon Radio và tuần báo Việt Tide làm phóng sự tường thuật. Những người đại diện gia đình có thân nhân được thủy táng, lần lượt tiến lên bàn cúng vong linh để thắp nhang câu nguyện.                                                                                                                                                                                                                           Trong lúc quý Thầy thuyết giảng về sự tích Phật Mục Kiền Liên trong mùa lễ Vu Lan báo hiếu, rồi tụng kinh Cầu Siêu thì chiếc tàu chầm chậm chạy ra biển khơi. Mỗi người được cấp phát một tập kinh mỏng "Nghi Thức Cầu Siêu" để cùng đọc kinh tụng niệm, có đoạn âm thanh bi thiết.

Đường ra biển khơi có 2 bờ đá tảng xanh dài hàng trăm thước, nhiều người đang câu cá. Con tàu hơi lắc lư theo sóng. Tôi nhìn đồng hồ tay 9 giờ 45 sáng. Trước mặt là biển trời mênh mông một màu xanh nhạt, bỏ lại phía sau thành phố sung túc mờ dần. 

Tàu chạy khoảng nửa giờ thì chung quanh chỉ thấy biển và trời xanh lợn cợn chút mây trắng. Chư Tôn Đức đem rải thức ăn đã cúng ra biển cho các hương linh. Khoảng 11 giờ trưa, gia đình Phật tử lần lượt mang lẵng hoa đựng tro cốt, trèo lên các bong trên tàu rồi cạy mở hộp tro cốt, cắt bọc nylon, đoạn thòng dây dài cho lẵng hoa chạm tới mặt biển rồi mới nhẹ nhàng buông bỏ dây dể tro cốt người thân hòa vào lòng đại dương siêu thoát. Tôi nhẩm tính thời gian cũng mất khoảng 2 tiếng.

Thả tro cốt xuống biển xong thì mọi người trở về chỗ ngồi trong tàu. Thầy Quảng Thanh tiếp tục tụng kinh Cầu Siêu với mõ chuông bát nhã. Khi tàu sắp cặp vào bờ, Thầy còn mời Phật tử có thời gian trở lại chùa dùng cơm ngọ tại chùa Bảo Quang.

Trên đường về, chúng tôi nghe lòng thanh thản đã hoàn tất mỹ mãn lễ Cầu Siêu & Thủy Táng cho người thân được mát mẻ siêu thoát; Nhưng cũng có phần ưu tư về cuộc sống vô thường và thế giới nầy vẫn còn đầy đau khổ vì tham vọng mù quáng vị kỷ. Chỉ khi nào mọi người sống với nhau bằng tấm lòng từ bi bao dung vị tha thì sẽ có hòa bình và an lạc. Nam Mô A Di Đà Phật.@

Westminster California,  ngày 20  tháng 8 - 2007

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lễ Phật Đản ở các chùa Miền Nam California qua phóng sự bằng hình
Trường Cao Đẳng Cộng Đồng California Đang Giúp Tôi Vươn Tới Ước Mơ Của Mình—Và Bạn Cũng Sẽ Được Như Vậy!
Các chuyên gia trình bày việc thu thập dữ liệu đầy đủ, cụ thể hơn sẽ giúp sử dụng các nguồn lực liên bang nhiều hơn cho các cộng đồng sắc tộc hiện đang phải đối mặt với những thách thức lớn về sức khỏe.
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.