Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Philadelphia: Tưng Bừng Đại Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị

13/07/200700:00:00(Xem: 3865)

Tường thuật buổi  Dạ Tiệc chúc mừng Đại Hội X thành công, tổ chức ngày 8 tháng 7, 2007 tại nhà hàng Saigon-Maxim, Philadelphia từ 7 giờ chiều tới 11 giờ tối.
Trên sân khấu rộng lớn của nhà hàng sang trọng Sài Gòn-Maxim là khoảng hai mươi lăm vị trong thành phần của Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2007 - 2010, một tân Tổng Uỷ Viên Giám Sát, và Tân Ban Giám Sát của Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị VNCH. Đứng hàng đầu là Linh Mục Nguyễn Hữu Lễ, cố vấn của Tổng Hội. Ngài tuyên bố trong niềm cảm xúc: "Thưa toàn thể quý vị quan khách,  trước mặt quý vị là những cựu tù nhân chính trị. Trước 1975 họ đã là những quân nhân từng chiến đấu bảo vệ nền Tự Do cho miền Nam VN trước họa xâm lăng của Cộng Sản miền Bắc. Sau năm 1975 họ đã bị kẻ thù đầy đọa trong các trại tù, cốt vắt kiệt sinh lực và dập tắt ngọn lửa tranh đấu trong họ, nhưng những người tù chính trị này đã không khuất phục, không đánh mất tiết tháo, và sau khi được trả lại tự do, họ sang định cư nơi đất tạm dung Hoa Kỳ và hôm nay vẫn tiếp tục tranh đấu, dù tuổi đời đã cao, sức khỏe đã kém. Họ có mặt nơi đây để tham dự Đại Hội X của Tổng Hội Cựu Tù Nhân chính trị để tiếp tục thắp sáng ngọn lửa đấu tranh cho quê hương. Chúng tôi cũng là một cựu tù nhân chính trị suốt 13 năm và bây giờ hân hạnh là Cố Vấn cho Tổng Hội. Tôi hoàn toàn khâm phục và ngưỡng mộ những người tù nhân chính trị vẫn bền bỉ đấu tranh này và tôi tin tưởng họ xứng đáng được sự ngưỡng mộ của quý vị"  Linh Mục Lễ vừa dứt lời, hội trường bừng lên trong tiếng vỗ tay vang dội. Mọi người đứng lên, tiếp tục vỗ tay như không muốn dứt để bày tỏ sự quý mến sâu xa đối với các cựu tù nhân chính trị.

Phải nói đây là giây phút tưng bừng, hào hứng nhất trong buổi dạ tiệc tổ chức tại nhà hàng Saigon-Maxim, thành phố Philadelphia để chào mừng sự thành công của Đại Hội Cựu Tù Nhân chính trị lần thứ 10. Có trên 200 quan khách tham dự,đặc biệt là sự hiện diện đông đủ của khối truyền thông, báo chí địa phương, cộng thêm khoảng 50 đại biểu cựu tù nhân chính trị từ 37 tiểu bang trên đất Hoa Kỳ về phó hội.

Buổi tiệc bắt đầu lúc 7  giờ chiều trong bầu không khí thật vui nhộn và thân tình.
Mở đầu là nghi thức khai mạc. Sau đó là lời tuyên bố lý do và chào mừng quan khách của ông Nguyễn tường Thược, trưởng ban tổ chức. Ong Tân Chủ Tịch Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2007-2010 là Nguyễn Trung Châu trình diện quý vị thành viên của Tân Ban Chấp Hành, một Tân Uy Viên ban Giám Sát, Tân Ban Giám Sát. 

Bài diễn văn của Linh Mục Nguyễn Hữu Lễ về chiến dịch Đòi Trả Lại Tên thành phố Sài Gòn đã tạo được nhiều tràng pháo tay tủng hộ nhiệt liệt. Được biết nhân chuyến tham dự Đại Hội X CTNCT tai New Jersey, LM Lễ sẽ về Washington thuyết trình về đề tài này vào chủ nhật 15 tháng 7, 2007 tại một phòng hội của đại học George Mason.

