Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Huyền Bí: Những Hình Ảnh Kỳ Lạ Trên Sàn Bếp

25/06/200700:00:00(Xem: 2179)

Trong thế giới chúng ta đang sống hiện nay, có nhiều hiện tượng khoa học có thể giải thích được trọn vẹn hoặc chỉ một phần nào mà thôi và cũng có những chuyện chỉ ghi nhận mà khó giải thích được dưới ánh sáng của khoa học. Đó là những chuyện kỳ bí, siêu thực (paranormal) mà chúng tôi trích từ tác phẩm "The World Of The Paranormal", cho thấy một cái nhìn độc đáo về những điều không giải thích được đối với một thế giới hết sức đặc biệt. Các đề tài như "Con người có thể thấy được tương lai hay không" Những ảo giác xảy ra với tầm nhìn của con người. Làm sao con người có thể đi trên lửa mà không bị phỏng" Thế giới sẽ bị lật nhào vào ngày mai không" Các giấc mơ có thể tiết lộ những gì ở tương lai"...".
Quyển sách đưa ra những sự kiện cũng như các đề tài thú vị khác và quí vị biết qua cũng như suy nghĩ về những điều nầy.
Những hình ảnh hiện ra một cách bí mật trên sàn nhà trong một căn bếp ở Tây ban Nha, dường như thay đổi và lão hóa theo thời gian, đã lôi cuốn hàng ngàn người hiếu kỳ và các cuộc điều tra về tâm linh đều tỏ ra thất bại.
Tại khu ngoại ô phía tây Sydney hồi tháng rồi, một hiện tượng kỳ lạ diễn ra trên bức tường của một ngôi nhà với những hình ảnh lạ lùng. Báo chí ghi nhận sự kiện nầy và nhiều lời giải thích được đưa ra, thế nhưng dường như đã không thỏa mãn được sự tò mò hay lý giải của mọi người. Giới chức tôn giáo không xem đây là một phép lạ, hay bất cứ sự kiện huyền bí nào dính líu đến niềm tin tôn giáo.
Thế nhưng câu chuyện sau đây xảy ra tại Tây ban Nha, với đầy đủ tình tiết qua các hình ảnh không chỉ xảy ra một lần, mà diễn ra liên tiếp nhiều lần với các gương mặt khác nhau, và những gương mặt đó đã biến đổi theo thời gian. Các nhà khoa học, các chuyên viên nổi tiếng trên thế giới đã tìm đủ mọi cách nghiên cứu, tìm hiểu, thí nghiệm để giải thích hiện tượng nầy dưới ánh sáng khoa học, nhưng cuối cùng tất cả đều phải khoanh tay bất lực. Kính mời quí vị theo dõi câu chuyện ly kỳ hấp dẫn sau đây.
Vào sáng ngày 23 tháng 8 năm 1971, bà nội trợ ở ngôi làng Belmez de la Moraleda ở miền Nam Tây ban Nha, đi vào nhà bếp, chợt giật mình nhìn thấy một hình ảnh giống như gương mặt người, xuất hiện ngay trên sàn nhà bếp. Hình ảnh trông giống như được một bàn tay vô hình vẽ trên sàn nhà từ đêm qua. Nhưng bà tin chắc, không một ai vô trong bếp của bà, bà cũng không hề hoa mắt hay ảo giác khi thấy nó. Nói một cách chính xác, bà đã trông thấy gương đó rõ ràng trên sàn bếp nhưng bà không thể giải thích được. Là một người nông dân bình thường và giản dị, chuyên lo chuyện nội trợ bếp núc trong gia đình, bà  Maria Gomez Pereira rất ngạc nhiên, lo sợ khi thấy hình ảnh đó. Bà chỉ có thể phỏng đoán, đó là một hiện tượng kỳ lạ diễn ra tại nhà bà.
