Hôm nay,  

Đánh Lên Một Tiếng Chuông Trong ‘Ngày Cho Cha’

15/06/200700:00:00(Xem: 3813)

Trong một mùa lễ Thân Phụ tại Virginia. (hình tài liệu)

Theo truyền thống văn hóa Việt Nam nói riêng và của Á Đông nói chung, con cái được cha mẹ  và nhà trường dạy dỗ, “một lòng thờ mẹ kính cha, cho tròn chữ hiếu mới là đạo con”.  Nhưng tình cảm thương yêu, quý trọng, hiếu thảo với cha mẹ của người Á Đông được bộc lộ một cách thầm lặng  quanh năm suốt tháng chứ không chỉ có một ngày trong năm. 

Còn Tây Phuơng và Hoa Kỳ, có Ngày Cho Mẹ (Mother’s Day),  Ngày  Cho Cha (Father’s Day) vì thường ngày mọi người rất  bận rộn với việc học hành, công việc làm ăn sinh sống, tình cảm thương yêu cha mẹ được đặt ở trạng thái thụ động, nên cần có một ngày đặc biệt để nhắc nhở con cái nhớ đến công ơn  cha mẹ, đây cũng là một truyền thống tốt đẹp.

Nếu so sánh  “Ngày cho Mẹ” và “Ngày cho Cha” thì chúng ta thấy có một sự khác biệt. Ngày Cho Mẹ được nhiều đoàn thể cũng như phần nhiều cá nhân  tổ chức để vinh danh hiền mẫu hơn Ngày Cho Cha.

Trong văn thơ, ca dao Việt Nam cũng có không biết bao nhiêu bài ca ngợi tình mẹ thiêng liêng, bao la như trời cao, bể rộng.  Còn thi nhạc ca ngợi tình cha thì rất hiếm hoi, gần như không tìm thấy trong những tập thơ của những nhà thơ nổi tiếng trong  văn đàn VN.

Tại sao" Có phải vì “Cha” không thương yêu, không lo lắng cho con cái như người mẹ " Hay vì “Cha”   là ngươi đàn ông, tính tình trầm lặng, tình cảm ít  bộc lộ,  không gần gũi với con cái nên con  cái  ít cảm nhận đựơc tình thương như từ trái tim của mẹ - một kỳ quan của vũ trụ"

Nhận thấy có sự cách xa trong “Ngày Cho Cha” và  “Ngày Cho Mẹ”, nên trước đây  Bác sĩ Nguyễn Đức Tùng cùng một số Huynh trưởng  trong Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương, Thiếu Đoàn Quang Trung, Ấu Đoàn Hoa Lư (vùng Hoa Thịnh Đốn)  đã trang trọng tổ chức “Ngày Cho Cha”  trong khuôn viên nhà Bác sĩ Tùng và đã cho phát hành  một đặc san “Father Day: Ngày Ghi Nhớ Công Cha”.

Trong buổi lễ ghi  nhớ ơn cha,  Bác Sĩ Tùng cho biết ông và các Huynh Trưởng trang trọng  tổ chức  “Ngày Cho Cha” với ý muốn đánh lên một tiếng chuông để nhắc nhở trẻ em cũng như mọi người nhớ đến công ơn của người cha  và muốn  nhấn mạnh, trong sự sinh thành  dưỡng dục con cái, công lao cũng như lòng thương yêu lo lắng cho con của người cha cũng bao la như của người mẹ.

Trong Ngày Cho Cha này các Hướng đạo sinh viết một đoạn ngắn bằng tiếng Việt hay tiếng Anh nói lên những tình cảm thương yêu cha của mình và lý do vì sao thương cha.

Lần lượt những bậc sinh thành của các Hướng Đạo Sinh, người cha được mời lên ngồi trên một cái ghế rất trang trọng, bên cạnh là người mẹ, rồi  mọi ngươì lặng nghe các em đọc bài viết ngắn nói lên tình cảm của mình dành cho cha …

Tùy theo trình độ các em có những lời diễn tả khác nhau, tuy mộc mạc nhưng rất chân thật, dễ thương  làm cho không khí rất cảm động. Phần  nhiều các em nhỏ năm sáu tuổi  viết “Con thương Ba nhiều lắm, vì Ba cho con đi Việt Nam, cho con đi mua đồ ăn, mua quần áo, mua đồ chơi và đi câu cá.  Nên con thương ba”.

