Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bush: 15,000 Lính Sẽ Tới Iraq, Diệt Khủng Bố Ở Thế Công

26/05/200700:00:00(Xem: 2647)

WASHINGTON  -    TT Bush hưá bàn với các đồng minh để gia tăng các trừng phạt Iran sau khi cơ quan nguyên tử năng quôc tế (IAEA) loan báo Iran đang tăng tốc chương trình sản xuất uranium tinh chế, bất chấp các đòi hỏi của quôc tế. Tại Vườn Hồng, nhà lãnh đạo Hoa Kỳ tuyên bố "Thế giới đã lên tiếng, và nói không chấp nhận các chưong trình vũ khí nguyên tử, nhưng các nhà lãnh đạo Tehran tiếp tục làm ngơ".

Trong buổi họp báo tòan diện đầu tiên kể từ ngày 3-4, ông Bush tỏ vẻ mãn nguyện về đề luật cấp quân phí cho Iraq và Afghanistan đã được Hạ Viện thông qua - về vấn đề Iran, ông báo tin đã chỉ thị cho Ngoại Trưởng Condoleeza Rice thảo luận với các nước Liên Hiệp Âu Châu để phát triển các biện pháp trừng phạt, và cho biết nay mai sẽ bàn với TT Putin, chủ tịch Hồ Cẩm Đào.

Trong khi đó, Iran gia hạn giam giữ công dân Hoa Kỳ, gồm học giả gốc Iran 67 tuổi Haleh Esfandiari về quê hương Iran thăm mẹ già 93 tuổi. TT Bush nhấn mạnh: đàn áp người vô tội hiển nhiên là không chấp nhận được.

Về Iraq, TT Bush mô tả đề luật về quân phí đã được Hạ Viện chấp thuận phản ảnh sự đồng thuận rằng chính quyền Iraq cần chứng tỏ tiến bộ thực để được Hoa Kỳ yểm trợ và hi sinh - ông cũng nhận rằng việc đáp ứng các dấu ấn là khó đối với chính quyền non trẻ tại Baghdad. Ông cho biết thành phần cuối cùng trong kế hoạch tăng quân, gồm 15,000 binh sĩ, sẽ đến Iraq trong tháng tới.

Theo lời ông, sẽ có giao tranh ác liệt trong những tuần lễ và các tháng sắp tới, gây thương vong cho liên quân. TT Bush nhấn mạnh: chúng ta duy trì thế công, và đánh địch ở Iraq hơn là tại nội địa Hoa Kỳ. Ông xác nhận chiến lược mới tuân theo 1 số khuyến cáo của Nhóm Nghiên Cứu Iraq, do cựu dân biểu Lee Hamilton và cựu Ngoại Trưởng Jamas Baker là đồng chủ tịch.

Về vấn đề di trú, nhà lãnh đạo hành pháp nhận là khó - ông nói kẻ nào muốn tìm thiếu sót ở đề luật về cải tổ di trú có thể phát giác điều gì đó, nhưng nếu nghiêm trang xét tới nhu cầu an ninh biên giới, đưa hàng triệu di dân bất hợp pháp ra khỏi bóng tối, thì văn kiện lưỡng đảng này là cơ hội tốt nhất để xúc tiến.

Về mậu dịch, TT Bush cho biết Hoa Kỳ đã minh định với Trung Quốc rằng khiếm ngạch mậu dịch phải được giải quyết, Washington đang theo dõi hối suất của tiền Nguyên để biết Bắc Kinh sẽ tăng tỉ giá hay không, hầu hạ thấp tình trạng mất cân bằng mậu dịch.

* Bush Cảnh Báo: Tháng 8 Tới Bùng Nổ Bạo Động Ở Iraq

Trong lúc báo cáo Tháng 9 của Tướng Petraeus đến gần, TT Bush cảnh báo rằng Tháng 8 sẽ là gay go, vì quân nổi dậy Ira muốn bẻ gãy ý chí của Hoa Kỳ - ông nói: như mọi người có thể thấy, loạn quân cố tìm cách gây thương vong lớn cho thường dân vô tội và tạo ảnh hưởng với các tranh cãi tại Hoa Kỳ. Mục tiêu của kế hoạch tăng quân được giả định làm giảm bạo động, tạo điều kiện cho hoà giải chính trị, nhưng các con số cho thấy kết quả mâu thuẫn.

Theo thống kê y tế do báo The Washington Post kể ra, các vụ giết người vì động lực giáo phái vẫn tăng - tử thi vô thừa nhận tại các nhà xác của Baghdad không giảm so với trước chiến dịch bình định. Nhưng Ngũ Giác Đài cả quyết rằng số tử vong tại Baghdad đang giảm, gồm 1400 trong Tháng 1, hạ xuống 800 trong Tháng 2, còn lại khoảng 500 trong Tháng 3 và Tháng Tư.

Bộ Trưởng QP Robert Gates tuyên bố "Như mọi người, chúng tôi cũng cảm thấy thiếu kiên nhẫn, chính tôi cũng muốn làm mọi cách để không phải viết nhiều thư phân ưu như hiện nay, bởi sự đau khổ của con người là khủng khiếp.+++

Đòi Bush Cứu Địa Cầu

Các vị dân cử cao cấp Hoa Kỳ baỳ tỏ quan ngại sâu sắc trong một lá thư gửi TT Bush về các bản phúc trình rằng Hoa Kỳ tìm cách làm suy yếu bản tuyên bố khối bát cường G8 về thay đổi khí hậu.

Có tới 15 vị chủ tịch các ủy ban Hạ Viện đã dẫn ra các phúc trình rằng Bạch Ốc muốn xóa bỏ trong bản văn G* lời cam kết hạn chế tăng nhiệt độ toàn cầu tới 3.6 độ F, và giảm khí thải hiệu ứng nhà kính 50% vào năm 2050.Các vị dân cử thúc giục rằng trong thượng đỉnh G8 sắp tới vào các ngày 6 tới 8 tháng 6 tại Heiligendamm, Đức, “nên là 1 cơ hội để tìm hỗ trợ qúôc tế giaỉ quyết hiểm họa này, không phải cơ hội để ngăn cản và làm suy yêú hành động qúôc tế đó.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
Chuyến đi đầu tiên của Phó Tổng Thống Kamala Harris ra hải ngoại tới Guatemala và Mexico đã gặp khó khăn lúc khởi đầu hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021, khi vấn đề kỹ thuật đã làm cho máy bay phải hạ cánh sau khoảng 30 phút bay, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật.
Jared Kushner, rể của cựu Tổng Thống Donald Trump và là cựu cố vấn cao cấp của Bạch Ốc, được báo cáo đã nói với một số cố vấn thân cận của Trump rằng ông muốn “một mối quan hệ đơn giản hơn” với cựu tổng thống, theo Báo The New York Times tường thuật được Yahoo News đăng hôm Thứ Bảy, 5 tháng 6 năm 2021. Trong khi các quản đốc ban vận động của Trump như Bill Stepien và Brad Parscale vẫn còn gắn bó trong thế giới của Trump, Kushner, là chồng của con gái của cựu tổng thống, Ivanka, đã rút lui.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.