Tin tức về tấm hình trên sàn bếp nhà bà Maria được loan truyền nhanh chóng, chẳng bao lâu mọi người trong làng đều biết chuyện lạ xảy ra và lũ lượt kéo đến nhà bà trên đường Rodriguez Acosta Street, để xem các hình ảnh nầy. Tất cả mọi người khi tới coi, đều bán tín bán nghi. Nhưng sau khi coi, ai cũng giật mình bàng hoàng không hiểu sao lại chuyện lạ lùng như vậy xảy ra. Bức chân dung trên sàn nhà của bà Maria giống như một bức vẽ theo trường phái Biểu Hiện (expressionist), với những đặc tính dường như hoàn toàn tự nhiên, qua việc pha màu rất hợp với sàn nhà bằng xi măng. Cuối cùng gia đình bà Maria Pereira tìm cách làm nhẹ đi sự kiện độc đáo nầy, vì nó làm mất đi sự yên tĩnh thường ngày và họ quyết định xóa đi bức tranh đầy huyền bí nói trên. Sáu ngày sau khi bức tranh xuất hiện, đứa con của gia đình Pereira là Miguel, đã phá bỏ sàn bếp cũ và đổ lên đó một lớp xi măng mới.
Thế rồi chẳng có gì xảy ra trong một tuần lễ sau đó. Đến ngày 8 tháng 9, Maria Pereira xuống bếp, lại trông thấy hình ảnh kỳ lạ giống như mặt người trên phần xi măng của sàn nhà, tại đúng nơi đã xuất hiện bức ảnh cũ. Lần nầy, những đường nét trở nên rõ ràng hơn, cho thấy đó là hình ảnh một gương mặt đàn ông.
Gia đình bà Maria Pereira thật khó mà giữ cho đám người tò mò ở cách xa được. Mỗi ngày hàng đoàn người xếp hàng nối đuôi nhau bên ngoài ngôi nhà, để được dịp nhìn thấy gương mặt, dường như đến từ một thế giới khác bên ngoài trái đất. Bức hình vẫn còn tiếp tục hiện hữu ở trên xi măng của sàn nhà kéo dài vài tuần lễ và mặc dù nó không mất đi, những nét vẽ bắt đầu thay đổi dần dần như là gương mặt già đi, hay trải qua những giai đoạn từ từ lão hóa.
Nhận thức được tầm quan trọng của các gương mặt nầy, xã trưởng của làng Belmez quyết định không phá hủy bức hình thứ hai, mà giữ gìn nó trong trạng thái nguyên vẹn. Bức hình được xem còn hơn là một bức tranh nghệ thuật có giá trị.
Vào ngày 2 tháng 11 năm 1971, một đám đông theo dõi trong lúc gương mặt được cắt ra khỏi lớp xi măng dưới sàn nhà và được lộng kiếng, treo trên bức tường bên cạnh lò sưởi. Vào lúc nầy, câu chuyện về gương mặt thứ hai tại làng Belmez đã đồn đãi ra khỏi làng và các hình ảnh của hình tượng nầy xuất hiện trên các báo chí địa phương.
Sau đó, sàn bếp được đào lên để tìm xem có vật gì chôn ở dưới, hầu tìm ra nguyên do nào đó đã tạo nên sự xuất hiện của các gương mặt huyền bí. Khi đào được khoảng 9 feet tức độ 2,7 mét, những người đào xới tìm thấy một số xương người. Việc khám phá nầy làm hài lòng những người theo phái Linh Hồn, vốn quan tâm rất nhiều trong vụ các hình ảnh mặt người xuất hiện ở xã Belmez, vì phái nầy tin rằng một linh hồn không được yên nghỉ, có thể ám ảnh tại nơi mà nó bị chôn vùi, hoặc sinh ra những hiện tượng yêu tinh ma quái ở đó.
Trong khi đó đối với cư dân trong làng Belmez, việc khám phá những bộ xương không gây ngạc nhiên cho họ lắm, vì mọi người đều biết hầu hết nhà cửa trên đường Rodriguez Acosta, đều được xây cất trên một nghĩa trang cũ.

THAY ĐỔI ĐẶC TÍNH

Gương mặt được lộng kiếng đã được một chuyên gia nghệ thuật phê bình, Giáo sư Camón Aznar bày tỏ sự ngạc nhiên về tính chất huyền ảo của việc thực hiện bức tranh. Ông mô tả đây là chân dung của một người trong trạng thái ngạc nhiên, với đôi môi hơi hé mở. Thế nhưng trong những tuần lễ sau đó, những đường nét của gương mặt bắt đầu bị lu mờ đi và gương mặt có những đường nét cứng rắn, giống như gang như thép.
