Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một Phong Trào Biểu Tình Nhiều Ý Nghĩa

20/06/200700:00:00(Xem: 5839)

Dù đài phát thanh RFA của Mỹ và một ít đài của người Việt hải ngoại bị phá sóng, dù Internet bị chận bằng tường lửa, một số làn sóng, báo chí, trang web, email, paltalk ở hải ngoại cũng cố gắng vượt qua. Nhứt định người dân VN trong nước ít nhiều vẫn nghe biết được tập thể đồng bào mình ở Mỹ quyết tâm, kết họp tổ chức một chuỗi, t dy chun các cuộc biểu tình chống Ong Nguyễn minh Triết. Có thể gọi là một phong trào biểu tình nếu nhìn dưới khía cạnh không gian, thời gian, và quyết tâm.  

Thực vậy, những cuộc biểu tình chống Ô Triết, mặt trận Miền Đông qui ước vì nơi đến của Ô Triết đã chánh thức, trận địa New York, Washington DC đã sẵn sàng. Cộng đồng người Việt ở Washington DC, New York  không  đông nên các tiểu bang vùng lân cận Maryland ,Virginia, Philadelphia, Connecticut và miền Nam và Đông Nam  như Texas đến tiếp viện. Mặt trận Miền Tây khó hơn vì Ô Triết đột kích Nam Cali có thể ở Los Angeles. Nhưng nay nguồn tin khả tín cho biết Ô Triết sẽ đến và mở cuộc tiếp tân ở Dana Point một thành phố thuộc Quân Cam chỉ cách 40 phút lái xe từ Little Saigon vao ngày 23 tháng 6. Thông báo khẩn số 1 của Uy Ban Đặc Nhiệm Biểu tình Chống Ô Triết đã phổ biến. 10 xe bus, người đi, trang bị đã sẵn sàng đầy đủ. Lúc nào có tin là xuất phát và biểu tình bất cứ nơi nào Ô. Triết xuất hiện ở Nam Cali

Biểu tình nhiều nơi Ở New York, Thị Trường chứng khoáng Wall Street, ở Washington trước Tòa Bạch Oc và Quốc Hội Mỹ nơi Ô Triết chánh thức đến. Ở Nam Cali Los Angeles, Rosemead, hay San Francisco. Khi Ô Triết đến Liên hiệp Quốc, Wall Street hay tổng thống Bush tiếp ông Triết tại Nhà Trắng.  Biểu tình nhiều lúc, nhiều ngày  ngày, liên tục từ 18 đến 22 tháng 6 tới đây. Biểu tình nhiều cách Biểu tình bằng cầu nguyện thắp nến cầu nguyện cho những người còn bị ngồi tù chỉ đã đấu dân chủ, tự do, Biều tình bằng tọa kháng để đánh động lương tâm chính khách và dân chúng Mỹ. Biểu tình nhiều nhóm không ngừng nơi nào không được phép tập trung vì lý so an ninh hay lý do giao thông .

Trời thương chánh nghĩa của người Việt nên xui khiến Hà Nội và Washington sấp xếp Ô Triết đến vào thời gian người Việt kỷ niệm ngày Quân lực. Và vào thời điểm người Việt qui tụ về New York lo cuộc diễn hành Văn Hóa Quốc tế 23 tháng 6.  Đó là ngày lễ quốc tế, là nơi lá quốc kỳ VN nền vàng ba sọc đỏ được giương lên cùng các nước trong cuộc diễn hành quốc tế như một Việt Nam hải ngoại dù CS Hà nội là thành viên Liên hiệp Quốc mà cờ không có trong đoàn diễn hành quốc tế.

Nên phong trào biểu tình chống Ô Triết nhiều người và nhiều ý nghĩa. Trực tiếp biểu tình chống Ô Nguyễn minh Triết vì Ong là nhân vật cao cấp nhứt của CS Hà nội đến Mỹ. Phản đối  người đại diện, hiện thân của chế độ  tước đoạt  tự do, dân chủ, nhân quyền của người dân Việt quá nghèo khổ.. Đàn bà trẻ em VN phải đi làm nô lệ tình dục; đàn ông VN phải đi làm lao nô, bị bóc lột áp bức tàn tệ mà nhà cầm quyền không bảo vệ.  Đòi hỏi chấm dứt các hành động đàn áp dân chủ, thả những người dân Việt đòi hỏi lại quyền củ angười dân một cách ôn hòa. Đòi hỏi trả lại những quyền làm người bất khả tương nhượng lại cho người dân Việt sanh ra với tư cách Con Người.

Một cách gián tiếp cho Ô. Triết có dịp  thấy và học một bài học dân chủ. Thấy cộng đồng VN không chấp nhận CS. Người Việt hải ngoại chống chế độ CS Hà nội. CS Hà nội không thể đồng hóa người Việt hải ngoại là " thần dân" của CS Hà nội. CS Hà nội không đại diện cho người ViệtNam trong lẫn ngoài nước. Họ chỉ là nhà cầm quyền không được dân chúng làm ra bằng những cuộc bầu cử tư do, dân chủ. Trái lại một Việt Nam hải ngoại đang thành hình, đang chống CS Hà nội như Pháp quốc hải ngoại chống chế độ tay sai của Đức Quốc xả cai trị nước Pháp. Thấy một triệu rưởi người không chấp nhận chế độ độc tài CS, ra đi khỏi nước với hai bàn tay trắng, nhờ chế độ tự do dân chủ mà thăng tiến thành một cộng đồng có thế lực về kinh tế và chánh trị. Dân chủ, tự do là điều kiện tiên quyết để phát triển, chớ không phải độc tài, đảng trị. Để Ô Triết vốn là một người Miền Nam, ăn học, sống nhờ kinh tế chánh trị tư do, dân chủ tuy chưa phát triễn lắm thời VN Cộng Hòa có thể so sánh. Để thấy 32 năm hòa bình lập lại rồi mà VN vẫn ì ạch vì cái gông của CS. Để thấy 32 năm  một cộng đồng tuy thiểu số nhưng ở xã hội tư do, dân chủ phát triễn ra sao như cộng đồng VN ở Mỹ.