Các em lớn tuổi  thì phát biểu sâu sắc hơn “So sánh  công cha như núi ngất trời quả chẳng không ngoa. Nếu không nhờ có ba,  bây giờ tôi có thể là một con người khác hẳn, một đứa quậy  phá cũng không chừng. Ba đã dạy cho tôi rất nhiều  điều, từ cách đi đứng, ăn  nói, đối xử với người khác cho đến cách  chơi thể thao, các ăn mặc quần  áo hằng ngày. Đối với tôi Ba không chỉ là một người ba,  mà còn  là một người thầy, một người bạn,  người huấn luyện  viên mà tôi thông thể thiếu được.  Tôi muốn đạt được nhiều thành công để được ba tự hào về tôi hơn nữa”.

Sau đó mỗi đứa con trang trọng choàng vào cổ cha mình một vòng hoa để vinh danh cha suốt đời tận tụy hy sinh cho con,  trong tiếng vỗ tay vang dội, rất cảm động.

Tưởng cũng nên nhắc lại lịch sử và ý nghĩa của “Ngày Cho Cha” ở Hoa Kỳ. Theo tài liệu thì người đề xướng “Ngày Cho Cha”  (Father’s Day) là bà Sonora Smart Dodd ở Spokane, Washington State. Bà có ý nghĩ nên có một ngày  đặc biệt cho cha trong lúc nghe thuyết giảng về Ngày  Cho Mẹ năm 1909.

Mẹ của Bà đã mất khi sinh đứa con thứ sáu.  Bà được nuôi dưỡng bởi người cha là Ông William Jackson Smart , một cựu chiến binh của Civil War. Ông Smart  đã nuôi dưỡng sáu đứa con  ở vùng nông trại phía Tây tiểu bang Washignton. Khi lớn lên Bà Dodd mới nhận thức được sự hy sinh vô cùng của cha,  Bà muốn cha của Bà biết ông là người rất đặc biệt đối với bà. 

Cha của bà sinh vào Tháng Sáu nên bà đã chọn  “Ngày  Cho Cha”  đầu tiên  vào ngày 19  Tháng 6, 1910 ở Spokane, Washignton State.  Cùng lúc đó nhiều người ở nhiều nơi trong tỉnh và các thành phố ở Mỹ bắt đầu tổ chức ngày cho cha. Năm 1924 Tổng Thống Calvin Coolidge ủng hộ việc công nhận ngày cho cha trên toàn quốc.

Năm 1926 “A National Father’s Day Commitee” được thành lập ở New York. Ngày này được công nhận bởi  “A Joint Resolution of Congress”  vào năm 1956. Năm 1966 Tổng Thống Lyndon Johnson ký  bản văn thư  công nhận Chủ Nhật thứ ba của Tháng Sáu là ngày”Father’s Day”.

Ngày này không phải chỉ để vinh danh người cha, mà bất cứ người nào đã thay thế vai trò của ngừơi cha trong sự nuôi dưỡng, giáo dục con cái như cha nuôi, chú bác, ông nội, ông ngoại…

Ngày  nhớ ơn Cha được hình thành từ sự biết ơn của một người con gái đã nghĩ đến công lao của cha mình. Tất cả những người cha đáng được con cái nhớ ơn vinh danh trong ngày đặc biệt này.

Đất nước Việt Nam chìm đắm trong  chiến tranh bao nhiêu năm, theo sau là những năm tháng bị đọa đày trong ngục tù cộng sản,  Hoa Sơn đã nhớ lại  hình ảnh người cha qua mấy vần thơ:

“Cha tôi chưa quá sáu mươi tuổi

Vần trán đã hằn những nét nhăn

Đuôi mắt nhăn nheo đường chân rít

Sợi buồn bạc trắng chảy lăn tăn

*

Vẻ mặt trầm tư đượm nét buồn

Thường ngồi lặng lẻ lúc mưa tuôn

Bao nhiêu u ần chìm trong mắt

Sầu héo lên nhau tựa sóng cuồng

*

Ngày trước cha tôi rất đẹp trai

Phiêu lưu mạo hiểm những năm dài

Bốn vùng chiến thuật giày in gót

Nào biết giờ đây phải đắng cay

*

Cha tôi buồn lắm nhưng người dấu

Tối tối bên tôi cố mĩm cười

Kể lại tôi nghe ngày tháng cũ

Kỷ niệm buồn đau chốn ngục tù”

