Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bush: 15,000 Lính Sẽ Tới Iraq, Diệt Khủng Bố Ở Thế Công

26/05/200700:00:00(Xem: 2592)

WASHINGTON  -    TT Bush hưá bàn với các đồng minh để gia tăng các trừng phạt Iran sau khi cơ quan nguyên tử năng quôc tế (IAEA) loan báo Iran đang tăng tốc chương trình sản xuất uranium tinh chế, bất chấp các đòi hỏi của quôc tế. Tại Vườn Hồng, nhà lãnh đạo Hoa Kỳ tuyên bố "Thế giới đã lên tiếng, và nói không chấp nhận các chưong trình vũ khí nguyên tử, nhưng các nhà lãnh đạo Tehran tiếp tục làm ngơ".

Trong buổi họp báo tòan diện đầu tiên kể từ ngày 3-4, ông Bush tỏ vẻ mãn nguyện về đề luật cấp quân phí cho Iraq và Afghanistan đã được Hạ Viện thông qua - về vấn đề Iran, ông báo tin đã chỉ thị cho Ngoại Trưởng Condoleeza Rice thảo luận với các nước Liên Hiệp Âu Châu để phát triển các biện pháp trừng phạt, và cho biết nay mai sẽ bàn với TT Putin, chủ tịch Hồ Cẩm Đào.

Trong khi đó, Iran gia hạn giam giữ công dân Hoa Kỳ, gồm học giả gốc Iran 67 tuổi Haleh Esfandiari về quê hương Iran thăm mẹ già 93 tuổi. TT Bush nhấn mạnh: đàn áp người vô tội hiển nhiên là không chấp nhận được.

Về Iraq, TT Bush mô tả đề luật về quân phí đã được Hạ Viện chấp thuận phản ảnh sự đồng thuận rằng chính quyền Iraq cần chứng tỏ tiến bộ thực để được Hoa Kỳ yểm trợ và hi sinh - ông cũng nhận rằng việc đáp ứng các dấu ấn là khó đối với chính quyền non trẻ tại Baghdad. Ông cho biết thành phần cuối cùng trong kế hoạch tăng quân, gồm 15,000 binh sĩ, sẽ đến Iraq trong tháng tới.

Theo lời ông, sẽ có giao tranh ác liệt trong những tuần lễ và các tháng sắp tới, gây thương vong cho liên quân. TT Bush nhấn mạnh: chúng ta duy trì thế công, và đánh địch ở Iraq hơn là tại nội địa Hoa Kỳ. Ông xác nhận chiến lược mới tuân theo 1 số khuyến cáo của Nhóm Nghiên Cứu Iraq, do cựu dân biểu Lee Hamilton và cựu Ngoại Trưởng Jamas Baker là đồng chủ tịch.

Về vấn đề di trú, nhà lãnh đạo hành pháp nhận là khó - ông nói kẻ nào muốn tìm thiếu sót ở đề luật về cải tổ di trú có thể phát giác điều gì đó, nhưng nếu nghiêm trang xét tới nhu cầu an ninh biên giới, đưa hàng triệu di dân bất hợp pháp ra khỏi bóng tối, thì văn kiện lưỡng đảng này là cơ hội tốt nhất để xúc tiến.

Về mậu dịch, TT Bush cho biết Hoa Kỳ đã minh định với Trung Quốc rằng khiếm ngạch mậu dịch phải được giải quyết, Washington đang theo dõi hối suất của tiền Nguyên để biết Bắc Kinh sẽ tăng tỉ giá hay không, hầu hạ thấp tình trạng mất cân bằng mậu dịch.

* Bush Cảnh Báo: Tháng 8 Tới Bùng Nổ Bạo Động Ở Iraq

Trong lúc báo cáo Tháng 9 của Tướng Petraeus đến gần, TT Bush cảnh báo rằng Tháng 8 sẽ là gay go, vì quân nổi dậy Ira muốn bẻ gãy ý chí của Hoa Kỳ - ông nói: như mọi người có thể thấy, loạn quân cố tìm cách gây thương vong lớn cho thường dân vô tội và tạo ảnh hưởng với các tranh cãi tại Hoa Kỳ. Mục tiêu của kế hoạch tăng quân được giả định làm giảm bạo động, tạo điều kiện cho hoà giải chính trị, nhưng các con số cho thấy kết quả mâu thuẫn.

Theo thống kê y tế do báo The Washington Post kể ra, các vụ giết người vì động lực giáo phái vẫn tăng - tử thi vô thừa nhận tại các nhà xác của Baghdad không giảm so với trước chiến dịch bình định. Nhưng Ngũ Giác Đài cả quyết rằng số tử vong tại Baghdad đang giảm, gồm 1400 trong Tháng 1, hạ xuống 800 trong Tháng 2, còn lại khoảng 500 trong Tháng 3 và Tháng Tư.

Bộ Trưởng QP Robert Gates tuyên bố "Như mọi người, chúng tôi cũng cảm thấy thiếu kiên nhẫn, chính tôi cũng muốn làm mọi cách để không phải viết nhiều thư phân ưu như hiện nay, bởi sự đau khổ của con người là khủng khiếp.+++

Đòi Bush Cứu Địa Cầu

Các vị dân cử cao cấp Hoa Kỳ baỳ tỏ quan ngại sâu sắc trong một lá thư gửi TT Bush về các bản phúc trình rằng Hoa Kỳ tìm cách làm suy yếu bản tuyên bố khối bát cường G8 về thay đổi khí hậu.

