Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhân Vật Nước Úc: Kate Ritchie

21/05/200700:00:00(Xem: 2605)

  Hiếm có một tài tử nào chuyên thủ đóng chỉ một vai, trong một phim tập nhiều kỳ kéo dài suốt 20 năm như Kate Ritchie thủ vai Sally Fletcher trong Home and Away. Cô đã bắt đầu vai trò nầy từ năm 1987, lúc mới lên tám tuổi và giữ kỷ lục Guiness về một vai tuồng liên tục và lâu dài nhất trong kịch nghệ Úc châu. Có lẽ còn có thêm một người cùng chia xẻ niềm hãnh diện nầy với Kate Ritchie, đó chính là tài tử Ray Meagher trong vai ông bố già của Sally.
Tuần rồi Kate Ritchie được khẳng định tài nghệ của mình qua việc được trao hai giải Logie 2007, một huy chương vàng về giải Cá nhân Xuất sắc nhất của truyền hình Úc châu, cũng như một huy chương bạc khác. Năm 2006, cô cũng nhận được huy chương bạc về giải Nữ Diễn viên Được Yêu Mến nhất, trong tuần lễ giải thưởng Logie. Cô cũng được đề cử huy chương vàng về Cá nhân Xuất sắc nhất, thế nhưng cuối cùng giải nầy đã lọt về tay của tài tử John Wood trong phim tập Blue Heelers.
Trong bài diễn văn nhận được giải thưởng Logie với huy chương vàng cao quí nầy, Ritchie thú nhận, chỉ mới đây thôi, cô cảm thấy dễ chịu trong vai diễn và vai trò của chính mình ngoài đời, giữa một Sally trong phim tập và Kate, một thiếu nữ lớn lên trước ống kính thu hình.
Qua vai trò của cô trong Home and Away, khán giả truyền hình chứng kiến Kate Ritchie lớn lên từ Summer Bay. Mặc dù còn rất trẻ, nhưng Kate có thể được xem là một tài tử có tài trong màn ảnh nhỏ, với vai trò Sally trong suốt 20 năm. Trong thời gian đóng phim Home and Away, Kate phải chia thời gian giữa việc đóng phim và chuyện học hành và đã hoàn tất trung học vào năm 1997. Kate theo học một học trình đặc biệt gọi là Pathways, để cho phép cô hoàn tất HSC trong vòng ba năm, hầu Hate có thể tiếp tục vai tuồng trong Home and Away. Cô rất sung sướng với kết quả trọn vẹn giữa học đường và điện ảnh. Kate thích thú trong vai trò của Sally dần dần lớn lên theo năm tháng, cô cho biết "Bỏ ngoài tai những người cứ xem Sally là một cô bé, cô ta nay là một cô gái trẻ và phải đương đầu với những vấn đề của người lớn". Sau khi tốt nghiệp đại học về môn Khảo cổ học rồi lấy bằng tốt nghiệp về Giáo dục, Kate hiện là Giáo sư về Lịch sử tại Summer Bay, nơi cô đã từng là một  học sinh cắp sách đến học. Cuộc đời quả là một vòng tròn vô tận.
Ngoài việc giữ một vai trò suốt 20 trời trong phim tập truyền hình Home and Away, cô cũng xuất hiện trong các chương trình thương mại, các đoản kịch và một cuốn phim dài của Úc. Năm 1986, Kate Ritchie thủ vai Molly, một cô bé trong loạt phim Cyclone Tracy, cùng với các tài tử Chris Haywood và Tracy Mann, của hệ thống truyền hình số 9 với công ty truyền thông PBL. Đến năm 2006, Ritchie thủ vai Nicole trong cuốn phim Stepfather of the Bride, của hệ thống truyền hình ABC. Cũng trong năm 2006, cô cũng dự thi cùng với Troy Cassar Daley trong cuộc thi hát có tên là It Takes Two, thế nhưng không nghe nói kết quả hát hò của cô nầy ra sao. Tuy nhiên khán giả không ngờ Kate Ritchie lại được mời là người MC, cùng hướng dẫn chương trình It Takes Two với Grant Denyer, mới được ra mắt trên đài số 7, hồi tối thứ ba tuần rồi.
Trong năm nay, Kate cũng chuyển hướng sang việc dẫn chương trình trên đài phát thanh Nova cùng với danh hài Akmal Daleh, thay thế cho người dẫn chương trình cũ là Matthew Newton vì anh nầy được mời về vườn, sau khi bị cáo buộc đã thượng đẳng tay hạ đẳng chân với người tình cũ là Brooke Satchwell. Show hài hước có tên là Akman, được phát trên đài Nova 100 FM và Nova 96.9 FM từ 4 giờ đến 6 giờ chiều giờ Đông bộ Úc châu.
