Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đánh Lên Một Tiếng Chuông Trong ‘Ngày Cho Cha’

15/06/200700:00:00(Xem: 2904)

Trong một mùa lễ Thân Phụ tại Virginia. (hình tài liệu)

Theo truyền thống văn hóa Việt Nam nói riêng và của Á Đông nói chung, con cái được cha mẹ  và nhà trường dạy dỗ, “một lòng thờ mẹ kính cha, cho tròn chữ hiếu mới là đạo con”.  Nhưng tình cảm thương yêu, quý trọng, hiếu thảo với cha mẹ của người Á Đông được bộc lộ một cách thầm lặng  quanh năm suốt tháng chứ không chỉ có một ngày trong năm. 

Còn Tây Phuơng và Hoa Kỳ, có Ngày Cho Mẹ (Mother’s Day),  Ngày  Cho Cha (Father’s Day) vì thường ngày mọi người rất  bận rộn với việc học hành, công việc làm ăn sinh sống, tình cảm thương yêu cha mẹ được đặt ở trạng thái thụ động, nên cần có một ngày đặc biệt để nhắc nhở con cái nhớ đến công ơn  cha mẹ, đây cũng là một truyền thống tốt đẹp.

Nếu so sánh  “Ngày cho Mẹ” và “Ngày cho Cha” thì chúng ta thấy có một sự khác biệt. Ngày Cho Mẹ được nhiều đoàn thể cũng như phần nhiều cá nhân  tổ chức để vinh danh hiền mẫu hơn Ngày Cho Cha.

Trong văn thơ, ca dao Việt Nam cũng có không biết bao nhiêu bài ca ngợi tình mẹ thiêng liêng, bao la như trời cao, bể rộng.  Còn thi nhạc ca ngợi tình cha thì rất hiếm hoi, gần như không tìm thấy trong những tập thơ của những nhà thơ nổi tiếng trong  văn đàn VN.

Tại sao" Có phải vì “Cha” không thương yêu, không lo lắng cho con cái như người mẹ " Hay vì “Cha”   là ngươi đàn ông, tính tình trầm lặng, tình cảm ít  bộc lộ,  không gần gũi với con cái nên con  cái  ít cảm nhận đựơc tình thương như từ trái tim của mẹ - một kỳ quan của vũ trụ"

Nhận thấy có sự cách xa trong “Ngày Cho Cha” và  “Ngày Cho Mẹ”, nên trước đây  Bác sĩ Nguyễn Đức Tùng cùng một số Huynh trưởng  trong Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương, Thiếu Đoàn Quang Trung, Ấu Đoàn Hoa Lư (vùng Hoa Thịnh Đốn)  đã trang trọng tổ chức “Ngày Cho Cha”  trong khuôn viên nhà Bác sĩ Tùng và đã cho phát hành  một đặc san “Father Day: Ngày Ghi Nhớ Công Cha”.

Trong buổi lễ ghi  nhớ ơn cha,  Bác Sĩ Tùng cho biết ông và các Huynh Trưởng trang trọng  tổ chức  “Ngày Cho Cha” với ý muốn đánh lên một tiếng chuông để nhắc nhở trẻ em cũng như mọi người nhớ đến công ơn của người cha  và muốn  nhấn mạnh, trong sự sinh thành  dưỡng dục con cái, công lao cũng như lòng thương yêu lo lắng cho con của người cha cũng bao la như của người mẹ.

Trong Ngày Cho Cha này các Hướng đạo sinh viết một đoạn ngắn bằng tiếng Việt hay tiếng Anh nói lên những tình cảm thương yêu cha của mình và lý do vì sao thương cha.

Lần lượt những bậc sinh thành của các Hướng Đạo Sinh, người cha được mời lên ngồi trên một cái ghế rất trang trọng, bên cạnh là người mẹ, rồi  mọi ngươì lặng nghe các em đọc bài viết ngắn nói lên tình cảm của mình dành cho cha …

Tùy theo trình độ các em có những lời diễn tả khác nhau, tuy mộc mạc nhưng rất chân thật, dễ thương  làm cho không khí rất cảm động. Phần  nhiều các em nhỏ năm sáu tuổi  viết “Con thương Ba nhiều lắm, vì Ba cho con đi Việt Nam, cho con đi mua đồ ăn, mua quần áo, mua đồ chơi và đi câu cá.  Nên con thương ba”.

