Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

450 Học Sinh Dự Khai Giảng Lớp Việt Ngữ Trung Tâm Vhvn

13/09/200500:00:00(Xem: 4633)
Westminster (12-9).- Trẻ con Việt nam sinh ra tại Mỹ có thích học tiếng Việt không" - Câu trả lời đã rõ ràng, khi người ta thấy hàng chục đôi mắt nai thơ ngây lộ nét háo hức lúc chúng xếp hàng chờ được dẫn vô lớp, trong buổi sáng đầu đời nhập học lơpù dạy nói, đọc và viết tiếng Việt, mở ra ở một trường Việt ngữ lớn thứ nhì tại Quận Cam sáng Chủ Nhật vừa qua: Trung Tâm Văn Hóa Việt Nam.
Có gần 50 em nhỏ được phụ huynh dẫn đến trường Việt ngữ Trung Tâm Văn Hóa Việt Nam tại trụ sở tá túc trường Warner Middle School góc Newland và Westminster, nhưng chỉ có 30 em được nhận học lớp mẫu giáo tiếng Việt buổi sáng. Số còn lại phải ra về để theo học lớp buổi chiều hằng tuần. Các em được phát một chiếc T-shirt in tên trường, phát sách vở tập đánh vần. Vật dụng ấy nằm trong học phí 150 Mỹ kim trọn năm cho mỗi em, nhưng nếu gia đình có 3 em theo học, thì trường chỉ thu học phí 300 đô la. "Học phí này cũng được trích để trả lương cho 15 giáo viên của Trường Việt Ngữ, vì tuy họ dạy học với tinh thần thiện nguyện và yêu nghề, nhưng Trường vẫn trang trải thù lao, bởi các thầy cô đều là những người có khả năng, nghiệp vụ sư phạm cao", theo lời ông Võ văn Thiệu và Huỳnh Phổ (chủ tịch HĐQT và chủ tịch sáng lập trường), đang nói chuyện với vài phụ huynh dẫn con em đến ghi danh học.
Một bà mẹ nói "ở nhà vẫn nói tiếng Việt, nhưng cháu quen sống trong môi trường toàn sinh hoạt của xã hội Mỹ, nên vẫn chưa thể đánh vần chữ Việt được. Tuy nó rất thích được học tiếng Việt,mà tôi không có thì giờ để bày vẽ cho nó". Bà khác nói "lúc đầu tôi lo ngại chúng nếu học tiếng Việt thì không có sức học tiếng Mỹ nữa, nhưng sau mới biết ý nghĩ này không đúng. Hy vọng con tôi lớn lên ở đây sẽ biết thêm ngôn ngữ Việt, trội hơn trẻ con Mỹ chính cống !".
Ông chủ tịch Hội Đồng Quản Trị nhận xét: "ngày khai giảng năm nay đông đúc, nhộn nhịp hơn mọi năm, thật là một dấu hiệu đáng mừng. Các em 5 tuổi đều tỏ ra hớn hở theo học lớp vơ õlòng tiếng Việt. Các học sinh cũ thì tiếp tục ghi danh học lớp cao hơn. Trung Tâm Văn Hóa VN có từ mẫu giáo đến lớp 8, bảo đảm học sinh biết đọc và viết chữ Việt mau chóng, được dạy về chính tả, kẻ chuyện cổ tích, học về lịch sử, địa lý, văn hóa nước VN,..."

