Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Thiền Tánh Không Ra Mắt: 2 Tác Phẩm Của Thầy Thích Thông Triệt

17/08/200700:00:00(Xem: 5197)

WESTMINSTER (SGT) Đã có trên 500 Chư Tôn Đức Tăng Ni, quan khách, đại diện các cơ quan truyền thông báo chí Nam California, thiền sinh và đồng hương đạo hữu hoan hỉ đến tham dự buổi Pháp Thoại: “Thiền Có Lợi Ích Gì Cho Thân Tâm và Trí Tuệ Tâm Linh”. Và ra mắt hai tác phẩm: 1. TIẾN TRÌNH TU CHỨNG CỦA ĐỨC PHẬT - 2. THIỀN LUẬN VẤN ĐÁP (Tập 2 cuốn 3: Tìm Hiểu và Ứng Dụng Thiền Phật Giáo). Hai tác phẩm nầy của Thầy Thiền Chủ Thích Thông Triệt biên soạn.
Hội Thiền Tánh Không (SÙNYATÀ MEDITATION ASSOCIATION) được thành lập từ năm 1997, Thiền Viện tọa lạc tại địa điểm 18525 Frantz Road-Perris (Tel) 951-789-0682. Những phương pháp thực tiễn do thầy Thông Triệt hướng dẫn đã mang đến lợi lạc đích thực cho đời sống hiện tại của con người nên chỉ trong một thời gian ngắn Hội Thiền Tánh Không đã phát triển trên nhiều tiểu bang Hoa Kỳ và đã mở rông ra nhiều đạo tràng tại Đức, Pháp, Canada, Úc Đại Lợi. Riêng các khóa tu học đã có 43 lớp Thiền Căn Bản, nhiều lớp Trung Cấp Bát Nhã 1, 2, 3, nhiều lớp Tâm lý học Phật giáo, và Giáo thọ

Kể từ khi Đạo Pháp Vi Diệu truyền thừa đến các quốc gia Tây Phương, các nhà thiện tri  thức thấu triệt Giáo Pháp của Đức Phật, ( Đức Toàn Giác của chúng sanh - Vị Đạo Sư Thượng Trí của nhân loại) đã xem Đạo Phật như một triết lý và khoa học uyên bác của Đông Phương, thích nghi và phù hợp với những khám phá tiến bộ vượt bậc của khoa học, có thừa khả năng chuyển hóa về tâm lý xã hội và bệnh lý của con người giữa xã hội văn minh đầy khủng hoảng của thế giới hiện đại – mà thiền Tánh Không là một điển hình...

Trong lời chào mừng quan khách và tuyên bố lý do; thay mặt ban tổ chức thiền sinh Huỳnh Hội đã cho biết: "Sau bao năm theo thầy tu học, chúng tôi nhận thấy phương pháp hướng dẫn Thiền của thầy rất thực tế, đơn giản, thực hành có kết quả ngay và kiểm chứng được bằng khoa học. Phương pháp Thiền do Thầy hướng dẫn mang đến lợi lạc cho đời sống hiện tại của con người, nó giúp cho thiền giả giảm bớt hoặc hết hẳn những bệnh thông thường như căng thẳng thần kinh (Stress), mất ngủ kinh niên, cao máu, cao mở, bệnh tim, gan, tiểu đường... Riêng những ai muốn tiến xa hơn trên con đường tu tập, để hài hòa thân, tâm và phát huy trí tuệ tâm linh thì đây là Pháp Thiền của Đức Phật Thích Ca mà thầy Thiền Chủ đã khai triễn và hướng dẫn thẳng, rốt ráo và khoa học..."

Kế đến trong một tiết mục được mọi cử toạ chăm chú theo dõi là slide show giới thiệu việc đo chụp não bộ bằng máy f-MRI  tại trường đại học Tuebingen- (miền nam nước Đức) do sư cô Triệt Như  tường trình:

"Thầy Thiền Chủ, từ  năm 1995, đã muốn chứng minh khi tọa thiền vào Định, thì vùng suy nghĩ, vùng ý thức và những cơ chế phụ thuộc phát ra ý ngôn hay tâm ngôn đều không hoạt động. Trái lại, khi đó, vùng nhận thức biết, vùng tánh thấy, tánh nghe hay tánh xúc chạm hoạt động.