Các em lớn tuổi  thì phát biểu sâu sắc hơn “So sánh  công cha như núi ngất trời quả chẳng không ngoa. Nếu không nhờ có ba,  bây giờ tôi có thể là một con người khác hẳn, một đứa quậy  phá cũng không chừng. Ba đã dạy cho tôi rất nhiều  điều, từ cách đi đứng, ăn  nói, đối xử với người khác cho đến cách  chơi thể thao, các ăn mặc quần  áo hằng ngày. Đối với tôi Ba không chỉ là một người ba,  mà còn  là một người thầy, một người bạn,  người huấn luyện  viên mà tôi thông thể thiếu được.  Tôi muốn đạt được nhiều thành công để được ba tự hào về tôi hơn nữa”.

Sau đó mỗi đứa con trang trọng choàng vào cổ cha mình một vòng hoa để vinh danh cha suốt đời tận tụy hy sinh cho con,  trong tiếng vỗ tay vang dội, rất cảm động.

Tưởng cũng nên nhắc lại lịch sử và ý nghĩa của “Ngày Cho Cha” ở Hoa Kỳ. Theo tài liệu thì người đề xướng “Ngày Cho Cha”  (Father’s Day) là bà Sonora Smart Dodd ở Spokane, Washington State. Bà có ý nghĩ nên có một ngày  đặc biệt cho cha trong lúc nghe thuyết giảng về Ngày  Cho Mẹ năm 1909.

Mẹ của Bà đã mất khi sinh đứa con thứ sáu.  Bà được nuôi dưỡng bởi người cha là Ông William Jackson Smart , một cựu chiến binh của Civil War. Ông Smart  đã nuôi dưỡng sáu đứa con  ở vùng nông trại phía Tây tiểu bang Washignton. Khi lớn lên Bà Dodd mới nhận thức được sự hy sinh vô cùng của cha,  Bà muốn cha của Bà biết ông là người rất đặc biệt đối với bà. 

Cha của bà sinh vào Tháng Sáu nên bà đã chọn  “Ngày  Cho Cha”  đầu tiên  vào ngày 19  Tháng 6, 1910 ở Spokane, Washignton State.  Cùng lúc đó nhiều người ở nhiều nơi trong tỉnh và các thành phố ở Mỹ bắt đầu tổ chức ngày cho cha. Năm 1924 Tổng Thống Calvin Coolidge ủng hộ việc công nhận ngày cho cha trên toàn quốc.

Năm 1926 “A National Father’s Day Commitee” được thành lập ở New York. Ngày này được công nhận bởi  “A Joint Resolution of Congress”  vào năm 1956. Năm 1966 Tổng Thống Lyndon Johnson ký  bản văn thư  công nhận Chủ Nhật thứ ba của Tháng Sáu là ngày”Father’s Day”.

Ngày này không phải chỉ để vinh danh người cha, mà bất cứ người nào đã thay thế vai trò của ngừơi cha trong sự nuôi dưỡng, giáo dục con cái như cha nuôi, chú bác, ông nội, ông ngoại…

Ngày  nhớ ơn Cha được hình thành từ sự biết ơn của một người con gái đã nghĩ đến công lao của cha mình. Tất cả những người cha đáng được con cái nhớ ơn vinh danh trong ngày đặc biệt này.