Đối với đồng bào ở nước nhà, biểu tình của người Việt ở Mỹ để chứng tỏ cho đồng bào mình biết, đồng bào không cô đơn đâu, CS không thể bịt miệng nổi đồng bào đâu. Câu "Nhiễu điều phủ lấy giá gương, Người chung một nước phải thương nhau cùng" người Việt  ở hải ngoại vẫn còn nhớ. VN vẫn là nước nhà của người Mỹ gốc Việt. Tình nghĩa đồng bào Việt vẫn còn, đồng bào trong nước kẹt không làm được thì đồng bào ở ngoại quốc  -- làm còn mạnh nữa là đằng khác. Nước càng nghèo, xứ sở càng khắc nghiệt, quê hương càng xa, nỗi nhớ thương, gắn bó càng mạnh. Người Việt hải ngoại đấu tranh cho tư do, dân chủ, nhân quyền VN phân biệt rõ nhân dân và chế độ cai tri. Chống chế độ cai trị, chớ không chống nhân dân ruột thịt đồng bào bị trị của mình. Chớ không phải như CS đồng hóa đảng Nhà Nước với nhân dân, tô màu đỏ xã hội chủ nghĩa lên Tổ quốc VN. Mỗi năm gởi 4 tỷ đô la về giúp gia đình, nhiều triệu Đô là về làm công tác từ thiện, và đấu tranh, gởi riêng, ngoài hệ thống nhà cầm quyền, không ai gởi cho cơ quan nhà nước vì không thừa nhận tính chính thống công quyền của CS. Gọi CS Hà nội là nhà cầm quyền chớ không gọi chánh quyền.  32 năm kiên trì đấu tranh với CS là đấu tranh cho đồng bào  nhân dân trong nước.

Đối với người Việt ở Mỹ đây là cơ hội nhắc nhở, đoàn tụ, đoàn kết với nhau. Cùng một cái lo con người sẽ gắn bó, đoàn kết chặt  lại. Cùng làm việc người ta dễ gần gũi, thông cảm, hiểu biết nhau hơn. Nhắc nhở để hâm nóng bầu không khí, thổi luồng gió mới cho phong trào đấu tranh cho tư do, dân chủ, nhân quyền VN. Để người lớn tuổi nhớ lại tâm nguyện khi gạt nước mắt rời khỏi nước, tìm đường vượt biên là đi tìm tìm tư do. Để nhớ mình không phải là người tỵ nạn kinh tế, mà tỵ nạn chánh trị - tỵ nạn CS. Để người trẻ tuổi nhớ tại sao, nhờ ai - nếu không có cha anh, lớp người đi trước chiến đấu cho tư do, dân chủ thời VNCH, thì dù du học có PhD cũng không được ở lại Mỹ. Được ở xứ sở tự do, dân chủ Mỹ này, được vô vàn  cơ hội tiến thân hơn những bạn đồng trang lứa ở VN, là nhờ những cha anh, ông bà quân dân cán chính VNCH chiến đấu trong Chiến tranh VN và dòng thuyền nhân vượt đại dương rúng động lương tâm Nhân Loại, và tinh thần trách nhiệm đồng minh của Mỹ. 

Đối với thế giới và Mỹ, biểu tình để cho thế giới chú ý và biết tình trạng thực tế tại Việt Nam hiện giờ, rằng nhà cầm quyền CS  lường gạt, dối trá và phi dân chủ. Đặc biệt đối với chánh quyền Bush, để chứng tỏ thái độ và hành động không chấp nhận chủ nghĩa CS, chế độ CS Hà nội, của một tập thể công dân Mỹ, thành tố của quốc gia dân tộc Mỹ. Để TT Bush có lý do chánh đáng nói và áp lực Ô. Triết. Để cho nhân dân Mỹ thấy người Mỹ gốc Việt hiện là công dân Mỹ biết vận dụng, phát huy quyền hiến định  và luật định về tự do, dân chủ, nhân quyền để bày tỏ, đòi hỏi cho dân tộc  VN, thành tố của cộng đồng thế giới; đó cũng là những giá trị truyền  thống  và lịch sử lập quốc của Mỹ. Người Mỹ gốc Việt biểu tình chống chế độ chánh trị, chế độ CS độc tài đảng trị toàn diện phi dân chủ của CS Hà nội chớ không chống giao thương, bang giao của Mỹ đối với VN nếu những bang giao và giao thương đó không bị tài phiệt và CS Hà nội biến thành thế lực và phương tiện  bóc lột và kềm kẹp người dân Việt.

Phong trào biểu tình là môt dấu ấn để đời cho Ô Triết. Nếu lương tâm Việt Nam trong Ô Triết còn dù còn một chút điểm lương tâm đi nữa; nếu hiện tại danh lợi, vì thê thằn tử phược, bộ hạ, kỷ luật đảng ám ảnh Ong, làm lương tâm Việt Nam của Ông chưa nói được nên lời, thì một ngày nào đó Ô không còn sự chọn lựa nào khác, bó buộc phải nói. Nhứt định Ô Triết sẽ phải nói. Nói như Nguyễn vũ Bình, Lê quốc Quân, Nguyễn văn Đài, Lê thị Công Nhân, và như người Việt hải ngoại nói trong phong trào biểu tình khi Ong ấy đến Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,