Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

200 Dân Cử Đối Thoại Với Đại Sứ Mỹ Ở Iraq

20/07/200700:00:00(Xem: 1390)

200 DÂn Cử Đối Thoại Với Đại Sứ Mỹ Ở Iraq; Dân Cử Mỹ Đòi Chiến Lược Mới Vào Tháng 10

WASHINGTON  -     Để mua thời gian cho cac nỗ lực tại Iraq, Bạch Ôc mời khoảng 200 nhà lập pháp dự 1 cuộc hỏi đáp với Tướng Petraeus, tổng chỉ huy lực luợng Hoa Kỳ tại Iraq và ĐS Crocker - Tướng Petraeus và ĐS Crocker sẽ thuyết trình từ Baghdad hôm Thứ Năm, thông qua video nối mạng. Tướng 3 sao Douglas Lute, cố vấn quân sự mới của TT, cũng có mặt tại Bạch Ốc.

Chiều cùng ngày, ĐS Crocker điều trần Ủy Ban đối ngọai Thượng Viện, cũng thông qua video nối mạng. Người ta mong đợi 2 nhân vật kể trên sẽ nêu ra lập luận rằng còn quá sớm để biết chiến lược Iraq của TT Bush có hiệu quả hay không, và nên chờ đến Tháng 9. Cho tới nay, đa số phe CH vẫn còn đoàn kết trong việc chống lại đòi hỏi rút quân của cac nhà lập pháp DC.

Cũng cần nhăc lại rằng Ngoại Truởng Rice hôm Thứ Tư đã dành 5 giờ đồng hồ để vận động cac nhà lập pháp ở 2 Viện. Chưa rõ bao nhiêu vị dân cử sẽ lên xe bus tới Bạch Ốc theo lời mời, nhưng nghị sĩ CH Gordon Smith (Oregon) nhận rằng Bạch Ốc đang để ý lắng nghe chưa từng thấy - sau 40 phút đàm đạo với bà Rice chiều Thứ Tư, ông Smith tuyên bố "Đây là sự kiện gây phấn khởi, vì chúng ta phải chung sưc cùng đánh khủng bố".

Theo tin AP, nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ tại Iraq hôm Thứ Năm khẳng định rằng Baghdad đã đạt được nhiều tiến triển về chính trị, nhưng vẫn còn phải đối phó với nhiều khó khăn trong những tháng tới đây.

Tin AP chi tiết cho biết, một trong những khó khăn đó là nỗ lực hàn gắn vết thương do các vụ bạo động gây ra trong nước. Nhà ngoại giao Hoa Kỳ, Ryan Crocker nói với Ủy Ban Quan Hệ Đối Ngoại Thượng Viện qua mạng từ Baghdad: ‘Nếu như chỉ có một lời nói thôi thì tôi có thể tóm tắt về tình hình ở Iraq: trên các con đường, ở nông thôn, các khu phố - đâu cũng đáng sợ hết.’

Trong giờ đồng hồ đầu tiên, Crocker thừa nhận rằng việc gia tăng quân đội ở Iraq đã giúp đạt được những thành tựu đáng kể trong việc kềm chế bạo động ở Baghdad. Crocker cũng cảnh báo về việc rút quân Mỹ có thể dẫn tới hàng loạt vụ tấn công gia tăng đáng sợ và là ‘môi trường thuận lợi cho hoạt động của al Qaida. Ông cũng cảnh cáo về việc các nhà dân cử đòi đưa ra dẫn chứng về những biện pháp đạt được ở Iraq. Đầu năm nay, Quốc Hội đòi Bạch Ốc phúc trình về 18 mục tiêu tiến bộ ở Iraq có liên quan tới việc cải cách ngoại gia, an ninh và chính trị. Cuối tuần qua, chính phủ Bush đã đưa ra một phúc trình về các kết quả tổng hợp.

