Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cộng Đồng NVTD Úc Châu Thắp Nến Nguyện Cầu cho Tự Do

02/07/200700:00:00(Xem: 1721)

Cộng Đồng NVTD Úc Châu Thắp Nến Nguyện Cầu cho Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền VN

SYDNEY: 7 giờ tối Thứ Bảy, 23 tháng 6, tại Công Viên Paul Keating Park thuộc Thành phố Bankstown, dù thời tiết mùa Đông giá buốt, nhưng đã có cả ngàn người thuộc nhiều lứa tuổi, cùng có mặt để tham dự đêm Thắp Nến Nguyện Cầu cho Phong Trào Dân Chủ Tại Việt Nam do Cộng đồng người Việt Tự Do Liên Bang Úc Châu phối hợp cùng Đồng người Việt Tự Do Tiểu bang New South Wales tổ chức. Buổi lễ được sự tham dự của đông đảo các vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo, các vị lãnh đạo cộng đồng liên bang, các tiểu bang, các vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các tổ chức đấu tranh, các cơ quan truyền thông, cùng đông đảo quý đồng hương.
Đặc biệt, đêm Thắp Nến còn có sự góp mặt của các chính khách dân cử liên bang, tiểu bang và chính quyền địa phương như Thị Trưởng thành phố Bankstown bà Tania Mihailuk, Dân biểu liên bang vùng Reid ông Laurie Ferguson, Dân Biểu liên bang vùng Blaxland ông Michael Hatton, Nghị sĩ Tiểu Bang NSW ông Charlie Lynn, ông Jason Clare, ứng viên dân biểu liên bang vùng Blaxland....
Mở đầu chương trình, Ký gỉa Lưu Dân và cô Nguyễn Quý Hạo Nhiên trong vai trò MC, đã sơ lược cho biết, lý do của buổi Thắp Nến cho Nhân quyền là gióng lên hồi chuông thức tỉnh mọi người về thảm trạng vi phạm nhân quyền tại VN và kêu gọi mọi nỗ lực tranh đấu chống CSVN của người Việt tại Úc cùng sự hỗ trợ của các chính khách Úc có quan tâm đến những biến cố chính trị tại Việt Nam, trước những chính sách và biện pháp liên tục vi phạm nhân quyền mà tà quyền CSVN đang theo đuổi.
Sau phần chào Quốc Kỳ Úc Việt khai mạc buổi lễ, Luật Sư Võ Trí Dũng, Chủ tịch Cộng Đồng NVTD tiểu Bang NSW đã khai mạc chương trình đêm thắp nến nhân quyền Việt Nam, và gửi lời chào mừng đồng hương đã hưởng ứng lời kêu gọi của BCH Cộng Đồng đến tham gia và hỗ trợ việc làm vô cùng ý nghĩa và chính đáng của CDD. Ông nhấn mạnh “Như quý vị đã biết, sau hội nghị APEC được diễn ra vào tháng 11-2006 tại Việt Nam, nhà cầm quyền Cộng Sản bắt đầu đàn áp dã man các nhà Tranh Đấu cho Dân Chủ trong nước. CSVN đã cầm tù phi pháp trên 50 nhà đấu tranh dân chủ, trong đó có Linh Mục Nguyễn Văn Lý, LS Nguyễn Văn Đài, LS Lê Thị Công Nhân. Vì vậy, Đêm Thắp Nến hôm nay có mục đích để cầu an cho tất cảnhững nhà đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền trên toàn cõi Việt Nam; đồng thời qua đó, chúng ta cùng với chính giới Úc cũng công khai và quyết liệt phản đối những hành động phi nhân bản của nhà cầm quyền CSVN". LS Võ Trí Dũng cũng khẳng định: "Đêm Thắp Nến tối nay cũng là bằng chứng rõ ràng chứng tỏ Cộng đồng chúng ta quyết tâm bảo vệ những nhà đấu tranh tự do, dân chủ hiện đang bị giam cầm và đày đoạ tại Việt Nam. Sự hiện diện của quý vị tối nay đã nói lên sự quan tâm sâu xa của chúng ta đối với những quyền căn bản của toàn dân như, tự do tôn giáo, tự do thông tin ngôn luận, tự do hội họp và lập hội, tự do bầu cử và ứng cử. Sự đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền, là bổn phận và trách nhiệm của mọi lứa tuổi, của tất cả các tôn giáo, của người đông phương cũng như tây phuơng, và sự quan tâm của mọi người.