Hai tuần lễ sau khi sàn nhà được đào lên và rồi được đổ xi măng lên để thay thế, một gương mặt thứ ba xuất hiện rất gần nơi hai gương mặt đầu tiên được tìm ra. Rồi hai tuần sau đó nữa, một gương mặt thứ tư xuất hiện và lần nầy rõ ràng là lần đầu tiên một gương mặt phụ nữ hiện ra.
Sau khi quan sát hai gương mặt mới nhất, Giáo sư Aznar bày tỏ ý kiến rằng, đó là những thí dụ của các tranh ảnh thực sự thuộc trường phái Biểu Hiện.
Những nhà quan sát  khác như họa sĩ Fernando Calderón và chuyên viên  tâm lý học Germán de Argumosa, xem đây là những tác phẩm tuyệt tác và được sáng tạo một cách kỳ lạ, huyền bí, khó có thể giải thích.
Lạ lùng hơn nữa là không bao lâu sau đó chung quanh gương mặt thứ tư, xuất hiện một số các gương mặt nhỏ khác bắt đầu ló dạng. Bà Maria Pereira đếm tất cả là 9 gương mặt, trong khi Giáo sư Argumosa, người theo dõi sự kiện nay một cách thich thú và trở thành một người điều tra chính yếu, lại đếm có tất cả là 18 gương mặt khác nhau.
Trong một cuộc họp quốc tế về tâm lý siêu hình nhóm họp tại Barcelona hồi năm 1977, ông Argumosa nói rằng ông tin chắc các gương mặt là kết quả của vài hình thái hoạt động giống như yêu tinh, hay của các linh hồn chưa chịu an nghỉ. Mặc dù ý kiến của ông chưa được hình thành rõ rệt, ông rất ngạc nhiên khi chứng kiến sự xuất hiện của vài gương mặt, từ những đường nét thô sơ, cho đến các chân dung được sáng tạo một cách tỉ mỉ.
Vào ngày 9 tháng tư năm 1972, ông Argumosa theo dõi sự hình thành của một gương mặt qua một khoảng thời gian. Các nhân chứng khác có mặt, là ký giả Rafael Alcala của nhật báo Jaén và ký giả Pedro Sagrario của tờ Patria. Sau này, ông Argumosa ghi lại, "Thật là lạ thường, làm thế nào gương mặt từ từ thay đổi đường nét, trước những cặp mắt ngạc nhiên của chúng tôi... Tôi phải thừa nhận rằng, chứng kiến tất cả những hiện tượng kỳ quái này, con tim của chúng tôi đã đập nhanh hơn cùng với sự hồi hộp của chúng tôi".  Ông Pedro Sagracio cũng mô tả những gì ông thấy, là sự xuất hiện dần dần trên sàn nhà lót gạch với những đường nét dường như không được liên tục nhau, rồi cuối cùng trở thành một bức tranh vẽ một gương mặt đầy ấn tượng và hấp dẫn. Gương mặt nầy được chụp ảnh vài lần, thế nhưng nó thực sự biến mất vào cuối ngày hôm đó.

NHỮNG PHẢN ỨNG LẪN LỘN

Cuối cùng, ông Argumosa mời người bạn cũng là chuyên viên tâm lý học, Giáo sư Hans Bender thuộc Viện Freiburg ở Đức, để giúp đỡ các điều tra viên. Giáo sư Bender đến làng Belmez vào tháng 5 năm 1972, để rồi ông lâm vào một tình trạng hết sức phức tạp. Nhiều người, trong đó có các linh mục, họa sĩ, chuyên viên tâm lý và ký giả đã chứng kiến hiện tượng nầy và mỗi người có một lý thuyết riêng để giải thích nguyên nhân vụ nầy.
Sau khi phỏng vấn nhiều nhân chứng địa phương, ông Bender trở nên tin tưởng rằng những gương mặt nầy đã được thực sự có nguồn gốc huyền bí. Tuy nhiên ông ghi nhận những kích thước khác của những gương mặt, chúng có vẻ như được nhận thức khác biệt do những nhân chứng khác nhau. Cùng một gương mặt sẽ xuất hiện một cách trẻ trung qua con mắt của người này, nhưng lại trở thành gương mặt của một cụ già qua nhãn quan của một người khác. Vài gương mặt dường như được hình thành từ những trò chơi ghép hình (jigsaw puzzle), hay với người khác là những gương mặt của người lớn tuổi hơn.