Trong số 10 dân cử của Ủy ban Quan Hệ Đối Ngoại Thượng Viện nghe Crocker thuyết trình có 6 nhà lãnh đạo thuộc Đảng Cộng Hòa. Một trong những nhà lãnh đạo đang có mặt là TNS Richard Lugar, tiểu bang Indiana. Lugar đã cùng với TNS John Warner soạn thảo dự luật đòi TT Bush phải chuyển tới Quốc Hội vào giữa Tháng Mười tới đây một chiến lược quân sự mới nhằm kết thúc cuộc chiến ở Iraq. Lugar nói rằng ông quan ngại về việc cơ quan hành pháp không có kế hoạch thực sự về việc rút quân, bất chấp áp lực của cử tri Hoa Kỳ và các chính khách đòi hỏi Hoa Kỳ phải rời khỏi Iraq.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã thực hiện các cuộc không kích hôm Thứ Năm nhắm đích các căn cứ dân quân được Iran hỗ trợ, theo Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho biết, được CNN tường thuật và cập nhật hôm 13 tháng 3.
Khắp thế giới, các nhóm tôn giáo thiểu số đang đối diện với bạo hành bởi vì những niềm tin của họ, theo www.theconversation.com cho biết. Lưu ý rằng các cuộc tấn công vào các nơi thờ tự đã tăng lên, năm 2019 Liên Hợp Quốc tuyên bố ngày 22 tháng 8 là Ngày Quốc Tế Tưởng Niệm Các Nạn Nhân Của Hành Động Bạo Lực Dựa Trên Tôn Giáo Và Tín Ngưỡng.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin, nhà lãnh đạo phục vụ lâu nhất của nước Nga kể từ Josef Stalin cai trị Liên Bang Sô Viết, đã chấm dứt tất cả nghi ngờ về tương lai chính trị của ông bằng việc ủng hộ một tu chính án – đã nhanh chóng được thông qua bởi Viện Duma – sẽ cho phép ông Putin nắm quyền lực cho đến năm 2036.
Taliban đã reo mừng và la ó “Thượng Đế Vĩ Đại” chi trong giây lát sau khi các lãnh đạo của họ đã ký một thỏa thuận mà có thể đưa tới việc Hoa Kỳ rút quân ra khỏi Afghanistn sau hơn 18 năm chiến tranh.
Bắc Hàn đã bắn 2 phi đạn liên lục địa tầm ngắn trong cuộc thử vũ khí đầu tiên của năm mới.
Khu trục hạm Trung Cộng đã dùng vũ khí laser để bắn một máy bay do thám P-8A của Hải Quân Hoa Kỳ lúc đó đang bay trên không phận Thái Bình Dương vào tuần trước, theo Hạm Đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Năm.
Liệu virút này có tiềm năng gây đại dịch? Hoàn toàn có. Chúng ta đã tới mức đó chưa? Theo đánh giá của chúng tôi, chưa.
Ít nhất 13 người, gồm một cảnh sát, đã bị giết chết trong 2 ngày bạo động tại thủ đô Ấn Độ giữa hàng trăm người ủng hộ và chống đối một luật mới theo dõi nhanh quyền công dân cho người thiểu số không theo đạo Hồi từ các quốc gia được chọn, theo CNN cho biết hôm 25 tháng 2.
Một khách du lịch người Ý được xét nghiệm dương tính với virus corona mới ở Tenerife - với hậu quả cho khách sạn có khoảng 1000 khách. Áo và Croatia cũng báo cáo các trường hợp đầu tiên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Google sẽ bắt đầu cho phép một số khách hàng, bao gồm cả các bệnh viện, chạy các quảng cáo liên quan đến coronavirus (Covid-19) trên nền tảng của mình
Chính quyền Trump đã phối hợp với các quan chức địa phương, khuyên người dân Mỹ đeo khẩu trang khi ra ngoài, trong bối cảnh đại dịch coronavirus (Covid-19) ngày càng trở nên trầm trọn
Bộ trưởng y tế của Anh hứa sẽ tăng gấp 10 lần số lượng xét nghiệm Covid-19 mỗi ngày vào cuối tháng 04/2020, sau khi chính phủ phải đối mặt với chỉ trích vì đã không tiến hành xét nghiệm hàng loạt cho các nhân viên y tế và cộng đồng.
Facebook ở Ý đã ra mắt một dịch vụ mới để kiểm tra tính chính xác của các thông tin về coronavirus (Covid-19) trên nền tảng nhắn tin WhatsApp
Amazon.com sẽ triển khai kiểm tra nhiệt độ và phát khẩu trang cho nhân viên tại tất cả các kho ở Mỹ và Châu Âu cùng với các cửa hàng Whole Food vào đầu tuần tới