Sau đó, Luật Sư Võ Trí Dzũng đã thắp ngọn lửa thiêng và truyền những ngọn lửa biểu tượng cho tự do, cho các bạn trẻ để cùng mang ngọn lửa tự do đến với cả ngàn tham dự viên. Đây cũng là tín hiệu nhân bản cần lưu giữ trong tinh thần Tự Do, nhân quyền phải ở khắp nơi trên thế giới, ánh sáng nầy cần được phát huy ở những nơi tăm tối. Ánh sáng bừng lên lấp lánh trong màn đêm giá buốt như một sức mạnh vô hình tăng thêm niềm tin cho mỗi người.
Tiếp theo là phần phát biểu của BS Nguyễn Mạnh Tiến Chủ Tịch CD Liên Bang Úc Châu. BS đã nhắc lại những chính sách, biện pháp phi nhân, thể hiện rõ ràng bản chất vô nhân đạo của CSVN qua việc cầm tù và đàn áp các nhà tranh đấu dân chủ, mà tấm ảnh LM Nguyễn văn Lý bị CS bịt miệng ngay giữa phiên toà, là một bằng chứng cụ thể về chế độ độc tài đảng trị của CSVN. BS cũng cho biết, phái đoàn chủ tịch CSVN Nguyễn Minh Triết sang Hoa Kỳ và liên tiếp bị cộng đồng người Việt tại Mỹ biểu tình chống đối, rõ ràng là một thất bại cho chính sách ngoại giao đầy bịp bợm, giả vờ muốn đối thoại với Cộng Đồng hải ngoại, nhưng thực chất là lừa đảo dư luận, và đàn áp nhân quyền. BS cũng gửi lời cám ơn quý đồng hương đã tiếp tay với Ban Chấp hành liên bang ký nhiều ngàn Post card để hỗ trợ cho nhân quyền VN. BS cũng nhân dịp này kêu gọi mọi người tiếp tục đẩy mạnh cuộc tranh đấu này.
Sau đó Ca đoàn Lakemba đã cất cao tiếng hát thánh thót trong đêm bài ca cho Việt Nam, tiếng hát trang trọng và thành tâm cất lên cao vút và ngân vang một cách thiêng liêng làm cảm động những người đang giơ cao ngọn nến mà bên ngoài là hình HT Thích Quảng Độ đang bị CS áp giải, cùng hình ảnh Cha Lý bị CS bịt miệng, với hàng chữ Vigil Night to pray for Democracy Avocates.
Kết thúc bài ca cho Việt nam, các đại diện tôn giáo và chính khách cùng các đại diện dân cử đã lên thắp hương trên bàn thờ tổ quốc mà bên trên là hình lá cờ vàng ba sọc đỏ, lá cờ biểu tượng cho Tự Do, Dân Chủ, nhân quyền Việt nam và cũng là vũ khí, sức mạnh của hơn 80 triệu người Việt yêu tự do trên toàn thế giới.
Tiếp đến, mọi người được xem chiếu dương ảnh bằng lời minh hoạ hai ngôn ngữ Anh - Việt trên hai màn ảnh rộng đặt hai bên, những thước phim lướt qua những vụ tranh đấu đòi đất đai đã xảy ra trong thời gian gần đây và phiên toà CS bịt miệng LM Nguyễn Văn Lý.
Sau đó là phần phát biểu của quý vị lãnh đạo tinh thần của Đại đức Thích Giác Tín, Thượng Toạ Thích Phước Đạt đại diện Phật Giáo; Ông Paul Nguyễn đại diện Phật giáo Hoà Hảo, Ông Nguyễn Văn Bán, hội trưởng hội đồng Cao Đài giáo NSW; của Linh Mục Nguyễn Khoa Toàn, Tuyên Úy Trưởng Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam.