Một người khác trong ban quản trị, Bà Hồng Lan thêm: "Bất cứ lớp nào, cũng được dạy hát bài quốc ca VNCH và tập cho thuộc lòng. Trong các năm vừa qua, học sinh trường Việt ngữ TTVHVN này được nhiều giải luyện văn của Giải Khuyến Học và giải Bé Viết Văn Việt của Việt Báo, đã tham gia buổi rước kiệu lể kỷ niệm hai Bà Trưng, v.v.."
Trong lúc đó, bên trong phòng hội, ông Hiệu trưởng Nguyễn tiến Sĩ cầm loa phóng thanh gọi tên các em bé được nhập lớp sáng mẫu giáo và những em lớn hơn học các lớp khác với hàng trăm phụ huynh lăng xăng quanh con mình, thì bên ngoài sân, phụ huynh cùng các em đến muộn, tiếp tục tụ tập để ghi danh, đóng học phí. Nhiều em học sinh đã tự điền vào mẫu đơn nhập học bằng tiếng Việt, bởi chúng đã trải qua những năm trước theo học ở đây.
Ông hiệu trưởng cho hay, các lớp lớn vẫn còn chỗ cho khóa buổi sáng. Trường Việt ngữ của Trung Tâm Văn Hóa VN còn có lớp đặc biệt dành cho người lớn tuổi chưa từng học tiếng Việt, kể cả người bản xứ thích học tiếng Việt .
Ở một góc hội trường, hai chiếc bàn có hai cô giáo đang chấm những bài "test" để định lớp Việt ngữ cho một số học sinh mới. Việc xếp lớp này sẽ giúp các em bỏ qua giai đoạn học vỡ lòng, vì các em đã biết sơ sơ về tiếng Việt rồi.
Buổi khai giảng khởi sự lúc 9 giờ rưỡi sáng. Một tiếng đồng hồ sau đó thì không khí rộn ràng và sự nhộn nhịp dần lắng dịu bên trong hội trường lẫn ngoài sân trường nơi ghi danh. Bởi tất cả học sinh đều được phân lớp và ai nấy đều vào chỗ ngồi, khởi sự học chữ Việt buổi đầu niên niên khóa 05-06...
"Tính đến trưa ngày khai giảng 11 tháng 9, đã có tới 450 học sinh ghi tên theo học, tăng hơn năm rồi 50 em. Trường tiếp tục nhận ghi tên các lớp học buổi chiều" theo lời ông Hiệu Trưởng Nguyễn tiến Sĩ nói với Việt Báo. Mọi thắc mắc về chi tiết, các phụ huynh liên lạc với ông hiệu trưởng ở số 714- 717-1325. (Hiền Nguyễn thuật).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
Tính đến cuối tháng tư, Cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp gần $95,000. Riêng trong buổi tiệc gây quỹ tại Dynasty Restaurant, San Jose vào ngày 25 tháng 4, Cộng Đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp được $82,510.00 sau khi trừ các chi phí tổ chức. Sau đó, trong buổi Văn Nghệ Tưởng Niệm 30 tháng 4 do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn tổ chức cũng đã quyên góp được thêm $6,000 cho quỹ xây dựng tượng đài.
trong lời phát biểu ông Tạ Đức Trí nói: “Chúng tôi rất vinh dự được đại diện thành phố Westminster đến đây để cùng với tất cả quý vị tham dự Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư lần thứ 46 do Cộng Đồng NVQG cũng như Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức. Chúng tôi xin chân thành cám ơn ban tổ chức đã tổ chức buổi lễ trong ngày hôm nay trong điều kiện thử thách của đại dịch để chúng ta thấy được, chúng ta đến đây với tấm lòng quan tâm đến hiện tình của Việt Nam. Chúng tôi rất hãnh diện, rất là vui thấy buổi lễ hôm nay có sự tham dự của rất nhiều chức sắc dân cử của các thành phố Garden Grove, Santa Ana cũng như Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn. Điều này cho thấy, cộng đồng chúng ta thể hiện lập trường chống cộng trong tinh thần đoàn kết. Rất vinh dự được sự ủng hộ của tất cả quý vị, rất vui khi thấy tập thể của chúng ta có mặt rất là đông đủ trong ngày hôm nay.”
Chiến dịch Tips® khuyến khích những người Việt hút thuốc lá gọi vào ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt, số 1.800.778.8440, hoặc vào trang mạng www.asq-viet.org để được giúp cai thuốc lá miễn phí, và những ai hội đủ điều kiện sẽ nhận được miếng dán nicotine miễn phí dùng đủ trong hai tuần.
Dương Đức Thịnh, là học sinh lớp 3PD English Intensive, tại trường Marrickville, đã chính thức bị cảnh sát bắt mang về đồn cảnh sát Marrickville để thẩm tra. Thịnh và những tên đồng phạm đều bị cấm không được đến trường.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào sáng Thứ Sáu ngày 30 tháng 4 năm 2021, Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm ngày quốc hận 30 tháng Tư, vì tình hình dịch Covid-19 nên Ủy Ban chỉ tổ chức lễ đặt vòng hoa và thắp nhang tưởng niệm.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove vào lúc 2 giờ chiều thứ Năm, ngày 29 tháng Tư, 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do mũ đỏ Vũ Long Sơn Hải làm Trưởng Đoàn, đã tổ chức buổi tưởng niệm Quốc Hận sau 46 năm ngày cộng sản cưởng chiếm Miền Nam.
một đám du học sinh Việt Nam tại một trường trung học ở Úc đã xé cờ vàng, nhục mạ công khai cộng đồng người Việt tị nạn.
Trung Tâm Kiểm Soát Dịch Bệnh (CDC) đã công bố một số hướng dẫn cụ thể về những gì mà những người đã được chích ngừa đầy đủ có thể làm và không thể làm, và tổ chức AARP đã hỏi các chuyên gia để trả lời các câu hỏi phổ biến khác về cuộc sống sau khi được chích ngừa. Dưới đây là 10 điều quý vị nên biết ngay bây giờ sau khi quý vị đã được chích ngừa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.