Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Diễn Tiến Của Cuộc Biểu Tình Dân Oan Ở Saigon

17/07/200700:00:00(Xem: 8402)

Cuộc biểu tình của dân oan khiếu  kiện nhà đất bị CS cướp giật đã kéo dài đến ngày  thứ 23. Từ những ngày đầu, khi đồng bào hải ngoại được tin cuộc biểu tình quy tụ được hằng ngàn người từ các tỉnh Miền Nam VN kéo lên Saigon, trong lúc chưa được tổ chức  chu đáo  nhiều nhà từ thiện ở Pháp  đã xuất tiền quỹ có sẳn để tiếp cứu dân. Vì hội được thành lập với quy chế là một hội từ thiện, không được hoạt động chính  trị, nên không thể nêu tên hội ra  được.

Trong cuộc tranh  đấu chung cho dân tộc hiện nay chúng ta phải ghi nhận công lao, nhiệt tình đóng góp của một số nhà từ thiện yêu nước ở Pháp.
Vi công an bao vây chặt chẽ không thể tiếp xúc trực tiếp để tiếp tế tiền bạc cho dân khiếu kiện được,  nên những người của tổ chức từ thiện ở Pháp  đã dùng chiến thuật liều lĩnh là cho người ở VN chạy xe  lại gần rồi …quăng tiền vào đám người biểu tình đang mệt mõi nằm ngồi ở vĩa hè. 

Có khi hội trả tiền cho những quán ăn trước rồi cho người thông báo  dân oan biểu tình đến  đó ăn uống miễn phí.

Trước đây, ngày 6 Tháng 7,  Cô Bảo Phượng  tiếp tế bánh mì cho dân oan, cô đã bị bắt. Công An đã tìm thấy trong computer của cô có nhiều bài chống Cộng nên cô bị  kết tội cô lưu trữ những tài liệu chính trị chống chính phủ. Dựa theo luật 69 – 71 cô có thể bị kết án năm, mười năm tù.

Bức ảnh bị miệng của Linh Mục Nguyễn Văn Lý đã làm cho cả thế giới  có một ấn tượng không đẹp về CSVN,  nên  Chủ Nhật 15 Tháng 7,   CS đã trả tự do cho Cô Bảo Phượng với bản án 8 tháng tù treo. 

Ngày 14 Tháng 7, 2007  Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ , Viện Trưởng Viện Hóa Đạo đã chỉ thị một phái đoàn Phật Giáo thuộc Ban Đại Diện Giáo Hội tỉnh Tiền Giang  đến ủy lạo  và tiếp tế  cho dân oan đang biểu tình .

Phái đoàn do Thượng Tọa Thch Minh Nguyệt, Chánh Đại Diện tỉnh Tiền Giang, hướng dẫn.  Thượng Tọa  có lời chia sẻ,  mặc dầu quỹ từ thiện của GHPGVNTN hiện nay rất eo hẹp, nhưng các Chư  Tăng Ni và Phật Tử không thể nào làm ngơ trước sự nghèo đói, bất công mà đồng bào đã và đang  chịu đựng bấy lâu nay. Thượng Tọa đã trao tận tay 13 tirệu để cứu trợ  đồng bào.  Thượng tọa cũng chuyển lời vấn an, chia sẻ và cầu nguyện của Đại Lão Hòa thượng Thích Quảng Độ, vì hoàn cảnh bị quản chế,  nên chưa thể trực tiếp đến thăm và ủy lạo đồng bào được.

Vào đầu tuần lễ tới đây, GHPGVNTN  sẽ tổ chức một cuộc thăm viếng lần thứ hai để ủy lạo và tiếp tế tập thể dân oan khiếu  kiện. Hiện người dân oan đang biểu tình gặp  rất nhiều khó khăn về vật chất lẫn tinh thần.

Dì Tư , người tham dự biểu tình  cho biết,  khoảng đầu  Tháng Bảy vừa rồi   có trên một ngàn người tham dự biểu tình. Đây là cuộc biểu tình  do lòng dân uất ức tự  phát, chứ không có người  tổ chức, lãnh đạo gì cả.

Thí dụ như các nhóm nhỏ ở  Tiền Giang  hay  Kiên Giang, mỗi nhóm  có một vấn đề để khiếu nại riêng nên họ  họp nhau lấy ý kiến chung rồi  viết,  vẽ lên biểu ngữ điều  gì họ muốn kêu gào khiếu nại . Tỉnh nào lo phần tỉnh nấy, nhóm nào lo nhóm nấy, không có ai kêu gọi tập trung lại với nhau.