Đề cập đến những sự việc quan trọng trong những ngày qua của các cuộc biểu tình chống phái đoàn CSVN Nguyễn Minh Triết khi đến Hoa Kỳ kêu gọi đầu tư, LM Nguyễn Khoa Toàn nhắc đến bài diễn văn của Tổng Thống Bush, trong đó TT đã kêu gọi CSVN cần phải tôn trọng nhân quyền. LM cho rằng Nhân quyền là quyền thiêng liêng bất khả xâm phạm như đã được trang trọng ghi trong hiến chương LHQ. LM nói: "Một em bé nhỏ cũng biết rằng, chưa có tự do, chưa được bình đẳng và nhân quyền chưa được thực sự tôn trọng trên một phần đất của thế giới mang hai tiếng Việt Nam.” Ngài đã cất cao lời cầu nguyện cho Nhân quyền Việt Nam, thành tâm chia sẻ lời cầu khẩn đến Chúa Kito: “Cộng Đồng chúng con xin dâng lên cha lời cầu cho Quê Hương Việt Nam - Một phần đất của thế giới cha tạo dựng 4000 năm văn hiến giờ gần như không còn Tự Do và Công lý. Cho những đồng bào ruột thịt vẫn chưa được trọn vẹn sống một đời sống chân chính con người tác thành theo hình ảnh Cha…” LM cũng đã gửi lời đến các anh linh Tiền nhân và các chiến Sĩ VNCH đã hy sinh cho chính nghĩa Tự Do. Kết thúc bài phát biểu, LM trích lời của cố Giám mục Helder Camera: “Khi còn có một người vào tù, thì tôi còn chiến đấu. Khi còn những trẻ em đói khát, như hôm nay thì tôi còn chiến đấu. Khi còn có những phụ nữ buồn khóc trên đuờng phố như hôm nay thì tôi còn chiến đấu. Khi còn một tâm hồn thiếu ánh sáng Chúa thì tôi còn chiến đấu.”
Bài phát biểu được đáp lời bằng ca khúc Ngày Việt Nam của Cố NS Trầm Tử Thiêng qua hợp xướng của ca đoàn LAKEMBA. Bài hát được chiếu dương ảnh để mọi người có thể truyền hơi thở tromg trái tim Việt Nam cất cao bài hát, cầu mong cho những lầm than trên quê hương VN sẽ vĩnh viễn qua đi, khi chế độ CSVN bị sụp đổ.
Tiếp theo chương trình là phần phát biểu của ông Võ Đại Tôn, một chiến sĩ đã hiên ngang đấu tranh cho quê hương Việt Nam, ngay từ khi mới đặt chân đến Úc, cách đây ba thập niên, và là người đã từng trải qua 10 năm tù đầy trong nhà tù của cộng sản, nhưng vẫn giữ được khí phách anh hùng, tinh thần chiến đấu, và sự minh mẫn sáng suốt trong cuộc đấu tranh trực diện với kẻ thù CS. Là biểu tượng của cuộc đấu tranh chống CS, tiêu biểu cho một trong những tổ chức đấu tranh chống CS ở Hải ngoại, ông Võ Đại Tôn đã chia sẻ cảm nghĩ của ông, một người tù trong nhà tù CS, đã thấu hiểu tính chất dã man dưới chế độ lao tù CS, và lên án sự bắt bớ đàn áp Phong Trào dân chủ trong nước. Ông cũng ngắn gọn phác hoạ những hình ảnh hào hùng của cộng đồng người Việt tại Mỹ trong những cuộc biểu tình đấu tranh chống Nguyễn Minh Triết và phái đoàn CSVN. Ông tin tưởng tự do cho Việt Nam là sức mạnh cho những người yêu nước tiếp tục để chiến thắng kẻ thù. Đặc biệt, trong dịp này ông Võ Đại Tôn cũng đã cảm khái đọc bài thơ, "Tiếng Thét Từ Lương Tâm", do ông sáng tác để kính tặng LM Nguyễn Văn Lý và những Nhà Đấu Tranh Dân Chủ trong nước, ngay sau phiên toà CS bịt miệng Cha Lý vào cuối tháng 3, 2007. Với giọng đọc đanh thép, sang sảng vang lên như xé màn đêm, ông đã thực sự làm lay động lòng người, đánh thức lương tri tất cả những người hiện diện, khiến mọi người cùng nhận chân một sự thực: "Một bàn tay không che nổi Mặt Trời. Đang sáng rọi vào lương tri Nhân Loại. Một bàn tay làm sao bóp tan Tiếng Nói. Đang khơi nguồn cho biển động muôn nơi"!" Là một nhà đấu tranh, son sắt cả một đời người, trôi nổi cùng vận nước, nghiêng ngửa cùng lịch sử dân tộc, ông Võ Đại Tôn đã nhìn rõ và khẳng định bản chất độc tài nguyên hình, phi nhân bất biến của cộng sản xuyên suốt cả thế kỷ, qua những câu thơ: "Một bàn tay vẫn nguyên hình bạo ngược. Đang bịt mồm Công Lý, bóp quyền Dân".