Mãi đến tháng 6 năm 2007, đủ duyên, qua nhiều giai đoạn tìm hiểu, và thử nghiệm chụp hình não bộ cho 2 thiền sinh đạo tràng Stuttgart thuộc nước Đức, phòng thử nghiệm thuộc trường đại học Tuebingen, ở miền Nam nước Đức, đã bố trí chụp hình não bộ cho Thầy Thiền chủ và tăng đoàn, nhân dịp Thầy Thiền chủ qua Đức mở khóa tu học.

Phòng thử nghiệm này do 2 nhà Vật lý học là ông Tiến sĩ Michael Erb và ông Ranga điều hành máy f- MRI.

f-MRI (là chữ viết tắt của functional- Magnetic Resonance Imaging) có thể tạm hiểu như 1 phương pháp cấu tạo hình, thông qua hiệu ứng cộng hưởng dưới tác động của từ trường.

Chúng tôi xin trình bày sơ qua về tiến trình đo não bộ như sau:
* Người được đo trong tư thế nằm, đầu không nhúc nhích trong suốt thời gian đó. Thân và tay chân đều nằm yên. Họ che 2 tai lại để bớt nghe tiếng máy chạy ồn ào.
* Bắt đầu họ chụp vị trí các định khu trong não bộ .
* Tiếp theo đo tuần tự qua 4 giai đoạn: 4 tánh: xúc chạm, thấy, nghe và nhận thức.
* Mỗi giai đoạn kéo dài 12 phút, tức là:
- 2 phút không thiền, 3 phút thiền, 2 phút không thiền, 3 phút thiền, 2 phút không thiền.
Điều này có nghĩa họ muốn thấy sự khác biệt giữa lúc chúng ta có suy nghĩ, có tập trung hay có lời nói thầm, trong 2 phút; rồi tắt niệm, vào định lập tức, trong 3 phút; rồi trở ra suy nghĩ  …trong 2 phút; lại tắt niệm vào định trong 3 phút, cuối cùng trở lại suy nghĩ trong 2 phút cuối.


* Khi đo tánh xúc chạm, họ cho 1 người cầm bàn chải nhỏ cào vào tay mình, mình có thể mở mắt hay nhắm mắt. Khi đo tánh thấy, họ chiếu hình cảnh núi có ánh nắng, mình phải mở mắt trong suốt 12  phút. Khi đo tánh nghe, họ mở nhạc. Khi đo tánh nhận thức thì không có đối tượng nào cả . Cả 2 lần này có thể mở mắt hay nhắm mắt trong suốt 12 phút, chớ không được khi mở khi nhắm.
* Thầy Thiền chủ và tăng đoàn đã được chụp hình não bộ, vùng nào không hoạt động thì hiện ra màu xanh, vùng nào hoạt động hiện ra màu đỏ. Theo đúng thời gian và cách thức như trên.
* Tuy nhiên sau đó, họ mời Thầy Thiền chủ trở lại 1 ngày khác đo theo sự bố trí khác hơn. Đó là: 30 giây không thiền, 30 giây thiền vào định, 30 giây không thiền, 30 giây thiền vào định.
* Tất cả những lần đo này, kết quả là vùng Dưới Đồi (tên khoa học là Hypothalamus)  và vùng tiền trán đều không hoạt động, hoàn toàn yên lăng, hiện ra màu xanh. Vùng tiền trán của bán cầu não phải và bán cầu não trái là cơ chế suy nghĩ, ý thức và trí năng, bao gồm luôn vùng Broca giải mã khái niệm, liên hệ đến vùng nói thầm ở thùy đỉnh (thuộc võ não,giữa đỉnh đầu), cũng như cơ chế ký ức vận hành. Đây là các cơ chế tạo ra ý ngôn và tâm ngôn. Đồng thời vùng phía sau bán cầu não trái hoạt động, hiện ra màu đỏ. Đó là vùng tánh giác, nói theo Thiền tông, gồm 4 tánh: thấy, nghe, xúc chạm và nhận thức biết.
Sau đây chúng tôi xin kính mời quí vị xem hình não bộ chụp qua máy f- MRI.

