Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Người Phối Ngẫu Vô Tội Và Thuế Vụ (phần 3)

31/07/200700:00:00(Xem: 2758)

13. Những quy định dành cho loại giảm nhẹ trách nhiệm đóng thuế theo nguyên tắc công bằng gồm những gì"

Quyết định giảm nhẹ trách nhiệm thuế vụ chỉ được ban hành khi người yêu cầu được giảm nhẹ hội đủ những điều kiện sau đây:

-- Không đủ điều kiện nhận mức giảm nhẹ dành cho người phối ngẫu vô tội hoặc được đóng thuế với mức trách nhiệm riêng.

-- Sau khi cân nhắc tất cả các yếu tố và sự việc liên quan, Sở Thuế Vụ quyết định rằng thật bất công nếu buộc quý vị phải chịu trách nhiệm trên tất cả các khoản tiền thuế khai thiếu.

-- Không giống như loại giảm nhẹ dành cho người phối ngẫu vô tội và loại trách nhiệm thuế riêng trên tiền thuế nợ chung, nếu quý vị đủ điều kiện nhận loại giảm nhẹ dựa trên nguyên tắc công bằng, quý vị có thể nhận được sự giảm nhẹ trách nhiệm đóng thuế trên số tiền thuế khai thiếu (understatement of tax) hoặc trên số tiền thuế chưa đóng đủ (underpayment of tax).

Ghi chú: Tiền thuế khai thiếu (understatement of tax) là số tiền thuế không khai trên hồ sơ thuế do khai sai hay khai thiếu nguồn lợi tức; Tiền thuế chưa đóng đủ (underpayment of tax) là số tiền thuế khai đúng trên hồ sơ thuế nhưng chưa đóng đầy đủ.

14. Sự giảm nhẹ trên nguyên tắc công bằng thường được dựa trên những yếu tố nào"

Những yếu tố sau đây thường được sử dụng để cân nhắc việc ban hành mức giảm nhẹ trên nguyên tắc công bằng. Danh sách này không buộc phải bao gồm toàn bộ trong quá trình xem xét.

-- Tình trạng hôn nhân hiện thời.

-- Sự lạm dụng hay cư sử sai trái trong thời gian hai người kết hôn.

-- Vào thời điểm ký tên vào hồ sơ khai thuế chung, người yêu cầu được giảm nhẹ trách nhiệm đóng thuế chung có lý do hợp lý về việc số tiền thuế sẽ được thanh toán; hoặc trong trường hợp khai thiếu nguồn lợi tức, người này có biết hoặc có lý do biết được về số tiền khai không đầy đủ trên hồ sơ thuế chung.

-- Hoàn cảnh khó khăn tài chính hiện thời/không có khả năng trang trải các chi phí sinh sống cơ bản.

-- Trách nhiệm pháp lý về việc thanh toán tiền thuế nợ dựa theo quyết định ly dị hoặc thỏa thuận thanh toán trách nhiệm thuế vụ.

-- Số tiền thuế nợ thực sự thuộc về người nào.

-- Lợi ích người yêu cầu được giảm nhẹ trên nguyên tắc công bằng nhận được có đáng kể hay không.


-- Tình trạng sức khỏe, tinh thần và thể lực, của người vợ/chồng yêu cầu được giảm nhẹ trách nhiệm đóng thuế vào ngày người này ký tên trên hồ sơ khai thuế chung, hoặc trong thời gian nộp đơn yêu cầu được giảm nhẹ.

-- Việc tuân thủ các quy định thuế vụ vào năm tiếp theo hay những năm tiếp theo năm người thọ thuế yêu cầu giảm nhẹ trách nhiệm thuế vu.

15. Những quy định về luật tài sản chung của tiểu bang ảnh hưởng thế nào đến khả năng nhận được sự giảm nhẹ trách nhiệm đóng thuế chung"

Các tiểu bang áp dụng luật tài sản chung (community property) gồm các bang: Arizona, California, Idaho, Louisiana, Nevada, New Mexico, Texas, Washington, và Wisconsin. Nói chung, luật tài sản chung của các tiểu bang yêu cầu quý vị ấn định đồng đều nguồn thu nhập và các khoản chi tiêu của cả hai vợ chồng. Tuy nhiên, luật tài sản chung lại không can dự vào việc quyết định một vật hay một nguồn tài sản thuộc về ai, quý vị hay người phối ngẫu, nhằm mục đích yêu cầu giảm nhẹ trách nhiệm thuế vụ.

16. Làm cách nào tôi có thể xin đựợc giảm nhẹ trách nhiệm đóng thuế chung"
Để yêu cầu Sở Thuế Vụ cân nhắc việc giảm nhẹ trách nhiệm đóng thuế nợ chung, quý vị phải nộp mẫu đơn 8857. Đây là đơn yêu cầu giảm nhẹ trách nhiệm thuế vụ trên tiền thuế nợ chung (Form 8857 - Request for Innocent Spouse Relief). Nếu số năm yêu cầu được giảm nhẹ nhiều hơn một năm, quý vị không cần phải nộp nhiều mẫu 8857; một đơn có thể dùng chung cho nhiều năm.

17. Khi nộp mẫu đơn 8857 tôi có cần phải kèm theo thư giải thích tình cảnh của mình không"

Kèm theo đơn 8857, quý vị có thể gởi thêm một mẫu câu hỏi đáp dành cho người yêu cầu giảm nhẹ trách nhiệm đóng thuế nợ chung (Form 12510 - Questionaire for Requesting Spouse). Mẫu hỏi đáp này có thể tìm thấy tại địa chỉ: www.irs.gov/irs-pdf/f12510.pdf. Quý vị cũng có thể đính kèm thơ giải thích hoặc bất cứ thông tin nào quý vị muốn IRS cân nhắc về trường hợp của quý vị.

18. Nếu tôi không cung cấp những thông tin yêu cầu, Sở Thuế vụ có từ chối yêu cầu giảm nhẹ trách nhiệm đóng thuế của tôi hay không"

IRS sẽ căn cứ trên tất cả thông tin họ có để quyết định về việc giảm nhẹ. Nếu không đủ nguồn thông tin cần thiết, kết quả xem xét có thể ảnh hưởng đến yêu cầu xin giảm nhẹ của quý vị.

19. Khi nào tôi cần phải nộp mẫu đơn 8857"

Yêu cầu được xem xét (a claim) phải gởi đi trong vòng hai năm từ khi quý vị nhận được thông báo về việc thu hồi tiền thuế nợ chung.
(Xin xem tiếp Phần IV kỳ sau)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.