Hiện tại Kate Ritchie hiện quen biết với tay chuyên môn trượt ván là Corbin Harris, trẻ hơn Kate 4 tuổi. Cả hai đã gặp gỡ nhau hồi tháng hai trong một đám cưới của một vai đồng diễn trong Home and Away, là cô đào Ada Nicodemou với anh chàng Chrys Xipolitas. Trước đây Kate đã cặp bồ với cầu thủ bóng bầu dục là Chris Walker, trong một thời gian khá lâu.
Kate Ritchie sinh ngày 14 tháng tám năm 1978 tại Goulburn, phía nam  Sydney. Định mệnh đã gắn chặt Kate với phim tập Home and Away, khi cô mới lên tám tuổi và trở thành một tài tử đi lên dần dần với các truyện phim. Gia đình cô gồm bố mẹ và hai em gái cũng như một em trai. Họ hiện cư ngụ tại khu Ngoại Ô phía đông thành phố Sydney. Khi cô rãnh rang ngoài giờ diễn xuất trước ống kính, Kate thường thích đi ăn bên ngoài với bạn bè cũng như cô rất thích tự mình nấu nướng.
Đối với Cộng đồng người Việt chúng ta mới đầu chưa quen với loại phim tập nầy, nhiều bậc cha mẹ cảm thấy khó chịu và nhiều người ngăn cấm con cái theo dõi phim tập trường kỳ nói trên. Lý do là vì sự tự do luyến ái của các vai nữ trong phim, có lẽ đến chính người Úc cũng chẳng muốn con cái mình dính líu đến những cuộc tình chỉ mới 13, 14 tuổi. Các cô gái trong Home and Away đều mang bầu ở tuổi thiếu niên teen và sau đó trở lại trường muộn màng với một đứa bé bồng trên tay. Đối với chính người Úc, nhiều người cũng không đồng ý với nếp sống buông thả của các vai nữ trong phim và kết quả là hầu như vai nữ nào cũng có con trước tuổi trưởng thành. Chính Kate Ritchie trong vai Sally cũng không ngoài định luật đó, dĩ nhiên câu chuyện và tình tiết là do nhà viết phim dàn dựng và xếp đặt, thế nhưng điều đó cũng phản ảnh ít nhiều cuộc sống của giới trẻ tại Úc từ thập niên 1980 đến nay.


Hiện nay ngoài việc tiếp tục thủ diễn vai Sally trong phim tập nhiều kỳ Home and Away, dẫn chương trình phát thanh của Nova và mới đây cô cùng hướng dẫn chương trình It Takes Two đợt Hai cùng với anh chàng rất dễ thương nhưng thiếu thước tấc là Grant Denyer không thiếu nụ cười lúc nào cũng sẳn trên môi của anh chàng, chuyên mang lại tiếng cười giòn giã cho khán giả của mình. Chương trình It Takes Two gồm cuộc thi hát của từng cặp nam nữ, mà chính Kate Ritchie và ca sĩ nhạc đồng quê Troy Cassar Daley, đã chiếm được một ngôi vị trong bốn thứ hạng đầu tiên trong chương trình It Takes Two đợt Một. Cô cho biết "quả là một kinh nghiệm để cho phép tôi chứng tỏ tài năng, cũng như học hỏi trong việc chấp nhận những rủi ro đối với việc điều khiển một chương trình trong một môi trường, mà mọi người có cùng đẳng cấp và cùng ủng hộ lẫn nhau". Đây là một chương trình mô phỏng theo chương trình Just The Two Of Us, của đài truyền hình BBC và cũng là một sản phẩm hợp tác giữa BBC Worldwide và đài truyền hình số 7.
Anh chàng dẫn chương trình Grant Denyer cho biết, "Kate có một quá trình nổi danh trên màn ảnh, từ việc biến thể từ một tài tử tí hon trở thành một ngôi sao điện ảnh khi lớn lên. Điều nầy khiến cô ta có đủ khả năng để đảm nhận vai trò hướng dẫn chương trình với tôi, trong chương trình It Takes Two đợt Hai". Grant còn nói thêm về chương trình đặc biệt nầy "It Takes Two sẽ giới thiệu những khuôn mặt ca sĩ nổi danh hay mầm non văn nghệ của nước Úc. Họ sẽ có dịp thực hiện ước mơ của mình, để được khán giả công nhận và biến ước mơ đó thành sự thực".