Người ta tìm cách tẩy xóa các gương mặt nầy bằng nước rửa xà phòng, cũng như dùng bàn chải đánh mạnh. Thế nhưng chúng vẫn trơ trơ, rồi biến chuyển hoặc tàn phai theo một cách thức riêng, dường như là theo một đạo luật kỳ lạ của riêng chúng.
Trong một phương pháp nhằm thu thập tài liệu về việc sản sinh các gương mặt theo những điều kiện thí nghiệm, ông Bender tiến hành một thể thức thử nghiệm mà ông Argumosa đã từng thử qua, nhưng không thành công.
Đầu tiên ông và toán điều tra chụp ảnh sàn nhà ở bếp trong tình trạng bình thường, rồi sau đó che đậy tất cả bằng một tấm plastic dầy. Tấm nhựa trong suốt nầy trải dài đến bức tường nhà bếp và được gắn chặt ở mỗi khoảng cách độ 15 phân. Sau đó họ đặt một máy quay phim để ghi lại các biến chuyển trong sự kiện kỳ lạ nầy, khi các gương mặt tự biến đổi theo thời gian mà con người không thể tưởng tượng ra nổi. Tuy nhiên ánh sáng trong phòng lại quá tối để có thể quay phim một cách rõ ràng, cũng như tấm plastic phản chiếu ánh sáng, nên máy quay phim không thể ghi nhận hình ảnh rõ ràng bên dưới. Cách thức nầy dự định sẽ ghi nhận lại những diễn tiến của các gương mặt, mà không bị những ảnh hưởng bên ngoài chi phối. Thế nhưng không may, hơi nước lại tích tụ bên dưới tấm nhựa trong suốt khiến các hình ảnh mờ đi và gia đình bà Maria Pereira cuối cùng quyết định tháo gỡ tấm plastic.
Mặc dù ông Argumosa và Bender có trở lại viếng thăm ngôi nhà của gia đình bà Maria Pereira ở làng Belmex vài lần trong những tháng sau đó, nhưng cuộc điều tra của họ cũng chẳng đưa ra một kết luận cụ thể nào. Ngôi nhà "ám ảnh" vẫn thu hút hàng đoàn những người tò mò đến thử nhìn xem sao. Những người từ mãi tận Anh Quốc, Đức, Pháp và tại Tây ban Nha đều đến tận nơi để quan sát các gương mặt, để rồi diễn giải theo từng ý kiến khác nhau. Người thì cho là gương mặt của quỷ, kẻ lại nghĩ rằng đó là chân dung của các vị thánh thần.
Họ cũng mang theo các dụng cụ thu âm để ghi nhận những biến chuyển với các "linh hồn" mà họ hy vọng vẫn còn quanh quất chung quanh ngôi nhà nói trên. Một số các cuộc thu âm bất thường đã ghi nhận được, trong đó có cuốn băng do chính ông Argumosa thu được có những tiếng la ó vang vọng, nhiều tiếng người nói trong cùng một lúc và cũng có tiếng than khóc rền rĩ. Cuốn băng nầy được phát lại, tại văn phòng của chuyên gia nghiên cứu tâm lý Carole Raminez và bà nầy xác nhận đó là tiếng rên rỉ gây nhiều ấn tượng. Bà nghĩ rằng có những điều xấu nào đó đã xảy đến cho ngôi nhà tại Belmez hàng thế kỷ về trước, có lẽ cũng trong cách thức nào đó có dính líu với khu nghĩa trang bên dưới ngôi nhà.
Vì thế chẳng có lời giải thích nào về những gương mặt xuất hiện tại ngôi nhà "ám ảnh" tại làng Belmez, có thể thỏa mãn được mọi người, mặc dù các chuyên gia về hóa học và dược phẩm khán nghiệm đều cho rằng, chất xi măng ở nhà bếp hoàn toàn không có khả năng tạo ra hình ảnh các gương mặt xuất hiện tại gia đình Pereira.
Cho đến nay, đã gần 4 chục năm trôi qua, các khoa học gia vẫn bó tay bất lực không thể nào giải thích được, vì sao trên sàn nhà bếp của gia đình nông dân bình thường ở Tây Ban Nha, lại xuất hiện những hình ảnh lạ lùng, có tính nghệ thuật cao; và tại sao những hình ảnh đó lại biến đổi ngay trước mắt mọi người, trong đó có những nhà khoa học, những chuyên viên siêu hình nổi tiếng của thế giới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.