Một phụ nữ tuy sinh hoạt âm thầm nhưng đã cứu vớt biết bao người tù cải tạo sang định cư tại Hoa Kỳ qua chương trình ra đi nhân đạo HO là bà Khúc Minh Thơ, cũng là một diễn giả chính. Trước khi bà lên máy vi âm, bà Mỹ An, một phụ nữ có chồng là tù nhân chính trị được định cư tại Hoa Kỳ đã đọc một bài cảm tưởng và tri ân dài, rất xúc động, qua đó bà mô tả, gia đình bà ly tán sau 1975, chồng đi tù "cải tạo" không có ngày về. Mẹ góa, con côi, sống trong nghèo túng, nheo nhóc, tủi cực. Trong những giây phút đó có bao giờ bà mơ tưởng lại có được một chương trình nhân đạo, do một phụ nữ tranh đấu cho những người tù chính trị. Để đến ngày hôm nay, như một phép lạ, gia đình bà được đoàn tụ tại Hoa Kỳ và làm ăn trong sung túc, ổn định, tự do. Thật là một sự nhiệm mầụ, từ đáy địa ngục, gia đình bà đã được hồi sinh, tái tạo. Bà kết luận công ơn đó bà tri ân suốt đời cũng như bao nhiêu tù nhân chính trị khác không thể nào qưên người phụ nữ tuyệt vời như một "bà tiên nhân từ đầy quyền phép" có cái tên mà bà ghi nhớ mãi, đó là bà Khúc Minh Thơ.

Sau khi được giới thiệu một cách trang trọng và đầy xúc động như vậy, bà Khúc Minh Thơ tiến lên máy vi âm trong tiếng hoan hô ngưỡng mộ như muốn nổ tung hội trường. Bà được hai phụ nữ choàng vòng hoa vinh dự và tặng một bó hồng tươi thắm. Tuy đã có tuổi nhưng bà Khúc Minh Thơ vẫn khỏe mạnh và vui tươi. Bằng giọng bình dị bà cho biết quá trình thành lập của Hội Gia Đình Cựu Tù Nhân Chính Trị từ năm 1978 cho đến nay. Qua chương trình HO đã có nhiều trăm ngàn tù Chính Trị được sang định cư tại Mỹ. Bà khiêm tốn không nhận là đã có công gì, chỉ làm việc theo lương tâm, cốt cứu giúp những người bị Cộng Sản trả thù, bắt tù đầy hành hạ, gia đình ly tan, đói khổ mà thôi.

Trong khi từng món ăn thịnh soạn được nhà hàng mang ra để thực khách thưởng thức, những màn văn nghệ giúp vui được trình diễn. Đặc biệt ca sĩ Phương Hồng Quế diễn tả thật xuất sắc nhạc cảnh Anh Không Chết Đâu Anh, vớí sự phụ diễn của các chàng trai lính chiến oai hùng thuộc mọi quân binh chủng và bà Thu Cúc, khiến đôi mắt nhiều người đẫm lệ. Sang nhạc cảnh thứ hai là Kỷ Vật Cho Em, ông Nguyễn


Tường Thược đóng vai người thương binh cụt chân khập khiễng chống nạng lê bước theo tiếng hát truyền cảm của ca sĩ Mỹ Hạnh đã được nhiệt liệt tán thưởng. Khán giả ngạc nhiên chen lẫn thích thú khi thấy ôngNguyễn Tường Thược diễn xuất quá hay và sống động. Sau này ông tiết lộ cho biết trong tù VC, ông từng là đội trưởng đội văn nghệ, chuyên về kịch nói.

Ca sĩ Phương  Hồng Que, người đẹp được mệnh danh "người yêu của lính " lại tái xuất hiện cùng chiến sĩ Mũ Đỏ Trần Quang Thái song ca bản Người Ở Lại Charlie gây bồi hồi cho khán giả và mang lại nhiều kỷ niệm cho các anh lính chiến hồi tưởng về một thời từng xông pha lửa đạn, đối diện tử thần mà trong đó không thiếu những gương anh hùng quyết tử vì đất nước.

Hai ông cựu chủ tịch Tổng Hội là Huỳnh Công  Ánh và Đào Văn Bình cũng đóng góp những bài Tù Ca xúc động

Cuộc vui kéo dài tới 11 giờ khuya mới tàn trong luyến lưu gắn bó của những người cựu tù chính trị từ khắp nơi về đây phó hội và hẹn gặp nhau trong những kỳ đại hội tới. Mái tóc dù điểm sương nhưng ngọn lửa đấu tranh vẫn bùng cháy mãnh liệt trong tâm tư của những tâm hồn thường xuyên trăn trở trước hiện tình quê hương, đất nước. Đại Hội X thành công như một sợi giây nồi kết và kiên định lập trường chống cộng của những người đồng chí hướng.

TƯỜNG TRÌNH ĐẠI HỘI X

Cũng vào thời điểm Kỷ Niệm Lễ Độc Lập Hoa Kỳ 2 năm trước đây, Đại Hội IX của Tổng Hội được tổ chức tại Atlanta Georgia đã ủy nhiệm Khu Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam tại Tiểu Bang New Jersey tổ chức Đại Hội X.

