Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chùa Bảo Quang Lễ Cầu Siêu, Thủy Táng Ở Huntington Beach

22/08/200700:00:00(Xem: 4557)

Vào dịp lễ Vu Lan năm 2005, tôi có dự lễ "Cầu Siêu & Thủy Táng trên biển San Francisco", do chùa Phổ Minh của Thủ phủ Sacramento California tổ chức, và đã viết bài tường thuật trên báo chí truyền thông, rồi in trong tuyển tập "LY HƯƠNG QUÝ MỘT CHỮ TÌNH" xuất bản cuối năm 2006.

Tôi tin rằng mọi phước họa xảy ra đều do phước duyên và nghiệp duyên  của mỗi người trong đời nầy hoặc kiếp trước.

Trải qua 67 năm khói lửa chiến tranh và bất ổn của thế giới, tôi có rất nhiều hảo bằng hữu và quới nhơn trợ giúp trong mọi

gian khó hiểm nguy sinh tử; Nhưng tôi kém may mắn về đường vợ con trong cảnh "Nước Mất Nhà Tan", trưởng nữ khi vượt biên cùng vị hôn phu thì tôi đã kể lại trong bài "89 Người Biệt Tích Trên Con Tàu Vượt Biên"; Đứa con Út là Quảng Phúc - Nguyễn Hà Châu vắn số, qua đời trong một ca giải phẩu về bịnh tim to suyển phổi tại U.C Davis Sacramento năm 2001.

Lúc đầu, tôi ngỏ ý Thủy táng cho Châu, nhưng nghe lời cố vấn hữu lý của ni sư chùa Phổ Minh, tôi hỏi ý kiến thì con không thuận nên cũng đành thôi. Năm nay gia đình anh chị tôi làm lễ Cầu siêu và Thủy táng cho trưởng nam là Thiếu úy Nguyễn Ngọc Đông, SQTDD tử trận năm 1974. Tôi lại nghĩ cách siêu thoát cho con mình. Theo sự góp ý của ni sư chùa Diệu Quang, tôi hỏi ý con thì OK.

Mọi việc lặng lẽ tiến hành gấp rút với lòng chú tâm cầu nguyện cho được tốt lành. Mình đã tin vũ trụ là vô sinh bất diệt, con người chết đi chỉ là sự chuyển kiếp, ví như đám mây biến thành cơn mưa hoặc hột bắp gieo trồng bị tan biến để thành cây bắp v.v. Những người Cộng sản theo khoa học duy vật thì chỉ chịu tin khi linh hồn được minh chứng có trọng lượng rõ ràng.

Mờ sáng thứ Năm 16/8, tôi đến chùa Viên Chiếu tạ ơn đã ký gởi tạm hộp tro cốt qua đêm, rồi đem linh cốt của con về chùa Bảo Quang phía Nam California. Thứ Sáu lo mua lẵng hoa, dây buộc  thòng hộp đựng tro cốt chạm mặt biển, dụng cụ mở hộp cắt dây…

Mãi lo mà tôi lại quên thêm một lần hẹn đến tái khám và chữa trị bịnh Alzheimer thường hay lãng quên nên bị charge lần thứ hai, mỗi lần bỏ hẹn bị mất 50 Mỹ kim! Nghĩ việc nầy nên được v/p bác sĩ cảm thông và gọi điện thoại nhắn giúp người bịnh.

Ngày thứ Bảy, Thượng tọa Quảng Thanh của chùa Bảo Quang làm lễ Cầu Siêu rất trang nghiêm trọng thể, có thỉnh mời Hòa Thượng cùng nhiều vị Tôn đức đến hỗ trợ việc tụng niệm Cầu Siêu cho rất nhiều chư Hương linh của người quá vãng. Được biết có đến 350 Phật tử đã ghi danh đi trên cùng một con tàu lớn ra biển khơi làm lễ Cầu Siêu & Thủy Táng ngay ngày hôm sau.

Vào khoảng 7 giờ sáng ngày Chủ Nhật 19 tháng 8 - 2007, các gia đình Phật tử đến chùa Bảo Quang nhận lại linh cốt của người thân để tự động tề tựu tại bến tàu NewPort Beach số 2901 W. Coast Hight Way.