(Cha tôi – Hoa Sơn)

Trong hoàn cảnh ly hương, lưu lạc phương trời,  nhiều người Việt Nam đã  không đựơc kề cận  mẹ  cha lúc tuổi già. Ước muốn cuối đời của cha mẹ  là được gặp mặt lại tất cả các con trước khi nhắm mắt. Đó là một ước mơ nhỏ bé, đơn giản nhưng nhiều người không thể thực hiện đựơc, đã để lại  niềm đau không nguôi  trong lòng không biết bao nhiêu nguời tha hương:

“Van cha, cứ thế, con ngồi lặng

Nói sao, hà cớ chẳng về thăm

Thâm ân cha mẹ cho đời sống

Cân thước đâu đo nổi vô cùng

*

Lỡ có là chim, còn hiểu được

Vì đâu biền biệt tận chân mây

Làm kiếp người sao con chọn nghiệp

Dang cánh bay tít tắp đường dài"

*

Sớm nay tin vội: Cha yên ngủ

Nhắm mắt rồi chưa thấy mặt con

Mơ hồ nghe tiếng cha trong gió

Con con ơi  bất hiếu chưa từng!

*

Cố dõi mắt trông  ngoài vô tận

Thấy gì đâu người khuất núi xa

Chỉ thấy bóng con đầu cúi xuống

Tay run run bưng mặt đầm đìa

*

Hồn thương tiếc gữi cùng nhang khói

Tro bụi: cha, vừa rắc xuống sông

Nước chảy dòng xuôi hay ngược lại

Cha còn nghe tiếng thở dài con"