Có tới 15 vị chủ tịch các ủy ban Hạ Viện đã dẫn ra các phúc trình rằng Bạch Ốc muốn xóa bỏ trong bản văn G* lời cam kết hạn chế tăng nhiệt độ toàn cầu tới 3.6 độ F, và giảm khí thải hiệu ứng nhà kính 50% vào năm 2050.Các vị dân cử thúc giục rằng trong thượng đỉnh G8 sắp tới vào các ngày 6 tới 8 tháng 6 tại Heiligendamm, Đức, “nên là 1 cơ hội để tìm hỗ trợ qúôc tế giaỉ quyết hiểm họa này, không phải cơ hội để ngăn cản và làm suy yêú hành động qúôc tế đó.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các luật sư làm việc cho cựu Tổng Thống Donald Trump đã gửi ra các lá thư ngừng và hủy bỏ hôm Thứ Sáu cho Ủy Ban Quốc Gia Đảng Cộng Hòa (RNC), Ủy Ban Quốc Hội Cộng Hòa Toàn Quốc (NRCC), và Ủy Ban Thượng Viện Cộng Hòa Toàn Quốc (NRSC) về việc sử dụng tên và hình ảnh của ông trên các email gây quỹ và buôn bán, theo một cố vấn của Trump nói với CNN hôm Thứ Bảy, 6 tháng 3 năm 2021.
Thượng Viện và Hạ Viện Tiểu Bang New York đã thông qua dự luật để xóa bỏ quyền hành pháp khẩn cấp được mở rộng của Thống Đốc Andrew Cuomo hôm Thứ Sáu, 5 tháng 3 n ăm 2021, gửi tới bàn giấy của thống đốc để ký, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu.
Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 4 tháng 3 năm 2021, đã làm khó thêm các di dân ở lâu là những người đã bị kết án về trọng tội để tránh bị trục xuất, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm.
Tổng Thống Joe Biden đã đồng ý một thỏa thuận với những nhà lập pháp Dân Chủ trung dung để thu hẹp điều kiện hợp lệ mức thu nhập cho đợt kế tiếp của ngân phiếu tài trợ kích thích kinh tế $1,400 mà được bao gồm trong dự luật mà Thượng Viện được dự kiến sẽ biểu quyết trong tuần này, theo nguồn tin Dân Chủ nói với CNN hôm Thứ Tư, 3 tháng 3 năm 2021.
Đối phó lại với tình trạng này, tổ chức bất vụ lợi East Bay Toishan Association gần đây đã triệu tập cuộc họp đầu tiên của nhóm tuần tra bằng chân tại Phố Tàu ở Oakland. Được hậu thuẫn bởi Phòng Thương Mại Phố Tàu Oakland, Hội Sức Khỏe Tâm Thần Cho Các Cộng Đồng Người Trung Hoa, Hệ Thống Môi Trường Á Châu Thái Bình Dương và Tổ Chức Người Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương, nhóm thiện nguyện không vũ trang này sẽ cung cấp thêm việc quan sát và lắng nghe để xác định các cuộc tấn công chống lại người Mỹ gốc Á thêm nữa. Những thiện nguyện viên này cũng sẽ báo cáo các sự kiện, nếu có, cho Ty Cảnh Sát Oakland. “Tôi ở đây để giúp việc báo cáo,” theo Cảnh Sát Mae Phu của Oakland Police Asian Community Liaison cho biết, theo NBC Bay Area tường thuật. “Một người mà hy vọng họ có thể tin tưởng và có thể trình bày với.” Có nhiều nhóm khác đang tuần tra Phố Tàu. Trong số đó là nhóm Tình Thương tại Oakland, gồm những thiện nguyện viên cống hiến cho những người Á Châu cao niên cần hộ tống quanh
Ít nhất 13 người chết khi một chiếc xe SUV chở 25 người đụng vào một xe chở hàng vào sáng Thứ Ba, 2 tháng 3 năm 2021, tại Quận Imperial, miền Nam California, theo bản tin của Đài News Channel 3 tường thuật hôm Thứ Ba.
Lực lượng đặc nhiệm của chính phủ Biden sẽ đoàn tụ các gia đình bị chia cách tại biên giới dưới thời cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ cho phép những gia đình đó đoàn tụ và định cư tại Hoa Kỳ, theo Bộ Trưởng Nội An Hoa Kỳ Alejandro Mayorkas tuyên bố hôm Thứ Hai, 1 tháng 3 năm 2021 qua bản tin của báo Politico tường trình hôm Thứ Hai.
Cựu Tổng Thống Donald Trump đã nhiều lần nói dối về cuộc bầu cử của ông trên sân khấu tại Hội Nghị Hành Động Chính Trị Bảo Thủ (CPAC) tại Orlando, Florida hôm Chủ Nhật, 28 tháng 2 năm 2021, tìm cách lấy lại vai trò của ông như nhà vua của Đảng Cộng Hòa trong khi ông tự khẳng định mình đóng vai trò chính yếu trong các cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm 2022, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật.
Trong khi Washington chờ đợi việc bỏ phiếu của các Dân Biểu Hạ Viện đối với dự luật trợ giúp Covid-19 trị giá 1.9 ngàn tỉ đô la hôm Thứ Sáu, Thống Đốc California Gavin Newsom đã ký gói tài trợ vi khuẩn corona trị giá 7.6 tỉ đô la, theo bản tin của Đài KRON tại California cho biết qua tường thuật của Finace.yahoo.com hôm Chủ Nhật, 28 tháng 2 năm 2021.
Ca sĩ Lady Gaga đã sẵn sàng để trao $500,000 tiền thưởng cho một người phụ nữ bí mật là người đã trả lại những con chó mặt xệ (bulldogs) giống Tây yêu quý của cô đã bị bắt cóc trong một vụ trộm cắp trên đường bạo động gần nhà của ca sĩ này tại Hollywood, theo bản tin của báo The Telegraph tường thuật hôm Thứ Bảy, 27 tháng 2 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.