Sau phần phát biểu của ông Võ Đại Tôn là phần phát biểu của chính giới Úc. Mở đầu là bà Tania Mihailuk, Thị Trưởng TP Banksown. Bà ca ngợi và đánh giá Cộng Đồng Việt nam là cộng đồng vững vàng về lập trường đấu tranh chính trị trong suốt mấy chục năm qua. Bà cũng hứa hẹn luôn luôn ủng hộ những quan điểm chính đáng của cộng đồng Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành tụ do dân chủ cho Việt Nam.
Tiếp theo, là phần trình bày quan điểm ủng hộ cho cuộc tranh đấu giành Nhân quyền cho Việt Nam của Cộng Đồng Việt Nam của các nhà lập pháp như Micheal Halton, Laurie Ferguson, Tony Stewart, Nghị sĩ Charlie Lynn, cũng như ứng cử viên vùng Blaxland là ông Jason Clare. Tất cả đều đánh giá cao sức mạnh tranh đấu của cộng đồng Việt Nam đã đốt lên ngọn lửa lương tâm và tình người vì tự do dân chủ tại công Viên Paul Keating hôm nay. Các vị chính khách Úc cũng cảm kích và bày tỏ lòng kính trọng đối với những chứng nhân cho lịch sử tranh đấu cho Tự Do và Nhân quyền của một cộng đồng trong số những sắc tộc đang xây dựng nước Úc đa văn hoá. Dù mỗi cộng đồng đều có bản sắc đáng quý riêng biệt, nhưng Cộng đồng Việt nam đã thực sự mang đến cho chính giới, dư luận và xã hội Úc sự kính trọng vì ý chí kiên trì tranh đấu đòi Tự Do, Dân Chủ cho quê hương Việt Nam.
Nước mắt hay sương đêm đang đẫm ướt lên khuôn mặt nhiều mõi mệt vì đã truân chuyên chiụ đựng thăng trầm của đất nước trên khuôn mặt các cụ già, những đôi mắt rực vì sự bất bình của những phụ nữ đang được hạnh phúc trong tự do mà phải vì hàng triệu trẻ em, phụ nữ còn đang bị ngược đãi, nô lệ tình dục hay bị rao bán khắp nơi khi chế độ phi nhân quyền của CS Việt Nam còn tung hoành ngang ngược trên quê hương VN.
Giữa những ánh sáng lung linh ẩn hiện trong bóng đêm và cái lạnh giá buốt của mùa đông trên đất Úc, tình yêu thương quê hương Việt Nam và tấm lòng khao khát đấu tranh cho tự do của VN vẫn bừng bừng trong tấm lòng của tất cả những người Việt Nam hiện diện, cùng ba triệu người Việt Hải ngoại và 80 triệu người Việt yêu tự do trên toàn thế giới. Tất cả sẽ là hơi ấm truyền đi thông điệp: Tất cả vì mục tiêu lật độ bạo quyền CSVN! Tất cả vì Tự Do, Dân chủ cho VN!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.