“Cha Còn Nghe Tiếng Thở Dài Con"”  (thơ Nguyên Nghĩa)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lúc 3 giờ chiều, ngày Chúa Nhật 9/6/2024, ở chùa Bảo Quang, thành phố Santa Ana, Hòa Thượng trụ trì Thích Thông Hải, ban trị sự của chùa và đồng hương Phật tử đã tổ chức đám giỗ cho cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, với sự hiện diện của Hòa Thượng Thích Phước Thuận, Thượng Tọa, Đại Đức, ni sư, sư cô khắp nơi về chùa để tụng kinh cho Hòa Thượng Thích Quảng Thanh.
Trong những năm qua, hiện tượng biến đổi khí hậu làm tăng tần suất và mức độ nghiêm trọng của hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như mưa bão, lũ lụt, cháy rừng. Các công ty bảo hiểm gặp khó khăn nghiêm trọng trong việc đền bù thiêt hại, nên kinh doanh thua lỗ.
McDonald's, một điểm đến được nhiều ông bà thế hệ di dân và các con cháu sinh ra tại Mỹ của họ yêu thích, nay mang đến một cách kết nối mới bằng công nghệ AI và giúp gia tăng sự kết nối sâu sắc hơn nữa. Lần đầu tiên tại Hoa Kỳ, McDonald's đã ra mắt trang mạng sweetconnections.ai, chỉ với vài cú nhấp chuột sẽ cho phép người dùng ghi lại những tin nhắn video chân thành và dịch chúng sang ngôn ngữ mẹ đẻ của ông bà họ. Với những tiến bộ mới nhất trong trí tuệ nhân tạo, trang mạng sử dụng công nghệ sao chép giọng nói và nhép môi để chuyển đổi video từ tiếng Anh sang một trong 31 ngôn ngữ, bao gồm tiếng Tây Ban Nha, tiếng Hoa, tiếng Tagalog, tiếng Ý và tiếng Pháp. Kết quả là một video trong đó người dùng sẽ trông và nghe như thể họ đang nói một ngôn ngữ hoàn toàn mới.
Bắt đầu từ Chủ Nhật, ngày 2 Tháng Sáu, các thành viên Sky River Rewards chơi Trò chơi trên Bàn có thể kiếm được các lượt rút thăm để có cơ hội giành được Thẻ Gas trị giá $5,000 hoặc Chip Khuyến mãi lên đến $2,500! Bạn sẽ nhận được các lượt rút thăm khi được chia tay bài đủ điều kiện, với Ngày Nhân Đôi Lượt Rút Thăm vào Thứ Hai và Thứ Ba hàng tuần. Bốc thăm sẽ được tổ chức vào Chủ Nhật hàng tuần từ ngày 9 tháng 6 - ngày 30 tháng 6, từ 5 giờ chiều đến 8 giờ tối, mang đến cho bạn nhiều cơ hội để giành chiến thắng lớn! Truy cập SkyRiver.com để xem danh sách các tay bài đủ điều kiện.
Phái đoàn chúng tôi gồm có Tuấn Lưu ở Ventura, Đức Nguyễn, Christina Kim Lê, Mai Tiến Dũng và Kiều Mỹ Duyên, ở Orange County đến nhà thờ Saint Catherine of Alexandria, Temecula, San Bernardino, tham dự thánh lễ vinh danh và giã từ linh mục Anthony Đào Quang Chính, linh mục chánh xứ của nhà thờ và cũng là hạt trưởng của hạt Helmet, hưu trí. Thánh lễ cử hành lúc 4 giờ chiều ngày thứ bảy 1/6/2024.
Tổ Chức Dịch Vụ Truyền Thông Sắc Tộc (EMS) kết hợp với AAPI Equity Alliance giới thiệu chương trình thí điểm ở Quận Hạt Los Angeles, nhằm chữa lành vết thương do tệ nạn phân biệt, thù ghét chủng tộc gây ra đối với các cộng đồng người Mỹ gốc Á.
Lễ giỗ của Đức Bà Lê Thị Nhậm, thân mẫu của Đức Huỳnh Giáo Chủ đã được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Chủ Nhật, ngày 2 tháng 6, 2024, tại Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California số 2114 W McFadden Ave, Santa Ana, CA 92704.
Chùa Điều Ngự tọa lạc tại 14472 Chestnut St, thành phố Westminster, đây cũng là văn phòng thường trực Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại do Hòa Thượng Thích Viên Lý Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành, Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại làm Viện Chủ và Hòa Thượng Thích Viên Huy, Phó Chủ Tịch Thường Trực HĐĐH kiêm Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Xã Hội Tăng Đoàn GHPGVNTNHN làm Trụ Trì. Đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL. 2568-2024 vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 01 tháng 6, 2024 tại hội trường chùa Điều Ngự. Chứng minh, tham dự buổi lễ có hàng trăm chư tôn Giáo Phẩm, chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni và hàng ngàn đồng hương Phật tử.
Khi con gái của chúng tôi học cấp hai, cô giáo cho bài làm chủ đề “culture box” trong đó có những biểu tượng về nguồn gốc mà học sinh sẽ đem trưng bày cùng thuyết trình cho cả lớp nghe. Cuối tuần có đi học Việt ngữ, tham gia múa hát trong các lễ hội nên con biết áo dài, khăn đóng là nét văn hoá Việt Nam và đã chọn làm biểu tượng. Con cũng hỏi còn có gì nữa là đặc trưng của quê hương, chúng tôi đề nghị một chiếc quạt giấy xếp, một tờ báo Việt ngữ, ba hình tiêu biểu cho Sài Gòn, Huế, Hà Nội. Nhà tôi còn muốn thêm chiếc nón lá nhưng vì giới hạn của chiếc hộp nên không đủ chỗ.
Ngày Memorial Day, ngày Chiến Sĩ Trận Vong là ngày lễ chính thức và trọng đại của nước Mỹ, để tưởng niệm và tri ân người lính đã hy sinh vì Tổ Quốc. Riêng đối với cộng đồng người Việt thì ngày này là cơ hội tốt nhất để chúng ta bày tỏ lòng tri ân đối với nước Mỹ : Vì lý tưởng Tự Do đã gửi con em sang chiến đấu cùng chúng ta chống Cộng sản xâm lược từ phương Bắc. Trong 10 năm đã có trên 58 ngàn chiến sĩ Hoa Kỳ nằm xuống ở Việt Nam, cách xa quê hương họ đến nửa vòng trái đất. Sau chiến tranh, chánh quyền và nhân dân Mỹ lại hào hiệp mở rộng vòng tay tiếp nhận chúng ta định cư trên đất nước Tự Do này như quê hương thứ hai.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.