Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ông Lê Văn Hiếu, Tị Nạn Việt Làm Phó Toàn Quyền Úc

15/05/200700:00:00(Xem: 6343)

Tân Thống Đốc Kevin Scarce và tân Phó Thống Đốc Lê Văn Hiếu (Photo: Campbell Brodie/The Advertiser Sunday Mail)

   (Báo Sài Gòn Times Úc Châu) -- Cuối tuần qua, thủ hiến Nam Úc, ông Mike Rann, cho biết ông rất sung sướng khi Nữ Hoàng đã phê chuẩn đề nghị của ông trong việc bổ nhiệm Cựu Đề Đốc Kevin Scarce AO CSC vào chức vụ Toàn Quyền của tiểu bang Nam Úc; và ông Lê Văn Hiếu làm Phó Toàn Quyền. Ông Hiếu hiện giữ chức Chủ Tịch của Ủy Ban Đa Văn Hóa và Sắc Tộc Sự Vụ Nam Úc (SAMEAC).

Cựu Đề Đốc Kevin Scarce sẽ tuyên thệ và bắt đầu nhậm chức vào ngày 08/08 năm nay sau khi đương kim Toàn Quyền, bà Marjorie Jackson-Nelson AC về hưu ngày 31/7. Đương kim Phó Toàn Quyền Bruno Krumins AM sẽ về hưu ngày 31/08, ngày mà ông Lê Văn Hiếu tuyên thệ để nhậm chức và trở thành vị Phó Toàn Quyền gốc Á Châu đầu tiên ở Nam Úc.

Thủ hiến Rann cho biết ông hết sức đau buồn khi nhận được tin ông cựu Biện Sự Nam Úc tại Luân đôn là ông Maurice de Rohan AO đã đột ngột qua đời năm ngoái, trước khi ông có dịp nhậm chức Toàn Quyền năm nay. Ông Rann nói thêm: "Kể từ đấy có rất nhiều người dân Nam Úc đã đề nghị thật nhiều người quan trọng để tiếp nối bà Marjorie Jackson- Nelson. Nhưng trong tất cả những người được duyệt xét thì rất khó ai vượt trội hơn ông Kevin Scarce, một người đã chào đời ở Adelaide, lớn lên ở Woomera và theo học tại trường tiểu học Elizabeth East và trường trung học Elizabeth rồi sau này, khi trưởng thành trở nên nhà lãnh đạo của một trong những cơ quan quốc phòng hùng mạnh nhất nước Úc. Sau khi cựu Đề đốc Kevin Scarce chấm dứt chức vụ Tư Lệnh của Defence Materiel Organisation, ông trở về Nam Úc để hướng dẫn nhóm đấu thầu để thắng được hợp đồng kiến tạo Air Warfare Destroyer trị giá 6 tỷ Úc Kim cho tiểu bang chúng ta."

Thủ hiến Mike Rann cũng thừa nhận: "Tại một tiểu bang vốn được xem là thủ đô quốc phòng của nước Úc, tôi nghĩ không ai có thể vượt qua được cựu đô đốc Kevin Scarce để làm người đại diện cho chúng ta. Ông là một người liêm chính, tử tế tột cùng. Ông có một đầu óc thật nhạy bén, tính tình hiền hòa, dễ chịu và, như bà Marjorie Jackson, ông có khả năng thông cảm được với người dân từ đủ mọi tầng lớp trong xã hội. Quan trọng hơn nữa, ông rất nhiệt tình về tương lai của Nam Úc. Trong cương vị toàn quyền, ông sẽ tiếp tục đóng một vai trò trong việc giúp đỡ phát triển kỹ nghệ quốc phòng của chúng ta, đặc biệt với những mối quan hệ rộng rãi tuyệt vời của ông trên diễn đàn quốc tế cũng như quốc nội. Tôi rất vui mừng ông chấp nhận vai trò này, với sự yểm trợ của người bạn đời của ông trong suốt 32 năm qua là bà Elizabeth cũng như sự yểm trợ của hai người con đã trưởng thành của họ là Kasha và Kingsley".

Riêng về vị tân phó toàn quyền, ông Lê Văn Hiếu, Thủ hiến Mike Rann cũng vui mừng cho biết, Ông Lê Văn Hiếu là một tấm gương sáng đầy khích lệ cho mọi người. Ông Hiếu là một trong những thuyền nhân tỵ nạn Việt Nam đầu tiên đến định cư tại Úc vào năm 1977.

Ông Rann nói: "Câu chuyện của ông Hiếu là một câu chuyện về sự can đảm, vượt qua mọi thử thách, và là một thí dụ về sự thành công có thể đạt được cho dù phải đối diện với rất nhiều thiệt thòi, khó khăn, kể cả những khó khăn về văn hóa và ngôn ngữ. Ông Lê Văn Hiếu là một biểu tượng cho tất cả những gì tốt đẹp nhất trong xã hội đa văn hóa của chúng ta. Ộng đã vượt qua được sự nghèo khổ và khó khăn để trở thành Giám Đốc Quy Pháp (Manager of Regulations) của Australian Securities and Investments Commission, và là người gốc Á Châu đầu tiên nắm giữ chức vụ chủ tịch Ủy Ban Đa Văn Hóa và Sắc Tộc Sự Vụ Nam Úc SAMEAC. Ông cũng là người tranh đấu cho sự tiến triển của CĐVN tại Nam Úc".

