Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đoàn Nữ Quân Nhân Của Qlvnch

18/08/200700:00:00(Xem: 7995)

Trong những năm chiến trường VN sôi động,  hàng hàng lớp lớp thanh niên lên đường  nhập ngũ, để đáp lời sông núi, bên cạnh những thanh niên hăng say cũng có hằng ngàn thiếu nữ, mang trong tim dòng máu kiêu hùng của Nhị Vị Trưng Vương, của Bà Triệu đã  tình nguyện gia nhập vào Đoàn Nữ Quân Nhân của QLVNCH. 

Sau 30 Tháng Tư, 1975, cùng chung thân phận  của các quân nhân trong  QLVNCH, các chị em  Nữ Quan Nhân cũng tan hàng rã cánh, người bị kẹt lại VN  phải tù cải tạo, kẻ vượt biên chôn mình trong biển thẳm rừng sâu, người phiêu dạt bốn phương trời.  Để  có cơ hội gặp lại nhau,  duy trì tình thân thương đoàn kết, hồi tưởng những kỷ niệm vui buồn trong quân ngũ và cũng để tưởng nhớ những chị em đã quá vãng, các chị em Đoàn Nữ Quân Nhân QLVNCH cứ ba năm tổ chức một kỳ  đại hội .  Đại Hội  I được chức ở Bắc Cali năm 1998, Đại Hội Kỳ II  ở Nam Cali  năm 2001, Đại Hội III  ở Washington, D.C.  năm 2004.

Đại Hội  kỳ IV sẽ tổ chức :
- Họp nội bộ sáng Thứ Bảy 25/8 tại phòng họp Báo Người Việt  từ 9Am –      2PM.
- Dạ tiệc từ 6Pm – 11Pm , ngày 26 Tháng 8, 2007, tại
 Nhà Hàng Paracel Seafood Restaurant
15583 Brookhurst Street
Westminster , CA 92683

Mặc dầu với quân số khá đông, một phần trăm của nam quân nhân  trong QLVNCH , Đoàn  Nữ Quân Nhân đã góp phần tích cực trong cuộc chiến chống Cộng Sản xâm lăng, tuy nhiên nhiều  người có một ý niệm rất mù mờ  về vai trò của người nữ quân nhân trong quân đội.  Các chị em được coi  như  “hoa lạc giữa rừng gươm”, nhiều người nghĩ sự hiện diện  của các chị em là để  tô điểm cho Quân Đội thêm tươi mát.

Sự thực thì,  cứ mỗi một nữ quân nhân  gia nhập vào quân đội thì một nam quân nhân ở hậu  phương được thuyên chuyển  ra chiến đấu ở tiền  tuyến. Các chị em nữ quân nhân đã được huấn luyện và yểm trợ một cách hữu hiệu ở hậu  phương. 

Mặc dầu  nữ quân nhân không tác chiến  hiểm nguy như những nam quân nhân ngoài mặt trận,  nhưng xương máu của các chị em  cũng thấm đẩm trong lòng đất mẹ qua những chuyến công tác liên tỉnh,  liên vùng, bị giật mìn, bị pháo kích, bị  bắn rớt phi cơ…Trong Nghĩa Trâng Quân Đội có mộ của Hồ Thu Hương, của Ngọc Sương,  của Thiếu  Uý Quỳnh Hoa… Và người chị cả của Gia Đình Nữ Quân Nhân  là Cố Đại Tá Trần Cẩm  Hương đã bị đi tù cải tạo  mười năm. Sau khi được trả tự do, về nhà  Bà tiếp tục bị đày đọa và đã  từ giả chị em,  về cõi vĩnh hằng năm 1986     .

Tưởng cũng nên nhắc lại sơ lượt về sự hình thành của Đoàn Nữ Quân Nhân  trong QLVNCH. Theo lời  của Cố  Trung Tá Hồ Thị Vẻ, từ năm 1950  ở Miền Trung, quân đội địa phương có  Việt Binh Đoàn Trung Việt, Bộ Tham Mưu đặt tại Huế. Ở đây người ta có thu nhận nữ  nhân viên làm việc, và đồng hóa với nam quân nhân.
Tổng số những nữ nhân viên này có khoảng vài trăm, họ làm việc trong các văn phòng như thư ký, đánh máy, kế toán, y tá trong quân y viện…