Đất nước Việt Nam chìm đắm trong  chiến tranh bao nhiêu năm, theo sau là những năm tháng bị đọa đày trong ngục tù cộng sản,  Hoa Sơn đã nhớ lại  hình ảnh người cha qua mấy vần thơ:

“Cha tôi chưa quá sáu mươi tuổi

Vần trán đã hằn những nét nhăn

Đuôi mắt nhăn nheo đường chân rít

Sợi buồn bạc trắng chảy lăn tăn

*

Vẻ mặt trầm tư đượm nét buồn

Thường ngồi lặng lẻ lúc mưa tuôn

Bao nhiêu u ần chìm trong mắt

Sầu héo lên nhau tựa sóng cuồng

*

Ngày trước cha tôi rất đẹp trai

Phiêu lưu mạo hiểm những năm dài

Bốn vùng chiến thuật giày in gót

Nào biết giờ đây phải đắng cay

*

Cha tôi buồn lắm nhưng người dấu

Tối tối bên tôi cố mĩm cười

Kể lại tôi nghe ngày tháng cũ

Kỷ niệm buồn đau chốn ngục tù”

(Cha tôi – Hoa Sơn)

Trong hoàn cảnh ly hương, lưu lạc phương trời,  nhiều người Việt Nam đã  không đựơc kề cận  mẹ  cha lúc tuổi già. Ước muốn cuối đời của cha mẹ  là được gặp mặt lại tất cả các con trước khi nhắm mắt. Đó là một ước mơ nhỏ bé, đơn giản nhưng nhiều người không thể thực hiện đựơc, đã để lại  niềm đau không nguôi  trong lòng không biết bao nhiêu nguời tha hương:

“Van cha, cứ thế, con ngồi lặng

Nói sao, hà cớ chẳng về thăm

Thâm ân cha mẹ cho đời sống

Cân thước đâu đo nổi vô cùng

*

Lỡ có là chim, còn hiểu được

Vì đâu biền biệt tận chân mây

Làm kiếp người sao con chọn nghiệp

Dang cánh bay tít tắp đường dài"

*

Sớm nay tin vội: Cha yên ngủ

Nhắm mắt rồi chưa thấy mặt con

Mơ hồ nghe tiếng cha trong gió

Con con ơi  bất hiếu chưa từng!

*

Cố dõi mắt trông  ngoài vô tận

Thấy gì đâu người khuất núi xa

Chỉ thấy bóng con đầu cúi xuống

Tay run run bưng mặt đầm đìa

*

Hồn thương tiếc gữi cùng nhang khói

Tro bụi: cha, vừa rắc xuống sông

Nước chảy dòng xuôi hay ngược lại

Cha còn nghe tiếng thở dài con"

“Cha Còn Nghe Tiếng Thở Dài Con"”  (thơ Nguyên Nghĩa)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thành Phố Westminster có vẻ đã sẵn sàng trong tuần này để giao công việc tổng quản trị thành phố cho Chu Thai, nhưng ngay trong cuộc họp đầu của hội đồng thành phố vào tối Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020, Luật Sư Thành Phố Dick Jones đã đề nghị hoãn lại, theo bản tin của Báo Orange County Register cho biết hôm 9 tháng 7. Các nhà hoạt động địa phương đã liên hệ với Tòa Thị Chánh bày tỏ quan ngại về sự báo động mà họ thấy trong lịch sử làm việc của Thai. Ghi nhận “sự tranh cãi khởi lên,” theo Jones cho biết, “Chúng tôi đã xác định rằng kiểm tra lý lịch đối với chức vụ tổng quản trị thành phố đã chưa được hoàn tất.”
Chuyên gia có bằng hành nghề kiểm tra hàng năm và ý thức là cách phòng tránh tốt nhất cho các mối nguy hiểm tiềm ẩn khi ở trong hồ bơi, bồn tắm nước nóng và spa.
Các tài xế thương mại có thể tiếp tục cung cấp các mặt hàng và nguyên liệu cần thiết trong đại dịch COVID-19 mà không cần phải lo lắng về bằng lái hoặc chứng nhận y tế hết hạn sau khi Ủy Ban Xe Cơ Giới California (California Department of Motor Vehicle) công bố thêm một loạt gia hạn mới. Theo hướng dẫn mới được cập nhật từ Văn Phòng An Toàn Xe Cơ Giới Liên Bang, DMV đã công bố gia hạn đến hết tháng chín cho tất cả các bằng lái thương mại, giấy phép học, giấy chứng nhận và giấy phép đã hết hạn trong vòng tháng ba đến tháng chín năm 2020. Một quyết định gia hạn trước đó sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng sáu.
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.