Được biết ngày đầu tiên sau khi nhận giải thưởng Logie về Cá nhân Xuất sắc nhất, Kate đã phải quay trở lại sàn diễn để thu cho chương trình It Takes Two đợt Hai và đã ra mắt vào thứ ba tuần rồi. Cô cho biết, chẳng có thời giờ để ăn mừng khi được hai giải Logie và nói rằng "tôi đã có một đêm khá yên tĩnh sau khi trả lời vài cuộc phỏng vấn hồi ban sáng, còn tối mai chúng tôi phải lao vào việc thử dượt cho chương trình mới". Kate Ritchie đã chung vui cùng với gia đình và bạn hữu tại Sydney vào cuối tuần qua.
Kate sẽ phải rất vô tư khi điều khiển chương trình It Takes Two, mặc dù cô thú nhận rằng cô rất có cảm tình với ca sĩ Cassar Daley vốn cùng ca chung với cô, trong chương trình It Takes Two đợt Nhất. Cô cho biết "tôi chưa hề gặp người nào như anh ta trong đời tôi. Quả là tôi có phước lắm khi có anh chàng, cùng hát chung với tôi".
Trong chương trình đầu tiên It Takes Two đợt Hai, có nhiều ca sĩ chuyên nghiệp cũng như các ca sĩ mới lần đầu tiên lên sân khấu. Người ta thấy sự tham dự của tay bơi lội Daniel Kowalski, người dẫn chương trình gốc Thổ dân là Ernie Dingo, cũng như em gái của người mẫu nổi tiếng Elle Macpherson là Mimi Macpherson.
Trở lại với giải thưởng Logie, nhiều nhà phê bình cho rằng buổi phát giải nầy được đánh giá thấp nhất trong 12 năm qua, với số khán giả theo dõi quá ít kể từ năm 1995. Đài số 9 được 38 điểm qua giải Logie nầy, vượt qua mặt đài số 7 chỉ có 25.6 điểm mà thôi. Số người tham dự trong buổi phát giải cũng giảm bớt 32 phần trăm so với năm rồi, trong khi số giải phát ra giảm xuống 15 phần trăm.
Số khán giả theo dõi buổi lễ phát giải là 1,541 triệu người, đứng sau chương trình Tin tức của đài số 7 với 1,544 triệu khán giả, trong khi chương trình Where Are They Now" cũng của đài số 7 với 1,506 triệu người xem.
Về người bạn trai vốn là một tài tử chuyên môn trượt ván Corbin Harris, mặc dù có một tấm ảnh chụp được khi anh chàng nầy cặp vai với một người đẹp khác, Harris cho rằng anh ta là người xứng đáng nắm giữ trái tim của người đẹp Kate Ritchie. Anh thú nhận "Kate và tôi thật xứng hợp. Chúng tôi hợp tính hợp tình với nhau rất nhiều". Để giải thích về tin đồn về một tấm ảnh anh đi chung với một phụ nữ khác, Harris cho biết đó là Cheyenne Tozzi trong đêm diễn hành Alex Perry mới đây, "tôi quen biết Cheyenne gần 10 năm và cả người bạn trai của cô là tay chuyên trượt sóng Taj Burrows, cũng là một trong các bạn thân của tôi. Chẳng có chuyện chúng tôi hẹn hò nhau riêng tư, tôi hoàn toàn hạnh phúc với Kate".
Được biết Corbin Harris gặp gỡ với Kate Kitchie trong đám cưới của người bạn diễn Ada Nicodemou và người bạn trai Chrys Xipolitas hồi tháng giêng đầu năm nay.
Chương trình Home and Away quay tại Úc nhưng được phổ biến khá nhiều tại các nước khác, do công ty phân phối toàn cầu là Southern Starr International. Có đến 50 quốc gia đã chiếu phim truyện nầy với số khán giả hơn 50 triệu người. Điển hình là tại Bỉ, đài truyền hình Bỉ VTM đã ký kết với đài số 7 ở Úc một giấy phép mới, nhằm chiếu 520 tập của phim truyện nầy, mỗi lần là nửa giờ. Home and Away theo chân những cư dân tại Summer Bay vào cuộc sống và tình yêu của họ trong nhiều năm qua. Tập phim nầy được xem là bệ phóng cho các tài tử nổi tiếng sau nầy như Heath Ledger, Guy Pearce, Julian McMahon, Melissa George và Naomi Watts. Ngoài Bỉ, còn có các quốc gia như Nam Phi, các quốc gia ở bán đảo Scandinavia như Na Uy, Thụy Điển, Phần Lan, Đan Mạch, Tây ban nha, Ý, Pháp và cả Trung đông.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.