Hôm nay,  

Hội Thiền Tánh Không Ra Mắt: 2 Tác Phẩm Của Thầy Thích Thông Triệt

17/08/200700:00:00(Xem: 7065)

WESTMINSTER (SGT) Đã có trên 500 Chư Tôn Đức Tăng Ni, quan khách, đại diện các cơ quan truyền thông báo chí Nam California, thiền sinh và đồng hương đạo hữu hoan hỉ đến tham dự buổi Pháp Thoại: “Thiền Có Lợi Ích Gì Cho Thân Tâm và Trí Tuệ Tâm Linh”. Và ra mắt hai tác phẩm: 1. TIẾN TRÌNH TU CHỨNG CỦA ĐỨC PHẬT - 2. THIỀN LUẬN VẤN ĐÁP (Tập 2 cuốn 3: Tìm Hiểu và Ứng Dụng Thiền Phật Giáo). Hai tác phẩm nầy của Thầy Thiền Chủ Thích Thông Triệt biên soạn.
Hội Thiền Tánh Không (SÙNYATÀ MEDITATION ASSOCIATION) được thành lập từ năm 1997, Thiền Viện tọa lạc tại địa điểm 18525 Frantz Road-Perris (Tel) 951-789-0682. Những phương pháp thực tiễn do thầy Thông Triệt hướng dẫn đã mang đến lợi lạc đích thực cho đời sống hiện tại của con người nên chỉ trong một thời gian ngắn Hội Thiền Tánh Không đã phát triển trên nhiều tiểu bang Hoa Kỳ và đã mở rông ra nhiều đạo tràng tại Đức, Pháp, Canada, Úc Đại Lợi. Riêng các khóa tu học đã có 43 lớp Thiền Căn Bản, nhiều lớp Trung Cấp Bát Nhã 1, 2, 3, nhiều lớp Tâm lý học Phật giáo, và Giáo thọ

Kể từ khi Đạo Pháp Vi Diệu truyền thừa đến các quốc gia Tây Phương, các nhà thiện tri  thức thấu triệt Giáo Pháp của Đức Phật, ( Đức Toàn Giác của chúng sanh - Vị Đạo Sư Thượng Trí của nhân loại) đã xem Đạo Phật như một triết lý và khoa học uyên bác của Đông Phương, thích nghi và phù hợp với những khám phá tiến bộ vượt bậc của khoa học, có thừa khả năng chuyển hóa về tâm lý xã hội và bệnh lý của con người giữa xã hội văn minh đầy khủng hoảng của thế giới hiện đại – mà thiền Tánh Không là một điển hình...

Trong lời chào mừng quan khách và tuyên bố lý do; thay mặt ban tổ chức thiền sinh Huỳnh Hội đã cho biết: "Sau bao năm theo thầy tu học, chúng tôi nhận thấy phương pháp hướng dẫn Thiền của thầy rất thực tế, đơn giản, thực hành có kết quả ngay và kiểm chứng được bằng khoa học. Phương pháp Thiền do Thầy hướng dẫn mang đến lợi lạc cho đời sống hiện tại của con người, nó giúp cho thiền giả giảm bớt hoặc hết hẳn những bệnh thông thường như căng thẳng thần kinh (Stress), mất ngủ kinh niên, cao máu, cao mở, bệnh tim, gan, tiểu đường... Riêng những ai muốn tiến xa hơn trên con đường tu tập, để hài hòa thân, tâm và phát huy trí tuệ tâm linh thì đây là Pháp Thiền của Đức Phật Thích Ca mà thầy Thiền Chủ đã khai triễn và hướng dẫn thẳng, rốt ráo và khoa học..."

Kế đến trong một tiết mục được mọi cử toạ chăm chú theo dõi là slide show giới thiệu việc đo chụp não bộ bằng máy f-MRI  tại trường đại học Tuebingen- (miền nam nước Đức) do sư cô Triệt Như  tường trình:

"Thầy Thiền Chủ, từ  năm 1995, đã muốn chứng minh khi tọa thiền vào Định, thì vùng suy nghĩ, vùng ý thức và những cơ chế phụ thuộc phát ra ý ngôn hay tâm ngôn đều không hoạt động. Trái lại, khi đó, vùng nhận thức biết, vùng tánh thấy, tánh nghe hay tánh xúc chạm hoạt động.

