Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bush: 15,000 Lính Sẽ Tới Iraq, Diệt Khủng Bố Ở Thế Công

26/05/200700:00:00(Xem: 2822)

WASHINGTON  -    TT Bush hưá bàn với các đồng minh để gia tăng các trừng phạt Iran sau khi cơ quan nguyên tử năng quôc tế (IAEA) loan báo Iran đang tăng tốc chương trình sản xuất uranium tinh chế, bất chấp các đòi hỏi của quôc tế. Tại Vườn Hồng, nhà lãnh đạo Hoa Kỳ tuyên bố "Thế giới đã lên tiếng, và nói không chấp nhận các chưong trình vũ khí nguyên tử, nhưng các nhà lãnh đạo Tehran tiếp tục làm ngơ".

Trong buổi họp báo tòan diện đầu tiên kể từ ngày 3-4, ông Bush tỏ vẻ mãn nguyện về đề luật cấp quân phí cho Iraq và Afghanistan đã được Hạ Viện thông qua - về vấn đề Iran, ông báo tin đã chỉ thị cho Ngoại Trưởng Condoleeza Rice thảo luận với các nước Liên Hiệp Âu Châu để phát triển các biện pháp trừng phạt, và cho biết nay mai sẽ bàn với TT Putin, chủ tịch Hồ Cẩm Đào.

Trong khi đó, Iran gia hạn giam giữ công dân Hoa Kỳ, gồm học giả gốc Iran 67 tuổi Haleh Esfandiari về quê hương Iran thăm mẹ già 93 tuổi. TT Bush nhấn mạnh: đàn áp người vô tội hiển nhiên là không chấp nhận được.

Về Iraq, TT Bush mô tả đề luật về quân phí đã được Hạ Viện chấp thuận phản ảnh sự đồng thuận rằng chính quyền Iraq cần chứng tỏ tiến bộ thực để được Hoa Kỳ yểm trợ và hi sinh - ông cũng nhận rằng việc đáp ứng các dấu ấn là khó đối với chính quyền non trẻ tại Baghdad. Ông cho biết thành phần cuối cùng trong kế hoạch tăng quân, gồm 15,000 binh sĩ, sẽ đến Iraq trong tháng tới.

Theo lời ông, sẽ có giao tranh ác liệt trong những tuần lễ và các tháng sắp tới, gây thương vong cho liên quân. TT Bush nhấn mạnh: chúng ta duy trì thế công, và đánh địch ở Iraq hơn là tại nội địa Hoa Kỳ. Ông xác nhận chiến lược mới tuân theo 1 số khuyến cáo của Nhóm Nghiên Cứu Iraq, do cựu dân biểu Lee Hamilton và cựu Ngoại Trưởng Jamas Baker là đồng chủ tịch.

Về vấn đề di trú, nhà lãnh đạo hành pháp nhận là khó - ông nói kẻ nào muốn tìm thiếu sót ở đề luật về cải tổ di trú có thể phát giác điều gì đó, nhưng nếu nghiêm trang xét tới nhu cầu an ninh biên giới, đưa hàng triệu di dân bất hợp pháp ra khỏi bóng tối, thì văn kiện lưỡng đảng này là cơ hội tốt nhất để xúc tiến.

Về mậu dịch, TT Bush cho biết Hoa Kỳ đã minh định với Trung Quốc rằng khiếm ngạch mậu dịch phải được giải quyết, Washington đang theo dõi hối suất của tiền Nguyên để biết Bắc Kinh sẽ tăng tỉ giá hay không, hầu hạ thấp tình trạng mất cân bằng mậu dịch.

* Bush Cảnh Báo: Tháng 8 Tới Bùng Nổ Bạo Động Ở Iraq

Trong lúc báo cáo Tháng 9 của Tướng Petraeus đến gần, TT Bush cảnh báo rằng Tháng 8 sẽ là gay go, vì quân nổi dậy Ira muốn bẻ gãy ý chí của Hoa Kỳ - ông nói: như mọi người có thể thấy, loạn quân cố tìm cách gây thương vong lớn cho thường dân vô tội và tạo ảnh hưởng với các tranh cãi tại Hoa Kỳ. Mục tiêu của kế hoạch tăng quân được giả định làm giảm bạo động, tạo điều kiện cho hoà giải chính trị, nhưng các con số cho thấy kết quả mâu thuẫn.

Theo thống kê y tế do báo The Washington Post kể ra, các vụ giết người vì động lực giáo phái vẫn tăng - tử thi vô thừa nhận tại các nhà xác của Baghdad không giảm so với trước chiến dịch bình định. Nhưng Ngũ Giác Đài cả quyết rằng số tử vong tại Baghdad đang giảm, gồm 1400 trong Tháng 1, hạ xuống 800 trong Tháng 2, còn lại khoảng 500 trong Tháng 3 và Tháng Tư.