Sở dĩ có vấn đề khiếu nại là vì chính phủ có những chương trình khai khẩn giải toả nhà,  đất,  rồi nhân viên chính quyền địa  phương tham nhũng, lợi dụng quyền hành, cướp đất của  dân  để bán hay cất nhà cho vợ nhỏ (theo lời của một nông dân tham dự biểu tình).

Dì Tư cho biết phần đông người biểu tình là đàn bà , trên bốn mươi tuổi, các cô bác tuổi già sức yếu,  không quen chịu nắng mưa , mà về đây gặp những trận mưa tầm tã  Tháng Bảy nên người nào cũng bị cảm bệnh,  rất tội nghiệp.
Theo lời  Dì Tư kể lại thì bà con mình cũng tranh đấu dữ dội lắm,  mua giấy để quấn lại làm loa, la hét,  kêu gào đòi Văn Phòng II Quốc Hội mở cửa, và kêu gào Ông Chủ Tịch Nhà Nước, Thủ Tướng Chính Phủ phải ra đây cứu xét,  phải trả lại sự công bằng, trả lại đất đai ông bà của họ để lại.  Nhưng thảm thương thay những  tiếng kêu gào này như tiếng kêu giữa sa mạc, không có nhà lãnh đạo CSVN  nào tới đây để nghe hay  giải  quyềt gì !

Cuộc biểu tình đã kéo dài  hơn hai mươi ngày, nên  một số bà con mòn mõi  phải về xứ nghỉ ngơi và đem thêm lương thực lên, nên con số người biểu tình  lên xuống  tùy hoàn cảnh.  Nhất là những ngày mưa gió, bà con tản mát  đi tìm nơi trú ẩn chứ dưới những tấm  ni lông giăng tạm , trong những ngày mưa gió họ phải chen chút nhau ngồi chịu lạnh, chịu ướt át suốt đêm.

Về vấn  đề  vệ sinh thì nhà nước chơi trò nhỏ nhen, hèn hạ, đóng cửa Văn phòng II Quồc Hội, nên đồng bào  nhất là người già và phụ nữ gặp nhiều khó khăn khi cần đi nhà vệ sinh. Họ cũng không dám đi xa, đi lẻ tẻ, vì sợ bị bắt cốc  hay bị đánh đập. Rất là khổ. 

Còn về ăn uống thì ăn để mà sống tạm qua ngày thôi. No hay không no gì cũng gắng chịu chứ muốn nhiều hơn cũng  không có. Đời sống của dân oan đang biểu tình bây giờ rất đói khát. Họ khổ đủ mọi bề,  nhất là thiếu thốn thức ăn, nước uống.

Mấy hôm  trước có những người từ tâm đem đến cho bánh mì hay xô bắp nhưng bị công an vây  bắt, đánh đập, thành ra đồng bào cũng không dám lại gần. Nếu muốn cho thì họ chạy xe đàng xa rồi quăng thức ăn vô. Có  người đem cho mấy  thùng mì  bị công an bao vây và  ghi số xe. Bà con vì đói khát quá cũng liều mạng nhào vô la hét, chống đối,  cứu mấy người  tiếp tế, sau đó  bà con đưa người tiếp tế về tận nhà cho được an toàn.

Về chỗ ở thì  gần đó có cây xăng, trước đó họ mở cửa cho vô nằm nghỉ cũng đỡ , nhưng bây họ chỉ cho nằm ở trước mái hiên, không đủ chỗ,  bà con phải nằm ra ngoài đường,  phải mua vãi che ngoài lộ. Lúc mưa thì ngồi suốt đêm vì đâu có chỗ nào khô đâu mà nằm.

Dì Tư cho biết, cho đến nay thì đại diện chính quyền địa phương  Tiền Giang  và công an  có lên rước dân về, đã nhiều lần họ gạt chứ  không giải quyết  gì nên bà con thất vọng lắm, bà con  không về quyết nằm ở đây chờ.
Còn chính quyền Saigon, mấy ông lớn thì không  ai ra nói một điều gì.
Vấn đề kiện  tụng nhà đất đã có từ lâu, nhưng nay có hằng ngàn người về , tập hợp đông đảo kỳ này  là vì chế độ càng ngày càng thối nát, người dân quá uất ức nên không  còn sợ chính quyền, không còn sợ tù đày nữa. Đồng bào nghe tin tức từ các đài phát thanh ở hải ngoại,   nhất là đài Chân Trời Mới, rồi người này kêu điện thoại cho người kia, lan rộng ra cả tỉnh, rồi lan qua tỉnh khác, bà con kéo nhau về. Nhờ đông đảo nên công an có làm khó dễ nhưng  không làm lại với đám biểu tình.