Mãi đến tháng 6 năm 2007, đủ duyên, qua nhiều giai đoạn tìm hiểu, và thử nghiệm chụp hình não bộ cho 2 thiền sinh đạo tràng Stuttgart thuộc nước Đức, phòng thử nghiệm thuộc trường đại học Tuebingen, ở miền Nam nước Đức, đã bố trí chụp hình não bộ cho Thầy Thiền chủ và tăng đoàn, nhân dịp Thầy Thiền chủ qua Đức mở khóa tu học.

Phòng thử nghiệm này do 2 nhà Vật lý học là ông Tiến sĩ Michael Erb và ông Ranga điều hành máy f- MRI.

f-MRI (là chữ viết tắt của functional- Magnetic Resonance Imaging) có thể tạm hiểu như 1 phương pháp cấu tạo hình, thông qua hiệu ứng cộng hưởng dưới tác động của từ trường.

Chúng tôi xin trình bày sơ qua về tiến trình đo não bộ như sau:
* Người được đo trong tư thế nằm, đầu không nhúc nhích trong suốt thời gian đó. Thân và tay chân đều nằm yên. Họ che 2 tai lại để bớt nghe tiếng máy chạy ồn ào.
* Bắt đầu họ chụp vị trí các định khu trong não bộ .
* Tiếp theo đo tuần tự qua 4 giai đoạn: 4 tánh: xúc chạm, thấy, nghe và nhận thức.
* Mỗi giai đoạn kéo dài 12 phút, tức là:
- 2 phút không thiền, 3 phút thiền, 2 phút không thiền, 3 phút thiền, 2 phút không thiền.
Điều này có nghĩa họ muốn thấy sự khác biệt giữa lúc chúng ta có suy nghĩ, có tập trung hay có lời nói thầm, trong 2 phút; rồi tắt niệm, vào định lập tức, trong 3 phút; rồi trở ra suy nghĩ  …trong 2 phút; lại tắt niệm vào định trong 3 phút, cuối cùng trở lại suy nghĩ trong 2 phút cuối.


* Khi đo tánh xúc chạm, họ cho 1 người cầm bàn chải nhỏ cào vào tay mình, mình có thể mở mắt hay nhắm mắt. Khi đo tánh thấy, họ chiếu hình cảnh núi có ánh nắng, mình phải mở mắt trong suốt 12  phút. Khi đo tánh nghe, họ mở nhạc. Khi đo tánh nhận thức thì không có đối tượng nào cả . Cả 2 lần này có thể mở mắt hay nhắm mắt trong suốt 12 phút, chớ không được khi mở khi nhắm.
* Thầy Thiền chủ và tăng đoàn đã được chụp hình não bộ, vùng nào không hoạt động thì hiện ra màu xanh, vùng nào hoạt động hiện ra màu đỏ. Theo đúng thời gian và cách thức như trên.
* Tuy nhiên sau đó, họ mời Thầy Thiền chủ trở lại 1 ngày khác đo theo sự bố trí khác hơn. Đó là: 30 giây không thiền, 30 giây thiền vào định, 30 giây không thiền, 30 giây thiền vào định.
* Tất cả những lần đo này, kết quả là vùng Dưới Đồi (tên khoa học là Hypothalamus)  và vùng tiền trán đều không hoạt động, hoàn toàn yên lăng, hiện ra màu xanh. Vùng tiền trán của bán cầu não phải và bán cầu não trái là cơ chế suy nghĩ, ý thức và trí năng, bao gồm luôn vùng Broca giải mã khái niệm, liên hệ đến vùng nói thầm ở thùy đỉnh (thuộc võ não,giữa đỉnh đầu), cũng như cơ chế ký ức vận hành. Đây là các cơ chế tạo ra ý ngôn và tâm ngôn. Đồng thời vùng phía sau bán cầu não trái hoạt động, hiện ra màu đỏ. Đó là vùng tánh giác, nói theo Thiền tông, gồm 4 tánh: thấy, nghe, xúc chạm và nhận thức biết.
Sau đây chúng tôi xin kính mời quí vị xem hình não bộ chụp qua máy f- MRI.