Bộ Trưởng QP Robert Gates tuyên bố "Như mọi người, chúng tôi cũng cảm thấy thiếu kiên nhẫn, chính tôi cũng muốn làm mọi cách để không phải viết nhiều thư phân ưu như hiện nay, bởi sự đau khổ của con người là khủng khiếp.+++

Đòi Bush Cứu Địa Cầu

Các vị dân cử cao cấp Hoa Kỳ baỳ tỏ quan ngại sâu sắc trong một lá thư gửi TT Bush về các bản phúc trình rằng Hoa Kỳ tìm cách làm suy yếu bản tuyên bố khối bát cường G8 về thay đổi khí hậu.

Có tới 15 vị chủ tịch các ủy ban Hạ Viện đã dẫn ra các phúc trình rằng Bạch Ốc muốn xóa bỏ trong bản văn G* lời cam kết hạn chế tăng nhiệt độ toàn cầu tới 3.6 độ F, và giảm khí thải hiệu ứng nhà kính 50% vào năm 2050.Các vị dân cử thúc giục rằng trong thượng đỉnh G8 sắp tới vào các ngày 6 tới 8 tháng 6 tại Heiligendamm, Đức, “nên là 1 cơ hội để tìm hỗ trợ qúôc tế giaỉ quyết hiểm họa này, không phải cơ hội để ngăn cản và làm suy yêú hành động qúôc tế đó.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ vài tuần sau khi bị kết tội khinh thường Quốc Hội, Steve Bannon, đồng minh lâu năm của Trump phải đối mặt với một bản cáo trạng cấp tiểu bang ở New York. Bannon đã bị buộc tội rửa tiền, gian lận và thông đồng liên quan đến âm mưu gây quỹ “We Build the Wall” ở cấp tiểu bang New York, mà trước ông đã được ân xá liên bang trong những ngày cuối cùng của Donald Trump ở Nhà Trắng...
Sau phán quyết của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ lật ngược phán quyết Rose Vs Wade, làn sóng ủng hộ quyền phá thai đã lan rộng khắp Hoa Kỳ, kể cả ở những tiểu bang Cộng Hòa như Kansas. Tình hình này đã buộc một số ứng cử viên Đảng Cộng Hòa ở Cali phải dịu giọng hơn khi nói về chống phá thai.
✱ National File: TIN ĐỘC QUYỀN -Chi tiết Nhật ký của con gái Biden về những trận mưa rào ‘Không thích hợp’ với Joe khi còn nhỏ. ✱ NYTimes: Khi cuộc điều tra hình sự về Project Veritas được công khai một luật sư của Đảng Cộng hòa vận động một nhóm các nghị sĩ Cộng hòa để thuyết phục Bộ Tư pháp ngừng cuộc điều tra. ✱ S.NY Court: Họ đã thừa nhận tội trạng đánh cắp tài sản cá nhân sau đó họ đã bán cho bên thứ ba và giao hàng xuyên bang-mỗi người phạm tội với mức án tối đa là 5 năm tù. ✱ S.NY Court: Bị cáo đã tham dự một buổi gây quỹ chính trị ở Florida - mang lại lợi ích cho chiến dịch của một cá nhân ("Ứng viên-2") người đang tranh cử chức vụ chống lại Ứng viên-1...
✱ NY Post/Cựu TT: Tôi kính yêu cầu rằng những tài liệu này ngay lập tức được trả lại vị trí mà chúng đã bị lấy đi. Cảm ơn ✱ Supreme Court/D. Trump: Đơn kháng cáo tìm cách duy trì tình trạng hầu mong qúy Tòa cẩn thận xem xét trường hợp quan trọng ảnh hưởng cơ bản đến hoạt động của một Tổng thống ✱ The Hill: Trump bị choáng váng bởi FBI và Bộ Tư pháp nên đã đưa ra những lời giải thích khác nhau - rằng "nhiệt độ phải được hạ xuống" -những người ủng hộ ông sẽ không chống lại … ✱ Truth Social: FBI không cần thu giữ bất cứ thứ gì vì họ có thể có những tài liệu này bất cứ lúc nào. ✱ The Hill: Tất cả mọi người đều đôi khi phải mang công việc về nhà, vì vậy ông Trump đã mang tài liệu đi, bao gồm cả tài liệu mật, để "chuẩn bị cho công việc vào ngày hôm sau. ✱ Ông Bolton: Khi ai đó bắt đầu bịa ra những lời nói dối như thế này, điều đó cho thấy mức độ tuyệt vọng thực sự - Tôi chưa bao giờ được thông báo về bất kỳ trình tự, thủ tục, chính sách nào như vậy khi tôi làm việc ở đó...