Trong lời nhắn gởi cuối cùng với đồng bào ở hải ngoại,  Dì Tư xin đồng bào có lòng hảo tâm thì  giúp đỡ đồng bào ở  quê nhà có phưong tiện tài chính, tiền bạc để có thể tiếp tục đấu tranh đòi hỏi chình quyền trả lại sự  công bằng và đất cát cho công dân.
Chú Năm, cũng là người Tiền Giang , đứng cạnh, cũng “ nhờ nhắn lại với  Tổng Thống Bush , các Cộng Đồng Quốc Tế, những người Việt yêu nước, những nhà hảo tâm và các tôn giáo…xin nói lên lời giúp đỡ cho đồng bào Việt Nam. Bây giờ bị sức ép của chính quyền CSVN càng ngày càng mạnh, người dân chúng tôi không dám  ra ngoài đường đi, sợ tụi nó bắt cốc, và đánh đập dã man. Tụi  nó, một số  là côn đồ, tàn nhẫn vô nhân đạo, nó đánh đập chúng tôi tàn nhẫn lắm. Tôi quyết chiến đấu tới hơi thở cuối cùng.

Nhờ đồng bào trong và ngoài nước hỗ trợ, giúp đỡ  chúng tôi  , dân chúng tôi hết sức là mòn mõi…(Nói tới đây giọng Chú Năm nghẹn ngào) “ Bọn nó trù dập, đối xử rất tàn nhẫn với bà con , xin Tổng Thống Bush, những cộng đồng người Việt tha thiết  với đất nước quê hương lên tiếng  mạnh mẽ , vận động với quốc tế giùp đỡ cho bà con chúng tôi…những ngày sắp tới…có được những ngày …thanh thản… (Tới đây Chú Năm nghẹn  ngào  không nói được nữa, cuộc điện đàm phải chấm dứt) .
Thưa quý đồng hương danh sách các hội  đoàn ủng hộ cuộc biểu tình của dân oan khiếu kiện  càng ngày càng dài thêm. Đây là một điều đáng mừng, nhưng ủng hộ bằng tuyên ngôn, bằng lời tồ cáo CS suông chưa đủ, người dân oan đang cần trợ giúp vật chất lẫn tinh thần..

“Máu chảy  ruột mềm” , “Một con ngựa đau cả tàu không ăn cỏ”, “ Bầu ơi thương lấy bí cùng, tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”…Những câu ca dao này tuy mộc mạc đơn giản, nhưng nó hàm xúc một ý nghĩa  tình người vô cùng sâu sắc…Xin hãy thể hiện tình thương đang dào dạt trong tim mình bằng hành động, bằng  sự đóng góp thiết thực để chia sẻ  cho đồng bào mình …có được những ngày…thanh thản.

Ngân/chi phiếu đóng góp xin gởi về:
Yểm Trợ Dân Chủ Quốc Nội
12522 Brookhurst St #4
Garden Griove, CA 92840
Chủ Tịch Yểm TRợ Dân Chủ Quồc Nội là Cựu Tướng Lý Tòng Bá

Muốn biết thêm chi tiết xin gọi về
(714) 719 – 9443
(951) 360-0909
(702) 300-4424 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Coi như là hết thuốc! Bây giờ thì tôi hiểu thế nào là một nhà tù lớn. Tuy không có chấn song nhưng kẻ ở bên trong cũng hoàn toàn bị cắt đứt mọi liên lạc với thế giới bên ngoài...
Đến hôm nay thứ sáu 2 tháng 12 giải túc cầu thế giới năm 2022 đã đi được nửa đoạn đường. Cũng như bất kỳ một cuộc tranh đua thể thao nào phải có kẻ thắng người thua. Kẻ thắng thì vui mừng hớn hở vì đã đem lại vinh quang cho xứ sở và dân tộc mình. Kẻ thua thì viện lý do nầy hay lý do khác vì mình đã bị xử ép để tránh sự chỉ trích của những người hâm mộ. Nhưng đó là những sự kiện thường tình lúc nào cũng xẩy ra.
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.