Thủ hiến Mike Rann cũng cho biết rõ hơn: "Ông Lê Văn Hiếu có văn bằng cử nhân về kinh tế và kế toán cũng như bằng Cao học về Quản Lý Thương Vụ (Masters Degree in Business Administration - MBA) từ đại học Nam Úc. Ông là thành viên của Hiệp Hội Kế Toán Gia Úc Đại Lợi (CPA) và là thành viên của Học Viện Dịch Vụ Tài Chánh Úc Châu (Financial Services Institute of Australia - Finsia). Ông là một giảng viên tại Finsia và tại trường TAFE ở Adelaide. Vợ ông là bà Lan cùng vượt biên từ Việt Nam trên chung một con tầu và bây giờ là một Senior Rehabilitation Consultant".

Được biết, ông bà Lê Văn Hiếu có hai con, Don (tên được đặt vì ái một danh cầu Don Bradman) và Kim (tên được đặt vì ái mộ danh cầu Kim Hughes). Ông Lê văn Hiếu nhận lãnh huân chương Australian Day Medal năm 1996 vì đã phục vụ xuất sắc cho ASIC và được tưởng thưởng huân chơng kỷ niệm 100 năm thành lập liên bang Úc (Centenary of Federation Medal) vì đã cổ vũ cho sự tiến triển của chính sách đa văn hóa.

Trong cuộc họp báo, Thủ hiến Mike Rann cũng khẳng định, Thủ hiến đã yêu cầu ông Lê Văn Hiếu tiếp tục giữ chức vụ chủ tịch Ủy Ban Đa Văn Hóa và Sắc Tộc Sự Vụ Nam Úc, song song với chức vụ Phó Toàn Quyền Nam Úc.

Tưởng cũng nên nói thêm, theo những chi tiết về tiểu sử của ông Hiếu được đăng tải trên trang web của SAMEAC thì ông Hiếu là thành viên của ủy ban trong suốt 10 năm qua và vừa được bổ nhiệm làm chủ tịch SAMEAC sau 3 năm trong chức vị phó chủ tịch. Cũng theo bản tiểu sử này thì trách nhiệm của ông Hiếu trong vai trò giám đốc quy pháp của ASIC là việc cấp giấy phép và kiểm soát giới cố vấn tài chánh và đầu tư (operators and advisers within the financial and investment industry).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
Thành phố Garden Grove mời cộng đồng đến tham dự buổi chiếu phim ngoài trời (outdoor movie) với bộ phim về cuộc phiêu lưu kỳ thú và hấp dẫn ‘Jumanji’ (PG) vào ngày Thứ Năm, 17 Tháng Sáu, tổ chức tại Garden Grove Park, tọa lạc tại 9301 Westminster Boulevard.
Cho đến nay, chương trình đã hỗ trợ cho gần 2,500 doanh nghiệp nhỏ do cộng đồng Người Da Đen, Bản Địa và Da Màu (Black, Indigenous and People of Color, BIPOC) sở hữu, bao gồm các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Người Mỹ gốc Tây Ban Nha và Người Mỹ gốc Á, với tư cách là người hưởng lợi của Comcast RISE ở 34 tiểu bang. Quan hệ đối tác mới với Ureeka, một nền tảng trực tuyến dành cho doanh nhân, sẽ cung cấp cho những người nhận tài trợ chương trình huấn luyện kinh doanh và tất cả những người hưởng lợi để có một cộng đồng mạng trực tuyến có quyền truy cập vào các nội dung được tuyển chọn và biên soạn riêng và các tài nguyên giáo dục bổ sung.
Ban Phục Vụ Cộng đồng Thành phố Garden Grove hiện đang nhận đơn cho chương trình Preschool ‘Kare Bears’ và ‘Tiny Tots’ cho niên khoá Mùa Thu 2021 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp hiện đã bắt đầu ghi danh. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín, 2021.
Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý, tọa lạc tại số 11262 Lampson Ave, Garden Grove, CA 92840 do Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Hoằng Pháp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chu Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2565 - 2021 vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 06 tháng 6, 2021, tham dự buổi lễ rất đông chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức tăng ni và đồng hương Phật tử, một số quý vị đại diện hội đoàn Phật Giáo, các Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử cùng một số cơ quan truyền thông.
Trường Trung Học Cấp II Bolsa Grande: Pauline Vương sẽ theo học ngành Vi Sinh Vật Học (Microbiology), Miễn Dịch Học (Immunology) và Di Truyền Phân Tử Học (Molecular Genetics) tại đại học UCLA với mong muốn được làm việc trong ngành y tế và tham gia các công tác nhân đạo để giúp đỡ những người kém may mắn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.