✱ NY Post: FBI đã thu hồi 11 bộ tài liệu mật,trong đó có một số tài liệu được đánh dấu là tuyệt mật ✱ Cựu TT Trump: họ có thể có nó bất cứ lúc nào họ muốn, không cần chơi trò chính trị,đột nhập vào Mar-a-Lago. ✱ Fox News: Lệnh khám xét cho phép FBI tịch thu “tất cả các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng phạm tội hoặc các vật dụng khác sở hữu bất hợp pháp”. ✱ South Florida Court: Các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng,̣ hàng lậu, do phạm tội mà có, sở hữu bất hợp pháp vi phạm vào các Điều khoản 18 U.S.C. SS 793, 2071, hoặc 1519 (Điều khoản 18 U.S.C. SS 793 luật gián điệp) ✱ Law & Crime: Tiểu mục (d, luật gián điệp) hình sự hóa việc cố ý lưu giữ và không giao tài liệu đó “theo yêu cầu” cho viên chức trách nhiệm. ✱ Luật sư Christina Bobb: Trái với tin đồn rằng camera an ninh đã bị tắt, ngược lại các máy camera an ninh tại Mar-A-Lago vẫn được bật lên suốt hầu hết thời gian các cuộc khám xét của FBI...
✱ Eric Trump: Cuộc khám xét của FBI tại Mar-a-Lago nhằm tìm kiếm các tài liệu thuộc Cơ quan Lưu trữ Quốc gia ✱ PBS: Các đại diện của Trump đã xác nhận nhiều hồ sơ “chưa được chuyển đến Cơ quan Lưu trữ Quốc gia vào cuối thời chính quyền Trump”- đại diện của cựu tổng thống đang tiếp tục tìm kiếm các hồ sơ còn thiếu sót ✱ PRA: Mọi tài liệu liên quan đến việc điều hành công việc của tổng thống, theo luật định thuộc về chính phủ - Bất kỳ ai, lưu giữ bất kỳ hồ sơ, tài liệu... sẽ bị phạt theo luật định, và sẽ bị tước bỏ chức vụ và không đủ tư cách đảm nhiệm bất kỳ chức vụ nào trong chính phủ. ✱ CNN: Các đặc vụ trở lại Mar-a-Lago đã cố gắng thuyết phục nhằm lấy lại các tài liệu còn lại chưa được chuyển giao - Nhưng sau nhiều tháng đàm phán không có kết quả, nên... ✱ Law & Crime: FBI muốn có một lệnh khám xét, họ phải nêu ra các bằng chứng cụ thể hầu thuyết phục vị thẩm phán liên bang về việc sẽ tìm được chứng cứ phạm tội tại Mar-a-Lago.
✱ NY Post/Marc Short: Nếu đám đông tiến gần hơn tới Phó Tổng thống, tôi nghĩ rằng sẽ có một vụ thảm sát ở Điện Capitol xảy ra vào ngày hôm đó. ✱ Thực tế là các công tố viên hiện đang dồn nỗ lực của họ đối với các hành động của chính Trump là một tiết lộ mới. ✱ Cựu TT Trump: Tôi chỉ đang làm công việc của mình với tư cách là Tổng thống, và tìm kiếm Công bằng và Sự thật - Cuộc bầu cử đã được kiểm tra và bị đánh cắp! ✱ Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cảnh báo rằng bất kỳ vụ truy tố nào của Bộ Tư pháp đối với cựu TT Trump sẽ biến thành một trận chiến chính trị, ✱ Ủy Ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa sẽ ngừng thanh toán các chi phí pháp lý của cựu TT Trump nếu ông tuyên bố tranh cử Tổng thống vào năm 2024 ✱ NYP/Wick: Hầu hết số tiền nhận được (qũi pháp lý $250 mil.) đã chuyển đến các thực thể khác mang lại lợi ích trực tiếp cho gia đình và bạn bè của Trump chứ không phải là chi cho “các vụ kiện tụng liên quan đến bầu cử”...
Có những dân biểu của cả Dân Chủ lẫn Cộng Hòa bỏ phiếu ngược lại với đa số đảng viên cùng đảng. Cụ thể có 2 Dân Biểu Cộng Hòa bỏ phiếu ủng hộ, trong khi 5 Dân Biểu Dân Chủ bỏ phiếu chống dự luật cấm súng trường tấn công
Đây là lần thứ bẩy Siena College Research Institute thực hiện được thăm dò xếp hạng các tổng thống Hoa Kỳ kể từ lần đầu vào năm 1982. Cứ 8 năm hay 4 năm Siena College lại làm một cuộc điều nghiên. Trong suốt 40 năm qua, các học giả Hoa Kỳ đã đồng ý với nhau về năm tổng thống xuất sắc nhất của Hoa Kỳ là Franklin D. Roosevelt, Abraham Lincoln, George Washington, Theodore Roosevelt, và Thomas Jefferson...
Ghi nhận đối với các Dân Biểu đại diện cho khu vực Quận Cam: 2 nữ Dân Biểu Michelle Steel và Young Kim (Cộng Hòa) bỏ phiếu chống, các dân biểu Alan Lowental, Lou Corea, nữ Dân Biểu Katie Porter (Dân Chủ) bỏ phiếu thuận.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.