* Hình số 1:
Thầy Thiền chủ sắp được đưa vào máy để chụp hình vùng tánh nhận thức. Giáo sư Michael Erb và ông Ranga phụ trách. Cô Minh Huệ là 1 thiền sinh thông dịch tiếng Đức.
* Hình số 2:
Vùng Broca, thuộc tiền trán não trái, không hoạt động khi vào định, hiện ra màu xanh. Đồng thời, Vùng Dưới Đồi (Hypothalamus) bên trong giữa não, cũng không động khi vào định, và hiện ra màu xanh.
* Hình số 3:
Có 2 hình : hình bên trái, chụp từ sau ót, chúng ta nhìn thấy đốm màu đỏ, đó là vùng nhận thức biết không lời hoạt động khi vào định sâu. Nó nằm ở phía sau bán cầu não trái.
Hình bên mặt : chụp ngang, chúng ta cũng nhìn thấy đốm màu đỏ nằm ở phía sau bán cầu não trái, là vùng nhận thức không lời. 
* Hình số 4:


Chúng ta nhìn thấy vùng Wernicke và vùng Broca không động khi vào định sâu, hiện ra màu xanh. Đồng thời vùng phía sau bán cầu nãi trái hoạt động hiện ra màu đỏ.
Tóm lại, chúng tôi giới thiệu vài hình ảnh được chụp khi vào định, để chứng minh rằng khi ta vào định sâu, những vùng phát ra ý ngôn và tâm ngôn, thuộc vùng tiền trán, đều yên lặng, đồng thời ngay lúc đó, vùng phía sau bán cầu não trái hoạt động , đó là vùng  tánh nhận thức biết không lời."

Chương trình được tiếp diễn do Giáo Sư Nguyễn Đình Cường điều khiển tổng quát, đã giới thiệu sự hiện diện Chư Tôn Đức Tăng Ni: Thầy Linh Quang Chùa Linh Sơn Lâm Tỳ Ni, Thầy Đăng Chiếu Thiền Viện Chân Nguyên, Thầy Thích Quảng Phú Chùa Văn Thù, Thầy Thích Thông Lý Chùa Việt Nam, Thầy Thích Huệ Minh Chùa Khánh Long, Sư Cô Minh Phước Chùa Phật Quang, Sư Cô Chân Giác Chùa Phổ Độ, Sư Cô Chân Phụng Chùa Phổ Quang,... Về cơ quan truyền thông báo chí có Bà Kiều Mỹ Duyên ký giả và anh NguyễnThanh đại diện đài truyền hình SBTN, phóng viên Trọng Nghĩa đại diện đài truyền hình VHN,  ông bà Ái Cầm-Thái Tú Hạp chủ nhiệm, chủ bút Saigon Times, ông Hà Tường Cát & ông Quý Nguyễn nhà báo đại diện Nhật Báo Người Việt... và phóng viên Phạm Khắc Đàm của Saigon TV,  Về phía ca nhạc sĩ tân nhạc và cổ nhạc chúng tôi nhận thấy có Út Bạch Lan (cải lương Chi Bảo), Ca Sĩ Băng Châu, Thanh Mỹ, Chánh Đức, Huệ Châu, Tô Châu (Con trai của Út Bạch Lan), Mỹ Thúy, Ngọc Trân.

Đa số Chư Tôn Đức Tăng Ni và đồng hương tham dự đều hoan hỉ nhận phước báu từ pháp thoại của thầy Thích Thông Triệt về: "Sự lợi ích của Thiền Đối Với Thân Tâm và Trí Tuệ Tâm Linh."

