Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Madison Nguyễn: Nghị Viên Gốc Việt Đầu Tiên Ở San Jose

15/09/200500:00:00(Xem: 4808)
- Foto: madison_nguyen.jpg
Người Việt thường cho rằng số 13 là con số xui. Nếu tin dị đoan như thế thì với cô Linda Hàn Nguyễn quả thực ngày 13 tháng 9 vừa qua là một ngày không vui. Còn với cô Madison Phương Nguyễn số 13 đã mang lại may mắn vì cô đã đánh bại Linda để trở thành nghị viên gốc Việt đầu tiên được bầu vào hội đồng nhân dân thành phố San Jose.
Từ đầu năm nay, cuộc chạy đua vào ghế nghị viên của hội đồng thành phố San Jose đã là đề tài bàn luận trong cộng đồng người Việt ở San Jose, thành phố lớn thứ 10 của nước Mỹ và là khu đô thị tập trung đông người Việt sinh sống nhất ngoài nước Việt Nam. Trong số 900 nghìn cư dân San Jose, có khoảng 10% là người gốc Việt.
Khi nghị viên của khu vực 7 từ chức, vì những cáo buộc nhận quà không khai báo, thì cuộc tranh cử mở màn. Lúc đầu có đến 4 người Việt định nhảy vào cuộc đua, sau chỉ còn luật sư Linda Hàn Nguyễn, 28 tuổi, và ủy viên giáo dục học khu Franklin-McKinley là Madison Phương Nguyễn, 30 tuổi, cùng 7 ứng cử viên khác thuộc nhiều sắc dân tranh cử.
Khu vực 7 là một khu vực tập trung dân cư lao động, có mức thu nhập thấp, bình quân gia đình chỉ xấp xỉ 20 nghìn đô la một năm, so với những khu vực khác của thành phố điện tử này là 70 nghìn đô la. Người Việt sống tập trung khá đông trong khu vực 7, chiếm khoảng 30% số cư dân. Còn lại hơn 50% là người gốc Mexico, 20% người da trắng và những sắc dân châu Á khác.
Thế nhưng trong cuộc bầu cử vòng đầu vào tháng 6 vừa qua, hai cô gái Việt đã dẫn đầu, Madison được 44% và Linda 27% số phiếu, đánh bại những ứng cử viên khác, kể cả một ứng viên gốc Mexico cũng chỉ được 5% của tổng số 7 nghìn phiếu bầu.
Cộng đồng người Việt đã rất phấn khởi với kết quả đó. Nhưng vì không ai được 50% + 1 phiếu nên phải qua kỳ bầu cử vòng hai giữa hai ứng viên được nhiều phiếu nhất.
Cuộc vận động tranh cử giữa hai cô nhà Nguyễn trong ba tháng qua tuy là một cuộc tranh cử địa phương nhưng không kém gì cuộc tranh cử giữa hai ứng viên tổng thống Cộng Hoà và Dân Chủ. Những tố cáo vô căn cứ, nhiều đòn phép, thủ thuật được dùng để tấn công, bôi nhọ đối phương.
Trong cộng đồng người Việt, những vấn đề xã hội, giáo dục, cuộc sống dường như không phải là đề tài tranh cử được nhiều người quan tâm. Họ chú ý đến quan điểm của hai cô về vấn đề cờ vàng, về nhân quyền, dân chủ ở Việt Nam. Cộng đồng người Việt không tổ chức tranh luận cho hai ứng cử viên - trong khi cộng đồng gốc Mexico lại làm việc này - mà chỉ muốn biết hai cô làm gì, phát biểu gì về những vấn đề liên quan đến Việt Nam.
Vì thế khi đại sứ Hoa Kỳ tiếp xúc với cộng đồng, hai cô đều có mặt để nói lên quan tâm về dân chủ cho đồng bào. Hai cô cũng có mặt trong buổi họp với ban giám đốc trường đại học San Francisco City College để đòi hạ cờ đỏ sao vàng treo trong trường.

Khu vực 7 có khoảng 100 nghìn dân, trong đó có 30 nghìn cử tri đăng ký đi bầu. Trong kỳ bầu cử vào tháng 6 vừa qua, 25% cử tri đã bỏ phiếu. Số cử tri gốc Việt tham gia bầu cử lần đó khá cao, có đến 70%, so với những kỳ bầu cử trước, trên dưới 30%.
Ngày 13 tháng 9 vừa qua, vì sự vận động gay go giữa hai cô nhà Nguyễn, số người Việt đi bầu cũng rất cao. Điều này gây chú ý cho chính giới địa phương vì họ đã thấy sức mạnh của khối cử tri gốc Việt.
Trong kỳ bầu cử năm 1994, nhật báo San Jose Mercury News có một loạt bài viết tìm hiểu nguyên nhân và khuyến khích những sắc dân thiểu số tham gia sinh hoạt chính trị dòng chính. Ngày bầu cử năm đó, kết quả xem ra cử tri gốc Việt tham gia cũng rất còn thờ ơ.
Mười năm sau, khối cử tri gốc Việt đã là một lực lượng chính trị có sức mạnh thực sự. Với khoảng 8.500 phiếu bầu, Madison Nguyễn đạt 62% để trở thành nghị viên gốc Việt đầu tiên trong hội đồng thành phố San Jose.
Đây không chỉ chiến thắng của cử tri Việt thuộc khu vực 7 mà là của cả cộng đồng người Việt vùng thung lũng điện tử.
(Viết từ California)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo".
Trong những động tác mới nhất để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của khách hàng và nhân viên, bắt đầu vào tháng 8, 2020, Cục Cơ Giới California (DMV) sẽ mở rộng các câu hỏi kiểm tra sức khỏe và thân nhiệt hiện đang được thực hiện cho các cuộc thi thực hành lái xe cho tất cả khách hàng và nhân viên vào bất cứ cơ sở nào của DMV.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.