Ngắm nhìn con tàu lón nhứt sơn màu trắng, cao 4 tầng có treo cờ Phật giáo và băng vải nền vàng chữ đỏ theo chiều đứng: "Chào Mừng Quan Khách & Đồng Hương Phật Tử"; Một tấm băng vải khác nền trắng chữ xanh dương viết theo chiều ngang: "Chùa Bảo Quang Đàn Tràng Cầu Siêu Hương Linh Đồng Bào Tử Nạn Biển Đông".

Mọi người lần lượt bưng lẵng hoa đựng tro cốt người thân xuống tầng thứ Nhất của tàu. Tầng nầy rộng lớn nhứt, có 2 dãy ghế: Dãy bên trái 16 hàng x 8 ghế ngồi; Bên phải 18 hàng x 9 ghế ngồi. Phía đầu tàu, trên cùng là bàn và kệ để chuông mõ tụng niệm. Dãy kế có 3 mâm lớn cúng cơm + xôi + bắp rang + trái cây và bánh. Kế tiếp là các lẵng hoa đựng tro cốt được xếp gọn trên sàn tàu. Mỗi người được phân phát một ổ bánh mì bì chay + 1 trái chuối & 1 chai nước lọc.

 Tôi quan sát thấy có Hòa thượng Thích Chơn Thành, Thượng tọa Quảng Thanh và vài ba vị Tôn tức cùng mặc áo tu màu vàng, có một vị mặc áo tràng màu xám tro. Còn có mặt ký giả Đinh Quang Anh Thái của Little Saigon Radio và tuần báo Việt Tide làm phóng sự tường thuật. Những người đại diện gia đình có thân nhân được thủy táng, lần lượt tiến lên bàn cúng vong linh để thắp nhang câu nguyện.                                                                                                                                                                                                                           Trong lúc quý Thầy thuyết giảng về sự tích Phật Mục Kiền Liên trong mùa lễ Vu Lan báo hiếu, rồi tụng kinh Cầu Siêu thì chiếc tàu chầm chậm chạy ra biển khơi. Mỗi người được cấp phát một tập kinh mỏng "Nghi Thức Cầu Siêu" để cùng đọc kinh tụng niệm, có đoạn âm thanh bi thiết.

Đường ra biển khơi có 2 bờ đá tảng xanh dài hàng trăm thước, nhiều người đang câu cá. Con tàu hơi lắc lư theo sóng. Tôi nhìn đồng hồ tay 9 giờ 45 sáng. Trước mặt là biển trời mênh mông một màu xanh nhạt, bỏ lại phía sau thành phố sung túc mờ dần. 

Tàu chạy khoảng nửa giờ thì chung quanh chỉ thấy biển và trời xanh lợn cợn chút mây trắng. Chư Tôn Đức đem rải thức ăn đã cúng ra biển cho các hương linh. Khoảng 11 giờ trưa, gia đình Phật tử lần lượt mang lẵng hoa đựng tro cốt, trèo lên các bong trên tàu rồi cạy mở hộp tro cốt, cắt bọc nylon, đoạn thòng dây dài cho lẵng hoa chạm tới mặt biển rồi mới nhẹ nhàng buông bỏ dây dể tro cốt người thân hòa vào lòng đại dương siêu thoát. Tôi nhẩm tính thời gian cũng mất khoảng 2 tiếng.

Thả tro cốt xuống biển xong thì mọi người trở về chỗ ngồi trong tàu. Thầy Quảng Thanh tiếp tục tụng kinh Cầu Siêu với mõ chuông bát nhã. Khi tàu sắp cặp vào bờ, Thầy còn mời Phật tử có thời gian trở lại chùa dùng cơm ngọ tại chùa Bảo Quang.

Trên đường về, chúng tôi nghe lòng thanh thản đã hoàn tất mỹ mãn lễ Cầu Siêu & Thủy Táng cho người thân được mát mẻ siêu thoát; Nhưng cũng có phần ưu tư về cuộc sống vô thường và thế giới nầy vẫn còn đầy đau khổ vì tham vọng mù quáng vị kỷ. Chỉ khi nào mọi người sống với nhau bằng tấm lòng từ bi bao dung vị tha thì sẽ có hòa bình và an lạc. Nam Mô A Di Đà Phật.@

Westminster California,  ngày 20  tháng 8 - 2007

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.