Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phụ Nữ Việt Ham Học Hơn Tiền: Thi Đậu Cử Nhân Mỹ Ở Tuổi 58

17/06/200700:00:00(Xem: 2231)

Edmonton, Canada.- Một tờ báo mạng ngày 12-6 viết về câu chuyện của Thu Ha Nguyễn, một thuyền nhân đã giật được mảnh bằng cử nhân sau hàng thập niên bị đình hoãn việc học hành, như sau.

Ba mươi năm trước, khi trốn chạy khỏi VN, khát vọng về một nghề có kiến thức đã bị thay thế bằng những ngày vật lộn với cuộc sống để mưu sinh, kể cả việc phải tìm kiếm tiền trả nợ vay mua nhà ở Edmonton. Tuy vậy bà vẫn không quên công việc chưa thành. Sau hàng mấy thập niên chờ đợi một cơ may được cắp sách trở lại trường, cuối cùng bà đã đạt được mảnh bằng cử nhân về môn khoa học sức khỏe cộng đồng của trường Đại Học Alberta ở tuổi 58. Bà nói: 'Cuộc đời của tôi quá khổ sở, nhưng ít nhất là tôi đã có được tự do. Bây giờ tôi rất sung sướng. Tôi có cảm giác rằng tôi sẵn sàng làm tất cả mọi thứ để giúp đỡ gia đình, cộng đồng và tự giúp mình.'

Nguyen học rất giỏi từ trước 1975. Năm 1975, bà lấy được chứng chỉ cử nhân lý hóa. Thế nhưng khi VN rơi vào tay CS thì mọi sự đều thay đổi. Chính phủ mới đưa bà vào các lớp học chính trị để 'tẩy não' khi bà đặt câu hỏi nghi ngờ tính chính xác của học thuyết Hồ Chí Mình, bà được bảo rằng bà sẽ không lấy được bằng cử nhân.

Ước mơ khoa bảng bị chôn vùi, bà đi dạy ở một trường trung học, và bị phiền phức vì bà đã bảo các học sinh 'hãy tự tìm kiếm suy nghĩ cho riêng mình.' Trong khi đó, chính phủ CS bắt đầu nhắm tới gia đình của bà: kiểm soát gắt tài sản và cơ nghiệp làm ăn, quản chế việc đi lại. Họ tìm thấy một cuốn sách tiếng Pháp bị cấm ở nhà của bà và kết quả là bà bị phạt 25 đô.

Năm 1979, bị đẩy tới đường cùng là buộc phải cầm cờ diễn hành chào mừng kỷ niệm 30-4 tại Sài Gòn, bà quyết định đào thoát khỏi VN, trên một chiếc tàu xuất phát ở vùng duyên hải, sức chứa 300 nhưng lại chở tới 500 người. Họ đã gặp hải tặc, bị mất tất cả những tài sản còn lại. Sau lần thứ bảy bị cướp, bọn hải tặc đục một cái lỗ trên thân tàu định đánh chìm nhưng một chiếc tàu Đức đã tìm thấy họ và cứu được tất cả những người tị nạn, cho họ thức ăn, tắm rửa trước khi đưa họ tới trại tị nạn ở Mã Lai. Tại đây, Nguyen được các viên chức Canada phỏng vấn và cho phép bà tới Edmonton.

Bà đã trải qua rất nhiều công việc kể từ mùa thu 1979: bồi bàn, làm bánh, làm đồ chơi trẻ con, rửa sàn nhà, làm kỹ thuật viên phòng tối. Bà vẫn cố gắng đi học tiếng Anh và để dành tiền bảo lãnh gia đình sang Canada.

Suốt 16 năm qua, bà đã nuôi 7 người ruột thịt tới Edmonton, trong đó có người mẹ già bị bệnh mất trí nhớ và một người em gái bị chứng chậm phát triển. Hiện nay cả hai đều đang chung sống với bà.

Tới năm 2003, bà bắt đầu theo đuổi trở lại việc học. Năm 2003 bà tìm được việc làm hậu hỉ: phân tích thống kê nhưng lại không được đi học. Mẹ của bà đã không đồng ý cho bà đi làm việc, và khuyến khích con gái cố gắng đạt được ước mơ khoa bảng. Cuối cùng thì bà cũng đã thực hiện được hoài bão to lớn trong đời.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
Vào ngày 25 tháng 6 năm 2020, Học Khu Westminster đã thông qua nghị quyết (5-0) lên án kỳ thị và ủng hộ công bằng cho người da màu khác nhau. Học khu Westminster sẽ bắt đầu dạy về lịch sử của các sắc dân khác nhau ở Mỹ và thực hiện các chương trình để giáo viên và nhân viên tôn trọng những người khác nhau nhiều hơn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.