Đạo hữu Giáo Sư Nguyễn Đình Cường trang trọng giới thiệu hai tác phẩm: "TÁC DỤNG CỦA THIỀN ĐỐI VỚI ĐỜI SỐNG CON NGƯỜI "tập 2 cuốn 3" và "TIẾN TRÌNH TU CHỨNG CỦA ĐỨC PHẬT" của thầy thiền chủ THÍCH THÔNG TRIỆT. Mặc dù đạo hữu Nguyễn Đình Cường khiêm nhượng bày tỏ về ý kiến nhận định sơ qua hai tác phẩm của tác giả Thầy Thông Triệt nhưng đối tượng hiện diện trong buổi tổ chức ra mắt sách rất hoan hỉ về những ý niệm của ông đã nêu lên với những nhận định sâu sắc tổng quát về hai tác phẩm giá trị về tâm bệnh và đạo pháp. Chương trình được sắp xếp linh động khéo léo qua những tiết mục văn nghệ phụ diễn của các tài danh văn nghệ xa gần về đóng góp đã tạo nên một không khí thân mật ấm cúng đầy đạo vị.
Buổi ra mắt sách được đánh giá là thành công hơn sự mong ước của Ban Tổ chức.

Tường trình từ Westminster

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
Cử tri phụ nữ da màu hãy sử dụng lá phiếu của mình để chọn ra những vị dân cử ủng hộ những giá trị mà mình theo đuổi, có những chính sách phục vụ cho quyền lợi của cá nhân, gia đình và cộng đồng.
Vào năm 2020 có 719,700 cư dân California trên 65 tuổi mắc bệnh, chiếm 12% dân số tiểu bang. Đáng lưu ý là tỉ lệ phụ nữ bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề bởi căn bệnh này, kể cả là bệnh nhân hay người chăm sóc.
Cơ quan IRCC/Viet Museum/ Dân Sinh Media - Thành lập Ủy ban 25 tại San Jose, Bắc CA. - Ghi dấu nửa thế kỷ người Việt tại Hoa Kỳ. - Sinh hoạt, Hội thảo, Chiếu Phim, Triển lãm, Văn Nghệ - Thời gian: Từ 1 đến 30 tháng tư 2025.
Sở Cơ Hội Kinh Tế của Quận Hạt Los Angeles vừa ra mắt các chương trình thuộc Đạo Luật Kế Hoạch Giải Cứu Người Mỹ, cung cấp hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ, rất nhỏ, và các tổ chức phi vụ lợi hội đủ điều kiện.
Giữa những bất ổn của đại dịch năm 2020, Krak Boba (https://www.krakboba.com/) đã dũng cảm mở cửa hàng đầu tiên. Được thúc đẩy bởi niềm đam mê và quyết tâm, những người sáng lập Tin, Shirlynn và Vân đã bất chấp mọi khó khăn, biến ước mơ của họ thành hiện thực. Giờ đây, với 10 địa điểm đang phát triển mạnh và 18 địa điểm khác sắp mở cửa, hành trình của họ là minh chứng cho tinh thần và khả năng vượt khó của những người khởi nghiệp. Krak Boba phát sinh từ niềm khao khát thoát khỏi những khuôn mẫu bình thường trong nghiệp đi làm công. Tín Đỗ, từng dấn thân vào thế giới ngân hàng đầu tư; và Shirlynn Vuong từng sống bằng nghề kỹ thuật viên vệ sinh răng; cả hai đều từng sống với những ngành nghề ổn định và kiếm nhiều tiền. Tuy nhiên, một khoảnh khắc minh định quan trọng đã xảy ra: "Cuộc sống phải có nhiều điều hơn thế này."
Trong lúc tờ lịch sắp được lật qua Tháng Năm, Sky River Casino đã định sẵn kế hoạch tạo hứng thú hồi hộp cho hội viên của mình bằng thật nhiều hoạt động khuyến mãi hứa hẹn đầy kích thích, sang trọng, và thanh lịch. Xin quý vị hãy chuẩn bị sẵn sàng cho nguyên cả một tháng trời mà mỗi lúc ở sòng bài đều cống hiến một cơ hội trúng một cái gì đó đặc biệt khác thường, từ những xe hơi ước mơ cho tới những túi cầm tay hàng hiệu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.