Năm 1952 Ban Nữ Phụ Tá Bộ Tổng Tham Mưu được thành lập do một  Nữ Sĩ Quan Pháp Melle Arlette Arnaud  và Chuẩn Uý Nguyễn Thị Hằng là người đặt nền móng cho Đoàn Nữ Phụ Tá, trực thuộc Phòng Nhất Bộ Tổng Tham Mưu QLVNCH.
Sau đó có rất đông phụ nữ được tuyển mộ vào phục vụ trong các văn  phòng Tham Mưu, Ban, Ngành và các  Cơ Quan trong Quân Đội Miền Nam kể cả Bộ Tư Lệnh Không Quân và Hải Quân.
Đoàn Nữ Phụ Tá gồm các ngành :
1. Tham Mưu: Thư ký, đả tự viên.
2. Quân Y: Y tá và các chuyên viên khác trong ngành
3. Truyền Tin: Tổng Đài viên điện thoại, viễn ấn tự viên, mật mã viên..
4. Quân Nhu: gấp  và sửa chữa dù, kế toán quân trang quân  dụng .
5. Xã Hội: Cán sự và Nữ Trợ Tá Xã Hội.
Trong ngành Quân Nhu, một số NQN  sửa chữa dù được huấn luyện  nhảy dù nếu muốn,  để tham gia  nhảy dù biểu diễn tại các vùng  chiến  thuật.
Về ngành Xã Hội, người đầu tiên được mời  làm Sở Xã Hội  Quân Đội là Bà Trần Cẩm Hương, Cán sự Xã Hội từ Dòng Nữ Tu Saint Vincent de Paul. Sau này có nhiều cán sự xã hội  đựơc đào tạo từ  trường Cán Sự Xã Hội Caritas ở đường Tú Xương.
Từ Tháng 10, 1959 Nha Xã Hội được phép tổ chức khoá Sĩ Quan Xã Hội Quân Đội , thời gian thụ huấn là hai năm rưỡi. Các ứng viên phải có bằng Tú Tài và khi tốt nghiệp được mang cấp bậc Chuẫn Úy và được bổ nhiệm chức vụ Trưởng Phòng Xã Hội Sư Đoàn.

Năm 1959 Bộ Quốc Phòng quyết định hủy bỏ ba trong năm ngành chuyên môn của Đoàn Nữ Phụ Tá, chỉ còn giữ lại Quân Y và Xã Hội.

Đến 1965 chiến tranh leo thang, cần thêm quân số nên Bộ Quốc Phòng cho thành lập Đoàn Nữ Quân Nhân để  tuyển  phụ nữ vào quân đội,  thay thế nam quân nhân ở hậu phương.  Sau đó Nữ Phụ Tá được sáp nhập vào Đoàn Nữ Quân Nhân. Văn Phòng Trưởng  Đoàn  và Trung Tâm Huấn Luyện  NQN được  đặt tại đường Nguyễn Văn Thoại, ranh giới Quận 10 – 11 Saigon và  dưới sự chỉ huy của Bộ TTM/QLVNCH.
Trưởng Đoàn Nữ Quân Nhân kiêm Trung Tâm Huấn Luyện/NQN đầu tiên là Thiếu Tá Trần Cẩm Hương. Trung tâm Huấn luyện NQN đảm nhận việc tuyển mộ phụ nữ từ 18 tuổi trở lên. NQN được huấn luyện căn bản quân sự, tổ chức quân đội, cơ bản thao diễn… học chút ít về vũ khí ở Trung Tâm huấn luyện Quang Trung .

Tùy nhu cầu, nữ quân nhân được huấn luyện chuyên môn tại các trường Tổng Quản Trị, Quân Y, Hành Chánh Tài Chánh, Quân Nhu, Xã Hội …Về sĩ quan Nữ Quân Nhân,  Trung Tâm Huấn Luyện NQN  đã đào tạo được  bảy khóa. Bốn khóa căn bản sĩ quan Nữ Điều Dưỡng cho  Không Quân và  Hai khóa  sĩ quan cho ngành  Cảnh Sát .
Một số sĩ quan  căn bản và cao cấp NQN được  huấn luyện ở Hoa Kỳ  như ở Fort Mc Clellan, Alabama;  khóa Dân Sự Vụ ở Fort Gordon, Georgia;  Khóa Sĩ Quan Chiến Tranh  Chính Trị  ở Foprt Bragg, North Carolina;  Tổng Quản Trị tại Fort Benjamin Harrison, Indiana.