* Hình số 1:
Thầy Thiền chủ sắp được đưa vào máy để chụp hình vùng tánh nhận thức. Giáo sư Michael Erb và ông Ranga phụ trách. Cô Minh Huệ là 1 thiền sinh thông dịch tiếng Đức.
* Hình số 2:
Vùng Broca, thuộc tiền trán não trái, không hoạt động khi vào định, hiện ra màu xanh. Đồng thời, Vùng Dưới Đồi (Hypothalamus) bên trong giữa não, cũng không động khi vào định, và hiện ra màu xanh.
* Hình số 3:
Có 2 hình : hình bên trái, chụp từ sau ót, chúng ta nhìn thấy đốm màu đỏ, đó là vùng nhận thức biết không lời hoạt động khi vào định sâu. Nó nằm ở phía sau bán cầu não trái.
Hình bên mặt : chụp ngang, chúng ta cũng nhìn thấy đốm màu đỏ nằm ở phía sau bán cầu não trái, là vùng nhận thức không lời. 
* Hình số 4:


Chúng ta nhìn thấy vùng Wernicke và vùng Broca không động khi vào định sâu, hiện ra màu xanh. Đồng thời vùng phía sau bán cầu nãi trái hoạt động hiện ra màu đỏ.
Tóm lại, chúng tôi giới thiệu vài hình ảnh được chụp khi vào định, để chứng minh rằng khi ta vào định sâu, những vùng phát ra ý ngôn và tâm ngôn, thuộc vùng tiền trán, đều yên lặng, đồng thời ngay lúc đó, vùng phía sau bán cầu não trái hoạt động , đó là vùng  tánh nhận thức biết không lời."

Chương trình được tiếp diễn do Giáo Sư Nguyễn Đình Cường điều khiển tổng quát, đã giới thiệu sự hiện diện Chư Tôn Đức Tăng Ni: Thầy Linh Quang Chùa Linh Sơn Lâm Tỳ Ni, Thầy Đăng Chiếu Thiền Viện Chân Nguyên, Thầy Thích Quảng Phú Chùa Văn Thù, Thầy Thích Thông Lý Chùa Việt Nam, Thầy Thích Huệ Minh Chùa Khánh Long, Sư Cô Minh Phước Chùa Phật Quang, Sư Cô Chân Giác Chùa Phổ Độ, Sư Cô Chân Phụng Chùa Phổ Quang,... Về cơ quan truyền thông báo chí có Bà Kiều Mỹ Duyên ký giả và anh NguyễnThanh đại diện đài truyền hình SBTN, phóng viên Trọng Nghĩa đại diện đài truyền hình VHN,  ông bà Ái Cầm-Thái Tú Hạp chủ nhiệm, chủ bút Saigon Times, ông Hà Tường Cát & ông Quý Nguyễn nhà báo đại diện Nhật Báo Người Việt... và phóng viên Phạm Khắc Đàm của Saigon TV,  Về phía ca nhạc sĩ tân nhạc và cổ nhạc chúng tôi nhận thấy có Út Bạch Lan (cải lương Chi Bảo), Ca Sĩ Băng Châu, Thanh Mỹ, Chánh Đức, Huệ Châu, Tô Châu (Con trai của Út Bạch Lan), Mỹ Thúy, Ngọc Trân.

Đa số Chư Tôn Đức Tăng Ni và đồng hương tham dự đều hoan hỉ nhận phước báu từ pháp thoại của thầy Thích Thông Triệt về: "Sự lợi ích của Thiền Đối Với Thân Tâm và Trí Tuệ Tâm Linh."

Đạo hữu Giáo Sư Nguyễn Đình Cường trang trọng giới thiệu hai tác phẩm: "TÁC DỤNG CỦA THIỀN ĐỐI VỚI ĐỜI SỐNG CON NGƯỜI "tập 2 cuốn 3" và "TIẾN TRÌNH TU CHỨNG CỦA ĐỨC PHẬT" của thầy thiền chủ THÍCH THÔNG TRIỆT. Mặc dù đạo hữu Nguyễn Đình Cường khiêm nhượng bày tỏ về ý kiến nhận định sơ qua hai tác phẩm của tác giả Thầy Thông Triệt nhưng đối tượng hiện diện trong buổi tổ chức ra mắt sách rất hoan hỉ về những ý niệm của ông đã nêu lên với những nhận định sâu sắc tổng quát về hai tác phẩm giá trị về tâm bệnh và đạo pháp. Chương trình được sắp xếp linh động khéo léo qua những tiết mục văn nghệ phụ diễn của các tài danh văn nghệ xa gần về đóng góp đã tạo nên một không khí thân mật ấm cúng đầy đạo vị.
Buổi ra mắt sách được đánh giá là thành công hơn sự mong ước của Ban Tổ chức.

Tường trình từ Westminster

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.