Chạy Đua Vũ Trang, Mỹ Dàn Trận Châu Á

20/05/200700:00:00(Xem: 2921)

Trong khi thế giới nhìn về Iraq, Mỹ đang lặng lẽ thúc đẩy cuộc đua vũ trang mới tại Châu Á.

Điển hình số một trong cuộc đua vũ trang mới này là áp lực quốc hội Đài Loan chấp thuận 10 tỉ đô để mua vũ khí Mỹ. Sau khi các vị dân cử Đài Loan mới đây bác bỏ trọn gói tới lần thứ 70, họ đã bị chỉ trích bởi Stephen Young, viên chức Mỹ cao cấp tại Đài Bắc.

Ong nói là khi không chịu mua thêm vũ khí Mỹ, từ tàu ngầm tới phi đạn Patriot, "sẽ làm cho Hoa Kỳ từ vị trí bạn của Đài Loan phải chất vấn là đối tác an ninh của họ có nghiêm túc duy trì sức mạnh quốc phòng hay không."

An tàng phía sau thương lượng với Đài Loan là chiến dịch quy chụp Trung Quốc là hiểm họa quân sự lớn kế tiếp của Mỹ. Quyết định mới đây của Trung Quốc tăng ngân sách quốc phòng 18% có thể là điềm cần suy nghĩ, nhưng thực tế lại thấp so với Mỹ. Ngân sách quân sự Mỹ bây giờ là 440 tỉ đô/năm, chưa kể tới chiến phí tại Iraq và Afghanistan.

Như thế là 5 lần nhiều hơn mức 84 tỉ đô của Hoa Lục. Trong khi đó, các đồng minh khu vực của Mỹ là Uc, Đài Loan, Nhật và Nam Hàn cộng chung lại thì có mức chi phí quân sự hàng năm 82 tỉ đô. Trong khi đó, Mỹ đã lên kế hoạch bán cho An Độ hàng chục tỉ đô trị giá kỹ thuật nguyên tử và phi cơ tác chiến.

Tổng chi như thế, Hoa Lục phải mất thêm 3 thập niên nữa hay nhiều hơn mới bắt kịp chi phí quân sự của Mỹ và đồng minh.

Nhà phân tích William D. Hartung của viện nghiên cứu World Policy Institute tin rằng những thương vụ đó sẽ giúp cho nền kinh tế quân sự Mỹ. Như thương vụ bán chiến đấu cơ tối tân F-22 cho Nhật có thể cứu hãng Lockheed Martin, nơi đã thấy đơn đặt hàng của Không Quân Mỹ giảm từ mục tiêu ban đầu 750 chiếc xuống còn 180 chiếc hay  ít hơn, cho dù là chi phí cho phi cơ này tăng và tính năng giảm.

Thương vụ phi cơ bán cho Nam Hàn và An Độ có thể cứu cả Boeing và Lockheed Martin kéo dài dây chuyền sản xuất cho các loại chiến đấu cơ thế hệ hiện nay. Và gói vũ khí mời bán cho Đài Loan sẽ làm hài lòng các xưởng đóng tàu và chế tạo phi đạn Hoa Kỳ.

Còn một lý do nữa, cũng theo Hartung, là bất kể mọi lời nói hăm he về hiểm họa, Trung Quốc vẫn có tiềm năng là thị trường lớn nhất cho phi cơ dân sự của hãng Boeing - trong cuộc tranh giành thị trường gay go với hãng đối thủ từ Châu Au là Airbus.

Nhưng quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc không thuần túy là thế đối đầu quân sự hay các thương vụ, mà còn là lý tưởng nhân quyền của xã hội dân sự Hoa Kỳ đang thúc đẩy các áp lực biến đổi nước cộng sản khổng lồ Châu Á kia. Chạy đua quân sự trước tiên là vì tiền, sau nữa là gây dựng thế lực vùng, và sau nữa mới là cân bằng thế chính trị nội bộ giữa các xã hội dân sự tại Mỹ, các khối áp lực hành lang.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.