Quân  số Nữ Quân Nhân trên lý thuyết dự định là 10 ngàn người, đã thực hiện gần  6000, riêng sĩ quan kể cả Chuẩn Uý là 600  trước 1975.

Như trình bày trên đây, sự hiện diện của Nữ Quân Nhân trong QLVNCH không phải  chỉ là những bông hoa để tô đẹp cho Quân Đội mà họ là những chuyên viên, là những người  được huấn luyện để có thể hoàn tất nhiệm vụ một cách tốt đẹp ở hậu  phương.
Trong hai lãnh vực Y Tế và Xã Hội, không phải chỉ đòi hỏi  người NQN  có khả năng chuyên  môn mà đòi hỏi một  tấm lòng thiết tha với tình người và đất nước.  Người Nữ Quân Nhân  phục vụ trong ngành Y tế làm công việc của một “nữ cứu thương”, để  hàn gắn, để  xoa dịu  nỗi khổ đau của chiến tranh,  thể hiện trên thân thể của người lính chiến, những anh em  Thương Phế binh.  Các chị em là những thiên thần áo trắng .
Người Nữ Quân Nhân trong ngành Xã Hội, không phải chỉ lo về những  vòng hoa chiến thắng và mấy gói quà ngày xuân …mà họ là những người thật sự  giúp đỡ gia đình để người  lính an lòng chiến đấu  ngoài mặt trận.  Trong lúc người lính đi hành quân xa nhà , gần như bất cứ việc gì vợ con  cần giúp đỡ, họ đều đến phòng  xã hội, từ việc đưa trẻ con đi khám ở bệnh xá cho đến việc học hành của trẻ con  lớp mẫu giáo, trong các trại gia binh. 

Khi người lính  bị thương được tải về bệnh viện ở xa,  người vợ làm sao đi thăm chồng, ăn ở đâu lúc xa nhà, làm sao lãnh  lương của chồng,  ai lo phương tiện cho người  thương binh  trở về đơn vị cũ"  …  mọi việc được điều hành  bởi bàn tay và tâm huyết  phục vụ  của người nữ trợ tá xã hội.

Trong những trận đánh lớn, xác tử sĩ được chuyển thẳng về Quân Y Viện hay Nghĩa Trang Quân Đội . Nữ trợ tá xã hội là người  giúp các quả phụ nhận  diện xác chồng, liên lạc với phòng Tuyên Úy để mời vị lãnh đạo tinh thần đến làm lễ,  quấn lên đầu  trẻ mồ côi những vành khăn tang, lắng nghe để chia sẻ và  dìu đỡ  những bà mẹ  khổ đau,  tiễn con ra nơi an nghĩ cuối cùng…

Dưới cái nắng thiêu đốt của miền nhiệt đới, nhiều xác chết chưa có  thân nhân đến nhận  xình chương, hôi thối  không thể tưởng và người nữ trợ tá  phụ với các nam quân nhân lo chôn cất,  làm việc ngày này  qua ngày khác trong cái môi trường  nặc nồng ám khí …người nữ trợ tá xã hội phải  là những người rất nặng tình với đất nước. Họ là những nàng tiên  áo xanh, đã  đem bàn tay bé nhỏ và trái  tim dào dạt tình người ra phục vụ  quê hương.

Trong cuộc chiến chống xâm lăng của CS, Nữ Quân Nhân đã không  tạo được chiến tích vẻ vang lừng lẫy ngoài mặt trận,  nhưng đã hỗ trợ tích cực ở hậu phương,  rất xứng đáng và  hãnh diện mình là  con cháu của hai Bà Trưng,  Bà Triệu,  góp phần không nhỏ trong việc  tô thắm màu cờ và những trang sử oai hùng của dân tộc Việt.

Ban tổ chức Đại Hội Nữ Quân  Nhân kỳ IV rất mong mỏi các chị em nữ quân nhân thuộc các ngành, cơ quan,  phòng , sở , trong các Quân Binh Chủng QLVNCH , các chị em CSQG (Đoàn Thiên Nga) cùng về tham dự , để cùng nhau sống lại những ngày  xưa thân ái và cùng chia sẻ những buồn vui của quãng đời còn lại  tha hương.
Muốn biết thêm chi  tiết  xin liên lạc với
Nguyễn Thị Hạnh Nhơn (714) 539-3545
Nguyễn Thanh Thủy  (714) 891-4359
Trần Thị Huy Lễ (714) 893-4971

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.