Sau nhiều tháng chuẩn bị và 3 ngày làm việc tích cực, Đại Hội X Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam tại Hải Ngoại đã được khai mạc trọng thể lúc 9 giờ sáng ngày 7 tháng 7 năm 2007 tại phòng hội khách sạn Howard Jonhson 2389 Marlton Pike, Cherry Hill, New Jersey và kết thúc thành công lúc 4 giờ 30 cùng ngày với một tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2007 - 2010, một tân Tổng Uỷ Viên Giám Sát, một Tân Ban Giám Sát đã được Đại Hội bầu chọn và một Bản Công Bố phản ánh đường hướng hoạt động của Tổng Hội trong giai đoạn tới cũng đã được Đại Hội soạn thảo, và thông qua.

Về tham dự Đại Hội kỳ này có 37 đại biểu các Khu Hội tại Hoa Kỳ và Linh Mục Cựu Tù Nhân Chính Trị Nguyễn hữu Lễ đến từ New Zealand. Chiều thứ  Sáu,  6 tháng 7, 2007 là buổi họp tiền Đại Hội và bữa cơm Hội Ngộ thân mật, trọn ngày 7 tháng 7 năm 2007 Đại Hội chính thức, sau nghi thức chào Quốc Kỳ Mỹ Việt và phút Mặc Niệm là tuyên bố Khai mạc Đại Hội của Chủ Tịch Ban Chấp Hành Tỗng Hội Nguyễn trung Châu, lời chào mừng của ông Nguyễn tường Thược Chủ Tịch Khu Hội CTNCT/VN New Jersey, trưởng ban tổ chức Đại Hội, ông Lý văn Long Tổng Thư Ký Ban Chấp Hành Tổng Hội, điều khiển chương trình.

Từ  9:00 giờ sáng đến 12 giờ trưa là những tiết mục giới thiệu các đại biểu phó hội, đọc  điện thư chúc mừng Đại Hội của các Khu Hội không thể tham dự Đại Hội, đọc tham luận, báo cáo thành quả công tác của các Khu Hội, giải quyết các thắc mắc, đề nghị . . .Từ 12 đến 1:00 giờ, giải lao, ăn trưà để các đại biểu có thời gian gặp gỡ, vận động thành lập liên danh tranh cử vào Ban Châp Hành Tổng Hội.

Đại Hội tái nhóm lúc 1:00, quý ông Nguyễn văn Sứ Chủ Tịch Khu Hội Oklahoma là Trưởng Ban Bầu Cử, Hoàng văn Minh Phó Ngoại Vụ Khu Hội Oklahoma, Phó Trưởng Ban Bầu Cử, Lý văn Long Phó Nội Vụ khu Hội Oklahoma, Thư ký đã điều khiển cuộc bầu cử Tân Ban Chấp Hành Tổng Hội, và Tổng Uy Viên Giám Sát, và Ban Giám Sát Tổng Hội (7 ủy viên). Sau phần thảo luận rất sôi nổi, mang tính nguyên tắc để các cơ cấu được bầu chọn đúng theo điều lệ và nội quy của luật bầu cử  Tổng Hội.

Tân Ban Chấp Hành

Chủ Tịch: Nguyễn trung Châu (New York)
Phó Nội Vụ : Nguyễn như Được (Băc Cali)
Phó Ngoại Vụ: Nguyễn tường Thược (New Jersey)
Tổng Thư Ký : Lý văn Long (Oklahoma)
Tổng Thủ Quỹ: Nguyễn văn Điểu

Tân Ban Giám Sát

Tổng Uy Viên: Nguyễn văn Quý (Los Angles)
Phó Tổng Uy Viên: Hoàng văn Minh (Oklahoma)

Uỷ Viên:

Le văn Sanh (Houston, Texas)
Mai Khuyên (Bắc Cali)
Phạm quang Nghĩa (Utah)
Nguyễn Kỳ Thành (Georgia)
Hoàng Tăng (New York)
Trần Ngoạn (New Jersey)

Quý vị có tên sau đây đã được Tân Ban Chấp Hành mời đảm trách các chức vu:

Cố Vấn Tổng Hội

Linh Mục Nguyễn hữu Lễ (New Zealand)
Đào văn Bình (San Jose),
Huỳnh công Anh (Florida),
Cựu Dân Biểu VNCH Phạm ngọc Hợp (Nam Cali),
Cựu Đại tá QLVNCH Nguyễn huy Hùng (Nam Cali),
Cựu Đại Tá QLVNCH Phạm văn Thuần (Nam Cali)
Trưởng Khối Tuyên Huấn: Cao Gia
Uỷ viên Tuyên Huấn Nguyễn văn Thành (Utah)

Trưởng khối báo chí:

Nguyễn xuân Tùng (Nam Cali).
Đại hội bế mạc lúc 4:30 chiều cùng ngày.
(Song Tê MSS.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.